รายงานพิเศษ / โค้งสุดท้าย โผทหาร ‘บิ๊กอุ้ย-บิ๊กแอร์’ แม่ทัพเรือ-ทัพฟ้า กับ ‘สัญญาใจ’ ทัพไทย และ 10 เรื่องไม่ลับ ของ ‘บิ๊กบี้’ ทบ.1 คอแดง อึ้ง! ‘ทรงวิทย์’ เจอทางเบี่ยง

รายงานพิเศษ

 

โค้งสุดท้าย โผทหาร

‘บิ๊กอุ้ย-บิ๊กแอร์’ แม่ทัพเรือ-ทัพฟ้า

กับ ‘สัญญาใจ’ ทัพไทย

และ 10 เรื่องไม่ลับ

ของ ‘บิ๊กบี้’ ทบ.1 คอแดง

อึ้ง! ‘ทรงวิทย์’ เจอทางเบี่ยง

โค้งสุดท้าย โผโยกย้ายทหาร ไม่มีอะไรต้องลุ้นสำหรับ ผบ.ทหารสูงสุด และ ผบ.ทบ.คนใหม่

เพราะทั้งบิ๊กแก้ว พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ เสนาธิการทหาร (เตรียมทหาร 21 จปร.32) ได้ไฟเขียว เตรียมขึ้น ผบ.ทหารสูงสุด ที่นานๆ จะมาจากทหารม้า

เช่นกัน บิ๊กบี้ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผช.ผบ.ทบ. (ตท.22) ฉลุย เตรียมขึ้นเป็น ผบ.ทบ.คนใหม่

ส่วนบิ๊กเล็ก พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รอง ผบ.ทบ.นั้น ไม่อาจฝ่าด่าน “ทหารคอแดง” ไปได้ ต้องยอมย้ายโอนข้ามจาก ทบ. จากการเป็นทหาร มาเป็นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) มาอยู่ตึกแดงทำเนียบรัฐบาล ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ทาบทาม เพราะไหนๆ ก็มาช่วยงานที่ ศบค. ที่ทำเนียบฯ ตลอดช่วงโควิดมาแล้ว

เป็นการเริ่มต้นของผู้นำกองทัพที่ต้องเป็นทหารคอแดง หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ 904 (ฉก.ทม.รอ.904)

 

ส่งผลให้มีการมองข้ามช็อตไปว่า ในช่วง 3 ปีที่ พล.อ.ณรงค์พันธ์เป็น ผบ.ทบ.นั้น จะเป็นจังหวะที่นายทหารคอแดงได้เติบโตมารอต่อคิวได้เลย

โดยเฉพาะแม่ทัพต่อ พล.ท.เจริญชัย หินเธาว์ (ตท.23) แม่ทัพน้อยที่ 1 ที่จะขึ้นมาเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 ในโผนี้ ที่เป็นทหารคอแดง แถมเป็นน้องรักสายทหารเสือราชินีของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่มีอายุราชการถึงกันยายน 2567 ที่เข้าไลน์เตรียมจ่อเมื่อ พล.อ.ณรงค์พันธ์เกษียณ 2566

แต่ก็ไม่อาจมองข้ามรองอ๊อบ พล.ต.ทรงวิทย์ หนุนภักดี รองแม่ทัพภาคที่ 1 ที่โผนี้จะได้ขึ้นมาเป็นพลโท แม่ทัพน้อยที่ 1 เพื่อต่อคิวเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 ต่อจาก พล.ท.เฉลิมชัยที่จะต้องขึ้นเป็นพลเอก 5 เสือ ทบ.

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า พล.ต.ทรงวิทย์จะขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 เลย

แต่ทั้งนี้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ได้พิจารณาตามอาวุโส ความเหมาะสม เพราะทุกคนมีความเก่ง ความชำนาญแตกต่างกันออกไป และที่สำคัญ ต้องมีทักษะของการเป็นผู้นำ ผู้บริหารองค์กร

หากเป็นไปตามนี้ ในอนาคต พล.ต.ทรงวิทย์ก็เข้าไลน์จ่อคิวเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 และห้าเสือ ทบ. และ ผบ.ทบ.เช่นกัน และจะไปทันขึ้นเป็นห้าเสือ ทบ. ชิงเป็น ผบ.ทบ. กับ พล.ท.เจริญชัยเลยด้วยซ้ำ หรืออาจจะเป็น ผบ.ทบ.ต่อกันก็ได้ เพราะเกษียณ 2568

