มาดามหลูหลี / Heart to Heart : เก็บรักคืนใจ

มาดามหลูหลี[email protected]

ซีรี่ส์จีนกำลังระบาดหนักยิ่งกว่าไวรัสโควิด เพราะต่างติดกันงอมแงม ทั้งยังมีช่องทางให้ดูฟรีแบบไม่เหงา มีเพื่อนดูและสนทนาอย่างเมามันส์ (Comment) ให้ขำๆ แม้ละครจะเศร้า

Heart to Heart ซีรี่ส์จีนจำนวน 48 ตอน ตอนละ 45 นาที ขณะที่ซีรี่ส์ญี่ปุ่น-เกาหลีจำนวนตอนกลับลดกระชับเป็น 10, 12, 16-20 ตอน ละครจีนยังเล่ายาวอยู่ อาจเพราะออนแอร์ติดกันให้ดูแบบรวดเดียวจบ เรื่อง Heart to Heart ออนแอร์ 30 เมษายน – 26 พฤษภาคม 2018 สถานีหูหนานทีวี

Heart to Heart สร้างจากนวนิยายเรื่อง Warm Chord ของนักเขียน An Ning โดยผู้กำกับฯ Tien Jen Huang กับนักเขียนบท Mimi Hsieh หรืออีกชื่อคือ “Wen Nuan De Xian, The Warm Cord” ใช้ชื่อของนางเอกเวินหน่วน แปลว่า อบอุ่น

แต่นักคอมเมนต์เรียก “หน่วงใจ” เพราะเธอเศร้าตั้งแต่ต้นจนจบ

 

เรื่องราวของคู่รักหนุ่ม-สาวที่รักกันตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย แต่กลับเลิกราแยกทางกัน อีก 7 ปีต่อมาได้มาพบกันอีกครั้ง แล้วความรักความทรงจำเดิมจำหวนคืนกลับมาได้หรือไม่

จางจวินหนิง (Zhang Junning) นางเอกสวยหน้าหวานเป็นเวินหน่วน ที่ฉากแรกเธอทำงานอยู่ประเทศอังกฤษ และคิดจะกลับมาเซี่ยงไฮ้ ด้วยความช่วยเหลือของจูหลินลู่ (Jing Chao) ชายหนุ่มแสนดีที่คอยดูแลเธอมาโดยตลอด 7 ปี และยังหางานดีๆ ให้

จางฮั่น (Zhang Han) พระเอกหล่อรอยยิ้มสวยเป็นจ้านหนานเสียน นักธุรกิจ e-commerce ก่อตั้งบริษัทเฉียนอวี๋ หลังจากจบมหาวิทยาลัย ร่วมกับเพื่อน 2 คนคือเกาฟ่าง (Ji Xiaobing) และกวนที่ (Jin Zehao) คนรุ่นใหม่ก่อตั้งบริษัททำธุรกิจจนประสบความสำเร็จเข้าตลาดหลักทรัพย์ได้

เวินหน่วนเป็น working woman มาทำงานเป็นผู้ช่วยประธานจ้านหนานเสียน ทั้งคู่เคยเป็นคู่รักคู่หวานที่ทุกคนอิจฉา

เวินหน่วนบอกเลิกจ้านหนานเสียนโดยไม่บอกเหตุผล เพียงเพราะเวินหน่วนใจอ่อนเกินไป คิดเผื่อคนอื่นโดยสิ่งที่คิดนั้นอาจไม่ใช่เรื่องที่ควรกระทำ และมักเก็บทุกอย่างไว้ในใจ ไม่บอกเล่าคนใกล้ตัว แม้แต่กับเวินโหรว (Zhou Qiqi) พี่สาว จนเจ็บป่วยสูญเสียความทรงจำ

หากข้อดีคือ ความทรงจำที่หายไปเป็นเรื่องร้ายๆ ที่เวินหน่วนไม่อยากจำ

 

การกลับมาพบกันอีกครั้ง ได้เรียกคืนความทรงจำในอดีต มีภาพเวินหน่วนกับจ้านหนานเสียนในช่วงวัยรุ่นเล่าเรื่องความรักความสัมพันธ์ของทั้งคู่ ดูคล้ายซีรี่ส์เกาหลีเรื่อง When My Love Blooms และยังโชคดีที่ทั้งคู่ยังเป็นโสดไม่มีพันธะ อาจกลับมาเริ่มต้นกันใหม่ได้

