อาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว” / ผัดไทย

อาทิตย์ละมื้อ/“คนข้างครัว”

ผัดไทย

 

ผัดไทย อาหารที่เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นชาตินิยมโดยทั่วไปจะนำเส้นเล็กมาผัดกับไข่ กุยช่าย ถั่วงอก หัวไชโป๊ เต้าหู้เหลือง ถั่วลิสง และกุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล เสิร์ฟพร้อมกับมะนาว กุยช่าย ถั่วงอกสด และหัวปลีเป็นเครื่องเคียง

บางที่อาจจะใช้เส้นจันท์ซึ่งเหนียวกว่าเส้นเล็ก หรือใส่เนื้อหมูลงไปด้วย

นอกจากนี้ ยังประยุกต์เป็นสูตรต่างๆ เช่น นำไข่เจียวมาห่อผัดไทย เรียกว่า “ผัดไทยห่อไข่”

และที่เห็นบ่อยที่สุดน่าจะเป็น “ผัดไทยกุ้งสด”

ส่วนผสม

เส้นเล็กหรือเส้นจันท์แช่น้ำ 2 ถ้วย, เต้าหู้เหลือง 1/3 ถ้วย, ใบกุยช่ายหั่น 1/3 ถ้วย และสำหรับเครื่องเคียง 2-3 ต้น, กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ, กุ้งสด 3-4 ตัว, ถั่วงอก 1 ถ้วย, ไชโป๊สับ 2 ช้อนโต๊ะ, ไข่ไก่ 1 ฟอง, น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันสำหรับผัด, ปลีกล้วยและมะนาว 1/2 ลูก สำหรับเครื่องเคียง

       วิธีทำ

  1. ทำซอสผัดไทยโดยนำน้ำมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา ผสมให้เข้ากัน
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันโดยใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนนำกุ้งสดที่แกะเหลือแต่หางลงไปผัดในกระทะจนสุก หลังจากนั้นนำกุ้งออกไปพักไว้
  3. นำเต้าหู้เหลืองลงไปผัดในกระทะใบเดิม หลังจากผัดจนเริ่มมีสี ใส่ถั่วงอกลงไปผัด ที่เก็บบางส่วนไว้เป็นเครื่องเคียง พอถั่วงอกเริ่มใส เทน้ำซอสผัดไทยลงไปผัด และใส่เส้นตามลงไปผัดให้เส้นเข้ากับน้ำซอสดี
  4. เขี่ยผัดไทยไปฝั่งหนึ่งของกระทะ และตอกไข่ลงไปในกระทะฝั่งที่ว่างอยู่ พอไข่เริ่มสุกก็ขยี้ๆ ให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมที่เหลือ แล้วผัดให้เข้ากับเส้น เป็นอันเสร็จ

เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมกุ้งสดที่เตรียมไว้และเครื่องเคียง

บทความก่อนหน้านี้แฟมิลี่มาร์ท จัดเต็มของพรีเมี่ยมสุดคิ้วท์ แสนน่ารักกับคอลเลคชั่น “ปิโยมารุ” ลูกเจี๊ยบน้อยสุดป่วน
บทความถัดไปการต่อสู้ต้องไม่สูญเปล่า! ‘ไมค์ ระยอง’ ประกาศก้อง! รับผิดชอบคนเดียว หลังม็อบยึดมธ.สำเร็จ