การ์ตูนที่รัก / นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ / นางพญางูขาวและนาจาจ้าวสมุทร (2)

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

นางพญางูขาวและนาจาจ้าวสมุทร (2)

 

นางพญางูขาวว่าสนุกแล้ว นาจาสนุกกว่า นางพญางูขาวว่าเทคนิคอลังการแล้ว นาจาอลังการกว่า นางพญางูขาวว่าทำรายได้สูงแล้ว นาจาสูงกว่าห้าเท่า

ความสนุกน่าจะเกิดจากการไม่ถูกสปอยล์ด้วยว่านาจารอบนี้จะเล่าเรื่องอะไรได้อีกให้ต่างจากของออริจินอล

ดังนั้น ข้อเขียนนี้จะพยายามอย่างยิ่งที่ไม่สปอยล์รายละเอียดหรือมุขต่างๆ แค่ชวนคุยประเด็นที่อยากให้รู้เฉยๆ

 

นาจาเรื่องนี้เกิดมาจากไข่ปีศาจ ประมาณนั้น ดังนั้น เขาต้องเป็นปีศาจแน่ๆ และจะถูกฟ้าผ่าเมื่ออายุสามขวบ

หากเป็นศตวรรษที่ 21 นี่คือเรื่องของเทคโนโลยีชีวภาพ นาจาถูกตรวจพันธุกรรมตั้งแต่แรกเกิด และพบยีนฆาตกร ดังนั้น เขาต้องเป็นฆาตกรแน่ๆ ส่วนเรื่องตายเมื่อกี่ขวบนั้นเทคโนโลยีกำลังพัฒนา แต่ตายด้วยอะไรระหว่างฉีดยาเสพติดเกินขนาดกับถูกแทงตาย อันนี้น่าจะยังไปไม่ถึง

แอนเจลีน่า โจลี่ ผ่าตัดเต้านมออกทั้งสองข้างเพราะเธอมียีนมะเร็งเต้านม เต้านมตัดออกได้ แต่ยีนปีศาจจะเอาออกได้อย่างไร

กลับมาที่นาจา เมื่อเขาเกิดมาจากไข่ปีศาจ ฉากแรกที่เขาปรากฏตัวทำเอาคนดูแทบสลบ นี่มันดีไซน์เด็กผีชัดๆ ตาหมองคล้ำ หน้าหงิกงอ ริมฝีปากโค้งลง และพฤติกรรมเหลือร้ายน่าเอาไปใส่หม้อถ่วงน้ำจริงๆ

พ่อรังเกียจแม้ว่าจะพยายามซ่อนเอาไว้ เรื่องพ่อนี้เป็นเรื่องซับซ้อน ไปหาดูรายละเอียดในหนังนะครับ ว่าที่แท้แล้วเขาคิดอย่างไรกับลูกผีนี้กันแน่ แต่แม่นั้นไม่เหนือความคาดหมาย แม่รู้ว่านี่เป็นเด็กผีแต่แม่ก็รักและพยายามอย่างยิ่งที่จะเปลี่ยนเขา เริ่มด้วยการเล่นกับเขาด้วยตนเองอย่างเต็มที่ ไม่ยกหน้าที่นี้ให้คนอื่นเลย ยังกับอ่านเพจเลี้ยงลูกชื่อดังที่เน้นการอ่าน เล่น และทำงานจริงๆ

ก่อนสามขวบ ต้องเล่น เล่นมากที่สุดคือดีที่สุด

ฉากแม่รักลูกนี่มีหลายฉากเลยครับ น่าดูมาก ซึ้งน้ำตาริน

 

ปัญหาไปอยู่ที่ชาวบ้าน นาจาเดินไปไหนชาวบ้านแตกกระเจิงด้วยความกลัวเขา เขาเป็นเด็กร้ายกาจ เด็กคนอื่นๆ ก็กลัวเขา แต่เวลาเด็กหลายคนรวมตัวกันได้ก็ดูถูกเหยียดหยามและกลั่นแกล้งเขา

นำไปสู่คำถามที่เราถามเสมอ นั่นคือพันธุกรรมกำหนดทุกสิ่งอย่าง หรือที่แท้แล้วเพราะเราล่วงรู้พันธุกรรม แล้วความรู้นั้นเองที่กำหนดทุกสิ่งอย่าง

