รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ/’อาลีบาบา คลาวด์’ จับมือ ‘เคอี กรุ๊ป’ สร้าง ‘SKY OS’ แพลตฟอร์มแรกในเอเชีย เชื่อมโยงธุรกิจรีเทล-อสังหาฯ ครบวงจร ติดอาวุธผู้ประกอบการร้านค้าไทย

รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.matichonweekly.com/matichonweekly-special

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

‘อาลีบาบา คลาวด์’ จับมือ ‘เคอี กรุ๊ป’

สร้าง ‘SKY OS’ แพลตฟอร์มแรกในเอเชีย

เชื่อมโยงธุรกิจรีเทล-อสังหาฯ ครบวงจร

ติดอาวุธผู้ประกอบการร้านค้าไทย

ในโลกปัจจุบันธุรกิจอุตสาหกรรมที่มีความแตกต่างกันได้สร้างความสามารถในการจับมือร่วมงานธุรกิจที่เขย่าวงการด้วยการพัฒนาเชื่อมโยงติดอาวุธผู้ประกอบที่การกำลังเร่งปรับตัวขนานใหญ่เพื่อรับมือกับความท้าทายทางด้านเทคโนโลยีภายในองค์กร ตลอดจนนำมาเสริมการให้บริการก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในองค์กรเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ล่าสุด “เคอี กรุ๊ป” ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ระดับชั้นนำของประเทศไทย จับมือ “อาลีบาบา คลาวด์” ผู้นำเทคโนโลยีระบบการจัดการอันดับหนึ่งของเอเชีย สร้างนิวโมเดลแพลตฟอร์มแรกในเอเชีย ภายใต้ชื่อ “SKY OS” เพื่อให้เป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมโยงธุรกิจ แบบครบวงจรและทันสมัยของเมืองไทย

อีกทั้งยังสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดได้หลากหลายธุรกิจ

ตั้งแต่ธุรกิจค้าปลีก ร้านค้า ศูนย์การค้า และอสังหาริมทรัพย์ทุกประเภท หวังช่วยผู้ประกอบการ ร้านค้า และธุรกิจในประเทศไทย เพิ่มช่องทางการขายให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

โดยไม่ต้องกังวลกับค่าใช้จ่ายการลงทุนด้านเทคโนโลยี ซึ่งเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว จนไล่ตามไม่ทัน

คุณศุภานวิต เอี่ยมสกุลรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคอี กรุ๊ป จำกัด

“SKY OS” เป็นความร่วมมือระหว่างบริษัท เคอี กรุ๊ป จำกัด โดยมี “นางศุภานวิต เอี่ยมสกุลรัตน์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคอี กรุ๊ป จำกัด

กับบริษัท อาลีบาบา คลาวด์ จำกัด นำโดย “นายไทเลอร์ ควิว” ผู้จัดการของอาลีบาบา คลาวด์ ประจำประเทศไทย

ร่วมกันพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อกลุ่มค้าปลีก, ร้านค้า, ศูนย์การค้า และอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ ภายใต้ชื่อ “SKY OS” (สกาย โอเอส)

เพื่อให้เป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมโยงธุรกิจแบบครบวงจรและทันสมัยของเมืองไทย

อีกทั้งยังสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดได้หลากหลายธุรกิจ

นอกจากแพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจค้าปลีกแล้ว ยังคาดว่าจะมีการพัฒนา “SKY OS” (สกาย โอเอส) พัฒนาระบบให้ครอบคลุมการบริหารธุรกิจเรียลเอสเตตอื่นๆ ในอนาคต

ไทเลอร์ ควิว ผู้อำนวยการประจำภูมิภาค อาลีบาบา คลาวด์ ประจำประเทศไทย

ทั้งนี้ “SKY OS” (สกาย โอเอส) ได้รับการพัฒนาบนแพลตฟอร์มของอาลีบาบา คลาวด์ (Alibaba Cloud) ซึ่งเป็นระบบดิจิตอลอัจฉริยะ และเป็นเทคโนโลยีโครงสร้างพื้นฐานหลักของอาลีบาบา

ซึ่งโซลูชั่นของอาลีบาบา คลาวด์ ได้ให้การสนับสนุนธุรกิจต่างๆ อย่างประสบผลสำเร็จมาแล้วมากมาย

ทั้งธุรกิจอีคอมเมิร์ซ เทคโนโลยีการเงิน โลจิสติกส์ สื่อดิจิตอล และธุรกิจบันเทิง ตลอดจนระบบจ่ายเงิน เกตเวย์ และระบบการชำระเงินแบบไร้เงินสดหรือ E-Wallet ที่สมบูรณ์ครบวงจร

ทำให้มั่นใจได้ว่า ระบบ Sky OS จะเป็นระบบที่สมบูรณ์แบบสำหรับผู้ประกอบการในประเทศไทย

