ยานยนต์ สุดสัปดาห์/สันติ จิรพรพนิต/’ฟอร์ด มัสแตง’ รุ่นพิเศษ 55 ปี เครื่อง ‘วี 8’ 5.0 ลิตร-หลังติดเบาะ

สันติ จิรพรพนิต

ยานยนต์ สุดสัปดาห์/สันติ จิรพรพนิต [email protected]

‘ฟอร์ด มัสแตง’ รุ่นพิเศษ 55 ปี

เครื่อง ‘วี 8’ 5.0 ลิตร-หลังติดเบาะ

ด้วยความที่อายุอานามเกินครึ่งศตวรรษแล้ว จึงเป็นโอกาสอันดีที่ “ฟอร์ด มัสแตง” จะออกรุ่นพิเศษ “ฉลอง 55 ปี” เพื่อให้รับรู้ว่านี่คือรถสปอร์ตคูเป้ที่ขายดีที่สุดในโลก

ไม่พลาดที่ฟอร์ด ประเทศไทย สั่งนำเข้ามาทำตลาดเอาใจวัยรุ่นชอลซิ่งและชอบรถสวยในตำนานรุ่นนี้

เหมือนเดิมว่านำเข้ามา 2 รุ่นย่อยยอดฮิต เครื่องยนต์ 5.0L V8 GT Coupe Performance Pack ซิกเนเจอร์ของเค้า และรุ่น 2.3L EcoBoost Coupe Performance Pack

รูปลักษณ์ภายนอกใกล้เคียงกัน หากจะสังเกตว่าเครื่องรุ่นไหนแรงกว่า ดูง่ายๆ ที่ตราสัญลักษณ์ด้านท้าย โดยรุ่นเครื่องยนต์ 5.0 ลิตร จะเป็นสัญลักษณ์ “GT” ส่วนรุ่นที่แรงน้อยกว่าเป็นสัญลักษณ์ “ม้า”

บอกไว้อีกนิด รุ่นที่นำเข้ามาเมืองไทยและขายในหลายประเทศแถบเอเชีย เป็นรุ่นพวงมาลัยขวาแท้ๆ ไม่ใช่ผลิตแบบพวงมาลัยซ้ายตามบ้านเกิดสหรัฐอเมริกา แล้วนำมาดัดแปลงทีหลัง

เรื่องของเรื่องคาดว่าตลาดประเทศพวงมาลัยขวาเริ่มสั่งซื้อมากขึ้นทำให้ฟอร์ดผลิตรุ่นพวงมาลัยขวาออกมาเสียเลย ตั้งแต่ปี ค.ศ.2015

 

ภาพลักษณ์ภายนอกกระจังหน้าขนาดใหญ่เปิดเป็นช่องดักลม ไฟหน้าแบบแอลอีดีโปรเจ็กเตอร์ ไฟเดย์ไทม์แอลอีดีแบบ 3 ขีดล้อกับไฟท้ายอันเป็นเอกลักษณ์ที่ยาวนานของมัสแตง ไฟเลี้ยวเป็นแอลอีดีเช่นกัน

รูปลักษณ์ภายนอกดูปราดเปรียวและโฉบเฉี่ยว ฝากระโปรงหน้าปรับให้แบนราบลงพร้อมช่องระบายอากาศในตัว

หลังคาด้านหลังลาดลงต่ำ ดูสปอร์ตมากขึ้น

ล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่ขนาด 19 นิ้ว

ติดตั้งสปอยเลอร์หลัง ต่ำลงมาเป็นท่อไอเสียแยกซ้าย-ขวาอย่างละ 1 ท่อ

ภายในใช้โทนดำตัดกับสีเงิน ผสมผสานระหว่างความไฮเทคและคลาสสิค พวงมาลัยทรงสปอร์ตระบบไฟฟ้าพร้อมระบบมัลติฟังก์ชั่น แผงหน้าปัดแสดงผลดิจิตอล แอลซีดี ขนาด 12 นิ้ว แสดงข้อมูลโหมดขับขี่แต่ละโหมด