แต่ละครไม่อยากทำให้ผู้ชมได้ใจ จึงทั้งกดดันสร้างเรื่องต่างๆ ให้ทั้งคู่เข้าใจผิดกัน ในทุกครั้งที่ความสัมพันธ์กำลังจะเป็นไปด้วยดี

จ้านหนานเสียนเป็นสุภาพบุรุษมากๆ เขายินยอมเป็นตัวกันชนให้อี้ซิน (Jenny Zhang) ดาราดังที่เป็นเพื่อนสมัยเรียนของเวินหน่วน เรื่องราวความสัมพันธ์ที่คลุมเครือนี้ทำให้คนเข้าใจผิดได้ โดยเฉพาะเวินหน่วน

อาชีพดาราของอี้ซิน ทำให้นางดราม่ามาก สร้างเรื่องเขียนบทเองเป็นจริงเป็นจัง นางคงอินกับละครแย่งชิงในราชวัง ส่งผลให้จ้านหนานเสียนกับเวินหน่วนเข้าใจผิดกันมากยิ่งขึ้น ละครปูเรื่องชีวิตลำเค็ญวัยเด็กของนางให้คนดูเห็นใจสงสาร ว่าทำไมนางจึงทำเช่นนี้ นางมีคติประจำใจว่า “รักแท้ต้องแย่งชิง รักจริงต้องชิงให้ได้”

บวกกับท่าทีของจ้านหนานเสียนที่มักไม่พูดไม่อธิบาย หากความสุภาพอ่อนโยนที่เขาปฏิบัติกับแม่ดูดีมาก แม้ว่าคนดูจะหมั่นไส้คุณนายโจว (Joy Pan ขุ่นแม่ใส่ชุดสวยทุกชุดทุกฉาก) มากๆ ที่ไม่ยอมรับเวินหน่วน

 

Heart to Heart ซีรี่ส์ Sad-Romantic/Love Separated เป็นความรัก 5 เส้า (ไม่ฮา 55) มากกว่าสามเส้า ความรักของสองสาวกับสามหนุ่ม ที่พัวพันกันไปมา ทั้งชีวิตส่วนตัวและเรื่องงาน

ละครมีมุมกล้องสวย ฉากสวยทุกฉาก เป็นสังคมชนชั้นสูงที่ดื่มไวน์กันตลอด มีครีมบำรุงผิวสีน้ำเงินเป็นสปอนเซอร์หลัก จึงเห็นสินค้านี้ในทุกแพ็กเกจตั้งแต่ฉากแรกยันฉากจบ แม้แต่ลิปสติกของนางเอกที่เป็นคุณหนูใช้ของแบรนด์เนม แต่กลับใช้ลิปมันของสปอนเซอร์รายนี้

ชอบพระรองจิงเชาเป็นจูหลินลู่ เป็นเพื่อนที่ดีงามของพี่น้องตระกูลเวิน ชื่นชมการแสดงท่าทางผ่านร่างกายและใบหน้าของเขาดูเป็นธรรมชาติ

พระเอกจางฮั่นกับนางเอกจางจวินหนิงเป็นอีกคู่ที่เคมีเข้ากันมาก ทั้งคู่แสดงร่วมกันในเรื่อง The Four (2015) พระ/นางใส่ชุดสวยตลอดเรื่อง Costume ดีเด่น นางเอกสวยหวานมาก หุ่นดีแบบคนออกกำลังกาย ใส่ชุดเปิดหลังเห็นกล้ามเนื้อสวยแข็งแรง

คิดว่าความจนจะเป็นอุปสรรคต่อความรัก หากแม้มั่งมีและพรั่งพร้อม แต่ความรักก็ยังมีอุปสรรค เพราะหัวใจที่ปิดกั้นจนไม่เปิดใจ มโนกันไปเอง เข้าใจไปเอง ว่าเป็นแบบนั้นแบบนี้

ละครจึงลากยาวเหมือนพาคนดูขึ้น London Eyes ชมวิวสวยๆ รายล้อมริมแม่น้ำเทมส์ (Thames River) ก่อนดูละครโปรดเตรียมทิชชู่ไว้เช็ดน้ำตาด้วย มีบทเพลงประกอบไพเราะที่ฟังแล้วน้ำตาไหล…

บทความก่อนหน้านี้เสียงแตก! ควีนอลิซาเบธ “ไม่สวมแมสก์” ขณะประกอบพระราชกรณียกิจครั้งแรกในรอบหลายเดือน
บทความถัดไปอาจารย์นิติศาสตร์ 101 คนออกแถลงการณ์ จี้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง