มาดามหลูหลี / Encounter : แล้วเราก็ได้พบกัน

มาดามหลูหลี[email protected]

ว่ากันว่า ที่คนเราได้พบกันเพราะมีวาสนาต่อกัน ต่อให้เดินทางข้ามขอบฟ้าไปไกลถึงอีกซีกโลกก็ยังได้พบกันรู้จักกัน ไม่ว่าจะเป็นการพบกันในรูปแบบใดก็ตาม

Encounter ซีรี่ส์เกาหลีที่เล่าเรื่องการพบกันโดยบังเอิญของหญิงสาวผู้บริหารโรงแรม กับชายหนุ่มนักท่องเที่ยวแบบแบ๊กแพ็กเกอร์ (Back Packer) ที่ประเทศคิวบา ต่างอยู่เกาหลีมา 30 ปีไม่เจอกัน ไปคิวบาไม่กี่วันกลับได้พบกัน

ชาซูฮยอน (ซงฮเยคโย) ประธานโรงแรมดงฮวาเดินทางไปคิวบาเพื่อร่วมลงทุนธุรกิจโรงแรม เพราะโปสเตอร์แนะนำชมพระอาทิตย์ตกที่หาดมาเลคอน (Malecon Beach)

ชาซูฮยอนถูกฉกกระเป๋าแบรนด์เนมและง่วงหลับจนเกือบตกที่จุดชมวิว ดีที่คิมจินฮยอก (พัคโบกอม) ผ่านมาพบเข้า ได้ช่วยเหลือเธอหลายอย่าง ทั้งยังส่งถึงโรงแรมอย่างปลอดภัย โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนที่ชาซูฮยอนเสนอให้

เมื่อกลับถึงเกาหลี คิมจินฮยอกได้รับเลือกเข้าทำงานที่โรงแรมดงฮวา ได้พบชาซูฮยอนในวันปฐมนิเทศเป็นประธานกล่าวต้อนรับพนักงานใหม่

 

ในใบสมัครของคิมจินฮยอกเขียนเล่าประวัติส่วนตัวและพูดถึงสนามเด็กเล่นแถวบ้านย่านฮงแจดง ที่เป็นความทรงจำตั้งแต่วัยเด็ก เขาเล่าเรื่องครอบครัวที่อบอุ่นเรียบง่ายได้ชวนอ่านราวกับบทกวีหรือเรื่องสั้น จนชาซูฮยอนให้คนขับรถพาไปดูสนามเด็กเล่นนั้น

ชาซูฮยอนชวนคิมจินฮยอกไปกินรามยอน (บะหมี่) ที่จุดพักรถ เพื่อตอบแทนความช่วยเหลือ และเป็นสิ่งที่ชาซูฮยอนอยากทำ หากด้วยสถานะทางสังคมที่เป็นอดีตสะใภ้กลุ่มแทคยองกลุ่มทุนระดับแชโบล ที่ที่เธอใช้ชีวิตในชนชั้นสูงซึ่งต้องระมัดระวังแม้แต่เสียงลมหายใจ

แล้วภาพคู่กินรามยอนของชาซูฮยอนกับคิมจินฮยอกก็เผยแพร่ในสื่อออนไลน์ จนคำค้นหาขึ้นอันดับ 1 ชีวิตธรรมดาของคิมจินฮยอกและครอบครัวไม่สงบอีกต่อไป

 

คิมจางซู (ชินจองคึน) พ่อของคิมจินฮยอกเป็นพ่อค้าผลไม้ร้านเล็กๆ แต่ก็สามารถส่งเสียลูกชาย 2 คนให้เล่าเรียนได้ เป็นพ่อที่อบอุ่น พ่อถามคิมจินฮยอกว่า เขาควรห้ามหรือสนับสนุนลูก และเพราะมีพ่อ-แม่เช่นนี้ทำให้คิมจินฮยอกเป็นชายหนุ่มที่อบอุ่นอ่อนโยน แต่ไม่อ่อนแอ เขายินดีปกป้องผู้หญิงที่เขารักด้วยสองมือที่ไร้อำนาจ โดยไม่หวั่นกลัวต่ออุปสรรค

จินมีอ๊ก (นัมจีแอ) แม่ผู้ทะเยอทะยานของซูฮยอน แม่อยากเป็นสตรีหมายเลขหนึ่ง พ่อของซูฮยอนจึงต้องเล่นการเมืองในทุกรูปแบบ แม้ว่ามือจะเปรอะเปื้อน และยังตกเป็นเบี้ยตัวหนึ่งของกลุ่มแทคยอง ซึ่งส่งอิทธิพลมาถึงซูฮยอน

