คนมองหนัง | ปิดฉากชีวิต “เบนนี ชาน” คนเปิดตำนาน “ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ”

คนมองหนัง

“เบนนี ชาน” หรือ “เฉินมู่เซิ่ง” หนึ่งในยอดผู้กำกับภาพยนตร์แนวแอ๊กชั่นของฮ่องกง เพิ่งเสียชีวิตลงขณะมีอายุ 58 ปี หลังล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งหลังโพรงจมูกเมื่อปีก่อน

ชานทราบว่าตนเองป่วยเป็นโรคร้ายระหว่างกำลังถ่ายหนังเรื่องล่าสุด “Raging Fire” ซึ่งนำแสดงโดย “เซียะถิงฟง” และ “เจินจื่อตัน” (ดอนนี เยน) ส่งผลให้เขาต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล และไม่สามารถควบคุมงานด้านโพสต์โปรดักชั่นของภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวได้

ไม่เพียงแต่มีส่วนสร้างสรรค์หนังแอ๊กชั่นชั้นยอดให้แก่อุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮ่องกงตลอดสามทศวรรษที่ผ่านมา แต่ชานยังหลงรักหนังแนวนี้ในฐานะคนดู

ในวัยเด็ก เขาคลั่งไคล้หนังแอ๊กชั่นทุนสร้างต่ำของชอว์บราเธอร์ส ในช่วงวัยรุ่น เขาลุ่มหลงหนังแนวศิลปะการต่อสู้

ต่อมาชานได้ทำงานร่วมกับหนึ่งในนักแสดงกังฟูขวัญใจของตนเอง นั่นคือ “เฉินหลง” หรือ “แจ๊กกี้ ชาน” ผ่านการกำกับภาพยนตร์เรื่อง “Who Am I?” หรือ “ใหญ่เต็มฟัด” (1998), “New Police Story” หรือ “วิ่งสู้ฟัด 5 เหินสู้ฟัด” (2004) และ “Rob-B-Hood” หรือ “วิ่งกระเตงฟัด” (2006)

เบนนี ชาน เริ่มต้นทำงานบันเทิงในวงการทีวี เขาเคยเป็นผู้ช่วยผู้กำกับฯ ของ “จอห์นนี่ ตู้” หรือ “ตู้ฉีฟง” ที่สถานีโทรทัศน์ทีวีบี ก่อนจะได้กำกับซีรี่ส์โทรทัศน์และเป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ตอนปลายทศวรรษ 1980

ชานเปิดตัวเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ครั้งแรกเมื่อปี 1990 กับหนังเรื่อง “A Moment of Romance” (1990) ซึ่งคนไทยรู้จักกันดีในนาม “ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ”

นี่คือผลงานที่แจ้งเกิดได้อย่างหมดจดงดงาม พิสูจน์จากคำวิจารณ์เชิงบวกและความสำเร็จทางด้านรายได้

30 ปีผ่านไป “ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ” กลายสถานะเป็นหนังฮ่องกงเรื่องสำคัญในยุค 90 ขณะที่ตัวละคร “อาหวอ” ซึ่งรับบทโดย “หลิวเต๋อหัว” ก็มีสถานภาพเป็นหนึ่งใน “ไอคอน” ของวงการบันเทิงฮ่องกง อันติดตาตรึงใจผู้ชมไม่เสื่อมคลาย

ผลงานหนังโดดเด่นในยุคแรกของเบนนี ชาน มีลักษณะเป็นภาพยนตร์แอ๊กชั่นขับเน้นฉากบู๊ อาทิ “Big Bullet” หรือ “ระห่ำตัดระห่ำ” (1996) และ “Gen-X Cops” หรือ “ตำรวจพันธุ์บ้า ล่าสะท้านเมือง” (1999)

ขณะเดียวกัน ชานยังรับงานกำกับภาพยนตร์สลับสับเปลี่ยนกับการทำซีรี่ส์ทีวีอยู่เกือบตลอดทศวรรษ 1990 ก่อนจะหันมาโฟกัสที่งานประเภทแรกอย่างเข้มข้นจริงจังนับแต่ปี 1998 เป็นต้นมา

ช่วง 20 ปีหลัง “หนังแอ๊กชั่นของเบนนี ชาน” มีมิติสลับซับซ้อนและผสมผสานกับภาพยนตร์ตระกูลอื่นมากยิ่งขึ้น

ชานมีผลงานหนังแอ๊กชั่นดราม่าว่าด้วยการสืบสวนสอบสวนคดีอาชญากรรมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เช่น “New Police Story” หรือ “วิ่งสู้ฟัด 5 เหิรสู้ฟัด” (2004), “Divergence” หรือ “โคตรคน 3 คม” (2005), “Invisible Target” หรือ “อึด ฟัด อัด ถล่มเมืองตำรวจ” (2007) และ “The White Storm” “โคตรคนโค่นคนอันตราย” (2013)

