เชิงบันไดทำเนียบ : นางแค้น 2020

ความสัมพันธ์ของ ‘เพื่อไทย-ขั้วอนาคตใหม่’ แม้จะเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้าน ต่อต้านระบอบ คสช. แต่ถนนเส้นเดียวกันนี้เปรียบเหมือนรถที่วิ่งร่วมถนน แต่กลับ ‘วิ่งกินเลน-วิ่งตัดหน้า’ กันตลอด
.
จุดตัดสำคัญเกิดขึ้นใน ‘ศึกซักฟอก’ ช่วงปลายเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ที่ถูกวิจารณ์เป็น ‘มวยล้มต้มคนดู’ ท่ามกลางกระแสข่าว ‘ดีลลับ’ ระหว่าง ‘เพื่อไทย-ผู้มีอำนาจ’ จนทำให้ ‘อดีตอนาคตใหม่’ ต้องมาอภิปรายนอกสภา

ทำให้ ‘ขั้วเพื่อไทย’ ออกมาปฏิเสธชัด ‘ไม่มีดีล’ ใดๆทั้งสิ้น รวมทั้ง ‘เฉลิม อยู่บำรุง’ปธ.คณะกรรมการกิจการพิเศษ เพื่อไทย ที่มาดูแลเรื่องการซักฟอกรัฐบาล ถึงกับเสียงเข้มสาปแช่งคนที่กล่าวหาและปล่อยข่าว
.
ล่าสุดในห้วง ‘คณะประชาชนปลดแอก’ กำลังเผด็จศึกระบอบ คสช. โดยมีข้อเรียกร้องสำคัญคือ ‘แก้ รธน.’ เพื่อถอนราก คสช. ที่ซ่อนกลไกอยู่ใน รธน. เช่น ที่มาและอำนาจ ส.ว. โดยฝั่ง ‘ก้าวไกล’ ตั้งแคมเปญ ‘ปิดสวิตซ์ ส.ว.’ แต่จุดตัดแรกของเหตุการณ์ คือ ‘ก้าวไกล’ ถอนตัวออกจากการยื่นญัตติแก้ รธน. ของฝ่ายค้าน ก่อนยื่นต่อ ปธ.สภา เพียง 5 นาทีเท่านั้น โดยให้เหตุผลว่าญัตติที่ยื่นโดย ‘เพื่อไทย’ ระบุไม่แก้หมวด 1-2
.
ทำให้กระแสตีไปยัง ‘ก้าวไกล’ อย่างหนัก จนสุดท้ายกลับลำมีท่าทีต่อการแก้ หมวด 1-2 เบาลงไป ยก ม.255 ขึ้นมาแสดง ‘ความบริสุทธิ์ใจ’ ว่า รูปแบบการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะไม่สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขได้และ ไม่สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงรูปแบบของรัฐได้
.
จากนั้นได้ตีกรอบแคบลง มาเหลือแค่ ‘ปิดสวิตซ์ ส.ว.’ โดย ‘ยกแพคเก็จ’ แก้ มาตรา 269-272 เพื่อไม่ให้ ส.ว. กลับมาเลือก ‘บิ๊กตู่’ อีก ทำลายกล่องดวงใจ ‘การสืบทอดอำนาจ’

ทว่าคราวนี้ ‘เพื่อไทย’ กลับไม่ร่วมลงลงชื่อญัตติแก้ไข รธน. ของ ‘ก้าวไกล’ ที่ยกแพคเก็จปิดสวิตซ์ ส.ว. แม้แต่ ม.272 ที่เป็นอำนาจ ส.ว. ในการโหวตเลือก นายกฯ จึงทำให้ ‘ก้าวไกล’ ยื่นญัตติไม่ได้ เพราะต้องใช้เสียง 1 ใน 5 ของสภา หรือ 98 คน นั่นเอง
.
ทำให้ ‘เพื่อไทย’ ถูกวิจารณ์ยับ ‘คนรุ่นใหม่’ สาปส่งในโซเชียลฯ ทำให้ ‘เพื่อไทย’ ออกมาชี้แจงว่า ‘เพื่อไทย’ พุ่งเป้าแก้ไข ม.256 ก่อน เพื่อปูทางสู่การตั้ง ส.ส.ร. แล้วแก้ รธน. ทั้งฉบับแทน เพราะยังมีหลายมาตราที่ต้องแก้ไข
.
การจะไปปิดสวิตซ์ ส.ว. นั้น ระวังจะโดน ปิดสวิตซ์ แก้ รธน. ก่อน เพราะตาม รธน. แล้วต้องอาศัยเสียง ส.ว. 1 ใน 3 ด้วย

ทั้งนี้ ‘เพื่อไทย’ ไม่อยากแตะหมวด 1-2 เพราะ ‘เพื่อไทย’ เคยมี ‘บทเรียน’ มาแล้ว และมองว่าอาจเข้าทาง ‘ผู้มีอำนาจ’ ได้ และไม่ได้แก้ รธน. แม้แต่มาตรเดียว
.
ทั้งนี้มีการมองว่า การที่ ‘ก้าวไกล’ เปิดแคมเปญหมวด 1-2 ขึ้นมา เพราะปรากฏการณ์ชุมนุมที่ มธ.ศูนย์รังสิต 10ส.ค. และการชุมนุมใหญ่คณะประชาชนปลดแอก 16ส.ค.ที่ผ่านมา จึงทำให้ ‘ก้าวไกล’ มั่นใจในข้อเสนอของตัวเองมากขึ้น
.
แต่ในฐานะ ‘คนเคยเจ็บ’ อย่างพรรคเพื่อไทย จึงไม่อยากเล่น ‘เกมเสี่ยง’ แต่อีกมุมก็ถูกมองว่า กำลังเล่น ‘บทนางแค้น’ กับพรรคก้าวไกล แม้ ‘เพื่อไทย’ จะย้ำว่า ‘ไม่ขัดแย้ง’ และ ‘เคลียร์ใจ’ กันแล้วก็ตาม


กว่า 12 ปี ของการจัดงาน Healthcare เครือมติชนร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ส่งต่อความรู้และให้บริการสุขภาพแก่คนไทยในทุกมิติ ทั้งการป้องกัน ดูแล และรักษา โดยเฉพาะการบริการตรวจสุขภาพฟรีจากสถานพยาบาลชั้นนำ เวิร์กชอป ให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพ รวมถึงการยกระดับเวทีเสวนาให้เป็น “Health Forum” เปิดเวทีให้แพทย์ และ Speaker ระดับประเทศ มาร่วมพูดคุยถึงแนวทางการป้องกัน การรักษา และนำเสนอนวัตกรรมทางการแพทย์ รวมถึงเรื่องราวสุขภาพในแบบเอ็กซ์คลูซีฟที่จะมาให้อัปเดตตลอด 4 วันของการจัดงาน เดินทางสะดวกโดยทางด่วนและ MRT ลงสถานีสามย่าน ทางออกที่ 2
ลงทะเบียนเข้างานฟรี มีต้นไม้แจกด้วยนะ (จำนวนจำกัด)