มองบ้านมองเมือง / ปริญญา ตรีน้อยใส/สถานีรถไฟฟ้า สนามไชย

ปริญญา ตรีน้อยใส

มองบ้านมองเมือง/ปริญญา ตรีน้อยใส

สถานีรถไฟฟ้า สนามไชย

 

เวลาผ่านไปหน้าวัดหัวลำโพง ผู้เขียนเคยหงุดหงิดกับสภาพพื้นที่หน้าวัด ที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย เวนคืนพื้นที่สำหรับสร้างทางขึ้น-ลง ติดตั้งระบบระบายอากาศ และระบบอื่นๆ

ด้วยเหตุที่ว่า พอระบายอากาศ และหลังคาคลุมทางขึ้น-ลงนั้น เป็นแบบมาตรฐานเหมือนสถานีอื่นๆ แม้จะสวยงามทันสมัย แต่ก็ขัดแย้งกับสิ่งก่อสร้างในวัด ที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมไทยประเพณี ที่ไม่แพรวพราวเหมือนพระอารามสำคัญอื่น แต่ก็สวยงาม สมฐานะพระอารามหลวง

ยังไม่นับพื้นที่ที่เหลือ ก็กั้นรั้วจัดเป็นที่จอดรถสำหรับเจ้าหน้าที่ได้ไม่กี่คัน เลยทำให้บริเวณทางเข้าวัดดูโกลาหล ไม่รู้จะเข้าที่จอดรถ เข้าวัด หรือเข้าสถานี

เวลาผ่านไปนาน จนกลายเป็นภาพชินตา ผู้เขียนเริ่มรู้สึกเฉยๆ กับความไม่งดงามบริเวณหน้าวัดหัวลำโพง

 

จนเมื่อเร็วๆ นี้ ผู้เขียนต้องไปทำธุระแถวท่าเตียน เลยเลือกใช้บริการรถไฟฟ้า ซึ่งสะดวกรวดเร็วสุดๆ และสบาย ไม่ต้องเจอรถติดใดๆ ทั้งสิ้น

ที่จริงรู้มานานแล้วว่า การตกแต่งภายในสถานีสนามไชยนั้น สวยงามติดอันดับโลก

วันที่ไปเลยได้โอกาสชื่นชมความงามของสถานี ที่วิจิตรบรรจง โดยเฉพาะใช้องค์ประกอบศิลปะสถาปัตยกรรมไทยได้อย่างลงตัว สนองประโยชน์ และสวยงาม

ที่จริง สถานีสนามไชยมีทางออกหลายทาง ตอนที่ไปนั้น เลือกขึ้นจากสถานีตรงทางออกมิวเซียมสยาม ทางขึ้น-ลงนี้จะอยู่ในตำแหน่งเดียวกับทางเข้า-ออกมิวเซียมสยาม และทางมุมมองหลักของอาคารกระทรวงพาณิชย์เดิม

จึงพบว่า สถาปนิกใช้ความสามารถในการออกแบบให้ทางเข้า-ออกสถานีรถไฟฟ้า ทางเข้า-ออกมิวเซียมสยาม และซุ้มประตูเข้ากระทรวงพาณิชย์เดิม กลมกลืน สวยงามเป็นหนึ่งเดียว

แม้แต่ปล่องลิฟต์หรือหลังคาคลุมทางขึ้นลง ที่ยังเป็นโลหะและกระจกตามแบบมาตรฐาน แต่มีขนาด สัดส่วน และรูปทรง และที่ตั้ง ไม่ขัดแย้งกับสภาพพื้นที่โดยรอบเหมือนสถานีอื่นๆ

 

ด้วยเหตุนี้ ทำให้มีกำลังใจว่าเมืองไทยเรานี้ ยังมีสถาปนิกวิศวกรฝีมือดีไม่แพ้ชาติอื่นๆ หากตั้งใจและมีโอกาสทำงานด้วยความเข้าใจ ทางขึ้น-ลงสถานีรถไฟฟ้าก็สวยงามได้ไม่แพ้ที่ไหนๆ

คงเหมือนกับเมืองไทยเรานี้ มีแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขฝีมือดี ตั้งใจทำงานรักษาและป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้ดี และดีกว่าอีกหลายชาติ

เลยคิดว่า ทำไมคนไทยไม่คิดทำสิ่งดีอื่นๆ บ้าง

ด้วยเหตุนี้ เลยตั้งคำถามว่า น่าจะมีสถาปนิกวิศวกรอื่น ที่จะแสดงฝีมือให้บ้านเมืองสวยงาม

ด้วยเหตุนี้ เลยตั้งคำถาม น่าจะมีวิชาชีพอื่นที่จะแสดงฝีมือทางด้านเศรษฐกิจ การเมือง การพาณิชย์ การอุตสาหกรรมให้บ้านเมืองไม่ลำบากเหมือนตอนนี้

หรือจะบอกว่า คนนั้นมีอยู่แล้ว ฝีมือก็มีอยู่แล้ว เพียงแต่ยังไม่ทำแค่นั้นเอง