การ์ตูนที่รัก / นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ /Hello World

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

Hello World

 

จะเป็นอย่างไรถ้าเรามิใช่เรา หรือว่าเรามิใช่สิ่งมีชีวิต

เป็นเพียงข้อมูลในบิ๊กดาต้าขนาดยักษ์สักที่หนึ่ง

ส่วนการชัตดาวน์ระบบแล้วเปิดใหม่คือ “บิ๊กแบง” กำเนิดของเอกภพ คือที่น่าจะได้จากหนังการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องใหม่นี้

จะว่าไปหนังการ์ตูนเรื่องนี้สามารถทำเป็นภาคต่อของซีรี่ส์ Westworld ที่สร้างใหม่จากหนังปี 1973 ของไมเคิล ไครชตัน ซึ่งล่วงลับไปแล้ว นำแสดงโดยยูล บรินเนอร์ รับบท “เคาบอยคอมพิวเตอร์” ซึ่งล่วงลับไปแล้วเช่นกัน ซีรี่ส์ใหม่นี้มีความยาว 3 ฤดูกาล

เพื่อจะให้เชื่อมโยงกับ Hello World จะทบทวนซีรี่ส์เวสต์เวิร์ลด์ก่อน

 

เวสต์เวิร์ลด์เล่าเรื่องสวนสนุกล้ำยุคใช้หุ่นแอนดรอยด์จำนวนมากเล่นเป็นตัวละครในดินแดนต่างๆ หนึ่งในดินแดนยอดนิยมคือเคาบอยตะวันตก

หุ่นเหล่านี้ไม่รู้ว่าตนเองเป็นหุ่น มีบทที่ถูกเขียนเอาไว้แล้ว และหลายคนตายในตอนจบ

พอพวกเขาตายแล้วจะถูกซ่อมแซม รีบู๊ต แล้วนำออกมาสวมบทบาทที่กำหนดให้อีก วนเวียนเช่นนี้เรื่อยๆ ไปไม่สิ้นสุด นับเป็นร้อยๆ ครั้ง

ซีรี่ส์ภาคแรกชวนให้เราคิดคำนึงว่าความเป็นมนุษย์คือ คำตอบเป็นเรื่องที่เราพอรู้กันอยู่บ้างแล้ว เช่น มีความรู้สึกเจ็บปวด มีอารมณ์ มีความทรงจำ มีคุณค่า หรือมีเจตจำนงเสรี จะเห็นว่าหุ่นเหล่านี้อาจจะมีเพียงอันแรกคือความรู้สึกเจ็บปวด แต่ที่เหลือไม่มีเลย ลำพังความรู้สึกเจ็บปวดนั้นก็อาจจะมิใช่ความรู้สึกเจ็บปวดจริง เป็นเพียงอัลกอริธึ่มที่โปรแกรมเมอร์เขียนบทเอาไว้ให้เท่านั้น

แม้แต่อารมณ์ที่เห็นก็เป็นอัลกอริธึ่มด้วย

 

ซีรี่ส์ภาคสองหนักไปทางบู๊ดุเดือดมากกว่า แล้วฉายซ้ำบทบาทของแอนดรอยด์แต่ละตัวซ้ำไปซ้ำมา จนกระทั่งเรารู้สึกได้ถึงสิ่งที่เรียกว่าเวียนว่ายตายเกิดในทางพุทธ

แอนดรอยด์บางตัวเริ่ม “จำได้” ว่าตนเองผ่านซีนนาริโอ้หรือบทบาทที่ตัวเองเล่นหลายร้อยครั้งแล้ว เช่น ถูกยิงตายในตอนจบ หรือถูกแทงตายอนาถในตอนท้าย ซ้ำแล้วซ้ำเล่าไม่รู้จบ เรียกว่าดูแล้วกลัวนรกไปเลย และเชื่อได้ว่านรกที่แท้คือเช่นนี้เอง