แต่ทว่าก่อนที่โผจะคลอด ก็กลับมีรายงานข่าวยืนยัน และเกิดความฮือฮาว่า พล.ต.ทรงวิทย์จะถูกส่งข้ามจากทัพภาคที่ 1 ไปเป็นพลโท รอง เสธ.ทบ. ออกนอกไลน์ แล้วให้บิ๊กโต พล.ต.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง รองแม่ทัพภาคที่ 1 รุ่นพี่ ตท.23 ขึ้นเป็นแม่ทัพน้อยที่ 1 จากที่เดิมจะไปเป็นพลโท เจ้ากรมกิจการพลเรือน ทบ. นั่นหมายถึงว่า เกือบหลุดไลน์ เพราะถูกส่งเข้า บก.ทบ. แต่ก็ลุ้นว่าปีหน้าจะโยกกลับไปเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 หรือไม่ และอนาคตจะได้ชิง ผบ.ทบ.หรือไม่

หรืออีกกระแสข่าวระบุว่า จะถูกส่งลงใต้ ไปเป็นพลโท แม่ทัพภาคที่ 4 เลยทีเดียว เพราะ พล.ต.ทรงวิทย์เคยทำงานในชายแดนใต้ และทำได้ดี แต่ก็คงเป็นกระแสข่าวลือ เพราะ พล.ต.ทรงวิทย์เป็นรุ่นน้อง ตท.24 แล้ว นายทหารรุ่นพี่ ตท.22 ที่จ่อเป็นแม่ทัพภาคที่ 4 อยู่ ทั้ง KK. พล.ต.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 และบิ๊กป๊อด พล.ท.สิทธิพร มุสิกะสิน แม่ทัพน้อยที่ 4 นั้น ที่จะต้องย้ายออกจากทัพภาคที่ 4 จึงเป็นสูตรที่ยากจะเป็นไปได้

ขณะที่กองทัพไทยนั้น ยังไม่ทันที่ พล.อ.เฉลิมพลจะขึ้นเป็น ผบ.ทหารสูงสุดเลย แต่ก็เกิดกระแสข่าวเรื่องสัญญาใจทัพไทยว่า พล.อ.เฉลิมพลที่แม้จะเกษียณ 2566 แต่จะนั่งเป็น ผบ.ทหารสูงสุดแค่ 2 ปี

โดยในโยกย้ายปลายปี 2565 จะโยกข้ามไปเป็นปลัดกลาโหม ในปีสุดท้ายก่อนเกษียณ

ทั้งนี้เพราะเป็นที่รู้กันภายในเตรียมทหารรุ่น 20 ว่า ในโผ ทบ.นี้บิ๊กหน่อย พล.ท.วรเกียรติ รัตนานนท์ รอง เสธ.ทบ. จะขึ้นมาเป็น เสธ.ทบ. จากนั้น ในโยกย้ายปลายปี 2564 จะข้ามไปเป็นปลัดกลาโหมต่อจากบิ๊กณัฐ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ เพื่อน ตท.20 ที่จะเกษียณในเวลานั้น

ทั้งนี้ พล.อ.เฉลิมพลจะเปิดทางให้นายทหารม้า นักรบเหรียญรามา อย่างบิ๊กไก่ พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม (ตท.22) รอง เสธ.ทหาร สายตรงบิ๊กกบ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทหารสูงสุด ที่จะขึ้นมาเป็นเสนาธิการทหารในโผนี้ ขึ้นมาเป็น ผบ.ทหารสูงสุดในปีสุดท้ายก่อนเกษียณกันยายน 2566 พร้อมกัน

ทั้งนี้เพราะการที่ พล.อ.เฉลิมพลข้ามจากกองทัพบกมาเป็นเสนาธิการทหาร และขึ้นเป็น ผบ.ทหารสูงสุดนั้น ทำให้นายทหารในกองทัพไทยหลายคนต้องหมดโอกาสในการขึ้นเป็น ผบ.ทหารสูงสุด เพราะมีอายุราชการไล่เลี่ยกับ พล.อ.เฉลิมพล

