วางบิล / เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์ / จากยูนิเซฟมติชน ถึง LEGEND KHAOSOD

วางบิล/เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์   

จากยูนิเซฟมติชน ถึง LEGEND KHAOSOD

ย้อนกลับไปเมื่อ 38 ปีก่อน สตาฟฟ์คอนเสิร์ต ฟอร์ ยูนิเซฟ หลังจากการหารือของพงษ์ศักดิ์ พยัฆวิชียร กับขรรค์ชัย บุนปาน และทีมงาน “โต๊ะข่าวบันเทิง อารักษ์ คคะนาท” กับทีมงานดำเนินการ ชลิต กิติญาณทรัพย์ สุนิติ์ ธีวะเวช และอีกหลายคน เพื่อมอบความบันเทิงให้ผู้อ่านมติชนในคอนเสิร์ต ฟอร์ ยูนิเซฟ เป็นรูปเป็นร่าง

สตาฟฟ์หลายคน อย่างน้อย 2 คนได้มาจากการรับสมัคร ส่วนใหญ่คือนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง สองคนคือ “กิตติชัย อรชร” ชื่อเล่น ซี้

อีกคนชื่อ เกรท – “เจตนา จนิษฐ”

 

เกรทเขียนเล่าว่า ระหว่างยืนรอรถเมล์เฮฮากับเพื่อนก๊วนที่จบ ม.ศ.5 จากโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรีด้วยกัน “ซี้” อยู่ชมรมชาวปักษ์ใต้ เอ่ยปากชวนไปเป็นสตาฟฟ์งานคอนเสิร์ต ไม่ได้ไปดูนะ บอกว่าได้เงินด้วย

ช่วงนั้นผมกำลังหาทุนเรียนตามมีตามเกิด จึงรับปากกับเพื่อนอีก 3-4 คนไปเป็นสตาฟฟ์ในงาน “คอนเสิร์ต ฟอร์ ยูนิเซฟ” ของหนังสือพิมพ์มติชน ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

เกรทเขียนบอกว่า ถ้าถามว่าคอนเสิร์ตครั้งแรกในชีวิตที่ได้ดู ต้องย้อนอดีตกลับไปเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2525 ตอนนั้นอยู่ในวัย 20 รุ่นหนุ่มกระทง เป็นเด็กนิติศาสตร์ชอบหนีบหนังสือพิมพ์มติชนยืนเท่รอรถเมล์ที่ป้ายหน้ามหาวิทยาลัย ระหว่างยืนรอรถเมล์ ก็พบกับเพื่อนวัยเดียวกันอย่างว่า

วันนั้นตื่นเต้นมาก เป็นคนพาผู้ชมคอนเสิร์ตที่มีตั๋วเข้าไปนั่งตามที่นั่งในแต่ละแถวยืนรอหน้าประตู ไม่เคยเห็นคนแน่นขนัดเต็มห้องประชุมธรรมศาสตร์อย่างนี้ ผู้คนเหล่านั้นต่างเดินเข้าประตูมหาวิทยาลัยแน่นขนัดหน้าหอประชุมใหญ่ เพื่อรอชมการแสดงดนตรีครั้งประวัติศาสตร์ บทเพลงเพื่อชีวิตของวงคาราวาน

นักร้องที่มาร่วมในวันนั้นมีจรัล มโนเพ็ชร มุจรินทร์ วงแกรนเอ็กซ์ ที่กำลังดังระเบิดในยุคนั้น รวมทั้งเรดิโอ และมณีนุช เสมรสุต นักร้องสาวเสียงทรงพลัง

จำได้ว่าช่วงหนึ่งขณะขนสแตนด์อัพขึ้นมา เป็นนาทีที่ “จันทรา ชัยนาม” พิธีกรสาวชื่อดัง เจ้าของตัวแสดงนางเอกภาพยนตร์เรื่อง “เทพธิดาบาร์ 21” บทประพันธ์ของณรงค์ จันทร์เรือง ประกาศเชิญพบกับวง “คาราวาน” ปิดท้ายการแสดงวันนั้น

