การ์ตูนที่รัก / นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ /คำสัญญา ปาฏิหาริย์รัก 2 โลก

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

คำสัญญา ปาฏิหาริย์รัก 2 โลก

 

เป็นการยากที่จะเขียนถึงหนังดีเรื่องนี้โดยไม่สปอยล์ หากจะเขียนสั้นๆ เพียงว่าคุ้มค่าการดูก็ออกจะแปลก ขออนุญาตเล่า 30 นาทีแรกแล้วหยุดนะครับ

จะว่าไปลำพังชื่อเรื่องภาษาไทยก็บอกใบ้แล้ว ชื่อภาษาอังกฤษดูดีกว่า Ride Your Wave และซ่อนความหมายได้ดีกว่าด้วย

ผู้เขียนคอลัมน์นี้อายุมากเสียจนหาหนังโรแมนติกดูยากขึ้นเพราะรู้มุขหมดแล้ว หนังวัยรุ่นที่ดูแล้วอินและช่วยลดความแก่ลงได้บ้างก็หาดูยาก ด้วยความห่ามและโลดโผนโจนทะยานของหนังวัยรุ่นสมัยหลังไปคนละแนวกับที่รุ่นเบบี้บูมเมอร์เคยทำมาก่อน

ปรากฏว่าหนังเรื่องนี้ครึ่งชั่วโมงแรกสร้างความโรแมนติกได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ทั้งที่เป็นการ์ตูน สองมิติ และลายเส้นมิได้งดงามอะไรมากมาย

 

ที่เมืองชายทะเลของญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง ซึ่งดูเหมือนว่าหนังจะมิได้บอกว่าเป็นเมืองไหน ดูก็ไม่รู้ว่าเป็นเมืองไหน ใครรู้บ้างช่วยบอกที มีชายหาด มีคลื่นมากพอจะเล่นกระดานโต้คลื่น มีการละเล่นจุดดอกไม้ไฟ และมีตึกสูงไว้ชมวิวกลางคืน

บนตึกสูงมีกระดานคู่รักไว้เขียนชื่อ และมีราวเหล็กไว้คล้องกุญแจทอง มีจุดเช็กอินถ่ายรูปยอดนิยมที่มีคิวยาว

เรื่องไปยืนเข้าคิวถ่ายรูปกับภรรยาที่วิวมหาชนสักที่ในญี่ปุ่นผมทำประจำ บางที่อัดให้เดี๋ยวนั้น บางที่ส่งมาถึงบ้านที่เมืองไทย เป็นความทรงจำที่ดีทุกรูป โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมัยใหม่ที่เรามักเซลฟี่แล้วหน้าใหญ่เพราะแขนสั้น มิหนำซ้ำกลับมาไม่อัดรูปกันอีกต่างหาก

รูปเหล่านี้เอามาใส่กรอบติดฝาบ้านช่วยให้เราคุยกันถึงสถานที่ต่างๆ ที่ได้ไปดีมากครับ เวลายิ่งผ่านไปนานยิ่งมีค่าทวีคูณ

หนังเปิดตัวนางเอกก่อน ฮินาโกะ ตัวผอม แขนขายาวเก้งก้าง ทำข้าวห่อไข่ก็ไม่เคยสวยเลยสักครั้งทั้งที่แม่ตัวเองทำได้ดี ฮินาโกะย้ายมาอาศัยอยู่เมืองชายทะเลคนเดียว เธอชอบใส่บิกินี่เล่นกระดานโต้คลื่น หนังไม่ได้บอกว่าเธออายุเท่าไร แต่เปิดกูเกิลดูพบว่าเธออายุ 19 ปี เทียบเมืองไทยก็ปีหนึ่งมหาวิทยาลัย

เธอไม่รู้ว่ามีพระเอกคนหนึ่งยืนมองเธออยู่

 

พระเอกชื่อมินาโตะ เป็นพนักงานดับเพลิง อายุ 21 ปี เขามีประสบการณ์ทำงานพอสมควรแล้ว มีรุ่นน้องมาใหม่คนหนึ่งที่ทำงานด้วยกันและทำงานยังไม่ได้เรื่องเท่าไรนัก หลังจากหนังฉายไปสักครู่เราจะพบว่ามินาโตะมีความสามารถหลายอย่างรวมทั้งการทำข้าวห่อไข่

เขามีบุคลิกมั่นใจในตนเองแต่ไม่อวดตัว ร่างผอม ตัวสูง คอยาวเหมือนกัน เขาเล่นกระดานโต้คลื่นไม่เป็น

คืนวันหนึ่งมีวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งดอดเข้าไปเล่นยิงพลุใกล้อาคารที่ฮินาโกะและหลายครอบครัวอยู่อาศัย สะเก็ดพลุไปถูกกองเชื้อเพลิงในตัวอาคารทำให้ไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เสียงสัญญาณเตือนภัยดังขึ้นที่สถานีดับเพลิง พนักงานออกรถอย่างรวดเร็วสมเป็นมืออาชีพ

