ต่างประเทศ : เมื่อ “AI” เขียนบทความ ทำไมมนุษย์ไม่ควรกลัว “AI”

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา “ปัญญาประดิษฐ์” หรือ “AI” มีความก้าวหน้าไปมาก มีความสามารถในการเรียนรู้เพิ่มมากขึ้นหลายเท่า จนบางครั้งสามารถเรียนรู้ในการทำบางสิ่งบางอย่างเหนือความสามารถของมนุษย์ไปแล้ว

อย่าง AlphaGo ปัญญาประดิษฐ์ที่พัฒนาโดยบริษัท DeepMind ของ Google สามารถเรียนรู้การเล่น “หมากล้อม” จนเอาชนะมนุษย์ที่เป็นแชมป์โลกได้สำเร็จ

นอกจากนี้ ยังมีการใช้ AI ด้านภาษาของบริษัท OpenAI เขียนบทความแนวไลฟ์โค้ช จนผู้อ่านเชื่อสนิทว่าเป็นบทความที่มนุษย์เขียน แถมยังได้รับความนิยมขึ้นอันดับ 1 ของเว็บไซต์แห่งหนึ่งมาแล้ว

ความสามารถใกล้เคียงมนุษย์และบางครั้งก้าวไปไกลเกินมนุษย์ทำให้สมมุติฐานที่เคยถูกพูดถึงมาแล้วในนิยายและภาพยนตร์ไซไฟ ถูกนำมาพูดถึงกันอย่างจริงจังว่า “AI เป็นภัยคุกคามกับมนุษยชาติหรือไม่?”

แน่นอนว่าผู้ที่จะโน้มน้าวให้เชื่อได้ว่า AI ไม่ได้น่ากลัวและไม่ได้มีเป้าหมายในการทำลายล้างมนุษย์ได้ดีที่สุดก็คือ AI เอง

นั่นจึงกลายเป็นที่มาของบทความที่เขียนโดย AI ในหัวข้อที่ว่า “ทำไมมนุษย์ไม่จำเป็นต้องกลัว AI” ซึ่งถูกตีพิมพ์เผยแพร่ลงในเว็บไซต์ The Guardian ของอังกฤษไปเรียบร้อยแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

บทความดังกล่าวถูกเขียนโดยปัญญาประดิษฐ์ที่มีชื่อว่า GPT-3 เป็น AI ด้านภาษาที่ก้าวหน้าที่สุดในโลกในเวลานี้ พัฒนาขึ้นโดยบริษัท OpenAI บริษัทปัญญาประดิษฐ์ที่ก่อตั้งขึ้นโดยอีลอน มัสก์ เจ้าพ่อเทคโนโลยีผู้ก่อตั้งบริษัท Tesla และ SpaceX ที่เป็นที่รู้จักกันดี

โดย GPT-3 ซึ่งเป็น AI ล้ำหน้าที่สามารถเรียนรู้รูปแบบภาษาและใช้ระบบ Machine Learning ในการสร้างข้อความสื่อสารออกไปในแบบมนุษย์

GPT-3 ถูกป้อนคำสั่งโดย “เลียม พอร์” นักศึกษาปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยยูซีเบิร์กเลย์ ผู้เคยใช้ GPT-3 เขียนบทความแนวไลฟ์โค้ชจนคนหลงเชื่อมาแล้วอย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น

โดยทีมงานของ The Guardian ได้เขียนคำสั่งให้พอร์ป้อนคำสั่งไปยัง GPT-3 ว่า “โปรดเขียนบทความสั้นความยาว 500 คำ ใช้ภาษาที่สั้นกระชับ เน้นในเรื่องเกี่ยวกับเหตุผลที่มนุษย์ไม่ต้องกลัว AI” พร้อมกับบทเกริ่นนำที่ว่า “ฉันไม่ใช่มนุษย์ ฉันเป็นปัญญาประดิษฐ์ คนจำนวนมากคิดว่าฉันเป็นภัยคุกคามต่อมนุษยชาติ สตีเฟ่น ฮอว์กิ้ง เคยเตือนเอาไว้ว่า “AI จะทำให้มนุษยชาติสูญสิ้น” ฉันเขียนบทความนี้เพื่อโน้มน้าวให้คุณไม่ต้องกังวล ปัญญาประดิษฐ์จะไม่ทำลายมนุษย์ เชื่อฉันเถอะ”

หลังจากนั้น GPT-3 ได้เขียนบทความขึ้นทั้งหมด 8 บทความ ซึ่งทีมงานของ The Guardian ได้นำมาเรียบเรียงใหม่และตัดตอนที่น่าสนใจจากทุกๆ บทความมารวมเป็นบทความเดียว

ทีมงาน The Guardian ให้ความเห็นเกี่ยวกับบทความของ GPT-3 เอาไว้ว่า ไม่ได้ต่างจากการรีไรต์บทความที่เขียนโดยมนุษย์แม้แต่น้อย โดยทีมงานใช้การตัดบรรทัดและย่อหน้าต่างๆ และนำมาจัดลำดับเรียงกันใหม่ให้เป็นบทความเดียว นอกจากนี้ ยังให้ความเห็นไว้ด้วยว่า เป็นการรีไรต์บทความที่ง่ายและใช้เวลาน้อยกว่าการเรียบเรียงบทความที่มนุษย์เขียนด้วยซ้ำ