เสมือนเป็นการคืนโอกาสให้กับลูกหม้อกองทัพไทย

แต่ทว่า โค้งสุดท้าย โผทหารที่ต้องลุ้นกันจนเฮือกสุดท้าย กลับเป็นที่กองทัพเรือ แม้จะมีรายงานยืนยันว่า บิ๊กลือ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. เสนอชื่อบิ๊กอุ้ย พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผช.ผบ.ทร. ขึ้นเป็น ผบ.ทร.คนใหม่ก็ตาม

แต่ฟากฝั่งกองเชียร์ บิ๊กช่อ พล.ร.อ.ช่อฉัตร กระเทศ รอง ผบ.ทร. ก็พกความมั่นใจมาเต็มกระเป๋าว่า ในที่สุดต้องเปลี่ยนมาเป็นชื่อ พล.ร.อ.ช่อฉัตรอย่างแน่นอน

เพราะมีความเชื่อใน “” ของ พล.ร.อ.ช่อฉัตร นอกเหนือจากประวัติรับราชการที่เจ้าตัวสุดภูมิใจ

ขณะที่ พล.ร.อ.ชาติชายก็ยังคงสงบนิ่ง ท่ามกลางกระแสข่าวลือที่เชี่ยวกราก แต่ก็มีรายงานยืนยันว่า พล.ร.อ.ลือชัยยังคงยืนยันชื่อ พล.ร.อ.ชาติชายเป็น ผบ.ทร. คนใหม่ตามเดิม ในการหารือของคณะกรรมการ 7 เสือกลาโหม ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะ รมว.กลาโหม เป็นประธาน เมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา

ร่วมด้วยบิ๊กช้าง พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม และบิ๊กกบ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทหารสูงสุด บิ๊กแดง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. บิ๊กลือ พล.ร.อ.ลือชัย และบิ๊กนัต พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ.

สภาพการณ์ในกองทัพเรือก่อนโผคลอดนี้ จึงเต็มไปด้วยความหวัง และข่าวลือ

 

ที่สำคัญคือ ในโผนี้จะเห็นการวางตัว ผบ.ทร.ในอนาคตด้วย เพราะ พล.ร.อ.ชาติชายเกษียณกันยายน 2564 ดังนั้น นายทหารเรือที่ขึ้นมาใน 5 ฉลามทัพเรือ ที่เกษียณ 2565-2566 จะถือเป็นแคนดิเดตแม่ทัพเรือในอนาคต

โดยจะเป็นเตรียมทหาร 21 นายเรือ 78 เช่น บิ๊กโต้ง พล.ร.ท.ธีรกุล กาญจนะ ปลัดบัญชีทหารเรือ ที่เกษียณ 2566 และบิ๊กหน่อย พล.ร.ท.ภราดร พวงแก้ว รอง เสธ.ทร. เกษียณ 2565 ที่ก็ลุ้นเป็น เสธ.ทร.

ส่วน ตท.22 มีบิ๊กปู พล.ร.ท.สมานรักษ์ สุทธินันท์ ผบ.ทัพเรือภาคที่ 1 คาดจะขยับมาเป็น ผบ.กองเรือยุทธการ และ ผบ.จอร์ช พล.ร.ท.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผบ.ทัพเรือภาคที่ 3 ที่ลุ้นชิง เสธ.ทร.

ส่วนบิ๊กแก๋ง พล.ร.อ.สิทธิพร มาศเกษม เสธ.ทร. ที่เป็นเพื่อนรักร่วมรุ่น ตท.20 นายเรือ 77 ของ พล.ร.อ.ชาติชาย คาดว่าจะขยับขึ้นเป็นรอง ผบ.ทร.

จึงจะพอได้เห็นทายาทในกองทัพเรือ ที่ พล.ร.อ.ลือชัยได้คัดตัวมาแล้ว แต่จะเป็นไปตามคาดหวังหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่า บิ๊กช่อ หรือบิ๊กอุ้ย จะขึ้นแม่ทัพเรือ

กองทัพอากาศกลายเป็นเหล่าทัพที่เจอเซอร์ไพรส์มากที่สุด เพราะจากที่คิดว่าเป็นแค่ข่าวลือ แต่ปรากฏว่าชื่อของบิ๊กแอร์ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทอ. จะมาเป็น ผบ.ทอ.แบบม้ามืด

หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ได้หารือกับ ผบ.เหล่าทัพ ในการประชุม 7 เสือกลาโหม