แตกต่างจากฮินาโกะที่กว่าจะตื่น กว่าจะคว้าของสำคัญที่ลืมแล้วลืมอีกวิ่งกลับไปมาหลายครั้งออกจากห้องได้ ลิฟต์ตัวสุดท้ายก็ลงไปแล้ว ฉากนี้ออกจะแปลกใจเล็กน้อยว่าลิฟต์ยังทำงาน

ฮินาโกะไม่สามารถลงล่างได้ จึงถือกระดานโต้คลื่นนั้นวิ่งขึ้นดาดฟ้าแทน ในขณะเดียวกันพนักงานดับเพลิงด้านล่างเริ่มให้ทุกคนที่ออกจากอาคารมาเช็กห้องและชื่อ จึงพบว่าขาดผู้หญิงคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ชั้นแปด

เมื่อเห็นฮินาโกะติดอยู่ที่ดาดฟ้า พนักงานดับเพลิงสองคนวิ่งขึ้นดาดฟ้าในทันที

 

เวลานั้นพลุยังไม่หยุดจุด แสงไฟจากพลุที่สวยงามเป็นฉากหลังของอัคคีภัยที่น่ากลัว ระหว่างที่ฮินาโกะละล้าละลังอยู่นั่นเอง กระเช้าจากรถดับเพลิงคันหนึ่งก็ขึ้นมาถึงดาดฟ้า พนักงานดับเพลิงมินาโตะเปิดประตูกระเช้าเชิญเธอพร้อมกระดานโต้คลื่นขึ้นกระเช้าแล้วพาลงพื้นดินโดยปลอดภัย

มินาโตะดูเหมือนจะเป็นคนตรงไปตรงมา เขาบอกฮินาโกะว่าเคยดูเธอเล่นกระดานโต้คลื่นมาก่อนแล้ว เขาเล่นไม่เป็น ฮินาโกะจึงเชิญเขาไปเล่นกระดานโต้คลื่นกันในวันหนึ่ง คือจุดเริ่มต้นเรื่องราวเลิฟสตอรี่ที่หวานใช้ได้เลย ทั้งด้วยมุขและลายเส้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งลายเส้นที่วาดให้เห็นท่าทางเก้อเขินหรืองกๆ เงิ่นๆ ของคนอายุประมาณ 20 ปีที่กำลังจีบกันทำได้ดีมาก เหมือนจริงๆ สานสัมพันธ์ก่อตัวทีละเล็กละน้อยอย่างเนียนๆ ไปจนถึงฉากแตะมือครั้งแรก นิ้วเกี่ยวกันครั้งแรก หรือจุมพิตครั้งแรก ลื่นไหลไม่มีสะดุดเลย

ฉากเล่นกีตาร์ร้องเพลงประกอบมิวสิกวิดีโอขนาดยาวที่ประมาณนาทีที่ 30 ก็สุดยอด ทำนองและเสียงเพลงไพเราะทั้งที่เพิ่งฟังเป็นครั้งแรก

 

เป็นหนังการ์ตูนปี 2019 ของ Science Saru กำกับฯ โดย Masaaki Yuasa ได้รับคำชื่นชมและชนะรางวัลบางเวที เสียงชื่นชมในบ้านเราก็มาก ควรชมเชยฝีมือเขียนบทของ Reiko Yoshida ด้วย บทหนังที่ดีทำให้รักเรียบง่ายเรื่องหนึ่งตรึงตาคนดูแก่ๆ คนหนึ่งได้สบายๆ อย่างไม่น่าเชื่อ

ฉากเปิดตัวน้องสาวของมินาโตะก็น่าสนใจมาก น้องสาวของเขาเป็นคนปากเสีย พูดจาขวานผ่าซาก เธอจึงเข้ากับใครไม่ได้และไม่ยอมไปโรงเรียนสักพัก ปกติเวลาเราพบคนแบบนี้เราจะเบือนหน้าหนี แต่ฮินาโกะไม่เบือนหน้าหนี ฮินาโกะยอมรับอาการปากเสียของเธอแบบที่เธอเป็น

นี่เป็นเทคนิคทางจิตวิทยาง่ายๆ ซึ่งทำได้หากเราหวังดีด้วยใจจริง

เป็นหนังจิตวิทยาที่น่าดู ความโรแมนติกเป็นเพียงฉากนำร่องที่กินเวลาไปหนึ่งในสาม หนังยาวเพียงเก้าสิบนาทีเท่านั้น เนื้อเรื่องที่แท้จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ซึ่งมีประเด็นให้คุยได้มาก แต่ไม่ละครับ หนังดีเกินกว่าจะสปอยล์และเพิ่งจะวางแผงมาได้ไม่นานน่าจะมีคนอีกมากยังไม่ได้ดู

เชิญดูเลยครับ

บทความก่อนหน้านี้ไมค์ ระยอง ถูกตำรวจบุกจับ-ทุบกระจกรถ หลังก่อนหน้านี้ศาลได้ออกหมายจับเพิ่ม 5 แกนนำ
บทความถัดไปให้มันจบที่โถงSC นศ. ธรรมศาสตร์ รังสิต รวมตัวชุมนุมขับไล่รัฐบาล พร้อมส่งกำลังใจให้เพื่อน