มาดามหลูหลี / Master : จอมลวงโลก

มาดามหลูหลี[email protected]

คนเราส่วนใหญ่มีจุดอ่อน คือความโลภ อยากมีอยากได้แบบลาภลอย ซึ่งลงทุนลงแรงน้อยๆ แต่ได้ผลตอบแทนมากๆ และเร็ว

จึงมีบริษัทพวกขายตรง หรือแชร์ลูกโซ่ ที่มีวิธีการหลอกลวงด้วยวิธีแนะนำต่อๆ กันเป็นทอดๆ กับข้ออ้างที่ว่า ใช้เงินลงทุนจำนวนไม่มาก แต่ให้ผลตอบแทนสูง ซึ่งต้องหาผู้ลงทุนรายใหม่ๆ มาลงทุนเพิ่มตลอดเวลา เพื่อให้มีเงินหมุนไปได้เรื่อยๆ ไม่ให้สายโซ่นี้ขาดตอน ถ้าโซ่ขาดตอนก็เท่ากับขาดเงินมาจ่ายสมาชิกเก่า ย่อมเกิดปัญหาและขาดความเชื่อถือ

เพราะระบบแชร์ลูกโซ่ เหมือนกับสถาบันการเงิน คืออยู่ได้ด้วยความเชื่อถือ

 

Master (ฉายเมื่อ 21 ธันวาคม 2016) ภาพยนตร์เกาหลีที่นำพระเอกยอดนิยมถึง 3 คนมาประชันบทบาทกัน คือ อีบยอนฮุน, คังดงวอน และคิมอูบิน

ภาพยนตร์เปิดเรื่องด้วยงานประชุมของบริษัทวอน เน็ตเวิร์ก ของประธานจินฮยอนพิล (อีบยอนฮุน) ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ ด้วยการจัดฉากอย่างอลังการ ใช้ออร์แกนไนเซอร์จัดใหญ่จัดเต็ม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่สมาชิกนักลงทุน

คำกล่าวของประธานจินที่ดูเหมือนกล่าวออกมาจากใจ แถมหลั่งน้ำตาต่อหน้ามวลมหาประชาชน จนดูน่าเชื่อถือ เพื่อให้สมาชิกยังคงอยู่ในระบบต่อไป สมาชิกจำนวนมากถึงกับหลั่งน้ำตาตาม

เมื่อลงจากเวที ประธานจินทิ้งดอกไม้ที่ติดเสื้อ และทำหน้ายิ้มเหยียดพวกสาวกหรือเหล่าสมาชิกหน้าโง่ รวมทั้งจัดการเรื่องโอนเงินทำธุรกรรมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเตรียมพร้อมหนีไปกับเงินจำนวนมหาศาลได้ทันที

บนโลกธุรกิจ อาจมีคนประเภทประธานจินมากมาย คือทำธุรกิจบนการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค รวมทั้งดูถูกผู้บริโภคที่โง่เง่าและจงรักภักดี ไม่รู้สึกสำนึกว่าธุรกิจเติบโตได้เพราะผู้บริโภคเหล่านี้

 

คิมแจมยอง (คังดงวอน) หัวหน้าหน่วยสืบสวนอาชญากรรมทางปัญญา เหมือนกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI คิมแจมยองได้ติดตามแกะรอยประธานจินและบริษัทวอน เน็ตเวิร์กมานานแล้ว มีข้อมูลที่พร้อมจะจับกุมประธานจิน

คิมแจมยองหวังใช้ปาร์กจังกู (คิมอูบิน) หุ้นส่วนคนหนึ่งของประธานจิน ให้ปาร์กจังกูขโมยข้อมูลของวอน เน็ตเวิร์ก ซึ่งปาร์กจังกูยังลังเลและหวังเอาตัวรอด

ประธานจินและคิมออมม่า (จินคยอง) โกงเงินของคนเกือบทุกชนชั้น ทั้งคนหาเช้ากินค่ำ, คนค้าขายเล็กๆ น้อยๆ, คนรับเงินเดือน, จนถึงคนรวยไฮโซ แล้วกอบโกยเงินทั้งหมดหนีออกนอกประเทศ