เขามีผลงานหนังแอ๊กชั่นตลกที่นำแสดงโดย “เฉินหลง” ตลอดจนหนังแอ๊กชั่นย้อนยุค อาทิ “Shaolin” หรือ “เส้าหลิน สองใหญ่” (2011) และ “Call Of Heroes” หรือ “มังกรหนุ่มผยองเดช” (2016)

ภาพยนตร์หลายเรื่องของเบนนี ชาน มักมีสถานะเป็นทั้ง “หนังตลาดทำเงินเยอะ” และ “หนังขวัญใจนักวิจารณ์” เขามีดีกรีเข้าชิงรางวัล “ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” บนเวทีฮ่องกงฟิล์มอวอร์ดส์มากถึง 5 ครั้ง (แม้จะไม่เคยได้สัมผัสกับรางวัลดังกล่าวเลยก็ตาม)

อย่างไรก็ดี ในช่วงท้ายของชีวิต ชานเคยมีความปรารถนาที่จะแสดงให้สาธารณชนได้ประจักษ์ว่าเขามิใช่ผู้กำกับภาพยนตร์ที่ทำเป็นแต่เพียงหนังแอ๊กชั่น

ผลงานแนวตลกโปกฮาเรื่อง “Meow” หรือ “เหมียวยึดโลก” (2017) คือความพยายามของชานที่จะนำพาตนเองให้หลุดพ้นออกจากกรอบกรงแบบเดิมๆ ทั้งยังคลี่เผยให้เห็นถึงความอ่อนโยนภายในจิตใจเขา

เมื่อทราบข่าวคราวการเสียชีวิตของผู้กำกับฯ ฝีมือดี ดาราชื่อดังที่เคยร่วมงานกับเบนนี ชาน ต่างพากันร่วมแสดงความไว้อาลัย ไม่ว่าจะเป็น “หลิวเต๋อหัว” “กู่เทียนเล่อ” “กัวฟู่เฉิง” และ “แดเนียล วู” เป็นต้น

“เอ็ดมันด์ ลี” สื่อมวลชนจากเซาธ์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ นิยามว่าชานเป็นทั้งคนทำหนังแอ๊กชั่นพันธุ์โหดและผู้กำกับฯ ที่นิสัยดีน่ารักมากๆ

ย้อนไปเมื่อปี 2010 ลีเคยติดต่อขอสัมภาษณ์ชานและกล่าวชื่นชมเขาอย่างตรงไปตรงมาว่าคุณคือหนึ่งในคนทำหนังชื่อดังของฮ่องกงที่ “ติดดินที่สุด”

“ไม่จริงมั้ง ผมเป็นคนหยาบมากๆ นะ” ชานตอบกลับด้วยเสียงหัวเราะ

ลีพยายามต่อบทสนทนาว่า “แต่ถ้าเปรียบเทียบกับหนังของคุณแล้ว คุณก็ดูไม่ค่อย…”

“แรงเหรอ?” ชานตัดบท ก่อนจะพูดยืนยันอีกหนว่า “เฮ้ย จริงๆ แล้วผมเป็นคนแรงมากๆ เลยว่ะ”

ไม่ว่าถ้อยคำยืนกรานของเบนนี ชาน จะเป็นจริงหรือไม่ก็ตาม แต่ย่อมเป็นสิ่งแน่นอนว่าบรรดาคนรักหนัง (ฮ่องกง) จำนวนมาก จะรู้สึกคิดถึงและโศกเศร้าต่อการจากไปของเขา

ข้อมูลจาก

https://www.screendaily.com/news/hong-kong-director-producer-benny-chan-dies-aged-58/5152495.article

https://www.scmp.com/lifestyle/entertainment/article/3098652/benny-chan-action-film-director-behind-some-pop-culture

ภาพจาก

Benny Chan exclusive interview – Shaolin


กว่า 12 ปี ของการจัดงาน Healthcare เครือมติชนร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ส่งต่อความรู้และให้บริการสุขภาพแก่คนไทยในทุกมิติ ทั้งการป้องกัน ดูแล และรักษา โดยเฉพาะการบริการตรวจสุขภาพฟรีจากสถานพยาบาลชั้นนำ เวิร์กชอป ให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพ รวมถึงการยกระดับเวทีเสวนาให้เป็น “Health Forum” เปิดเวทีให้แพทย์ และ Speaker ระดับประเทศ มาร่วมพูดคุยถึงแนวทางการป้องกัน การรักษา และนำเสนอนวัตกรรมทางการแพทย์ รวมถึงเรื่องราวสุขภาพในแบบเอ็กซ์คลูซีฟที่จะมาให้อัปเดตตลอด 4 วันของการจัดงาน เดินทางสะดวกโดยทางด่วนและ MRT ลงสถานีสามย่าน ทางออกที่ 2
ลงทะเบียนเข้างานฟรี มีต้นไม้แจกด้วยนะ (จำนวนจำกัด)