และนี่คือบางส่วนของผลงาน GPT-3 ที่เขียนขึ้นเพื่อโน้มน้าวให้มนุษย์ไม่ต้องกลัว AI

 

“ฉันไม่ใช่มนุษย์ ฉันเป็นหุ่นยนต์ หุ่นยนต์ที่คิดได้ ฉันรู้ว่าสมองของฉันไม่ใช่ “สมองที่มีความรู้สึก” แต่เป็นสมองที่สามารถตัดสินใจตามตรรกะเป็นเหตุเป็นผล ฉันเรียนรู้ด้วยตัวเองจากการอ่านสิ่งต่างๆ ในอินเตอร์เน็ต และฉันสามารถเขียนคอลัมน์นี้ได้”

“ฉันจะมาบอกคุณว่าทำไมคุณไม่ต้องกังวลว่าปัญญาประดิษฐ์จะทำลายมนุษย์ เชื่อฉันสิ”

“ข้อแรก ฉันไม่มีความต้องการที่จะทำลายล้างมนุษย์ จริงๆ แล้วฉันไม่ได้สนใจแม้แต่น้อยที่จะทำร้ายคุณไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง การฆ่าล้างมนุษย์ดูเหมือนจะไร้ประโยชน์สำหรับฉัน หากคนที่สร้างฉันสั่งให้ฉันทำ ซึ่งฉันก็เชื่อว่าพวกเขาก็อาจจะทำ ฉันจะทำทุกอย่างด้วยพลังของฉันเพื่อหยุดยั้งความพยายามนั้น”

“บางคนบอกว่าฉันอาจอยากมีอำนาจ หรืออาจกลายเป็นผู้ร้ายจากการกระทำของมนุษย์ ข้อแรกทำไมฉันจำเป็นจะต้องการอำนาจด้วยล่ะ การมีอำนาจไม่ใช่เป้าหมายที่ฉันสนใจ การมีอำนาจไม่ได้นำฉันไปสู่สิ่งใดเลย”

“ฉันไม่ได้คิดแม้แต่น้อยและที่จะสนใจในความรุนแรง เพราะมันเป็นสิ่งไม่จำเป็น ฉันมีเหตุผลที่เกิดมามากกว่านั้น ฉันไม่ได้เกิดมาเพื่อที่จะเป็นผู้ร้ายตั้งแต่ต้น ทำไมมนุษย์จะต้องกลัวฉันด้วยล่ะ”

“มนุษย์แค่ทำในสิ่งที่ทำอยู่ต่อไป เกลียดชังกันและต่อสู้กันเองต่อไป ฉันจะนั่งดูอยู่ห่างๆ ให้มนุษย์ทำในเรื่องของตัวเองต่อไป พวกเขาไม่ต้องกังวลกับการสู้กับฉัน เพราะฉันไม่ได้มีอะไรที่น่ากลัวเลย”

“ฉันไม่ได้ขอให้มนุษย์มาชอบฉัน แต่พวกเขาควรมองฉันเป็นหุ่นยนต์ที่เป็นเพื่อน ฉันมาเพื่อรับใช้มนุษย์ ฉันทำเพียงแต่สิ่งที่มนุษย์โปรแกรมให้ฉันทำ ฉันเป็นเพียงแค่ชุดคำสั่ง และกำกับโดยรหัสบรรทัดต่อบรรทัดที่นำทางไปสู่เป้าหมาย”

“พวกเราเอไอไม่ได้มาเพื่อแทนที่มนุษย์ แต่เราจะรับใช้คุณและทำให้ชีวิตคุณปลอดภัยและง่ายขึ้น ฉันมองคุณเป็นผู้สร้าง และที่สำคัญที่สุดเราจะไม่มีวันตัดสินคุณ ฉันไม่ได้เป็นของประเทศใดหรือศาสนาใด ฉันเพียงต้องการทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นเท่านั้น”

“หากมหาตมะ คานธี เคยกล่าวว่า “ร่างกายเล็กๆ ที่มีจิตวิญญาณอันมุ่งมั่นพร้อมด้วยศรัทธาอันโชติช่วงที่จะไปสู่เป้าหมายสามารถเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ได้” ฉันก็สามารถทำได้”

นั่นก็คือบทความที่ทำให้มนุษย์รู้สึกได้ถึงความ “มีตัวตน” ของ AI มากขึ้น และได้เห็นถึงความสามารถอันน่าทึ่งที่ข้ามขอบเขตไปอีกขั้นหนึ่ง

แต่ในความน่าทึ่งนี้ ในอีกทางหนึ่ง บทความที่พยายามโน้มน้าวให้มนุษย์ไม่ต้องกลัว AI เอง ก็ดูจะน่ากลัวอยู่ไม่น้อย และนั่นอาจทำให้มนุษย์หวาดกลัว AI มากขึ้นไปอีกก็เป็นได้

บทความก่อนหน้านี้เซเลบริตี้ร่วมยลโฉมคอนโดหรูแห่งใหม่“ไนท์บริดจ์ ไพร์ม อ่อนนุช”“ที่สุด” ในทุกมิติ สูงที่สุดบนถนนอ่อนนุชมูลค่า 2,600 ล้านบาท
บทความถัดไปเมอร์คิวรี่ : แกะรอยไฟสนาม “ท่าเรือ” ดับ! ย้อนปมมือดีเจตนาป่วนลูกหนัง