แต่ทว่าบรรดาเพื่อนร่วมรุ่น ตท.20 ยังคงมั่นใจว่า พล.อ.อ.มานัตเสนอชื่อบิ๊กจ้อ พล.อ.อ.ธรินทร์ ปุณศรี ผช.ผบ.ทอ. ขึ้นเป็น ผบ.ทอ.คนใหม่ ตามที่มีข่าวออกมาเสมอๆ

ถึงขั้นที่บางคนระบุว่า พล.อ.อ.มานัตบอกกับเพื่อนๆ ว่า เสนอชื่อบิ๊กจ้อ

ดังนั้น เมื่อมีข่าวว่า พล.อ.อ.มานัตเปลี่ยนใจมาเสนอชื่อ พล.อ.อ.แอร์บูลเป็น ผบ.ทอ.คนใหม่ ผองเพื่อน ตท.20 จึงไม่มีใครเชื่อว่าเป็นความจริง และไม่มีทางเป็นไปได้

ยิ่งมองด้วยตรรกะที่ว่า มีแคนดิเดตที่อยู่ในตำแหน่งหลักหลายคน ไม่จำเป็นต้องไปเลือก พล.อ.อ.แอร์บูลที่มาจากกรุ ทอ.

ถ้าไม่เลือกบิ๊กจ้อ พล.อ.อ.ธรินทร์ ก็ยังมีบิ๊กต่วย พล.อ.อ.สุทธิพันธ์ ต่ายทอง เสธ.ทอ. รุ่นน้อง ตท.21 หรือบิ๊กตั้ว พล.อ.อ.สฤษฎ์พงศ์ วัฒนวรางกูร หัวหน้าคณะนายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา หรือบิ๊กป้อง พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผบ.คปอ.

แต่ทว่าทะลุกลางปล้องขึ้นมาแบบนี้ จึงย่อมต้องมีสตอรี่ที่ทำให้ พล.อ.อ.แอร์บูลกลายเป็นตัวม้ามืดสนิท ที่มีชื่อหลุดออกมาในโค้งสุดท้ายนี่เอง

หากย้อนดูแล้วจะพบว่า ไม่ใช่ครั้งแรกที่ ผบ.ทอ.จะมาจากผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทอ. เพราะในปี 2542-2543 ในยุคทุ่งดอนเมืองมีอาถรรพ์ขัดแย้งหนัก พล.อ.อ.สนั่น ทั่วทิพย์ นักบินลำเลียง ก็เคยขึ้นเป็น ผบ.ทอ.มาแล้ว

พล.อ.อ.แอร์บูลก็ถือว่าเส้นทางเดินก็เข้าสเป๊ก ผบ.ทอ. เพราะเป็นนักบิน แม้จะเป็นนักบินลำเลียง บิน C-130 เคยเป็น ผบ.ฝูง 601 และผู้บังคับการกองบิน 6 ดอนเมือง และ ผช.ทูต ทอ.ประจำสิงคโปร์ และกลับมาเติบโตในสายงบประมาณ จนเป็นปลัดบัญชีทหารอากาศ

กล่าวกันว่า พล.อ.อ.มานัตได้วางตัวบิ๊กหนึ่ง พล.อ.ท.ชานนท์ มุ่งธัญญา รอง เสธ.ทอ. ที่โผนี้จะขึ้นเป็น เสธ.ทอ. เพื่อให้เตรียมขึ้นเป็น ผบ.ทอ.คนถัดไป

แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยความน่าจะเป็นมีน้อยมาก จึงทำให้ลูกทัพฟ้ายังคงต้องลุ้นจนวันโปรดเกล้าฯ โผเลยทีเดียวว่าจะออกมาเป็นชื่อใคร

 

ท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองที่ร้อนแรง ถึงขั้นที่ พล.อ.ประยุทธ์ระบุว่าแผ่นดินจะระอุและลุกเป็นไฟ หากยังคงเอาชนะคะคานกันทางการเมือง ประเทศจะล่มสลาย

รวมทั้งความเคลื่อนไหวของกลุ่มเยาวชนผู้ชุมนุมที่นัดยกระดับการชุมนุมในเดือนกันยายนนี้ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ห่วงว่าเด็กๆ จะกลายเป็นกันชนให้นักการเมือง หากเกิดความรุนแรง เกิดการจลาจล หรือสงครามกลางเมืองขึ้น