แม้จะหนีไปอยู่ต่างประเทศ ประธานจินและคิมออมม่ายังร่วมมือกันหลอกลวงข้ามประเทศ ด้วยการสร้างภาพเป็นนักบุญ เลี้ยงอาหารเด็กยากไร้ ทำงานสังคมสงเคราะห์แบบซีเอสอาร์ (CSR)

ทีมดีเอสไอของคิมแจมยองจึงต้องปรับแผน วางแผนใหม่เพื่อหลอกล่อให้ประธานจินหลงติดกับดักที่วางไว้

ที่ดูสะใจดีคือ คนที่หลอกลวงเงินชาวบ้านด้วยความโลภ ก็ยังถูกหลอกได้อีก ด้วยการเอาเงินก้อนใหญ่มาล่อ

เพราะโลภจึงหลอกลวงโกงเงินคนอื่น และเพราะโลภอีกเช่นกันจึงถูกหลอก

คิมแจมยองใช้เทคโนโลยีสร้างบัญชีด้วยระบบการเงินที่ดูสมจริง มีตัวเงินจำนวนมหาศาลอันเป็นตัวเงินจริงๆ พร้อมนำเข้ามาเสี่ยงกับปฏิบัติการครั้งนี้ สร้างแผนซ้อนแผนให้ดูแนบเนียน เพราะคนฉลาดอย่างประธานจินใช่ว่าจะหลอกกันได้ง่ายๆ

 

Master ภาพยนตร์กำกับฯ โดยโชยีซอค ซึ่งร่วมเขียนบทกับคิมฮยอนดุ๊ก ใช้ดารามืออาชีพ โดยเฉพาะอีบยอนฮุนซึ่งเป็นดาราดังของฮอลลีวู้ด แสดงได้ดีทุกบท มารับบทจอมวายร้ายในเรื่องนี้ได้ร้ายกาจมาก

ชอบจินคยอง ดาราสาวเจ้าบทบาท มีงานแสดงทั้งภาพยนตร์และซีรี่ส์หลายเรื่อง ในเรื่องนี้ทีแรกคิดว่าเธอเป็นแม่ของคิมอูบินเพราะเรียกเธอว่า “ออมม่า” แปลว่าแม่ในภาษาเกาหลี และคิมอูบินยังคงแสดงได้ยียวนกวนประสาทความดีเหมือนเดิม

เขาแสดงเรื่องนี้ก่อนเข้ารับการรักษาอาการป่วยจากโรคร้าย

พระเอกคังดงวอน เลือกงานแสดงภาพยนตร์มากกว่าซีรี่ส์ เคยชมซีรี่ส์ที่เขาแสดงได้น่ารักเรื่อง “Something About 1 Percent” เมื่อปี 2003 เรื่องนี้ดูดีขึ้นมาก

และออมจีวอนดาราสาวสวยที่รับบทเป็นตำรวจผู้ช่วยของคังดงวอน พอเธอแต่งตัวขึ้นมาสวยจนผิดตา และแสดงได้ดีสมกับความงามของเธอ

ภาพยนตร์ดูสนุก เรื่องราวการหลอกลวงเพื่อลงทุน จึงต้องทำให้ดูสมจริง หนังลงทุนสูงกับฉากต่างๆ รวมทั้งต้องถ่ายทำในหลายประเทศ

เพราะการล่อลวงเพื่อล้วงเงินจากกระเป๋าคนอื่น จึงต้องทำอย่างแนบเนียน ใช้เทคโนโลยีทันสมัย เราจึงมักได้ยินข่าวคนถูกหลอกจากแก๊งข้ามชาติต่างๆ ด้วยการอ้างเรื่องคืนภาษี หรือถูกรางวัลล็อตเตอรี่

ดังนั้น ต้องคอยเตือนตัวเองว่าอย่าโลภ!!!

บทความก่อนหน้านี้‘บริทาเนีย’ เปิดตัว ‘BRIGHTON’ ปักธง 2 ทำเลฮอต เจ๋งกว่าใครกับโมเดลซีรีย์ใหม่ หน้ากว้าง 8 เมตร ราคาสุดคุ้ม พร้อมโปรโมชั่นส่วนลดกว่า 2 แสนบาท
บทความถัดไปวัลยา วิวัฒน์ศร : ปีศาจ