คำถามที่สองคือ การเลี้ยงดูของพ่อ-แม่และสิ่งแวดล้อมสามารถเปลี่ยนแปลงผลลัพธ์สุดท้ายได้หรือไม่ ยกตัวอย่างเด็กคนหนึ่งที่เกิดมาในครอบครัวที่คุณพ่อ คุณลุงและคุณอา รวม 4 คนในจำนวนพี่-น้องท้องเดียวกัน 7 คนฆ่าตัวตายสำเร็จ ลูกของพ่อที่เกิดมาจะมีโอกาสรอดพ้นการฆ่าตัวตายเมื่อถึงเวลาที่กำหนดได้หรือไม่

ตัวอย่างเรื่องพันธุกรรมของโรคทางจิตเวช เช่น โรคจิตเภท โรคซึมเศร้า หรือโรคไบโพลาร์ เป็นตัวอย่างที่จริงแท้ ตัวอย่างเรื่องยีนฆาตกรก็ไม่ถึงกับว่าจะไม่มีประเด็น ชวนดูหนังซีรี่ส์เรื่อง Defending Jacob ของแอปเปิลออริจินอลจะพบประเด็นน่าสนใจ วัยรุ่นคนหนึ่งชื่อจาค็อบ เป็นผู้ต้องสงสัยคดีฆาตกรรมเพื่อนนักเรียน เขามีปู่เป็นนักโทษคดีฆ่าข่มขืนถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ทนายของจาค็อบให้ตรวจดีเอ็นเอของตระกูล ไม่ว่าจะเป็นปู่ พ่อ และแม่ เพื่อรอบรรเทาโทษในกรณีที่จาค็อบแพ้คดีว่าเป็นการฆ่าที่มิได้ไตร่ตรอง

พูดง่ายๆ ว่าพันธุกรรมดลบันดาลให้เป็นไป มิได้เจตนา

เรื่องนาจานี้ย่อมมีคู่ปรับเป็นพญานาค เรื่องนี้ก็เช่นกัน แต่ด้วยเนื้อเรื่องใหม่ ภาคแรกนี้นาจามิได้ไปฆ่าบุตรพญานาคที่ไหน นอกจากไม่ฆ่าแล้วยังเป็นสหายบุตรพญานาคอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ความแค้นของพญานาคไม่จำเป็นต้องมีที่มาที่ไป สุดท้ายสองสหายจึงบาดหมางกันและกลายเป็นฉากต่อสู้สุดอลังในตอนท้าย

อ้อ หากเห็นใบปิดนาจาหล่อเหลาตามที่ต่างๆ ไม่เห็นจะน่าเกลียดน่าเตะตรงไหนก็ต้องหาหนังมาดูครับถึงจะเข้าใจ

 

เรื่องนาจานี้ ไม่ทราบว่าเรื่องแรกสุดเป็นอย่างไร ตัวผมเองรู้จักนาจาครั้งแรกในชื่อโลเฉีย จากพงศาวดารจีนเรื่องห้องสิน และรู้จักอีกครั้งจากการ์ตูนไทยเรื่องโกมินทร์กุมาร โดยทวี วิษณุกร

เรื่องโลเฉียปรากฏในช่วงแรกๆ ของห้องสิน เมื่อไทอิดจินหยินส่งโลเฉียลงมาเกิดเพื่อเตรียมช่วยเกียงจูแหยปราบปีศาจที่เป็นเสี้ยนหนามแผ่นดิน ความว่า

“ครั้นเพลาใกล้รุ่งนางฮืนสีก็คลอดบุตรออกมา หญิงคนใช้จึงเข้าไปบอกลิเจ้งว่า ภรรยาท่านคลอดบุตรแล้ว แต่หาเป็นรูปคนไม่ ลิเจ้งได้ฟังดังนั้นก็เสียใจ จึงถอดกระบี่เดินเข้ามา แลเห็นในห้องนั้นเป็นรัศมีสว่าง แล้วมีกลิ่นหอมประหลาด เห็นบุตรซึ่งคลอดออกมานั้นเป็นก้อนเนื้อกลิ้งอยู่ ลิเจ้งจึงเอากระบี่ฟันก้อนเนื้อนั้นลง พอได้ยินเสียงทารกร้องไห้ ลิเจ้งก็เอากระบี่แหวะออกเห็นทารกรูปงามผิวเนื้อขาวเป็นนวลมีกำไลใส่มืออยู่ข้างหนึ่ง แพรหลินพาดอกอยู่พับหนึ่ง แพรและกำไลนั้นมีรัศมีนัก ทารกนั้นลุกขึ้นเดินได้ ลิเจ้งมีความยินดีจึงเข้าอุ้มเอาบุตร แล้วว่าบุตรของเรานี้ชะรอยจะมาแต่สวรรค์ เมื่อแรกเราสงสัยว่าเป็นปีศาจ แทบจะฆ่าเสีย ลิเจ้งก็อุ้มเอาบุตรไปให้ภรรยาดู นางฮืนสีก็มีความรักใคร่นัก”