จนทำให้เกิดกระแสข่าวลือการปฏิวัติรัฐประหาร ส่งท้าย พล.อ.อภิรัชต์และผู้บัญชาการเหล่าทัพชุดปัจจุบัน ที่กำลังนับถอยหลังจากเกษียณในอีกหนึ่งเดือนข้างหน้านี้แล้ว

พร้อมๆ กันนั้น “บิ๊กบี้” พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผช.ผบ.ทบ. ที่ขึ้นแท่นว่าที่ ผบ.ทบ.คนใหม่โดยไม่มีอะไรมาสกัดกั้น เพราะมีสัญญาณที่แน่วแน่ชัดเจน ให้บิ๊กบี้มาเป็น ผบ.ทบ. ตั้งแต่เป็น ผบ.พล.1 รอ. แล้วขึ้นรองแม่ทัพภาคที่ 1 แม่ทัพภาคที่ 1 และ ผช.ผบ.ทบ.

ก็จะนำกองทัพบกผลัดไม้จาก ตท.20 จปร.31 มาเป็น ตท.22 จปร.33

ท่ามกลางการถูกจับตามองว่า พล.อ.ณรงค์พันธ์มีจุดยืน ท่าที และเป็นนายทหารแนวไหน ต่างหรือเหมือนจาก พล.อ.อภิรัชต์ ผบ.ทบ.อย่างไร เพราะจะมีผลต่อสถานการณ์ทางการเมืองที่กำลังเข้มข้น และความหวาดหวั่นต่อการรัฐประหาร

 

1.พล.อ.ณรงค์พันธ์เป็นนายทหารสาย Royalist ที่มีความจงรักภักดีเป็นที่สุด โดยจะขึ้นเป็น ผบ.ทบ.คนที่ 42 แต่เป็นคนที่ 2 ที่เป็น “นายทหารคอแดง” และจะควบ ผบ.ฉก.ทม.รอ.904 คุมทหารคอแดงในส่วนของกองทัพบก

  1. พล.อ.ณรงค์พันธ์เป็นเตรียมทหารรุ่น 22 จปร.33 จะนั่งเป็น ผบ.ทบ.ยาวถึง 3 ปี เพราะเกษียณกันยายน 2566
  2. เขาจบจากโรงเรียนอำนวยศิลป์ รุ่น Skylab ปีที่ชิ้นส่วนสกายแล็บตกลงมา สมัยนั้นยังชื่อ “มณเฑียร แก้วแท้” เพื่อนเก่าๆ จึงเรียกติดปากอยู่ว่า “ไอ้เฑียรๆ” ต่อมาจึงได้ฉายาว่า “บี้” เพราะน้ำเสียงก่อนจะเป็น “บี้ อดทน” เพราะเป็นนายทหารที่มีความอดทนเป็นเลิศ เฉกเช่นทหาร และกลายเป็นคติประจำใจในการทำงานว่า “บี้ อดทน” มองทางไหนจะเจอป้ายคำว่า “อดทน”

ในอดีตเคยมี ผบ.ทบ.ที่เปลี่ยนชื่อมาแล้ว เช่น บิ๊กเหวียง พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร ที่เคยชื่อ “เฉวียง” หรือบิ๊กเกาะ พล.อ.สมทัต อัตตะนันทน์ ก็เคยชื่อชัยวัฒน์ ก่อนมาเป็นสมภพ และเป็นสมทัตในที่สุด

  1. พล.อ.ณรงค์พันธ์เป็นทหารสายวงศ์เทวัญ เพราะโตมาใน พล.1 รอ. ก่อนที่ยังไม่โอนย้ายมาเป็นหน่วยในพระองค์ ได้ชื่อว่าเป็นทหารหน่วยกำลังรบ เพราะโตมาจาก ร.31 รอ. หน่วยหมวกแดง ของ พล.1 รอ. ที่เป็นหน่วยแรกของกองพันพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว RDF ของ ทบ.
  2. โดยบุคลิก เป็นคนเงียบๆ พูดน้อย แต่ต่อยหนัก ดังนั้น อย่าให้ต้องพูด เป็นนายทหารสายธรรมะ ชอบเข้าวัด ทำบุญสวดมนต์ เดินสายไปวัดต่างๆ สร้างโบสถ์ สร้างพระ

