ภาพยนตร์/นพมาส แววหงส์ / GREENLAND ‘อุกกาบาตล้างโลก’

นพมาส แววหงส์

ภาพยนตร์/นพมาส แววหงส์

GREENLAND

‘อุกกาบาตล้างโลก’

 

กำกับการแสดง Ric Roman Waugh

นำแสดง Gerard Butler Morena Baccarin Roger Dale Floyd Scott Glen

 

Greenland เป็นหนังหายนภัยที่มีพระเอกพยายามพาครอบครัวให้รอดชีวิตท่ามกลางบรรยากาศของวันโลกาวินาศรอบตัว

และนอกจากความเป็นพระเอกสุดฮอตในหนังรักเบาสมอง หรือโรแมนติกคอเมดี้แล้ว เจอราร์ด บัตเลอร์ ยังได้สร้างภาพลักษณ์ของพระเอกแกร่งแบบ “ข้ามาคนเดียว” ในหนังหลายต่อหลายเรื่อง รวมทั้ง 300 (ชื่อหนังนะคะ) และ Angel/London/Olympus Has Fallen ซึ่งริก โรมัน วอห์ เคยกำกับฯ แฟรนไชส์ชุดบอดี้การ์ดผู้นำประเทศบุกเดี่ยวต่อกรกับผู้ก่อการร้ายอยู่เรื่องหนึ่ง

แถมเจอราร์ด บัตเลอร์ ยังมีชื่อเป็นผู้อำนวยการสร้างร่วมสำหรับหนังหายนภัยที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ด้วย

 

หนังเกี่ยวกับภัยพิบัติระดับโลกที่มีกำหนดสร้างเสร็จในปีนี้พลอยติดเชื้อภัยพิบัติโรคระบาดร้ายแรงที่โลกกำลังเผชิญตลอดทั้งปีอยู่นานหลายเดือนกว่าจะสร้างเสร็จ และเข้าฉายในโรงในขณะที่พฤติกรรมของคนดูหนังกำลังปรับเปลี่ยนเข้าสู่ “นิวนอร์มอล” ของการรักษาระยะห่างทางสังคม

ดังนั้น จึงต้องจัดจำหน่ายในช่องทางของเอชบีโอด้วย

เรื่องของเรื่องคือ จอห์น แกร์ริตี้ (เจอราร์ด บัตเลอร์) เป็นวิศวกรโครงสร้างที่มีอาชีพการงานมั่นคง เขารับผิดชอบการสร้างตึกสูงและโครงการใหญ่ๆ และนั่นทำให้เขาอยู่ในกลุ่มของอภิสิทธิ์ชนในประเทศ ขณะที่ครอบครัวของเขาซึ่งมีสามคนพ่อ-แม่-ลูก กำลังจะแตกแยก เนื่องจากความระหองระแหงและความไม่ซื่อสัตย์

จอห์นกับแอลลิสัน (โมรีนา บัคคาริน) มีลูกชายน่ารักวัยหกขวบ เนธัน (โรเจอร์ เดล ฟลอยด์) ซึ่งมีโรคประจำตัวคือเบาหวาน และต้องใช้อินซูลินอยู่เป็นประจำ

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นขณะที่โลกกำลังเผชิญหน้ากับปรากฏการณ์ดาวหางที่เห็นได้ชัดในท้องฟ้าแม้ยามกลางวันแสกๆ และคนส่วนใหญ่ไม่ได้ระแคะระคายถึงภัยพิบัติที่กำลังจะกระหน่ำลงสู่โลกประหนึ่งห่าฝน

ปรากฏว่าเรื่องราวนี้รัฐบาลรับรู้มาพักใหญ่แล้ว และได้ตระเตรียมการกอบกู้โลกไว้โดยไม่ได้บอกให้ประชาชนทั่วไปทราบ

ประมาณเดียวกับที่รัฐบาลทั่วโลกสร้างเรือดำน้ำบรรทุกคนที่ได้รับการคัดเลือกไว้จำนวนหนึ่ง เหมือนกับเรือของโนอาห์ในคัมภีร์ไบเบิลที่เลือกสรรพสัตว์ให้รอดชีวิตไว้ อย่างในหนังหายนภัยน้ำท่วมโลกเรื่อง 2012 (ชื่อหนังอีกเหมือนกันค่ะ)

ผู้คนเริ่มสังเกตเห็นท้องฟ้าสีแดงฉานและลูกไฟใหญ่น้อยที่พุ่งเข้าชนพื้นโลกและส่งระลอกคลื่นรังสีแผ่ออกเป็นวงกว้าง ลูกไฟพวกนี้เป็นมากกว่าฝนดาวตก ซึ่งเผาไหม้ไปหมดในชั้นบรรยากาศก่อนจะตกถึงโลก

แต่นี่เป็นฝนอุกกาบาตซึ่งพุ่งชนพื้นโลกด้วยแรงดึงดูดมหาศาลจากน้ำหนักของเทหวัตถุที่ร่วงหล่นลงจากฟากฟ้า ประมาณเดียวกับอุกกาบาตขนาดยักษ์ที่พุ่งเข้าชนโลกเมื่อ 66 ล้านปีมาแล้ว ซึ่งทำลายล้างชีวิตบนโลกไปเกือบหมดสิ้น