นาจาของแท้จึงต้องมีผ้าแพรและกำไลเสมอ

อ่านอีกตอนหนึ่ง

“เงาเปงก็โกรธจึงเอาทวนแทงโลเฉีย โลเฉียหลบได้แล้วเอาแพรหลินโยนขึ้นไปบนอากาศ สีแดงดังเปลวเพลิงตกลงมามัดคอเงาเปง โลเฉียโจนขึ้นเหยียบบ่าไว้แล้วถอดกำไลออกต่อยหน้าผากเงาเปงศีรษะแตกตาย รูปเงาเปงกลับกลายเป็นนาค โลเฉียจึงชักเอาเอ็นมาจากตัวนาคจะเอาไปให้บิดา สำหรับรัดเสื้อเกราะ แล้วโลเฉียก็ขึ้นมาบนตลิ่ง”

ฆ่าเขายังไม่พอ ชำแหละเอ็นเขาออกมาพาดคอเล่นเสียอีก

ส่วนการ์ตูนของทวี วิษณุกร โกมินทร์กุมารเป็นบุตรคนที่สามของท้าวโกสุธรรม์ วันหนึ่งไปเที่ยวชายทะเลมีเรื่องวิวาทกับนาคินทร์ บุตรพญานาคนามว่าท้าวกะโตหน โกมินทร์กุมารมีผ้าแพรและกำไลวิเศษเหมือนโลเฉีย จึงขว้างกำไลวิเศษนั้นถูกนาคินทร์ตาย

เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องยุ่งยาวเหยียดติดตามมา

 

นาจาจะเป็นเทพบนสวรรค์ในตอนท้าย

เราจะเห็นนาจาอีกหลายครั้งในเทพนิยายจีนอีกหลายเรื่องเรื่อง

เรื่องหนึ่งที่รู้จักกันคือไซอิ๋ว

การ์ตูนจีนแผ่นดินใหญ่เรื่องนาจานี้น่าจะครองตำแหน่งการ์ตูนทำรายได้สูงสุดตลอดกาลของจีนไปอีกนาน เชื่อได้ว่าจะมีภาคสองติดตามมา

ส่วนนางพญางูขาวจะว่าไปก็ทิ้งเชื้อภาคสองเอาไว้หลายจุด ดังที่จะเห็นได้ในช่วงเอ็นด์เครดิต

หวังว่าจะได้ดูภาคสองเช่นเดียวกัน

กว่า 12 ปี ของการจัดงาน Healthcare เครือมติชนร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ส่งต่อความรู้และให้บริการสุขภาพแก่คนไทยในทุกมิติ ทั้งการป้องกัน ดูแล และรักษา โดยเฉพาะการบริการตรวจสุขภาพฟรีจากสถานพยาบาลชั้นนำ เวิร์กชอป ให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพ รวมถึงการยกระดับเวทีเสวนาให้เป็น “Health Forum” เปิดเวทีให้แพทย์ และ Speaker ระดับประเทศ มาร่วมพูดคุยถึงแนวทางการป้องกัน การรักษา และนำเสนอนวัตกรรมทางการแพทย์ รวมถึงเรื่องราวสุขภาพในแบบเอ็กซ์คลูซีฟที่จะมาให้อัปเดตตลอด 4 วันของการจัดงาน เดินทางสะดวกโดยทางด่วนและ MRT ลงสถานีสามย่าน ทางออกที่ 2
ลงทะเบียนเข้างานฟรี มีต้นไม้แจกด้วยนะ (จำนวนจำกัด)

บทความก่อนหน้านี้รัฐบาลปลื้ม! เผยราคายางปัจจุบัน พุ่งทะลุโลละ60 เป็นครั้งแรก ในรอบกว่า 3 ปี
บทความถัดไป“ทรัมป์” สวนทางยุโรป ไม่ประณามรัสเซีย ปม “อริปูติน” ถูกวางยาพิษ “โนวีชอก”