ซีซั่นสองนี้จบลงด้วยพวกแอนดรอยด์รุมสังหารลูกค้าและแขกผู้มีเกียรติของสวนสนุกตายไปร้อยกว่าคน

จากนั้นพวกมันบางคนเดินทางสู่แผ่นดินใหญ่ คือ “โลกใหม่” นอกสวนสนุก

 

ซีรี่ส์สามเปิดประเด็นบริษัทหนึ่งสร้างบิ๊กดาต้าขนาดยักษ์ครอบคลุมพฤติกรรมมนุษย์ทั่วโลก ด้วยข้อมูลมากกว่าคำว่ามหาศาลนี้เองทำให้บิ๊กดาต้าสามารถทำนายอนาคตของมนุษย์เป็นปัจเจกบุคคลได้อย่างแม่นยำ

แอนดรอยด์ที่หนีออกจากสวนสนุกในตอนท้ายของซีซั่นสองได้เปิดเผยอนาคตของมนุษย์ทุกคนให้มนุษย์ทุกคนรู้

พลันที่มนุษย์ทุกคนรู้อนาคตก็ไม่ต่างอะไรกับที่แอนดรอยด์เคยรู้สึกมาก่อนนั่นคือที่แท้แล้วคนทุกคนมีบทที่ถูกเขียนเอาไว้ก่อนแล้ว เราไม่มีเจตจำนงเสรี มากกว่านั้นเราอาจจะเป็นเพียงดาต้าหนึ่งในบิ๊กดาต้า

ถ้าเช่นนั้น มนุษย์คืออะไร

นี่คือธีมหนึ่งของ Hello World

 

หนังการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องนี้มีฉากหลังเป็นเกียวโตปี 2027 เล่าเรื่องเด็กนักเรียนมัธยมชาย นาโอมิ ทาคางากิ เขาเป็นคนที่ทักษะสังคมไม่เอาไหนเลย ทำอะไรชักช้าจึงข้ามถนนไม่ทัน ลังเลเป็นที่หนึ่งและไม่สู้คนจึงได้อาหารเหลือในโรงอาหารเสมอ

ไม่กล้าเรียกร้องสิทธิของตัวเอง เช่น ไม่ทวงที่นั่งของตนเองคืนเมื่อเพื่อนๆ นั่งกันอยู่เต็ม

ทักษะสังคมพื้นฐานที่เสียหายทำให้เขาอยู่คนเดียวและอ่านหนังสือเสียมาก จึงไปเข้าชมรมห้องสมุดของโรงเรียน

ที่ชมรมห้องสมุดเขาได้พบกับเพื่อนนักเรียนสาว รุริ อิจิเรียว ชื่อเล่นที่ไม่ชอบให้คนเรียกคือรู่รี่

สาวน้อยรู่รี่นี้หน้างอปั้นปึ่งตลอดเวลา เธอจึงไม่มีเพื่อนเช่นกัน

สองคนรับหน้าที่เฝ้าห้องสมุดด้วยกัน ชอบอ่านหนังสือเงียบๆ เหมือนกัน ใจคอจึงต้องกันทีละนิดๆ

มีฉากน่าประทับใจเล็กๆ เรื่องที่สองคนตื่นเต้นกับชื่อแรกในบัตรยืมหนังสือของหนังสือแต่ละเล่มในห้องสมุด

การได้ยืมหนังสือเป็นคนแรกแล้วถูกบันทึกไว้นี่มันรู้สึกดีจริงๆ นะ

สมัยผมเรียนมัธยม ผมรู้สึกเช่นนั้นจริงๆ ชื่อตนเองเป็นชื่อแรกในบัตรยืมหนังสือของห้องสมุดโรงเรียนหรือห้องสมุดสาธารณะ แต่ไม่ได้พบสาวหน้าใสมานั่งอ่านหนังสือข้างๆ เสียที