นักร้องนักดนตรีซึ่งมีหงา-สุรชัย จันทิมาธร หว่อง-มงคล อุทก อืด-ทองกราน ทานา และแดง-วีรศักดิ์ สุนทรศรี แห่งวงคาราวาน ยืนกลางเวทีพร้อมแสดง

พลันเสียงรัวกีตาร์จากเบาขึ้นไปหาดัง พร้อมเสียงร้องของหงา คาราวาน “คน…กับคนทำนา ประสาคน…” จากบทเพลงแรก… “คนกับควาย”

เสียงปรบมือปนเสียงกรี๊ดของผู้ชมทั้งชาย-หญิง ทั้งวัยรุ่นและ…ดังกระหึ่มห้องประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แว่วจากภายในถึงภายนอกห้อง

ต้อนรับการกลับมาของวงคาราวาน จากป่าสู่เมือง ผู้ชมผู้ฟัง และตัวผู้เป็นสตาฟฟ์เองที่ยืนรอพาผู้ชมเข้าไปนั่งตามที่นั่ง ขนลุกซู่ขึ้นมาไม่รู้เนื้อรู้ตัว…

จากเสียงที่เคยกังวานก้องไปทั่วสนามฟุตบอลข้างหอประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่ามกลางผู้คนทั้งหญิง-ชาย ทั้งเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ จากก่อนเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 แล้วถูกกวาดล้างเมื่อ 6 ตุลา 19 จากป่าสู่เมือง จากสนามฟุตบอลสู่เวทีหอประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อันยิ่งใหญ่ ทรงเกียรติ และเกรียงไกร

จากบัดนั้นจนบัดนี้ 2525 จากคอนเสิร์ตไร้ชื่อกลางสนามฟุตบอล มาสู่มติชน คอนเสิร์ต ฟอร์ ยูนิเซฟ บนเวทีห้องประชุมใหญ่ ท่ามกลางผู้ชมผู้ฟังที่เคยชมและฟังเมื่อก่อนหน้านั้น ถึงวันนี้ยังไม่เสื่อมคลาย…

แล้วบทเพลงเพื่อชีวิตจาก “คาราวาน” อีกหลากหลายทยอยเรียกเสียงปรบมือดังสนั่นในห้องประชุมเพลงแล้วเพลงเล่า ท่ามกลางความพอใจด้วยเสียงเป่าปากวิ้ดวิ่วต่อเนื่อง ทั้ง คืนรัง ข้างถนน “เปิบข้าวทุกคราวคำ…จงสูจำเป็นอาจิณ…” ทุ่งกุลา คืนสู่รัง หาบครุน้ำ ยิ้มกลางสายฝน ไอปอนปองชา…

แล้วอำลาผู้ชมด้วยบทเพลง “คาราวาน” ที่สะกดตรึงผู้ชมกับที่นั่งจนไม่อยากลุกกลับบ้าน

 

จากวันนั้นถึงวันนี้กว่า 38 ปีแล้ว

เจตนา “เกรท” จนิษฐ วันนี้ คือผู้ควบคุมรายการโทรทัศน์ของทีวีมติชน ฮัมเพลง “คนกับควาย” ทุกครั้งที่อารมณ์ดี ถามตัวเองว่า เป็นการดูคอนเสิร์ตครั้งแรกในชีวิต หรือเป็นเด็กสตาฟฟ์เวทีคอนเสิร์ตครั้งแรกดี!?!

จากการแสดงคอนเสิร์ต ฟอร์ ยูนิเซฟ ครั้งแรกซึ่งหนังสือพิมพ์มติชนจัดขึ้น ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ของวง “คาราวาน – หงา-สุรชัย จันทิมาธร” ยูนิเซฟยังจัดแสดงคอนเสิร์ต ฟอร์ ยูนิเซฟ อีกหลายครั้งในชื่อ “เดอะ บลู คาร์เพทโชว์ ฟอร์ ยูนิเซฟ” เป็นโครงการพิเศษของยูนิเซฟทั่วโลก มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นกระบอกเสียงให้กับเด็กที่เผชิญปัญหาทั่วทุกมุมโลก ทั้งยังเปิดโอกาสให้ผู้ชมมีส่วนในการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตของเด็ก