VDO Link 🙂 https://www.dropbox.com/s/5j3ucnj3ushw2h8/Sky%20OS%20Final%20Update.mp4?dl=0

จุดเด่นที่สำคัญของ “SKY OS” (สกาย โอเอส) คือการรวบรวมแพลตฟอร์มที่สมบูรณ์แบบนี้ให้กับพันธมิตรธุรกิจและร้านค้าต่างๆ สามารถนำไปใช้ในการบริหารงานและบริหารการขาย เพื่อเพิ่มช่องทางการขายให้มีประสิทธิภาพสูงสุด บนแพลตฟอร์มที่มีศักยภาพที่สุด โดยไม่ต้องกังวลกับการลงทุนไล่ตามเทคโนลียีที่เปลี่ยนแปลงเร็ว

นื่องจาก “SKY OS” (สกาย โอเอส) จะเป็นผู้พัฒนาระบบให้มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง ภายใต้สเตตออฟดิอาร์ต 5 หลักการทำงานสำคัญคือ

  1. โครงสร้างสำหรับการทำระบบลอยัลตี้และแคมเปญ พัฒนาระบบให้ผู้ประกอบการทุกประเภทธุรกิจสามารถนำบิ๊กดาต้าไปใช้ในการเพิ่มฐานข้อมูลลูกค้า เพื่อการส่งโปรโมชั่นผ่านทุกสื่อที่เข้าถึง เช่น โปรแกรมสะสมแต้ม และการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ตลอดจนการสร้างแคมเปญที่ประสบความสำเร็จด้วยการเข้าถึงลูกค้าผ่านช่องทางต่างๆ
  2. เป็นโมเดลธุรกิจแบบ O2O หรือออนไลน์ทูออฟไลน์ (Online to Offline) ผสมผสานระหว่างธุรกิจจากออนไลน์ไปยังออฟไลน์ โดยนำคุณภาพของออฟไลน์มาช่วยยกระดับให้กับออนไลน์ในการขายและการทำการตลาด การโอนที่รวดเร็วและการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพจะช่วยสร้างความได้เปรียบให้กับผู้ค้าปลีก
  3. เป็นระบบที่ทำงานร่วมกันแบบไร้รอยต่อ เพราะมีพื้นฐานมาจากโครงสร้างพื้นฐานระดับโลกของอาลีบาบา คลาวด์ รวมถึงมีระบบสนับสนุน ณ จุดขาย หรือ POS ซึ่งใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพสำหรับผู้ประกอบการ
  4. แพลตฟอร์มบิ๊กดาต้า พร้อมระบบการสร้างชุมชนผู้ใช้ เครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ที่พัฒนาโดยอาลีบาบา คลาวด์ จะช่วยให้ธุรกิจเข้าถึงบิ๊กดาต้าและการใช้งานได้ ผู้ค้าปลีกจะสามารถสร้างชุมชนของผู้ใช้ และเข้าถึงแต่ละกลุ่มได้แม่นยำมากขึ้น
  5. สร้างสังคมไร้เงินสด ช่วยสร้างสังคมไร้เงินสด ผ่านกระเป๋าเงินออนไลน์ คูปองและ voucher ออนไลน์

และมีระบบสะสมแต้มและแลกคะแนนสะสม ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ค้าปลีกได้แทบทุกรูปแบบที่ธุรกิจต้องการ

“SKY OS” (สกาย โอเอส) จะเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยยกระดับอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ทั้งหมด รวมถึงโครงการหมู่บ้าน คอนโดมิเนียม สำนักงาน โรงแรม อพาร์ตเมนต์ ตลาด และค้าปลีก โดยอำนวยความสะดวกในทุกด้านที่ธุรกิจต้องการ

และเป็นท่าเชื่อมต่อไปยังบริการด้านบัญชี

แพลตฟอร์มข้อมูลลูกค้า การเก็บและจ่ายเงิน บริการ ออนดีมานด์ ประกัน และอีกมากมาย

บริการเหล่านี้มีเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพคอยรองรับ โดยมีราคาที่เข้าถึงได้

ทั้งอาลีบาบา คลาวด์ และเคอี กรุ๊ป ต่างเห็นพ้องว่า แพลตฟอร์ม “SKY OS” (สกาย โอเอส) มีโอกาสทางการตลาดสูง และมีประโยชน์อย่างมากในเทรนด์ของโลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว

โดยแพลตฟอร์มนี้ถือเป็นครั้งแรกในไทยและเอเชีย และจะเริ่มเปิดให้บริการภายในปลายปีนี้

สำหรับลูกค้าและร้านค้าของศูนย์การค้า ภายใต้การบริหารของกองรีท BKER ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ได้แก่ ศูนย์การค้าคริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (CDC), เดอะคริสตัล เอกมัย รามอินทรา-ราชพฤกษ์-ชัยพฤกษ์, เดอะซีน, เพลินนารี, อมอรินี, สัมมากร เพลส ราชพฤกษ์-รามคำแหง-รังสิต และแอมพาร์คจุฬาฯ

