แก้โควิด สไตล์ ‘ฮุน เซน’ ยกเลิกสอบไล่ นร.ราว1.2แสนคน ให้สำเร็จการศึกษาพร้อมกันทั้งประเทศ

ม.ปลายรุ่นโควิด

สมเด็จฯ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ประกาศระหว่างการ “ไลฟ์สด” จากบ้านพักนายกรัฐมนตรีในจังหวัดกันดาลบ้านเกิด เมื่อ 15 ธันวาคมนี้ ยกเลิกการสอบไล่ประจำปีนี้ โดยให้ถือว่าทุกคนสอบผ่านการศึกษาระดับมัธยมปลาย หรือเกรด 12 ทั้งหมด

การตัดสินใจดังกล่าวนี้มีขึ้นหลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นกลุ่มก้อนในประเทศกัมพูชาเป็นครั้งแรก เมื่อ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เมื่อจู่ๆ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขพบสมาชิกครอบครัวหนึ่งซึ่งใช้ชีวิตอยู่ทั้งเสียมราฐและพนมเปญ ติดโควิด-19 รวดเดียว 6 ราย

ที่สำคัญก็คือ ผู้ติดเชื้อทั้ง 6 นั้น เจ้าหน้าที่ไม่สามารถบอกได้ว่าติดเชื้อมาได้อย่างไรและจากไหน

นับจากนั้นมา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกวาดต้อนเอาคนกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสใกล้ชิดกับบุคคลทั้ง 6 มาได้มากถึง 19,000 คน จับตรวจหาเชื้อโควิดละเอียดยิบ

พบผู้ติดเชื้ออีก 41 ราย ทำให้กระบวนการตรวจหาเชื้อในคนกลุ่มเสี่ยงต้องขยายวงออกไปอีกรอบ

ฮุน เซน บอกว่า แม้ทุกอย่างจะอยู่ในการควบคุม แต่กว่าจะประกาศได้ว่าการระบาดสิ้นสุดลงแล้ว อย่างเร็วที่สุดก็ต้องเป็นวันที่ 20 มกราคม 2021 โน่น

เรื่องอื่นๆ ไม่เป็นปัญหา มีปมให้ต้องชี้ขาดอยู่เรื่องเดียวก็คือ วันสอบไล่ ม.ปลายทั่วประเทศกัมพูชา ที่กำหนดไว้ในวันที่ 11 มกราคมนี้จะเอายังไงกัน

ฮุน เซน รับว่า มีทางเลือกเสนอมาให้ตัดสินชี้ขาดสองสามทาง อย่างเช่น การยกเลิกการสอบไล่ แต่หันไปใช้เกรดระหว่างปีการศึกษามากำหนดใครได้ใครตกและได้เกรดเท่าใด อีกทางหนึ่งคือ เลื่อนการสอบไล่ ซึ่งเคยเลื่อนมาแล้วครั้งหนึ่งออกไปอีกเป็นกลางเดือนมกราคม

สุดท้ายผู้นำกัมพูชาตัดสินใจเลือกทางที่สาม ยกเลิกแล้วให้ทุกคนสำเร็จการศึกษาไปพร้อมกันทั้งประเทศ

เหตุผลก็คือ นักเรียนเหล่านี้ไม่ได้เพียงแค่ลำบาก เสี่ยงกับโควิดระบาดแค่วันสอบเท่านั้น วันเรียนก็เสี่ยง แล้วก็เป็นปัญหายุ่งยากสำหรับทั้งเด็ก ทั้งครู เช่นเดียวกัน

(ภาพ-ty aulissa/VOA Khmer)

“ถ้ามันยุ่งยากนัก ผมก็จะให้สอบผ่าน จบการศึกษากันทั้งหมดทุกคน” ฮุน เซน ว่า

แน่นอน ครูบาอาจารย์ทั้งในระดับมัธยมและมหาวิทยาลัยที่ต้องรับนักเรียนเหล่านี้เข้าเรียนต่อ บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่มีปัญหา ผ่านเลยโดยไม่ต้องสอบก็ได้

แต่พอถามถึงการเข้าศึกษาต่อว่าจะทำกันยังไง ทุกคนก็งงๆ เหมือนกันหมด เพราะไม่มีเกรดของเด็กให้ใช้เป็นตัวชี้วัดว่า ใครควรจะเรียนคณะไหน

ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของกระทรวงศึกษาธิการของกัมพูชาแก้ปัญหากันต่อไป

อาจารย์มหาวิทยาลัยบางคน อย่างเจีย โสเพียบ อธิการบดีของมหาวิทยาลัยเอเชียยูโรในพนมเปญ ที่ถึงแม้จะคาดหวังว่า เด็กนักเรียน ม.ปลายทุกคนจะยังคงร่ำเรียน คร่ำเคร่งกับการศึกษาออนไลน์ในภาวะยุ่งยากเช่นนี้ แต่ก็ยอมรับการตัดสินใจของท่านนายกรัฐมนตรี

แล้วก็แสดงความเชื่อมั่นว่า ใครก็ตามที่เข้ามาศึกษาในมหาวิทยาลัยของตน โดยเฉพาะในคณะยอดนิยมอย่างนิติศาสตร์ หรือรัฐประศาสนศาสตร์ “คงไม่หย่อนคุณภาพลงไปเท่าใดนักหรอก”

คุณครูน้อยคนที่จะออกมาวิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจของท่านนายกฯ ฮุน เซน แต่ก็มีอยู่บ้าง อย่างเช่น อุก ชะยาวี ประธานสมาคมครูอิสระแห่งกัมพูชา

อุก ชะยาวี บอกว่า การสอบไล่ ไม่ได้เป็นแค่เรื่อง “พิธีการ” เพื่อให้รู้ว่าสำเร็จการศึกษาเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวบ่งบอกถึงความสามารถ ถึงศักยภาพในตัวเด็กแต่ละคน

ใครผ่านการสอบไล่ในยามโควิดได้ก็ภาคภูมิใจ ครอบครัวก็พลอยภาคภูมิใจ ซึ่งต่างจากการปล่อยผ่านให้สำเร็จการศึกษากันทุกคนอย่างนี้

กลุ่มที่ดีใจที่สุดเห็นจะเป็นเด็กนักเรียนเกรด 12 ราว 121,108 คนทั่วประเทศกัมพูชา

ลาสิ มานา ดีใจนักเมื่อได้ยินนายกรัฐมนตรีประกาศเช่นนี้ เธอเชื่อว่าเด็กทุกๆ คนคงคิดเหมือนเธอ แค่ได้สำเร็จการศึกษาก็ถือว่าดีมากแล้ว

ถึงจะเป็น ม.ปลายรุ่นโควิดก็ตามทีเถอะ!

บทความก่อนหน้านี้เดินตามดาว / ศรินทิรา/ประจำวันที่ 18-24 ธันวาคม 2563
บทความถัดไปก.ต่างประเทศ โต้ยูเอ็น มาตรา 112 ไม่ได้มุ่งจำกัดเสรีภาพ อ้างหลายประเทศก็มีใช้แบบต่างๆ