การศึกษา / เฟ้น ‘บิ๊ก สกสค.-คุรุสภา’ ‘เสมา 1’ ยันโปร่งใส โต้กระแส ‘ล็อกสเป๊ก’ เด็ก พปชร.

การศึกษา

 

เฟ้น ‘บิ๊ก สกสค.-คุรุสภา’

‘เสมา 1’ ยันโปร่งใส

โต้กระแส ‘ล็อกสเป๊ก’ เด็ก พปชร.

 

เคยล่มไม่เป็นท่ามาแล้วหลายรอบ สำหรับการสรรหาเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และเลขาธิการคุรุสภา…

ล่าสุดส่อแววว่าจะสะดุดอีกครั้ง หลังนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นั่งหัวโต๊ะประชุมบอร์ดคุรุสภาและ สกสค. เคาะเลือกนายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) นั่งเลขาธิการคุรุสภา และนายธนพร สมศรี รองเลขาธิการ สกสค. นั่งเลขาธิการ สกสค.

ทั้งนี้ การสรรหาทั้งสองตำแหน่งมีการเปิดรับสมัครไปเมื่อวันที่ 5-14 สิงหาคม โดยตำแหน่งเลขาธิการคุรุสภา มีผู้สมัคร 14 ราย คือ 1.น.ส.เพ็ญจันทร์ ภูมิเทศ 2.นายสุรินทร์ แก้วมณี 3.นายอำนาจ สุนทรธรรม 4.นางจินตนา มีแสงพราว 5.นายบุญสอน สามัคคี

6.นายศักดิ์อนันต์ อนันตสุข 7.ผศ.สอน โฮมแพน 8.นายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ 9.นายสมศักดิ์ ดลประสิทธิ์ 10.นายองค์กร อมรสิรินันท์

11.นางขนิษฐา อุ่นอนันต์ 12.นายมานพ กาญจนบุรางกูร 13.นางวัฒนาพร ระงับทุกข์ และ 14.น.ส.กาญจนวรินทร์ ผลอนันต์

ผู้ที่ถูกเสนอชื่อให้บอร์ดเลือก 2 ราย คือ นายสุรินทร์ แก้มมณี ผู้ช่วยปลัด ศธ. และนายดิศกุล ซึ่งเป็นไปตามคาดที่นายดิศกุลได้รับคัดเลือกให้เป็นเลขาธิการคุรุสภาคนใหม่

 

ขณะที่ตำแหน่งเลขาธิการ สกสค.มีผู้สมัคร 9 ราย ดังนี้ 1.นายธนพร สมศรี 2.นายกฤตชัย อรุณรัตน์ 3.นายสุรินทร์ แก้วมณี 4.นายอธิปปรัชญ์ ภัควัฒน์ภักดี 5.นายพิษณุ ตุลสุข 6.นายสมศักดิ์ ดลประสิทธิ์ 7.นายสมมาตร มีศิลป์ 8.นายพิพัฒน์ พุ่มยี่สุน และ 9.ว่าที่ร้อยตรีอานนท์ สุขภาคกิจ

ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อให้บอร์ดคัดเลือก 2 รายคือ นายธนพร และนายกฤตชัย อรุณรัตน์ อดีตเลขาธิการ กศน.

ผู้ที่ได้รับคัดเลือกเป็นไปตามคาดเช่นกัน คือ นายธนพร อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

ทั้งสองตำแหน่งเปิดให้แสดงวิสัยทัศน์เมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา รุ่งขึ้นวันที่ 1 กันยายน บอร์ด สกสค.และคุรุสภานัดประชุมวาระด่วน เพื่อเคาะเลือกทั้ง 2 ตำแหน่ง

เร่งรีบจนน่าสังเกต เริ่มประชุม 08.30 น. บอร์ดคุรุสภาและ สกสค.เคาะเลือก 2 ตำแหน่งภายในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง ก่อนรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ออกไปประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)…

พร้อมยืนยันเสียงหนักแน่นว่าการสรรหาครั้งนี้เป็นไปอย่างเรียบร้อย คณะกรรมการสรรหาทำหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นไปตามกฎระเบียบ

และทั้ง 2 คนที่ได้รับแต่งตั้งในครั้งนี้ ก็พอได้เห็นประสิทธิภาพการทำงานที่ต้องใช้ความสามารถมาพอสมควร

และครั้งนี้ได้นำปัญหาที่เกิดขึ้นในอดีตมาเป็นองค์ประกอบในการดำเนินการ เพื่อไม่ให้ปัญหาเกิดการคาราคาซัง

หากมองว่า การสรรหาครั้งนี้เป็นกระบวนการที่ไม่ถูกต้องก็เป็นสิทธิของผู้ที่จะร้องเรียน

แต่ก็คิดว่าควรให้เกียรติการตัดสินใจของผู้บริหารสูงสุดของ ศธ.!!

