โฟกัสพระเครื่อง / พระกริ่งทักษิณชินวโร พระอาจารย์นำ วัดดอนศาลา พระเกจิศิษย์สำนักวัดเขาอ้อ

พระกริ่งทักษิณชินวโร

โฟกัสพระเครื่อง/โคมคำ
[email protected]

พระกริ่งทักษิณชินวโร
พระอาจารย์นำ วัดดอนศาลา
พระเกจิศิษย์สำนักวัดเขาอ้อ

 

“วัดเขาอ้อ” เป็นวัดเก่าแก่โบราณวัดหนึ่ง ที่มีความสำคัญทางด้านศิลปะและโบราณคดี ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ต.มะกอกเหนือ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง
นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เจ้าอาวาสวัดเขาอ้อหลายต่อหลายรูป ล้วนแต่เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องไสยศาสตร์ วิชาการ เวทมนตร์ และคาถาต่างๆ จึงได้รับการรักษาถ่ายทอดสืบต่อกันมามิได้ขาดสาย จนเป็นที่เลื่องลือไปทั่วทุกสารทิศ
“พระอาจารย์นำ ชินวโร” พระเกจิชื่อดังแห่งวัดดอนศาลา อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ถือเป็นศิษย์สำนักเขาอ้อ เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของประชาชนทั้งใกล้และไกล
จัดสร้างวัตถุมงคลและเครื่องรางของขลังที่ล้วนแต่ได้รับความนิยม
“พระกริ่งทักษิณชินวโร” อีกหนึ่งวัตถุมงคลซึ่งได้รับความนิยม
สร้างแม่พิมพ์โดยถอดแบบมาจากพระพุทธรูปโบราณสมัยศรีวิชัย ที่ “เสด็จพระองค์ชายใหญ่” พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล เก็บรักษาไว้

พระอาจารย์นำ ชินวโร

มูลเหตุในการสร้างพระกริ่งดังกล่าว สืบเนื่องจากพระอาจารย์นำ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระราชทานพระปรมาภิไธยย่อ “ภปร” จารึกที่หน้าบันอุโบสถ ตลอดจนพระราชทานทุนทรัพย์และช่างให้เขียนจิตรกรรมฝาผนังในอุโบสถวัดดอนศาลา ตามเจตนารมณ์ของพระอาจารย์นำ
เมื่ออุโบสถสร้างเสร็จเรียบร้อย เสด็จพระองค์ชายใหญ่จึงมีความตั้งพระทัยสร้างวัตถุมงคล เพื่อเป็นที่ระลึกและฉลองอุโบสถ
วัตถุมงคลชุดนี้ ประกอบด้วย พระกริ่งทักษิณชินวโรและรูปเหมือนพระอาจารย์นำขนาดเล็ก เตรียมการจัดสร้างตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2519
ต่อมา ต้นเดือนตุลาคม พระอาจารย์นำอาพาธด้วยโรคมะเร็งในลำคอ เริ่มมีอาการไม่ค่อยดี จึงเร่งรัดให้นายประกอบ กำเนิดพลอย เลขานุการส่วนพระองค์ในเสด็จพระองค์ชายใหญ่ กราบทูลขอให้รีบนำมงคลวัตถุเตรียมเข้าพิธีพุทธาภิเษกให้ทันกลางเดือนตุลาคม
เสด็จพระองค์ชายใหญ่จึงสั่งให้ยุติการหล่อวัตถุมงคลทั้งหมดทันที ปรากฏว่าสามารถจัดสร้างเพียง 180 องค์เท่านั้น
เนื้อส่วนผสมที่สำคัญ ได้แก่ เนื้อโลหะที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระราชทานเส้นชนวนสำหรับพระกริ่งและรูปเหมือนหล่ออย่างละชุด พร้อมทั้งแผ่นทอง
พระอาจารย์นำยังจารแผ่นทอง เงิน นาก โดยเฉพาะอีกด้วย จากนั้นนำเอาชนวนศักดิ์สิทธิ์ของพระอาจารย์สายเขาอ้อ นำมารวมในการหล่อในครั้งนี้ด้วย
พิธีพุทธาภิเษก ทำตามหลักสูตรของสำนักเขาอ้ออย่างสมบูรณ์ เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม มี พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช เป็นเจ้าพิธีกรรมฝ่ายฆราวาส และพระอาจารย์นำนิมนต์พ่อท่านคลิ้ง วัดถลุงทอง จ.นครศรีธรรมราช ร่วมทำพิธีพุทธาภิเษก
โดยพระอาจารย์นำยังปลุกเสกเดี่ยวต่ออีกสามวันสามคืน พระกริ่งทักษิณชินวโร จึงเป็นพระกริ่งสายปักษ์ใต้ที่หายากยิ่ง