 

วันหนึ่ง นาโอมิพบชายหนุ่มลึกลับที่อ้างว่ามาจากอนาคต คือตัวเขาเอง นาโอมิเรียกเขาว่าเซนเซย์ เพราะเขากลับมาเพื่อสอนให้นาโอมิเปลี่ยนข้อมูลอดีต

เกียวโตปี 2027 มีบิ๊กดาต้าขนาดยักษ์ชื่ออัลทาล่า บันทึกทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นในเกียวโต เพื่อช่วยให้การสร้างแบบจำลองเกียวโตในอดีตสมบูรณ์แบบทุกพื้นที่ แต่นาโอมิจากอนาคตหรือเซนเซย์ลักลอบเข้าไปในฐานข้อมูลอัลทาล่า ด้วยจุดประสงค์จะกลับมาแก้ไขเหตุการณ์ที่รุริ อิจิเรียวถูกฟ้าผ่าตายในคืนดอกไม้ไฟ

ที่แท้แล้วอดีตที่บันทึกในอัลทาล่ามีหลายเวอร์ชั่น

เป็นไซไฟแฟนตาซี จึงไม่ต้องคิดเรื่องความเป็นไปได้ทางวิทยาศาสตร์ ผู้สร้างสามารถใส่เทคนิคการสร้างและล้างอดีตให้ดูล้ำยุคหรือสนุกสนานตามใจชอบ

ส่วนนี้ไปหาการ์ตูนมาดูกันเอง

 

ที่จะชวนคุยคือเนื้อหาบางส่วน ท่านที่ต้องการดูหนังเองและไม่อยากถูกสปอยล์เลยแม้แต่น้อยควรหยุดอ่านตรงนี้เดี๋ยวนี้ครับ

เซนเซย์สอนนาโอมิเปลี่ยนอดีตในคืนฟ้าผ่า หลังจากที่ฝึกสอนเขาเข้าหารุริจนกระทั่งเกิดความรักแล้วเรียบร้อย พอถึงคืนฟ้าผ่าเซนเซย์ชิงรุริกลับไปที่ “ความจริง” ของตนเอง ซึ่งน่าจะอยู่ในอนาคต ปล่อยให้นาโอมิ ซึ่งน่าจะอยู่ในอดีต เผชิญโปรแกรมกำจัดไวรัสตามลำพัง

นาโอมิโกรธมากจึงหาทางตามไปทวงรุริคืนที่ที่ซึ่งน่าจะเป็นอนาคต ปรากฏว่าจำนวนโปรแกรมทำลายไวรัสเพิ่มมากขึ้นเป็นทวีคูณเพื่อกำจัดคนทั้งสองและอาจจะถึงกับทำให้บิ๊กดาต้าที่ชื่อว่าอัลทาล่าเสียหายทั้งหมด ถึงตอนนี้ทีมดูแลอัลทาล่าจึงคิดปิดระบบเพื่อบู๊ตใหม่ นั่นเท่ากับบิ๊กแบงในโลกของเซนเซย์และนาโอมิเลยทีเดียว

เมื่อดูถึงตรงนี้ เชื่อว่านักดูหนังจะเริ่มมีคำถามว่าส่วนไหนที่เป็นจริง หรือทั้งหมดนั้นเป็นข้อมูลในอัลทาล่า แม้กระทั่งเรื่องราวของทีมผู้ดูแลระบบก็เป็นข้อมูลด้วย ถ้าเช่นนั้นตัวเราเล่า

รุริ อิจิเรียว ถูกดึงไปที่อีก “ความจริง” หนึ่งแล้วจะเกิดอะไรขึ้น ยังมิได้เล่า ให้ไปดูเองครับ

ส่วนทำไมจึงตั้งชื่อว่า Hello World ต้องดูจนจบ ตัวอักษรขึ้นแล้วอย่าเพิ่งรีบลุกไปไหน