คิมฮวาจิน (ชาฮวายอน) อดีตแม่สามียังข่มขู่กดดันซูฮยอนอยู่ตลอด โดยที่จองอูซ็อก (จางซึงโจ) ประธานกลุ่มแทคยองอดีตสามีผู้อ่อนแอได้แต่ยืนมอง เขามีอำนาจแต่ไม่รู้จักใช้ ทั้งยังใช้วิธีผิดๆ ในการปกป้องเธอ

บางครั้งทรัพย์สมบัติที่มีมากเกินไปก็ทำให้จิตวิญญาณของคนป่วยได้

สภาพครอบครัวของชาซูฮยอนและสิ่งที่เธอต้องเผชิญ ทำให้เธอกลายเป็นเจ้าหญิงเย็นชา รอเจ้าชายนำพาเธอออกจากปราสาทน้ำแข็งแห่งนี้

 

Encounter โดยผู้กำกับฯ พัคชินอู กับนักเขียนยูยองเอซึ่งมักเขียนบทหนังมากกว่าบทละคร บทพูดในละครเรื่องนี้งดงามราวกับบทกวี และใส่รายละเอียดของงานศิลปะ ให้บทนางเอกชื่นชอบงานศิลปะและยังรักงานศิลปะของศิลปินดังจนต้องขอภาพวาดมาโชว์ที่โรงแรม

เป็นซีรี่ส์เรื่องแรกที่ไม่มีการใช้คำพูดตะโกนใส่กันอย่างหยาบคายหรือการกระทำที่รุนแรง พูดจากันด้วยเหตุผลแม้จะมีอารมณ์โกรธอยู่มาก กับการต่อสู้ห้ำหั่นทางธุรกิจด้วยจำนวนหุ้นที่ครอบครอง ว่าใครจะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ มีอำนาจในการบริหารมากกว่า

ชอบชาซูฮยอนผู้ไม่โลภ แม้มีคนเสนอหุ้นให้เธอจำนวนมาก เธอก็ไม่สนใจจะถือครอง เธอต้องการเพียงเป็นผู้บริหารโรงแรม ได้ทำงานในงานที่เธอชอบ ได้เห็นธุรกิจเติบโตไปพร้อมๆ กับเพื่อนร่วมงาน

แม้จะจับได้ว่าพนักงานทำผิด ได้แค่ทำโทษไม่ไล่ออก ทั้งยังให้โอกาส เพราะจินฮยอกแนะนำว่า “ถ้าเราให้อภัย ความหนักใจจะไปอยู่ที่คนขอโทษ…”

 

เป็นซีรี่ส์รักอบอุ่นอ่อนหวาน เต็มไปด้วยคำพูดดีๆ ที่อ่อนโยนคอยปลอบใจให้กำลังใจกัน เก็บความทรงจำของช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข มาใช้เป็นแรงใจพลังใจเพื่อฝ่าฟันอุปสรรค

นางเอกซงฮเยคโยสวยมากๆ ในเรื่องนี้ กับบทบาทผู้บริหารมาดนิ่งที่มีเรื่องในใจให้คิดมากมาย แค่อมยิ้มแบบยิ้มจางๆ ก็งดงาม แล้วโลกสดใสขึ้นเมื่อเธอยิ้มกว้าง ขนาดเธอเศร้าก็ยังสวย

พระเอกพัคโบกอมน่ารักมาก เป็นผู้ชายอบอุ่นที่มีวิธีปกป้องคนรักในแบบของตัวเอง เพราะครอบครัวดีงามอบอุ่น จึงสร้างชายหนุ่มที่ดีงามเช่นนี้

งานอดิเรกของพระเอกคือถ่ายรูปด้วยกล้องและล้างฟิล์มเอง ละครจึงมีมุมกล้องเหมือนฟิล์มถ่ายรูป

และยังดีที่เป็นฟิล์มม้วนเดียวกัน

ดูละครดีๆ ให้อารมณ์ดี เพื่อผ่อนคลายจากข่าวร้ายรอบตัว!!!

บทความก่อนหน้านี้มิวเซียมสยามจัดงานMuseum Thailand Awards 2020เดินหน้าต่อยอดยกระดับพิพิธภัณฑ์ไทย
บทความถัดไปDITP ประกาศความสำเร็จโครงการ Agri plus Logistics จับคู่บริษัทโลจิสติกส์ – เกษตรกรภาคเหนือ – ผู้นำเข้าต่างชาติ เกิดมูลค่าการค้ารวมกว่า 85 ล้านบาท