ตลอดมาหลังจากนั้น วง “คาราวาน” ยังมีการแสดงอีกหลายครั้ง กระทั่งถึงทุกวันนี้

 

ดังกล่าว หนังสือพิมพ์มิได้ให้ความรู้ ข้อมูล ข่าวสารแก่ประชาชนเท่านั้น ยังให้ความบันเทิงทั้งด้านข้อมูลข่าวสารไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิทยุ โทรทัศน์ ดังมีบทละครโทรทัศน์นำเสนอในหน้าหนังสือพิมพ์หลายฉบับทุกวัน เช่น หนังสือพิมพ์มติชนเมื่อครั้งที่นำออกจำหน่ายระยะแรก ยังมีนวนิยายของเสนีย์ เสาวพงศ์ นำเสนอต่อผู้อ่าน

เช่นเดียวกับหนังสือพิมพ์ข่าวสด ที่มีความตั้งใจนำเสนอข้อมูลเชิงลึกของข่าวอาชญากรรม ยังนำเสนอนิยายละครโทรทัศน์ทุกวัน “อ่านนิยายก่อนชมละครโทรทัศน์” มีสโลแกนว่า “ครบทุกรส สดทุกเมื่อ”

เช่นเดียวกับการสร้างความบันเทิงการแสดงดนตรีสด เป็น “ตำนานลูกทุ่ง” มาหลายครั้ง ทั้งแสดงสดบนเวที และวันนี้แสดงสดทางออนไลน์ เช่น “Khaosod Legends Charity Concert” คาราบาวสามขุนพล – แอ๊ด-เล็ก-เทียรี่ พร้อมปู พงษ์สิทธิ์ อิ๊ด วงฟลาย ปิดท้ายด้วยร็อกระดับตำนาน โป่ง หินเหล็กไฟ

ไลฟ์สด 3 ชั่วโมงครึ่ง เผยแพร่ทางเฟซปุ๊ก ข่าวสด ข่าวสดทีวี ทางเว็บไซต์ยูทูบ และเอไอเอสเพลย์ รายได้มอบให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทั่วประเทศ

คอนเสิร์ต “ข่าวสดลูกทุ่งพลังใจ” ระดมนักร้องลูกทุ่งชั้นนำของประเทศ สุนารี ราชสีมา อาภาพร นครสวรรค์ มนต์สิทธิ์ คำสร้อย แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์ จินตหรา พูนลาภ แซ็ค ชุมแพ เจน นุ่น โบว์ Super วาเลนไทน์ แฟ้ม บุญมา และปู-พงษ์สิทธิ์ คำภีร์

อีกครั้งหนึ่ง ปีนี้ เมื่อเดือนสิงหาคมนี้เอง คอนเสิร์ต Boost Up @rayong ที่ลานกิจกรรมสตาร์ไอทีเซ็นเตอร์ ระยอง ไลฟ์สดทางเฟซบุ๊กเพจ ข่าวสด

กว่า 12 ปี ของการจัดงาน Healthcare เครือมติชนร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ส่งต่อความรู้และให้บริการสุขภาพแก่คนไทยในทุกมิติ ทั้งการป้องกัน ดูแล และรักษา โดยเฉพาะการบริการตรวจสุขภาพฟรีจากสถานพยาบาลชั้นนำ เวิร์กชอป ให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพ รวมถึงการยกระดับเวทีเสวนาให้เป็น “Health Forum” เปิดเวทีให้แพทย์ และ Speaker ระดับประเทศ มาร่วมพูดคุยถึงแนวทางการป้องกัน การรักษา และนำเสนอนวัตกรรมทางการแพทย์ รวมถึงเรื่องราวสุขภาพในแบบเอ็กซ์คลูซีฟที่จะมาให้อัปเดตตลอด 4 วันของการจัดงาน เดินทางสะดวกโดยทางด่วนและ MRT ลงสถานีสามย่าน ทางออกที่ 2
ลงทะเบียนเข้างานฟรี มีต้นไม้แจกด้วยนะ (จำนวนจำกัด)