รายงานพิเศษ / เกาหลีใต้เปิดตัวผู้ประกาศข่าว AI

รายงานพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ
https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

เกาหลีใต้เปิดตัวผู้ประกาศข่าว AI

อนาคตอันใกล้สิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นมาเพื่อช่วยงานมีความชาญฉลาดมากพอที่จะทำงานแทนคนได้ ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดี โดยการสอนให้เทคโนโลยีทำแทนเรา เราจะได้มีเวลาไปทำอย่างอื่นที่สนุกกว่า สร้างสรรค์กว่า

แต่ถ้าหากสิ่งที่มนุษย์สร้างนั้นเกิด “ฉลาดเกินมนุษย์” เพราะเราสอนให้มันไม่เพียงแค่ทำแทนเราเท่านั้น แต่มันยังเรียนรู้มากขึ้นเรื่อยๆ จนคิดแทนเราได้ ตัดสินใจแทนเรา

จะเกิดอะไรขึ้น

สิ่งที่หุ่นยนต์คิดแทนเรา และวิเคราะห์ข้อมูลที่เราป้อนให้จนตัดสินใจอะไรบางอย่างแทนเราได้ โลกจะก้าวเข้าสู่อีกสถานะหนึ่งอย่างน่าสนใจ

การที่โลกเทคโนโลยีกำลังจะสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ AI ฉลาดขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถจะคิดแทนและตัดสินใจแทนมนุษย์ได้ จึงต้องจับตา

AI กำลังกลายเป็นเรื่องที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของทุกคน

AI กำลังจะกลายเป็นวิถีแห่งโลกยุคดิจิตอล

เราต้องฝ่าข้ามความเปลี่ยนแปลงที่หนักหน่วง แต่สำหรับคนที่ใช้มันให้เป็นประโยชน์ในอาชีพและชีวิตประจำวันเท่านั้นที่จะสร้างประโยชน์ให้กับตัวเองได้อย่างมหาศาล

ด้วยเหตุนี้หลายอาชีพอาจเสี่ยงจากความอัจฉริยะของหุ่นยนต์ ความสามารถที่โดดเด่นของปัญญาประดิษฐ์อาจทำให้มนุษย์ที่ใช้แรงงานจะเสี่ยงต่อการตกงานมากที่สุด

จากผลการศึกษาล่าสุดของ World Economic Forum พบว่ามีตำแหน่งงานมากกว่า 85 ล้านตำแหน่งที่เสี่ยงตกงานในระยะเวลาอีก 5 ปีข้างหน้าเนื่องจากระบบอัตโนมัติมาแทนที่

ปัจจุบันเราเห็นสัญญาณของการใช้ระบบอัตโนมัติในการทำข่าวมากขึ้นทุกที โดยวิเคราะห์คำสำคัญของเนื้อข่าวที่ตนเองเขียนแล้วสามารถค้นหารูปที่เกี่ยวข้องเหมาะสมได้ทันที

เหมือนห้องข่าวในอนาคต ห้องข่าวที่ไร้นักข่าว อาจมีเพียงพนักงานคุมระบบนั่งควบคุมอยู่สองหรือสามคนในห้องข่าวเท่านั้นและมีอีกหลายที่กำลังจะเปลี่ยนแปลง

การใช้ปัญญาประดิษฐ์ AI ในการเป็นผู้ประกาศข่าวพัฒนามาต่อเนื่อง
ประเทศเกาหลีใต้ได้เปิดตัวผู้ประกาศข่าว AI โดย MBN สถานีเคเบิลทีวีของเกาหลีใต้เริ่มนำผู้ประกาศข่าว AI คนแรกของประเทศที่เหมือนตัวจริงทุกกระเบียดนิ้ว ตั้งเป้าใช้รายงานข่าวฉุกเฉิน 24 ชั่วโมงไม่มีพัก

ทั้งนี้ สถานี MBN ได้เปลี่ยนผู้ประกาศข่าว Kim Ju-ha ให้กลายเป็น AI แบบเต็มตัวซึ่งสามารถควบคุมการทำงานได้ โดยเขาตั้งชื่อนักข่าวเอไอรายนี้ว่า AI Kim ซึ่งทุกอย่างจะเหมือนคนจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตา เสียงพูด จนไปถึงท่าทางการจับปากกาขณะรายงานข่าว เรียกว่าโคลนมาจาก Kim Ju-ha ทุกกระเบียดนิ้ว

