รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ/หมวกกันน็อกอัจฉริยะ ช่วยตรวจเชื้อ COVID-19

รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

หมวกกันน็อกอัจฉริยะ

ช่วยตรวจเชื้อ COVID-19

การคิดค้นนวัตกรรมเพื่อแยกแยะตรวจ คัดกรองการติดเชื้อไวรัส COVID-19 เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ยังจำเป็น

หน่วยงานรัฐ สถาบันการศึกษา เอกชนหลายแห่ง จึงระดมสรรพกำลังคิดค้นประดิษฐ์อุปกรณ์ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อระหว่างการรอความหวังจากนักวิจัยหรือนักวิทยาศาสตร์ในวงการแพทย์คิดค้นวัคซีนและยารักษาโรค

หมวกกันน็อกอัจฉริยะที่ผลิตจากประเทศจีนเป็นหนึ่งในนวัตกรรมนั้นโดยใช้เทคโนโลยีเฝ้าระวังติดตามการระบาดของไวรัส COVID-19 ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล ARM มีกล้องอินฟราเรดตรวจจับอุณหภูมิพร้อมหน้าจอแสดงผล สามารถใช้วัดอุณหภูมิของแต่ละคนหรือวัดอุณหภูมิของผู้คนที่เดินผ่านไปมาในฝูงชนจำนวนมาก

โดยสามารถคัดกรองผู้คนในเขตชุมชนในพื้นที่สาธารณะ และพร้อมขยายไปยังพื้นที่ระบบขนส่งมวลชนต่างๆ รวมถึงสนามบิน

ซึ่งการตรวจดังกล่าว ไม่ต้องสัมผัสตัวของผู้โดยสารหรือบุคคล โดยวิเคราะห์ผ่านทางระบบ AI ในหมวกกันน็อกอัจฉริยะ ด้วยทำการวิเคราะห์ การพัฒนาระบบสแกนอุณหภูมิในระยะไกล และส่งข้อมูลแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินการกับบุคคลเหล่านั้น

 

นวัตกรรมในการต่อสู้กับการระบาดของโรคคอโรนาไวรัสนี้ถูกนำไปใช้ที่นครมุมไบ ประเทศอินเดีย ซึ่งมีประชากรทั้งสิ้น 20 ล้านคน ในจำนวนนี้ 40 เปอร์เซ็นต์ หรือราว 8 ล้านคน เป็นประชากรที่อาศัยในชุมชนแออัด

คนที่อาศัยในชุมชนแออัดเหล่านี้มากกว่า 4 ล้านคนที่เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งขัดแย้งกับตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมของอินเดียทั่วประเทศที่มีอยู่เพียง 1.5 ล้านคนเท่านั้น

ดังนั้น เมื่อมีจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ตามชุมชนแออัดของเมืองยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ การคัดกรองผู้ป่วยที่มีความเสี่ยง เพื่อแยกแยะผู้คนที่มีจำนวนมาก

จึงมีความจำเป็นที่จะมีการนำ “หมวกกันน็อกอัจฉริยะ” มาใช้เพื่อการตรวจคัดกรองผู้ป่วยที่รวดเร็วมากขึ้น และระบุผู้ต้องสงสัยในสลัมที่มีประชากรหนาแน่นของเมืองหลวงได้ง่ายขึ้น

 

นีลู เจน เจ้าหน้าที่อาสาสมัครด้านการแพทย์ จากกลุ่มพาราติยา เจน สันกาทานา กล่าวว่า การตรวจคัดกรองแบบทั่วไปต้องใช้เวลามาก เมื่อต้องไปสลัมที่มีคนอยู่ถึง 20,000 คน ต้องใช้เวลาถึง 3 ชั่วโมงในการตรวจสอบผู้คน 300 คน แต่เมื่อใช้หมวกกันน็อกอัจฉริยะนี้ สิ่งที่ต้องทำคือ เพียงแค่บอกให้ผู้คนอออกมาจากบ้าน แล้วมองหน้าพวกเขา ก็จะสามารถตรวจสอบผู้คนได้ถึง 6,000 คน ภายในเวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง

ทั้งนี้ หมวกกันน็อกอัจฉริยะ ถูกบริจาคให้แก่ทางการเมืองมุมไบ และเมืองปูนที่อยู่ใกล้เคียงกัน โดยทั้ง 2 เมืองได้ล็อกดาวน์มานาน 1 เดือน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขณะที่ยอดผู้ป่วยโควิด-19 ในอินเดีย มีเกินกว่า 1 ล้านคนแล้วตั้งแต่วันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เมืองมุมไบและเมืองปูน ได้รับบริจาคหมวกกันน็อกอัจฉริยะ เมืองละ 2 ใบเท่านั้น การตรวจคัดกรองผู้คนนับล้านจึงต้องใช้เวลามากอยู่ดี

โดยเจนเปิดเผยว่า หมวกกันน็อกอัจฉริยะนำเข้า จะราคา 600,000 รูปี หรือราว 253,900 บาท ซึ่งหมวกกันน็อกนี้มีความต้องการอย่างมากในหลายที่ อย่างเช่นในนครดูไบนี้

 

ที่มา https://www.channelnewsasia.com/news/asia/mumbai-deploys-smart-helmets-to-screen-for-covid-19-12951250


กว่า 12 ปี ของการจัดงาน Healthcare เครือมติชนร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ส่งต่อความรู้และให้บริการสุขภาพแก่คนไทยในทุกมิติ ทั้งการป้องกัน ดูแล และรักษา โดยเฉพาะการบริการตรวจสุขภาพฟรีจากสถานพยาบาลชั้นนำ เวิร์กชอป ให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพ รวมถึงการยกระดับเวทีเสวนาให้เป็น “Health Forum” เปิดเวทีให้แพทย์ และ Speaker ระดับประเทศ มาร่วมพูดคุยถึงแนวทางการป้องกัน การรักษา และนำเสนอนวัตกรรมทางการแพทย์ รวมถึงเรื่องราวสุขภาพในแบบเอ็กซ์คลูซีฟที่จะมาให้อัปเดตตลอด 4 วันของการจัดงาน เดินทางสะดวกโดยทางด่วนและ MRT ลงสถานีสามย่าน ทางออกที่ 2
ลงทะเบียนเข้างานฟรี มีต้นไม้แจกด้วยนะ (จำนวนจำกัด)

บทความก่อนหน้านี้จดหมาย/ฉบับประจำวันที่ 28 ส.ค. – 3 ก.ย. 2563
บทความถัดไปอาทิตย์ละมื้อ / “คนข้างครัว”/คั่วกลิ้งหมูสับ