โฟกัสพระเครื่อง/โคมคำ/เหรียญรุ่นนั่งโต๊ะ 2511 หลวงพ่อเนื่อง วัดจุฬามณี พระเกจิชื่อดัง-แม่กลอง

หลวงพ่อเนื่อง โกวิโท

โฟกัสพระเครื่อง/โคมคำ [email protected]

เหรียญรุ่นนั่งโต๊ะ 2511

หลวงพ่อเนื่อง วัดจุฬามณี

พระเกจิชื่อดัง-แม่กลอง

 

พระเกจิอาจารย์สายแม่กลอง “หลวงพ่อเนื่อง โกวิโท” หรือ “พระครูโกวิทสมุทรคุณ” วัดจุฬามณี ต.บางช้าง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม มีชื่อเสียงโด่งดัง

เป็นศิษย์เอกของพระเกจิชื่อดังหลายรูป อาทิ หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม, หลวงพ่อแช่ม วัดจุฬามณี, หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ เป็นต้น

วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมคือ “เหรียญหลวงพ่อเนื่อง รุ่นนั่งโต๊ะ” สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2511 จำนวน 2,000 เหรียญ เนื้อทองแดงเพียงอย่างเดียว

กล่าวขานกันว่าเป็นเหรียญที่มอบหมายให้ลูกศิษย์สร้างออกแบบมา เพื่อจะสร้างเป็นเหรียญรุ่นแรกของวัดจุฬามณี (วัตถุมงคลเหรียญหลวงพ่อเนื่องรุ่นแรก ออกที่วัดประสาทบุญญาวาส กรุงเทพฯ ในปี พ.ศ.2507)

ตอนแรกออกแบบสร้างเป็นรูปแบบเต็มองค์นั่งโต๊ะ แต่หลวงพ่อเนื่องไม่ถูกใจ จึงได้ให้สร้างเหรียญครึ่งองค์ขึ้นมาแทน

ส่วนเหรียญเต็มองค์เอาไปเก็บตลอดมา แจกออกไปเพียงไม่กี่เหรียญแก่ลูกศิษย์ที่ใกล้ชิดเท่านั้น โดยเก็บไว้ที่หิ้งบูชา พร้อมทั้งปลุกเสกมาตลอด จนมรณภาพ

ภายหลัง พระครูโสภิตวิริยาภรณ์ (พระอาจารย์อิฏฐ์ ภัททจาโร) เจ้าอาวาสรูปต่อมา นำออกมาสมนาคุณแก่ผู้ที่ร่วมทำบุญรายใหญ่เท่านั้น

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มตัดขอบรูปไข่ แบบมีหูในตัว ด้านหน้า เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเนื่อง ห่มจีวรลดไหล่พาดผ้าสังฆาฏิ รัดประคด นั่งเต็มองค์มีโต๊ะรองรับ มือทั้งสองข้างจับที่หัวเข่า มีอักขระภาษาไทยเขียนว่า “พระครูโกวิทสมุทรคุณ (เนื่อง) วัดจุฬามณี”

ด้านหลัง มีอักขระยันต์พระเจ้าห้าพระองค์ มีอักขระภาษาไทยเขียนว่า “ลาภผลพูนทวี สส พ.ศ.๒๕๑๑” มีอักขระยันต์ล้อมไปกับขอบเหรียญ

ทุกวันนี้กลายเป็นอีกเหรียญวัตถุมงคลที่หายาก

เหรียญหลวงพ่อเนื่อง พ.ศ.2511

 

มีนามเดิมว่า เนื่อง เถาสุวรรณ เกิดเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2452 ปีระกา ที่บ้านคลองใหญ่ หมู่ที่ 4 ต.แพรกหนามแดง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

ในช่วงวัยเยาว์ จบการศึกษาชั้นประถม 4 จากโรงเรียนวัดบางกะพ้อม เมื่อปี พ.ศ.2463

เมื่ออายุ 23 ปี เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2475 ที่พระอุโบสถวัดบางกะพ้อม ต.อัมพวา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม มีหลวงพ่อคง ธัมมโชโต เจ้าอาวาสวัดบางกะพ้อม เป็นพระอุปัชฌาย์, หลวงพ่อแช่ม โสฬส เจ้าอาวาสวัดจุฬามณี เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์ปล้อง วัดบางกะพ้อม เป็นอนุสาวนาจารย์

การศึกษาพระปริยัติธรรม สอบได้นักธรรมชั้นเอก เมื่อปี 2479

ขณะเดียวกันก็มีความเชี่ยวชาญในทางวิปัสสนาและพุทธาคม เพราะได้อาจารย์ดีเป็นเบื้องต้นตั้งแต่อุปสมบท ประกอบกับความตั้งใจมั่นในการศึกษา และปฏิบัติอย่างเคร่งครัด โดยศึกษาจากหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม พระเกจิอาจารย์ผู้โด่งดังของ จ.สมุทรสงคราม เจ้าของเหรียญ 1 ใน 5 ชุดเบญจภาคีเหรียญยอดนิยมของวงการพระเครื่องเมืองไทย