 

นายพิษณุ ตุลสุข อดีตรองปลัด ศธ.และอดีตปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการ สกสค. หนึ่งในผู้สมัครเข้ารับการสรรหาในครั้งนี้ ตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดคณะกรรมการคุรุสภาและคณะกรรมการ สกสค. จึงต้องจัดประชุมแต่เช้า ทั้งที่ตรงกับวันประชุม ครม. เหมือนลุกลี้ลุกลน เลือกคนของตัวเองเพราะนายธนพรเคยเป็นอดีตผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรค พปชร. แต่ได้ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรค พปชร.แล้ว

การที่ตนสมัครเข้ารับการสรรหาเพราะอยากเข้ามาดูแลสวัสดิการและสวัสดิภาพครู ไม่อยากให้การเมืองเข้ามายุ่ง และไม่มีวิชาชีพใดยอมให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล

ดังนั้น ตนจะขอให้สิทธิตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร พ.ศ.2562 ขอดูคะแนนเปรียบเทียบและขอเหตุผลในการคัดเลือกครั้งนี้ ส่วนจะฟ้องหรือไม่นั้น ยังไม่ขอตอบขอพิจารณาข้อมูลก่อน

ขณะที่นายองค์กร อมรสิรินันท์ อดีตเลขาธิการคุรุสภา ออกมาเปิดเผยว่า การสรรหาครั้งนี้น่าจะมีการล็อกเก้าอี้ทั้ง 2 ตำแหน่ง

เพราะหลังจากที่ตนได้ยื่นใบสมัครและพยายามติดตามแสวงหาข้อมูลว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ก็พบข้อมูลดังกล่าว และการที่บอร์ดทั้ง 2 ชุดนัดประชุมหลังการแสดงวิสัยทัศน์ 1 วันทันที ก็ถือเป็นเรื่องผิดปกติ

เพราะถ้ากระบวนการสรรหาเป็นอิสระ จะไม่เร่งรัดเท่านี้ อีกทั้งกระบวนสรรหาต้องทิ้งเวลาไว้ เพื่อรวบรวมคะแนน รวบรวมเอกสารวิสัยทัศน์อย่างละเอียดเพื่อให้การพิจารณาเป็นไปอย่างละเอียดและรอบคอบ

“ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงการโยกย้ายข้าราชการระดับ 11 ที่อยู่ระหว่างเสนอ ครม. ดังนั้น การสรรหาในช่วงเวลานี้ อาจจะเป็นไปได้ที่จะมีการควบคุมและอาจจะมีตัวคนที่ต้องการอยู่แล้วเมื่อเป็นเช่นนี้จึงส่อว่ากระบวนการน่าจะไม่โปร่งใส และได้ตัดสินใจถอนตัวไม่แสดงวิสัยทัศน์ การสรรหาครั้งนี้เลือกตัวบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งตั้งแต่ก่อนที่จะมีการรับสมัคร ทั้งที่ควรดำเนินการตาม พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2562 ได้แล้ว เพราะรัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง ไม่ใช่มาจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เหมือนเดิม แต่ก็ไม่มีการเสนอให้ยกเลิกคำสั่ง คสช. และสุดท้ายคนที่ได้รับการคัดเลือกก็เป็นคนที่คิดไว้ ดังนั้น กระบวนการสรรหาครั้งนี้จึงเป็นเพียงพิธีกรรมที่ทำให้ดูดี จากนี้ผู้ประกอบวิชาชีพครูจะร่วมกันตรวจสอบการทำงานของคุรุสภาและ สกสค.อย่างใกล้ชิดทุกเรื่อง ส่วนในฐานะหนึ่งในผู้สมัครเข้ารับการสรรหาจะฟ้องร้องหรือไม่นั้น ส่วนตัวไม่อยากหาเรื่องใคร รัฐมนตรีว่าการ ศธ.มีอำนาจ เพียงแต่เป็นบทพิสูจน์ว่า รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ใช้อำนาจชอบธรรมหรือไม่ ตนไม่อยากใช้กระบวนการทางกฎหมาย แต่คนอื่นอาจจะฟ้องหรือไม่ก็เป็นสิทธิ” นายองค์กรกล่าว

พร้อมย้ำว่า จากนี้องค์กรครูจะรอพิสูจน์ความจริง หากทำผิดสังคมจะลงโทษเอง ตอนนี้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ถูกนักเรียนเป่านกหวีดแล้ว และถ้าครูเป่านกหวีดใส่ด้วยจะทำอย่างไร

และหากมีการขอตรวจสอบข้อมูลตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร พ.ศ.2562 จะต้องมีการเปิดเผย คนจะหัวเราะคะแนนที่ให้แต่ละคน

 

แม้เสมา 1 จะยืนยันเสียงหนักแน่นว่า กระบวนการสรรหาเป็นไปอย่างเรียบร้อย แต่ข้อสงสัยขององค์กรครูที่มีต่อการคัดเลือกทั้งสองตำแหน่งก็เป็นเรื่องที่น่าคิด

หวังว่า ‘ครูตั้น’ จะไม่สะดุดขาตัวเอง จนทำให้การคัดเลือกเลขาธิการคุรุสภาและเลขาธิการ สกสค.ตัวจริงต้องล่มไม่เป็นท่าอีกครั้ง

เพราะคนที่รับกรรมหนีไม่พ้นครูและเด็กตาดำๆ…

 


กว่า 12 ปี ของการจัดงาน Healthcare เครือมติชนร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ส่งต่อความรู้และให้บริการสุขภาพแก่คนไทยในทุกมิติ ทั้งการป้องกัน ดูแล และรักษา โดยเฉพาะการบริการตรวจสุขภาพฟรีจากสถานพยาบาลชั้นนำ เวิร์กชอป ให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพ รวมถึงการยกระดับเวทีเสวนาให้เป็น “Health Forum” เปิดเวทีให้แพทย์ และ Speaker ระดับประเทศ มาร่วมพูดคุยถึงแนวทางการป้องกัน การรักษา และนำเสนอนวัตกรรมทางการแพทย์ รวมถึงเรื่องราวสุขภาพในแบบเอ็กซ์คลูซีฟที่จะมาให้อัปเดตตลอด 4 วันของการจัดงาน เดินทางสะดวกโดยทางด่วนและ MRT ลงสถานีสามย่าน ทางออกที่ 2