ที่สำคัญ 6. เป็นคนมีเมตตา โดยเฉพาะกับคนยากจน ด้อยโอกาส จึงทำโครงการทหารสร้างซ่อมบ้านให้คนจนทั่วประเทศ และ กทม. ที่บิ๊กบี้จะลงพื้นที่ด้วยตนเองทุกครั้ง

  1. ในด้านครอบครัว เป็นแฟมิลี่แมนระดับแถวหน้า เสร็จงานจะกลับบ้าน ร.1 รอ. กินข้าวพบปะพ่อ-แม่-ลูก

มีภรรยาเป็นนายทหารหญิง “อ.เชอร์ฯ” ย่อมาจาก “เชอร์รี่” พ.อ.หญิง พิมพ์พิศา จิตต์แก้วแท้ เคยเป็นอาจารย์โรงเรียนนายร้อย จปร. ที่ดวงชะตาทำให้ได้พบเจอกันเพราะบิ๊กบี้ก็เคยอยู่โรงเรียนนายร้อย จปร. และมีลูกสาวที่น่ารัก เรียนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

  1. บิ๊กบี้ นอกจากมีมอตโต้ที่ว่า “อดทน” แล้ว ยังถือว่า “ความรู้” เป็นสิ่งสำคัญ แต่ความประพฤติสำคัญกว่า รวมทั้งยึดความกตัญญูเป็นสิ่งสำคัญ
  2. ไม่ชอบการมาห้อมล้อมเสนอหน้า แต่ถ้ามีอะไรจะเป็นฝ่ายไปพบไปหาไปคุยเอง เป็นคนขี้เกรงใจ และไม่มีพิธีรีตอง
  3. รักการออกกำลังกาย โดยเฉพาะการวิ่ง และเข้าฟิตเนส สานต่อนโยบาย Smart Soldiers Strong Army

 

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร พล.อ.ณรงค์พันธ์ และว่าที่ ผบ.เหล่าทัพชุดใหม่ ก็จะยังคงเป็นกองหนุนของ พล.อ.ประยุทธ์ต่อไป

หากเกิดการจลาจลหรือสงครามกลางเมืองขึ้น บทเรียนในอดีตคงทำให้ ผบ.เหล่าทัพคงไม่ทำในเรื่องการสลายม็อบ ที่เสี่ยงต่อการสูญเสียเลือดเนื้อ

ส่วนการรัฐประหารนั้น ไม่มีใครตอบได้ว่าจะเกิดขึ้นอีกหรือไม่ แต่ไม่มีใครอยากทำ และย่อมเป็นในเงื่อนไขพิเศษ

ในที่สุดอาจนำไปสู่การยุบสภาเป็นทางออก เพื่อหลีกเลี่ยงการนองเลือดและรัฐประหาร ก็เป็นได้

หากแต่มันจะอุบัติขึ้นภายในเดือนกันยายน ที่ยังเป็น ผบ.เหล่าทัพชุดปัจจุบัน หรือหากข้ามไปหลัง 1 ตุลาคม ก็จะเป็นความรับผิดชอบของ ผบ.เหล่าทัพชุดใหม่ ในการดูแลความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง

            งานนี้ลุ้นทั้งโผทหาร ลุ้นทั้งสถานการณ์การเมืองเลยทีเดียว


กว่า 12 ปี ของการจัดงาน Healthcare เครือมติชนร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ส่งต่อความรู้และให้บริการสุขภาพแก่คนไทยในทุกมิติ ทั้งการป้องกัน ดูแล และรักษา โดยเฉพาะการบริการตรวจสุขภาพฟรีจากสถานพยาบาลชั้นนำ เวิร์กชอป ให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพ รวมถึงการยกระดับเวทีเสวนาให้เป็น “Health Forum” เปิดเวทีให้แพทย์ และ Speaker ระดับประเทศ มาร่วมพูดคุยถึงแนวทางการป้องกัน การรักษา และนำเสนอนวัตกรรมทางการแพทย์ รวมถึงเรื่องราวสุขภาพในแบบเอ็กซ์คลูซีฟที่จะมาให้อัปเดตตลอด 4 วันของการจัดงาน เดินทางสะดวกโดยทางด่วนและ MRT ลงสถานีสามย่าน ทางออกที่ 2
ลงทะเบียนเข้างานฟรี มีต้นไม้แจกด้วยนะ (จำนวนจำกัด)