มัสแตงรุ่นพิเศษนี้ ออกแบบให้มีความพรีเมียมกว่าเดิม ด้วยคอนโซลหน้ารถสไตล์สปอร์ตใหม่ พร้อมสัญลักษณ์ “MUSTANG FIFTY FIVE YEARS” ฉลองการครบรอบ 55 ปี

เบาะหนัง RECARO ดีไซน์สำหรับรถแข่ง มอบความสบายและกระชับ รองรับการขับขี่ได้อย่างยอดเยี่ยมแม้ในเวลาเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง

ตรงกลางเป็นหน้าจอทัชสกรีนกลางขนาด 8 นิ้ว ระบบสื่อสารและความบันเทิงภายใน SYNC 3 เชื่อมต่อและควบคุมสมาร์ตโฟน ระบบเสียง ระบบนำทางและระบบปรับอากาศสั่งงานด้วยเสียงและการสั่งงานด้วยการสัมผัส รองรับทั้งแอปเปิ้ล คาร์เพลย์ และแอนดรอยด์ ออโต้ ลำโพงรอบคัน 12 ตัว และซับวูฟเฟอร์

ระบบแอร์อัตโนมัติแยกซ้าย-ขวา ปุ่มควบคุมระบบต่างๆ เป็นแท่งๆ ยื่นออกมาแบบคลาสสิค

คันเกียร์ทรงย้อนยุคนิดๆ

 

ขุมพลังอย่างที่บอกในตอนต้นมามี 2 บล๊อก เริ่มจากเครื่องยนต์ V8 ขนาด 5.0 ลิตร พัฒนาให้เหนือชั้นยิ่งขึ้น ให้พลังสูงสุด 449 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 529 นิวตันเมตร ความแรงระดับ “หลังติดเบาะ” แน่นอน

ขณะที่เครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 2.3 ลิตร ซึ่งประหยัดน้ำมันมากกว่า กำลังสูงสุด 290 แรงม้าและแรงบิด 441 นิวตันเมตร

ทั้งสองรุ่นมาพร้อมชุดแต่ง “Performance Pack” ที่ให้เฟืองท้ายแบบ Limited-Slip ทำให้การขับขี่ในโค้งสนุกสนานขึ้น พร้อมล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่ขนาด 19 นิ้ว และฟีเจอร์เสริมอีกมากมายที่เข้ากับเอกลักษณ์ในการขับขี่ที่สนุกสนานในแบบฉบับของฟอร์ด มัสแตง ได้เป็นอย่างดี

รุ่นพิเศษนี้สามารถปรับแต่งเครื่องยนต์ให้เข้ากับการขับขี่ที่สนุกสนานเร้าใจด้วยโหมดการขับขี่ มากมาย รวมถึงโหมด “Good Neighbor Mode” ที่เป็นมิตรต่อเพื่อนบ้านซึ่งเหมาะสำหรับการขับขี่ตอนเช้าตรู่และยามดึก ชุดท่อไอเสีย Active Valve Performance Exhaust ช่วยลดเสียงของเครื่องยนต์

นอกจากนี้ ยังมีระบบ Electronic Line Lock ฟีเจอร์ซึ่งทำงานเฉพาะกับเบรกคู่หน้า เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเบิร์นยางคู่หลังได้ง่ายๆ ขณะรถจอดนิ่งก่อนออกตัว

 

เทคโนโลยีช่วยในการขับขี่อัจฉริยะมากมาย รวมถึงระบบเตือนการชน (Pre-Collision Assist) ที่ผสานระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติพร้อมระบบตรวจจับคนเดินถนน (AEB) และระบบตรวจจับยานพาหนะ (Vehicle Detection)

ระบบควบคุมความเร็วแบบรักษาระยะห่างอัตโนมัติ (Adaptive Cruise Control) ระบบเตือนการชนด้านหน้า (Forward Collision Warning System) และระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทาง (Lane Keeping System)

