มาดามหลูหลี / With You : สู้ไปด้วยกัน

มาดามหลูหลี[email protected]

เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย สาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นจุดเริ่มต้นของการระบาดโควิด-19 หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ยังไม่มีการค้นพบวัคซีนป้องกันรักษาได้ ทั้งยังอาจจะย้อนกลับมาอีกระลอกราวกับภาคต่อของโรคร้ายเป็น Season 2

With You (2020) ซีรี่ส์จีนที่สร้างขึ้นจากสถานการณ์จริงในช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่เมืองอู่ฮั่น ซึ่งสร้างเรื่องราวของชีวิตผู้คนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอาชีพหมอและพยาบาล ได้เห็นความเสียสละของวีรบุรุษในเสื้อกาวน์เหล่านี้ แม้ว่าในใจอาจหวาดกลัว แต่ด้วยจรรยาแพทย์ จึงต้องยืนหยัดช่วยยื้อชีวิตคนไข้จากเงื้อมมือมัจจุราช

With You ซีรี่ส์จำนวน 20 ตอน ตอนละ 45 นาที โดย Dragon TV ออนแอร์ใน WeTv ช่วง 29 กันยายน – 8 ตุลาคม 2020 ใช้นักเขียนบทมากถึง 15 ท่าน ร่วมกับผู้กำกับฯ 12 ท่าน แบ่งเรื่องราวละ 2 ตอน โดยใช้นักแสดงดังระดับแนวหน้ามากมาย อาทิ หยางหยาง, หวงจวิ้นอวี๋, เฟิงเส้าเฟย, เติ้งหลุง, นี่หนี, แองเจิ้น เซา, ลู่ซื่อเซิน และนักแสดงอีกมากมายที่ยินดีแสดงบทเล็กๆ แต่สร้างความประทับใจและการรับรู้อันยิ่งใหญ่

นักแสดงจะโด่งดังเพียงใด เมื่อร่วมแสดงในเรื่องนี้ ทุกคนต้องใส่หน้ากาก เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์จริง จึงแทบไม่เห็นใบหน้าอันหล่อเหลาสวยงามของนักแสดงเหล่านี้

 

เรื่องราวแต่ละตอนจะเริ่มที่ช่วงเวลาก่อนตรุษจีน ประมาณก่อน 25 มกราคม 2020 ซึ่งเป็นช่วงการจับจ่ายใช้เงินเพื่อซื้อของกลับบ้านเกิดไปเยี่ยมพ่อ-แม่

แต่เกิดโรคระบาดร้ายแรงที่ไม่มีใครคาดถึง คนป่วยถูกส่งเข้าโรงพยาบาล

คนใกล้ชิดที่อาจติดโรคร้ายอยู่ในข่ายสงสัยดูอาการและถูกกักตัว

ระบบขนส่งเดินทางหยุดทำงาน ให้เดินทางเฉพาะคนที่จำเป็นจริงๆ และต้องมีเอกสารการเดินทาง เมืองถูกปิด ผู้คนต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้าน

ที่โรงพยาบาลเจียงฮั่น หมอและพยาบาลต้องทำงานอย่างหนัก ในชุดป้องกันที่แสนร้อนอบอ้าว สวมหน้ากากอนามัยจนหน้าเป็นรอยแดงทุกคน เหงื่อซึมจนเป็นน้ำที่เต็มถุงมือเวลาคุณหมอถอด กินข้าวกันไม่เป็นเวลากับอาหารสำเร็จรูป บะหมี่น้ำแดง “BIG” ซึ่งน่าจะเป็นสปอนเซอร์หลัก

ผู้อำนวยการต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เมื่อบุคลากรทางการแพทย์ไม่เพียงพอ และความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ ฝึกพนักงานอื่นๆ มาช่วยดูแลคนไข้ที่มากจนเกินรับมือ

 

นอกจากหมอและพยาบาลที่เป็นแนวหน้าแล้ว

ยังมีคนแนวหลังซึ่งเป็นคนธรรมดาๆ คนตัวเล็กๆ แต่มีหัวใจยิ่งใหญ่ เสียสละเวลาและเสี่ยงต่อโรคร้ายที่อาจติดต่อได้

เช่น คนส่งของ หรือแมสเซ็นเจอร์ ที่คอยส่งสิ่งของ/อาหารไปตามบ้าน แม้ว่าจะเป็นการสั่งซื้อ แต่ถ้าไม่มีคนเหล่านี้ ก็ต้องออกจากบ้านเอง ซึ่งเสี่ยงต่อโรคและควบคุมได้ยาก