และทำให้สัตว์โลกล้านปีอย่างไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไป

 

หนังติดตามครอบครัวแกร์ริตี้ซึ่งได้รับเลือกให้อพยพไปยังดินแดนทางเหนือสุด ณ ที่ซึ่งรัฐบาลสร้างหลุมหลบภัยขนาดใหญ่ไว้ให้แก่เผ่าพันธุ์มนุษย์ที่ได้รับอภิสิทธิ์ให้รอดชีวิต หลังมหันตภัยล้างโลกครั้งนี้ หนังไม่ได้แจกแจงว่าใครบ้างเป็นผู้ได้รับการคัดเลือกให้อยู่รอด แต่ก็เดาว่าจะต้องเป็นคนในอาชีพสำคัญต่างๆ ที่จะช่วยกันสร้างอารยธรรมโลกให้กลับคืนมาอีกครั้ง

เท่าที่รู้จากการเก็บเล็กประสมน้อยในพล็อต ก็มีแต่หมอกับวิศวกรโครงสร้างแบบจอห์น แกร์ริตี้ และคนเจ็บป่วยจะถูกคัดออกไป แม้ว่าจะเป็นคนในครอบครัวเดียวกันก็ตาม

ซึ่งกลายเป็นปัญหาสำหรับจอห์นกับแอลลิสัน เพราะเนธันลูกชายของพวกเขา มีโรคประจำตัวคือเบาหวาน ซึ่งต้องได้รับการฉีดอินซูลินอย่างสม่ำเสมอ

หนังมีประเด็นเรื่องความยุติธรรมและมนุษยธรรมอยู่ประปราย แต่ก็ไม่ได้แจกแจงอะไรมาก นอกจากในความรู้สึกของผู้คนที่ไม่ได้รับการคัดเลือกว่าพวกเขาไม่ได้รับความเป็นธรรม และความรู้สึกว่ามีแต่เศรษฐีและชนชั้นอภิสิทธิ์เท่านั้นที่ถูกเลือก

ดังนั้น จึงมีความพยายามสวมสิทธิ์และขโมยตัวตนของคนอื่นอยู่อย่างกว้างขวาง

ความหวังในทางรอดมีอยู่เพียงเดินทางไปให้ถึงหลุมหลบภัยขนาดใหญ่ในกรีนแลนด์ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเรื่อง

 

ครอบครัวแกร์ริตี้ฝ่าฟันหายนภัยไปอย่างยากลำบาก และต้องพลัดหลงกันไป แต่จอห์นก็พยายามทำทุกอย่างที่จะกอบกู้ครอบครัวของเขาไว้ให้อยู่พร้อมหน้า เพื่อก้าวเข้าสู่โลกที่จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

หนังหายนภัยมักเป็นหนังฟอร์มใหญ่ เนื่องจากต้องใช้เทคนิคสร้างภาพอันน่าตื่นตาแบบที่เรามักไม่เคยประสบพบเห็นในชีวิตจริง

หลังๆ ก็ออกจะซบซาห่างหายไป เพราะอาจเป็นเพราะหมดมุข ไม่รู้จะหาภัยพิบัติขนาดใหญ่แบบไหนที่ยังไม่เคยนำเสนอบนจอมาให้ดูให้ชมอีกก็ได้

น้ำท่วมโลก (2012) ภูเขาไฟระเบิด (Volcano, Dante’s Peak) แผ่นดินไหว (San Andreas) ทอร์นาโด (Twister) อุกกาบาตชนโลก (Deep Impact) หรือเรือสำราญล่มกลางทะเล (Poseidon’s Adventure, Titanic) หรือไฟไหม้ตึกระฟ้า (Towering Inferno) ฯลฯ

และความเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศน่าจะเป็นหายนภัยขั้นอุกฉกรรจ์ที่คุกคามมนุษยชาติในโลกของความเป็นจริง ถ้าเรายังไม่สามารถหยุดยั้งปัญหาโลกร้อนที่เกิดจากภาวะเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศได้

การคุกคามจากนอกโลก ไม่ว่าจะเป็นเทหวัตถุหรือมนุษย์ต่างดาว เป็นเรื่องของจินตนาการและภาวะที่มนุษย์โลกช่วยอะไรไม่ได้ แต่การคุกคามจากปัญหาโลกร้อน เป็นเรื่องที่มนุษย์ทำร้ายและทำลายโลกด้วยน้ำมือตัวเองแท้ๆ

Greenland ซึ่งเป็นดินแดนแห่งความหวังสีเขียวขจีและการเกิดใหม่ เป็นความบันเทิงชั่วครู่ชั่วยามแบบที่จะไม่ตราตรึงอยู่ในความทรงจำของคนดูเนิ่นนาน

ดูได้เพลินๆ เท่านั้นค่ะ

บทความก่อนหน้านี้‘สมยศ’ เล่าอดีต ‘อนุสาวรีย์ปราบกบฏ’ จี้ลดนายพล หยุดช้อปอาวุธ เพิ่มงบการศึกษา
บทความถัดไป‘นักสิทธิมนุษยชน’ จี้ ปฏิรูปกองทัพ ฉะ หน้าที่เดียว ของทหาร ‘ปกป้องประเทศ’ ไม่ใช่รบกับ ‘ประชาชน’