อาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว” / ผัดไทย

อาทิตย์ละมื้อ/“คนข้างครัว”

ผัดไทย

 

ผัดไทย อาหารที่เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นชาตินิยมโดยทั่วไปจะนำเส้นเล็กมาผัดกับไข่ กุยช่าย ถั่วงอก หัวไชโป๊ เต้าหู้เหลือง ถั่วลิสง และกุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล เสิร์ฟพร้อมกับมะนาว กุยช่าย ถั่วงอกสด และหัวปลีเป็นเครื่องเคียง

บางที่อาจจะใช้เส้นจันท์ซึ่งเหนียวกว่าเส้นเล็ก หรือใส่เนื้อหมูลงไปด้วย

นอกจากนี้ ยังประยุกต์เป็นสูตรต่างๆ เช่น นำไข่เจียวมาห่อผัดไทย เรียกว่า “ผัดไทยห่อไข่”

และที่เห็นบ่อยที่สุดน่าจะเป็น “ผัดไทยกุ้งสด”

ส่วนผสม

เส้นเล็กหรือเส้นจันท์แช่น้ำ 2 ถ้วย, เต้าหู้เหลือง 1/3 ถ้วย, ใบกุยช่ายหั่น 1/3 ถ้วย และสำหรับเครื่องเคียง 2-3 ต้น, กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ, กุ้งสด 3-4 ตัว, ถั่วงอก 1 ถ้วย, ไชโป๊สับ 2 ช้อนโต๊ะ, ไข่ไก่ 1 ฟอง, น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันสำหรับผัด, ปลีกล้วยและมะนาว 1/2 ลูก สำหรับเครื่องเคียง

       วิธีทำ

  1. ทำซอสผัดไทยโดยนำน้ำมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา ผสมให้เข้ากัน
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันโดยใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนนำกุ้งสดที่แกะเหลือแต่หางลงไปผัดในกระทะจนสุก หลังจากนั้นนำกุ้งออกไปพักไว้
  3. นำเต้าหู้เหลืองลงไปผัดในกระทะใบเดิม หลังจากผัดจนเริ่มมีสี ใส่ถั่วงอกลงไปผัด ที่เก็บบางส่วนไว้เป็นเครื่องเคียง พอถั่วงอกเริ่มใส เทน้ำซอสผัดไทยลงไปผัด และใส่เส้นตามลงไปผัดให้เส้นเข้ากับน้ำซอสดี
  4. เขี่ยผัดไทยไปฝั่งหนึ่งของกระทะ และตอกไข่ลงไปในกระทะฝั่งที่ว่างอยู่ พอไข่เริ่มสุกก็ขยี้ๆ ให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมที่เหลือ แล้วผัดให้เข้ากับเส้น เป็นอันเสร็จ

เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมกุ้งสดที่เตรียมไว้และเครื่องเคียง