ครบครันด้วยฟีเจอร์เพื่อความปลอดภัย ทั้งระบบช่วยโทร.ฉุกเฉิน ระบบควบคุมการทรงตัว Advancetrac (Advancetrac? With Electronic Stability Programme) พร้อมระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล (Traction Control) และระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน (Hill Launch Assist)

ฟอร์ด มัสแตง รุ่นพิเศษ มีให้เลือกทั้งหมด 4 สี ได้แก่ 3 สีใหม่ คือสีน้ำเงิน เวโลซิตี้ บลู (Velocity Blue) สีส้ม ทวิสเตอร์ ออเรนจ์ (Twister Orange) และสีแดง แรพิด เรด (Rapid Red) และ 1 สีคลาสสิค สีเทา แม็กเนติก เมทัลลิก (Magnetic Metallic)

ฟอร์ด มัสแตง 5.0L V8 GT Coupe Performance Pack ราคา 4,899,000 บาท

ฟอร์ด มัสแตง 2.3L EcoBoost Coupe Performance Pack ราคา 3,699,000 บาท

 

ส่งท้ายฉบับนี้กับงานคาร์โชว์อีกงานอย่าง “ฟาสต์ ออโต โชว์ ไทยแลนด์ 2020” ของ “พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ” กูรูรถยนต์คนดังที่เป็นประธานจัดงาน ที่ผ่านมาเจอพิษโควิดต้องเลื่อนจากคิวเดิมวันที่ 1-5 กรกฎาคม มาเป็นวันที่ 28 ตุลาคม-1 พฤศจิกายนนี้ ที่ฮอลล์ 105-106 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

ที่น่าสนใจเหมือนเดิมคือรวมแบรนด์ค่ายรถชื่อดังของไทยมากันเพียบ และยังมีเต็นท์รถมือสองที่คัดคุณภาพมาให้เลือกอีกจำนวนมากเช่นกัน รวมทั้งการันตีรับการซื้อคืน 100% ตามเงื่อนไข 5 ข้อ คือ 1.ไม่ไฟไหม้ 2.ไม่จมน้ำ 3.ไม่มีการตัดต่อ 4.โอนทะเบียนได้ถูกกฎหมาย 5.ไม่มีการชนหนัก

ไฮไลต์ภายในงานปีนี้ นอกจากรถยนต์มือสองมาเข้าร่วมอย่างคับคั่งแล้ว รถใหม่มีรถยนต์พลังงานทางเลือกที่ขับเคลื่อนโดยเครื่องยนต์เบนซินและมอเตอร์ไฟฟ้ามานำเสนอ

การจัดงานในปีที่ผ่านมา ค่ายเอ็มจีได้เปิดตัว เอ็มจี แซดเอส อีวี รถยนต์ไฟฟ้า 100% และได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ดังนั้น ในปีนี้คาดว่ารถรุ่นใหม่ที่นำมาจัดแสดงภายในงานจะได้รับการตอบรับที่ดีไม่แพ้กัน

พร้อมกันนี้ประธานจัดงานประเมินภาพรวมตลาดรถยนต์เมืองไทยว่า ในครึ่งแรกของปี 2563 ตลาดรถยนต์ ทั้งรถยนต์ใหม่ป้ายแดงและรถมือสองชะลอตัว เนื่องจากวิกฤตโควิด-19 แต่ครึ่งหลังแนวโน้มตลาดเริ่มปรับตัวดีขึ้น อันเป็นผลจากมาตรการเยียวยาต่างๆ ที่รัฐบาลออกมา การผ่อนคลายล็อกดาวน์ทำให้ธุรกิจเดินหน้า บริษัทรถยนต์เปิดตัวรถรุ่นใหม่หลายรุ่น ส่งผลให้ภาพรวมของตลาดรถยนต์เริ่มฟื้นตัว

คนกรุงเทพฯ และภาคตะวันออกแวะไปชมกันได้ งานนี้เข้าฟรี! ไม่เสียค่าบัตรผ่านประตู