Application Sky

ซึ่ง “นางศุภานวิต” กล่าวว่า “ความร่วมมือในครั้งนี้จะส่งเสริมให้เกิดการใช้เทคโนโลยีมากขึ้นในประเทศไทย เพื่อเสริมกลยุทธ์ในการแข่งขันทางธุรกิจ และเพิ่มศักยภาพในการค้าขายอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยศักยภาพของอาลีบาบา คลาวด์ ที่เป็นอันดับหนึ่งในเอเชีย เทคโนโลยีนี้จะเป็นเครื่องมือสำคัญทางธุรกิจในการช่วยสร้างยอดขาย เพิ่มฐานลูกค้า ให้ธุรกิจก้าวไปข้างหน้า รวมทั้งส่งเสริมให้เกิดการใช้บริการคลาวด์มากขึ้นในประเทศไทย รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านในอนาคต”

ในระหว่างนี้ หากมีผู้ประกอบการร้านค้าประเภทธุรกิจทั้งขนาดใหญ่และเล็ก แม้ไม่ได้อยู่ในกองรีท BKER ก็สามารถเข้าร่วมในแพลตฟอร์ม “SKY OS” (สกาย โอเอส) ได้ อีกทั้งยังมั่นใจได้เพราะพัฒนาโดยอาลีบาบา คลาวด์ ซึ่งมีความเสถียร และพิสูจน์แล้วจากการทำงานให้กับธุรกิจในหลายภูมิภาค

“นางศุภานวิต” กล่าวว่า

“ความร่วมมือในครั้งนี้จะส่งเสริมให้เกิดการใช้เทคโนโลยีมากขึ้นในประเทศไทย เพื่อเสริมกลยุทธ์ในการแข่งขันทางธุรกิจ และเพิ่มศักยภาพในการค้าขายอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยศักยภาพของอาลีบาบา คลาวด์ ที่เป็นอันดับหนึ่งในเอเชีย เทคโนโลยีนี้จะเป็นเครื่องมือสำคัญทางธุรกิจในการช่วยสร้างยอดขาย เพิ่มฐานลูกค้า ให้ธุรกิจก้าวไปข้างหน้า รวมทั้งส่งเสริมให้เกิดการใช้บริการคลาวด์มากขึ้นในประเทศไทย รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านในอนาคต”

 

SKY OS เป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับทั้งร้านค้าและผู้เช่า ด้วยเครื่องมือต่างๆ ของอาลีบาบา คลาวด์ เพื่อโจทย์ความต้องการที่ซับซ้อนของเจ้าของธุรกิจได้ ด้วยประสบการณ์จากการทำงานให้กับธุรกิจค้าปลีกทั่วโลก แถมยังคุณสมบัติหลักทางด้านการสร้างโปรแกรมลอยัลตี้ ที่ร้านค้าและศูนย์การค้าในไทยสามารถนำไปใช้ได้โดยไม่ต้องลงทุนในการสร้างระบบพื้นฐานขึ้นมาใหม่ด้วยตนเองอีกด้วย

SKY OS แอพพลิเคชั่น ยังช่วยร่วมกับร้านค้าอื่นๆ แลกเปลี่ยนสิทธิประโยชน์ผ่านแพลตฟอร์ม สามารถสะสมคะแนน หรือแลกเปลี่ยนแต้มได้จากทุกร้านค้า การทำโปรโมชั่นแบบแลกเปลี่ยนกันระหว่างร้านค้า ในระบบ “สกาย โอเอส”

ซึ่งแน่นอนว่าการบริการที่รวดเร็วในการดำเนินธุรกิจในอนาคตรูปแบบใหม่ๆ หาลู่ทางปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยี การสร้างแพลตฟอร์มการพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่มีความเสถียร ความเร็ว การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าและระบบความปลอดภัยเหล่านี้ เพื่อจะพลิกโฉมอุตสาหกรรมและธุรกิจในอนาคตให้ประสบผลสำเร็จ

หากไม่ได้มีการปรับตัวให้ทันต้องมีการล้มหายอย่างแน่นอน

ภาพหมู่ทีมผู้บริหารงาน _เคอี กรุ๊ป_ จับมือ _อาลีบาบา คลาวด์
จิดาภา ประยูรรัตน์ และ ธิติ คุณาจิตพิมล ผู้อำนวยการ บริษัท สกาย โอเอส จำกัด

 

 

#อสังหาฯ #อาลีบาบา #แพลตฟอร์ม #SKY OS #เคอี กรุ๊ป #อาลีบาบา คลาวด์ #เชื่อมโยงธุรกิจรีเทล