นอกจากนี้ ยังได้เรียนสรรพวิทยาคมต่างๆ จากหลวงพ่อแช่ม เจ้าอาวาสวัดจุฬามณี และหลวงปู่ใจ วัดเสด็จ ผู้สร้างตำนานตะกรุดลูกอมอันลือลั่น

ไล่เรียงรายนามอาจารย์ของหลวงพ่อเนื่องแล้ว จึงมิต้องแปลกใจแต่อย่างใด ในความรู้ความสามารถและความเข้มขลังในสายพุทธาคม

ถือเป็นพระเถราจารย์ที่ชาวสมุทรสงครามและจังหวัดใกล้เคียงให้ความความศรัทธาเลื่อมใส อุทิศตนในการทำงานพัฒนาสร้างสรรค์ความเจริญรุ่งเรืองมาสู่วัดจุฬามณีและชุมชนท้องถิ่นมาโดยตลอด

 

ลําดับสมณศักดิ์ เมื่อปี พ.ศ.2476 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นตรี ที่ พระครูโกวิทสมุทรคุณ

เมื่อปี พ.ศ.2517 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท ฝ่ายวิปัสสนาคันธุระ ในราชทินนามเดิม

วัดจุฬามณีเป็นวัดโบราณ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นระหว่างปี 2172-2190 ในรัชสมัยพระเจ้าปราสาททอง เดิมชื่อวัดแม่เจ้าทิพย์ เป็นวัดที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ เกี่ยวกับราชวงศ์จักรี ฝ่ายราชนิกุล (ตระกูลบางช้าง) โดยเดิมกุฏิและอุโบสถล้วนสร้างจากไม้สัก ซึ่งย่อมผุพังและเสื่อมโทรมไปตามกาล

แต่ก็ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ให้อยู่ในสภาพคงทนแข็งแรงและมีความสวยงามยิ่งขึ้น ด้วยความสามารถของหลวงพ่อเนื่องอย่างแท้จริง

ดูแลบูรณปฏิสังขรณ์วัดจุฬามณีจนเป็นวัดที่มีความเจริญรุ่งเรืองและมีความสมบูรณ์ในทุกด้าน โดยเฉพาะอุโบสถจตุรมุข หินอ่อน 3 ชั้น กว้าง 40 เมตร ยาว 80 เมตร สูง 10 เมตร มูลค่าการก่อสร้างนับสิบล้านบาท วางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2511

โดยสมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก (จวน อุฏฐายี) เสด็จทรงประกอบพิธี

 

มีเรื่องเล่าขานกันมาว่า หลวงพ่อเนื่องเคยต้องอธิกรณ์ โดนตั้งกรรมการสอบสวนถอดสมณศักดิ์ เนื่องจากมีชื่อเสียงเรื่องการใบ้หวย จนมีชาวบ้านหลั่งไหลขอเลขเด็ดกันไม่ขาดสาย

จนมีพระเถระรูปหนึ่ง ท้าทายท่านว่า “คุณเนื่อง ถ้าคุณแน่จริงเห็นเลขจริง ให้มาพิสูจน์สักสองตัวได้ไหม”

หลวงพ่อเนื่องตอบกลับไปว่า “พระเดชพระคุณจะให้สัจจะกับเกล้ากระผมได้ไหมว่าจะไม่เอาไปแทง ถ้าให้สัจจะ เกล้ากระผมก็จะให้เลขเพื่อพิสูจน์ว่า เกล้าเห็นจริงหรือไม่จริง”

หลังจากท่านเจ้าคุณให้สัจจะ ท่านก็ได้เขียนตัวเลขรางวัลที่ 1 ใส่กระดาษแล้วก็ได้ขอให้ท่านเจ้าคุณเก็บไว้ในตู้เซฟ ครั้นประกาศผลก็ให้เปิดกระดาษนั้นคลี่ดู ปรากฏว่า “ตัวเลขที่ท่านเขียนไว้ในกระดาษตรงกับรางวัลที่ 1 ของกองสลากไม่ผิดเพี้ยน”

เมื่อต้นปี พ.ศ.2530 หลวงพ่อเนื่องเริ่มมีอาการอาพาธ จนมีอาการทรุดหนักลง

กระทั่งในช่วงเช้าเวลา 06.20 น. วันที่ 27 พฤศจิกายน 2530 ท่านละสังขารลงอย่างสงบ ที่โรงพยาบาลสมิติเวช

สิริอายุ 78 ปี พรรษา 56