ในซีรี่ส์มีแมสเซ็นเจอร์ “กู้หย่ง” (Lie Jia Yin) ผู้มีใจยิ่งใหญ่ เขาไม่เพียงส่งของ ยังห่วงใยเด็กน้อยที่อยู่บ้านคนเดียว

และยินดีรับส่งหมอ-พยาบาลในยามค่ำคืนที่หารถโดยสารกลับบ้านไม่ได้

พระเอกหวงจวิ้นอวี๋เป็นพนักงานฝึกงานของกรมควบคุมโรคติดต่อ ซึ่งทำงานคล้ายตำรวจ เพียงแต่ไม่มีอำนาจจับกุม มีหน้าที่สืบค้นหาต้นตอของโรคติดต่อและหยุดยั้งการแพร่ระบาดให้ได้ ต้องใช้จิตวิทยาอธิบายกับผู้คนหลากหลาย กับชาวบ้าน คนทั่วไป ทั้งมีและไม่มีความรู้

งานที่ดูเหมือนไม่สำคัญ แต่เป็นงานที่สำคัญมาก

 

ละครให้ความสำคัญกับทุกหน่วยงานที่อยากนำเสนอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกองทัพปลดแอกประชาชน ซึ่งคิดว่ามีแค่เจ้าหน้าที่หรือเหล่าทหาร ทว่ามีหมอและพยาบาลก็เป็นส่วนหนึ่งของกองทัพปลดแอกประชาชนนี้ด้วย ได้ถูกส่งมาช่วยรักษาคนไข้ที่เมืองอู่ฮั่น

คนแนวหลังที่ร่วมใจสู้ภัยต้านโควิด-19 ทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข กรรมการหมู่บ้าน หรือนิติอาคารชุดที่ต้องคอยวัดไข้ รายงานความเจ็บป่วยและดูแลความเป็นอยู่ของลูกบ้าน

กระทั่งผู้ผลิตหน้ากากอนามัย จากนายทุนผลิตเสื้อผ้า เปลี่ยนมาผลิตหน้ากากอนามัยซึ่งต้องปลอดเชื้อได้มาตรฐาน

ซีรี่ส์จีนนำเสนอให้ชาวโลกเห็นการผลิตที่เข้มงวดมีมาตรฐาน ลบคำสบประมาทเรื่องของถูกไร้คุณภาพ และนายทุนที่เสียสละ ได้ยกระดับทางจิตใจ เห็นแก่ส่วนรวมและประเทศชาติ

 

With You ซีรี่ส์เล่าเรื่องราวชีวิตของชาวอู่ฮั่น และบางเมืองที่พบการระบาดของโรคโควิด-19 ให้เห็นการรับมือของรัฐบาลจีน และความเป็นหนึ่งเดียวของหมอ-พยาบาล

ในตอน 11-12 ได้กล่าวถึงการสร้างโรงพยาบาลฮั่วเซินซาน ซึ่งเตรียมไว้รับมือโรคร้ายนี้

ซีรี่ส์จำนวน 20 ตอน ไม่มากไม่น้อย แต่ละตอนให้ความรู้สึกหลากหลาย ทั้งโศกเศร้า ตื้นตัน และน้ำตาซึมพร้อมรอยยิ้ม

ในยามปกติ เมืองอู่ฮั่นอันงดงามด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย กินอาหารเช้าหลากหลายที่ตรอกหู้ปู้ ทั้งซาลาเปาและก๋วยเตี๋ยวเลอกานเมี่ยน/ก๋วยเตี๋ยวขึ้นชื่อของอู่ฮั่น ช่วงฤดูใบไม้ผลิชมซากุระรอบทะเลสาบตงหู เที่ยวชมเทียนซิ่งโจวเกาะกลางแม่น้ำแยงซี

ความงดงามทั้งหลายเหล่านี้ จะไม่มีความหมายถ้าไม่มีคนอู่ฮั่นหรือนักท่องเที่ยวเดินไปตามถนนและสถานที่เหล่านี้

ถนนอันเงียบเหงาร้างผู้คน เพราะต้องปิดเมือง (Shut Down) ดูน่ากลัวมาก เสมือนหนึ่งว่าเรากำลังอยู่ในสมรภูมิสงคราม ที่มีศัตรูคือโรคร้าย และทุกคนคือเพื่อนร่วมรบซึ่งต้องช่วยกันปกป้องทุกลมหายใจ…

บทความก่อนหน้านี้อาณาจักรใจ : ทวีปที่สาบสูญ ว่าพลางทางท่องร้อยกรองอยู่
บทความถัดไปฉัตรสุมาลย์ : สำนึกผิด