เกิดเมื่อวันศุกร์ เดือนเก้า (สิงหาคม) พ.ศ.2434 ที่บ้านดอนนูด ต.ปันแต (บ้านดอนนูดมีอาณาเขตติดต่อกับ 3 ตำบล คือ ต.ปันแต ต.ควนขนุน ต.มะกอกเหนือ) เป็นบุตรของนายเกลี้ยงและนางเอียด แก้วจันทร์
มารดาเสียชีวิตตั้งแต่ท่านยังเล็กอยู่ (หลังจากคลอดบุตรหญิงคนสุดท้อง) บิดาเป็นอาจารย์ที่เก่งกล้าทางไสยศาสตร์ จึงได้มีโอกาสศึกษาวิชาเบื้องต้นแต่เยาว์วัย
นอกจากนี้ บิดายังนำไปฝากให้ศึกษาวิทยาคมกับพระอาจารย์ทองเฒ่า วัดเขาอ้อ ซึ่งเป็นผู้มีชื่อเสียงสมัยนั้น
ครั้นอายุครบ 20 ปี เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดดอนศาลา โดยมีพระครูอินทรโมฬี วัดปรางหมู่นอก เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูดิษฐ์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์
ภายหลังอุปสมบท อยู่ศึกษาวิชาทางธรรมและพระคาถาอาคม ฝึกฝนวิปัสสนากับพระครูสิทธยาภิรัตในระหว่างอุปสมบทได้ 6 พรรษา จึงลาสิกขาแล้วสมรสกับนางสาวพุ่ม มีบุตรชาย-หญิงด้วยกัน 4 คน
พ.ศ.2506 เกิดล้มป่วยหนักจนแทบเอาชีวิตไม่รอด มีลูกศิษย์ของท่านประทับทรงหลวงพ่อที่วัดเขาอ้อ บอกว่าหากจะให้หายป่วยจะต้องบวช ซึ่งท่านก็รับปากว่าถ้าหายป่วยแล้วจะบวชทันที ปรากฏว่าอาการป่วยหายเป็นปกติ
จึงเข้าพิธีอุปสมบทอีกครั้งหนึ่งที่วัดดอนศาลา เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2506

ในสมัยที่พระอาจารย์นำยังเป็นฆราวาส พ.ศ.2466 มณฑลนครศรีธรรมราช ส่งพระยาวิชัยประชาบาล ผบก.ตำรวจมณฑลนครศรีธรรมราช ไปปราบโจรผู้ร้ายในจังหวัดพัทลุง ตั้งฐานที่วัดสุวรรณวิชัย พระอาจารย์นำเป็นกำลังสำคัญในการนำสืบจับโจรผู้ร้าย นับว่าเป็นประโยชน์ในการปราบปรามครั้งนั้นมาก
วัตถุมงคล เครื่องรางของขลัง ทั้งที่สร้างด้วยตัวเองและสร้างร่วมกับพระคณาจารย์รูปอื่น เช่น
พ.ศ.2483 ร่วมมือกับพระครูสิทธยาภิรัตน์ (เอียด) สร้างพระมหาว่าน ขาว-ดำ และพระมหายันต์ แจกให้ทหารที่ไปรบในสงครามอินโดจีน
พ.ศ.2513 สร้างพระปิดตาอาจารย์นำ วัดดอนศาลา พระปิดตาเนื้อชินตะกั่ว
นอกจากนี้ ยังสร้างตะกรุดและผ้ายันต์ไว้มากมาย วัตถุมงคลเหล่านี้เป็นที่ศรัทธาของประชาชนทั่วไป
ท่านเป็นผู้มีจิตเมตตากรุณา ยิ้มแย้มแจ่มใสอยู่เสมอ เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของผู้ที่พบเห็น ท่านช่วยเหลือเกื้อกูลต่อสังคมโดยส่วนรวมมากมาย
พระอาจารย์นำ ละสังขารอย่างสงบเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2519 สิริอายุ 85 ปี
พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร
ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เสด็จพระราชดำเนินพระราชทานเพลิงศพ เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2520

บทความก่อนหน้านี้วอชเชอร์ : ต่อสู้กับอคติฝังหัว
บทความถัดไป“กิตติรัตน์” ยันเพื่อไทยไม่คิดลดบำเหน็จบำนาญขรก. แนะคนกุข่าวถาม “อาคม” หาเงินยังไงให้พอ