ย้อนสัมพันธ์สามมิตร…ชูวิทย์-พล.อ.อภิรัชต์-พล.ต.อ.จักรทิพย์

‘บิ๊กแดง’ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองเลขาธิการพระราชวังและอดีตผบ.ทบ. และ ‘บิ๊กแป๊ะ’ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผบ.ตร. ได้เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ ที่ วัดหงส์รัตนาราม หลังเกษียณฯจาก ผบ.เหล่าทัพ ในเวลาไล่เลี่ยกัน

โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้รับฉายาทางธรรมว่า จินตชโย’ แปลว่า ผู้ชนะจิตใจ

ส่วน พล.อ.อภิรัชต์ ได้ฉายาทางธรรมว่า ‘อภิรัชตโน’ แปลว่า ผู้มีพระรัตนตรัยเป็นที่ตั้ง

ทั้งคู่เป็นเพื่อน ตท.20 แม้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ จะไม่ได้จบจาก ร.ร.เตรียมทหาร แต่ได้เทียบรุ่น ตท.20-นายร้อยตำรวจรุ่น 36

ในพิธีอุปสมบทของ พล.อ.อภิรัชต์ มีบุคคลใกล้ชิดมาร่วมงานจำนวนมาก หนึ่งในนั้นคือ ‘เฮียชู’ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ที่เป็น ‘เพื่อนรัก’ กันมา 30 กว่าปี โดย ‘ชูวิทย์’ เคยได้รับเชิญมาร่วมฟังทอล์กแผ่นดินของเราฯ พล.อ.อภิรัชต์ เดี่ยวไมโครโฟน ที่ บก.ทบ. ด้วย เมื่อต้นเดือน ต.ค.62

ก่อนเริ่มบรรยาย พล.อ.อภิรัชต์ ได้กล่าวถึง ชูวิทย์’ โดยให้ไปถามว่า “ทำไมถึงเลิกเล่นการเมืองแล้ว” ซึ่งก่อนหน้านั้น ‘ชูวิทย์’ ได้เชิญ พล.อ.อภิรัชต์ ไปเป็นประธานงานฉลองสมรสของ ‘เติมตระกูล’ ลูกชาย ‘ชูวิทย์’ ด้วย

โดยทั้งงานบวชและงานแต่งงานปรากฏภาพ ‘บิ๊กแดง-บิ๊กแป๊ะ-ชูวิทย์’ อยู่ร่วมงานกัน รวมทั้งงานแต่งงานของ ‘หมอเพลิน’ร.อ.หญิงพญ.อมรัชต์ คงสมพงษ์ บุตรสาว พล.อ.อภิรัชต์ ที่ ‘ชูวิทย์’ ก็ไปร่วมงานเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม พล.อ.อภิรัชต์ เคยปฏิเสธกระแสข่าวจะลงเล่นการเมืองว่า ผมเป็นเพื่อนกับนักการเมืองดีกว่า ผมไม่เล่นการเมือง ผมไม่เล่นกับนักการเมือง’

หากย้อนไปปี 1986 ‘ชูวิทย์’ ได้รู้จักกับ พล.อ.อภิรัชต์ สมัยเป็น ‘ร้อยเอก’ ที่สหรัฐฯ โดย พล.อ.อภิรัชต์ ไปเรียน ป.โท ขณะนั้น ซึ่ง ‘ชูวิทย์’ เคยระบุว่า เราต่างเป็น ‘คนใจนักเลง’ เหมือนกัน จึงทำให้สนิทกัน

ซึ่ง ‘ชูวิทย์’ เองก็เป็น ‘ผู้กวางขวาง’ ย่อมรู้จักกับ ‘นายทหาร-ตร.’ เป็นธรรมดา จึงทำให้รู้จักกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ด้วย

แต่ในสายสัมพันธ์ ‘ชูวิทย์-บิ๊กแดง’ แน่นแฟ้น 30 กว่าปี เพราะต่างไม่ ‘ทวงบุญคุณ’ กัน เพราะพื้นฐาน ‘ใจนักเลง’ เหมือนกัน

โดย ‘ชูวิทย์’ เคยเปิดเผยว่า พล.อ.อภิรัชต์ นั้นเหมือน ‘บิ๊กจ๊อด’พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ บิดา มีเรื่องเล่าจากคนใกล้ชิด พล.อ.อภิรัชต์ ที่พูดตรงกันหลายว่า พล.อ.อภิรัชต์ เมื่อรักใคร ก็จะให้ใจเต็มที่

แม้ต่างเส้นทาง แต่ ‘มิตรภาพ’ เช่นเดิม