AI Kim พัฒนามาจากเทคโนโลยี deep learning เรียนรู้ด้วยการดูวิดีโอของ Kim Ju-ha, มากกว่า 10 ชั่วโมง ศึกษาน้ำเสียง การพูดขณะเดิน การแสดงออกทางสีหน้า การขยับริมฝีปาก การเคลื่อนไหวร่างกาย จึงทำให้รายงานข่าวออกมาได้เหมือนกับตัวจริงไม่มีผิดเพี้ยน

ทาง MBN รายงานว่าจะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้รายงานข่าวด่วน ข่าวฉุกเฉินแบบ 24 ชั่วโมงโดยไม่มีพัก

สําหรับผู้ประกาศข่าว AI เปิดตัวขึ้นครั้งแรกที่ประเทศจีน เมื่อสำนักข่าวซินหัว สื่อชื่อดังแดนมังกร รายงานการเปิดตัว “ผู้ประกาศข่าว AI” คนแรกของโลก เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2561

โดยสำนักข่าวซินหัวได้เปิดตัวผู้ประกาศข่าวปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ชาย “คน” แรกของโลกในงานประชุมอินเตอร์เน็ตโลก (World Internet Conference) ครั้งที่ 5 ที่เมืองอูเจิ้น มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน

ผู้ประกาศข่าว AI นี้ถูกพัฒนาขึ้นภายใต้ความร่วมมือระหว่างสำนักข่าวซินหัวกับ Sogou.com บริษัทเสิร์ชเอ็นจินของจีน โดยผู้ประกาศข่าว AI นี้ได้นำเอาเสียงและรูปลักษณ์มาจากนายจางจ้าว (Zhang Zhao) ผู้ประกาศข่าวภาษาอังกฤษของสำนักข่าวซินหัวซึ่งมีตัวตนอยู่จริง

ผู้ประกาศข่าว AI สามารถเรียนรู้จากการชมวิดีโอถ่ายทอดสดจำนวนมากด้วยตนเอง และยังสามารถอ่านข่าวออกอากาศได้อย่างเป็นธรรมชาติ เฉกเช่นผู้ประกาศข่าวมืออาชีพ

 

สำนักข่าวซินหัวระบุว่า “เขา” ได้กลายมาเป็นสมาชิกใหม่ของทีมรายงานข่าว และสามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง ในทุกแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งสามารถลดต้นทุนการนำเสนอข่าวและสามารถพัฒนาศักยภาพในการทำงานไปได้พร้อมๆ กัน

และต่อมาสำนักข่าวซินหัวได้รายงานเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมาว่า ได้ร่วมกับโซวโก่ว (Sogou) เช่นกัน ได้สร้างผู้ประกาศข่าว AI หญิงคนแรกของโลก ที่รู้จักกันในชื่อซิน เสี่ยว เมิ่ง (Xin Xiaomeng) โดยจะปฏิบัติหน้าที่ผู้ประกาศข่าวอย่างเป็นทางการในช่วงการประชุมสองสภาที่จะมีขึ้นในช่วงต้นเดือนมีนาคม 2564

ซินหัวและโซวโก่วกล่าวว่า ได้ร่วมกันพัฒนาผู้ประกาศเอไอ ซิน เสี่ยว เมิ่ง ซึ่งสามารถยืนขึ้น โบกมือ และมีการเคลื่อนไหวของปากที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น

ซินหัวได้ทำการทดลองเกี่ยวกับงานข่าวที่ขับเคลื่อนด้วย AI ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมารวมถึงนักข่าวหุ่นยนต์ที่เลียนแบบมนุษย์ ซึ่งก่อนหน้านี้ยังได้ใช้หุ่นยนต์สูง 1.2 เมตร ชื่อ “Inspire” ทำหน้าที่เป็นนักข่าวฝึกหัดของซินหัวในระหว่างการประชุมสองสภาในปี 2560 มาแล้ว

โลกใหม่แห่งอนาคตหลายอาชีพอาจเสี่ยงตกงานจากความอัจฉริยะของหุ่นยนต์

ความสามารถที่โดดเด่นของปัญญาประดิษฐ์อาจทำให้มนุษย์ที่ใช้แรงงานจะเสี่ยงต่อการตกงานมากที่สุด

เราควรเข้าใจในความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นอยู่ตลอด และเตรียมพร้อมรับมือการเปลี่ยนแปลงให้ได้

ดังนั้น เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ที่กำลังทำงานอยู่ทุกคนต้องตระหนักถึงการปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงให้ได้