คนมองหนัง | วัย 53 ปี ของ “โจวไห่เม่ย” นักแสดงหญิงผู้เคยสวมบท “จิวจี้เยียก-มิกจ้อซือไท่”

คนมองหนัง

“เคธี โจว” หรือ “โจวไห่เม่ย” นักแสดงหญิงชาวฮ่องกงวัย 53 ปี นิยามว่าเธอเองเป็นแฟนหนังสือตัวยงของ “กิมย้ง” เนื่องจากได้อ่านนิยายกำลังภายในของยอดนักประพันธ์ผู้ยิ่งใหญ่จนครบถ้วนทั้ง 15 เรื่อง

“โจวไห่เม่ย” เปิดเผยผ่านบทสัมภาษณ์ที่เธอสนทนากับ “อีเลน เหยา” แห่งเซาธ์ไชนามอร์นิ่งโพสต์ว่าตัวละครจากปลายปากกาของ “กิมย้ง” ที่ตนเองประทับใจมากที่สุด ก็คือ “มิกจ้อซือไท่” แม่ชีอาวุโส/เจ้าสำนักง้อไบ๊ ผู้มีบทบาทโลดแล่นในนิยาย “ดาบมังกรหยก” ซึ่งยึดถือเป้าหมายในการกำจัด “พรรคมาร” เป็นภารกิจหลักตลอดชั่วชีวิตของนาง

“ฉันก็เป็นพุทธศาสนิกชนเหมือนมิกจ้อซือไท่เช่นกัน ฉันเป็นคนรักความถูกต้องที่เชื่อในหลักการยุติธรรมอย่างแรงกล้า และพร้อมจะให้ความช่วยเหลือผู้คนที่ถูกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม”

“โจวไห่เม่ย” มีโอกาสสวมบทบาทเป็นเจ้าสำนักง้อไบ๊ผู้รักความเป็นธรรม ทว่าเหี้ยมโหดไร้ปรานี ในซีรี่ส์ “ดาบมังกรหยก” เวอร์ชั่นล่าสุด เมื่อปี 2019

อันถือเป็นบทบาทล่าสุดของเธอในจักรวาลยุทธจักรนิยาย และ/หรือ “จักรวาลมังกรหยก” โดย “กิมย้ง”

น่าสนใจว่าเมื่อปี 1994 “โจวไห่เม่ย” ก็เคยรับบทเป็น “จิวจี้เยียก” ศิษย์เอกของ “มิกจ้อซือไท่” ในซีรี่ส์ “ดาบมังกรหยก” ฉบับไต้หวัน ซึ่งสร้างความประทับใจให้ผู้ชมคนดูจำนวนมาก จนส่งผลต่อความรุ่งโรจน์บนเส้นทางดาราของเธอ

“จิวจี้เยียก” คือหนึ่งในสองตัวละครนำหญิงของ “ดาบมังกรหยก” ซึ่งต่างหลงรักตัวละครเอกอย่าง “เตียบ่อกี้”

ตัวละครสตรีรายนี้ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงตัวเองจากหญิงสาวบริสุทธิ์ไร้เดียงสามาเป็นตัวร้ายจอมวางแผนการ ที่ยอมทำทุกอย่างเพื่อบรรลุเป้าหมายของตน

“โจวไห่เม่ย” เล่าย้อนให้ “อีเลน เหยา” รับฟังว่าระหว่างถ่ายทำ “ดาบมังหยก 1994” เธอไม่เคยคาดคิดเลยว่าบทบาท “จิวจี้เยียก” จะเป็นจุดผลักดันครั้งสำคัญให้ตนเองพุ่งผงาดขึ้นสู่สถานะซูเปอร์สตาร์

“ตอนที่โปรดิวเซอร์ชวนฉันให้รับบทนั้น จริงๆ แล้วฉันได้ตอบปฏิเสธไปเรียบร้อย ฉันไม่ต้องการสวมบทดังกล่าว เพราะจิวจี้เยียกเป็นตัวละครที่มีมลทินเยอะแยะจนเกินไป”

ต่อมา ผู้กำกับฯ ซีรี่ส์จึงได้ขอพบ “เคธี” เป็นการส่วนตัว เพื่อทาบทามให้เธอสวมบท “จิวจี้เยียก” อีกครั้ง

กระทั่งนักแสดงหญิงเกิดอาการใจอ่อน ยอมตอบรับข้อตกลง ซึ่งนำไปสู่ความสำเร็จมากมาย

ปัจจุบัน “โจวไห่เม่ย” เป็นพรีเซ็นเตอร์ออนไลน์ที่รณรงค์ให้ผู้คนรู้จักรักษาอนามัย-ความสะอาดและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ในช่วงโควิด-19 รวมทั้งถ่ายทำคลิปวิดีโอออนไลน์เพื่อสาธิตวิธีการประกอบอาหาร ในยุคที่เราต้องเว้นระยะห่างทางสังคม

ขณะเดียวกัน งานแสดงซีรี่ส์ของเธอก็ต้องถูกเลื่อนถูกชะลอออกไปทั้งหมด เพราะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ท่ามกลางความขัดแย้งทางการเมืองอันปริร้าวรุนแรงระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่กับผู้คนบนเกาะฮ่องกง “โจวไห่เม่ย” คือหนึ่งในคนวงการบันเทิงฮ่องกง ที่โยกย้ายอพยพมาอยู่อาศัยแถบชานเมืองของกรุงปักกิ่งตั้งแต่เมื่อปี 2003

“ฉันชอบปลูกต้นไม้ สภาพที่อยู่อาศัยในฮ่องกงค่อนข้างแออัดเพราะมีประชากรหนาแน่นเกินไป ฉันรู้สึกมีความสุขมากกว่าที่ได้ย้ายมายังปักกิ่ง และมีที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่กว้างขวางมากขึ้น”

ตอนนี้ สาวโสดวัยเกินครึ่งศตวรรษ ใช้ชีวิตอยู่กับสุนัข 3 ตัว อย่างสบายใจและมีความสุข

“ผู้หญิงในสังคมสมัยใหม่ไม่จำเป็นต้องใช้ชีวิตโดยพึ่งพาผู้ชายอีกแล้ว ผู้หญิงควรจะดำเนินชีวิตโดยพึ่งพาศักยภาพสูงสุดของตัวเอง ส่วนอายุก็เป็นเพียงตัวเลขซึ่งผู้หญิงเราไม่ควรยึดถือมันเป็นข้อจำกัด” อดีตผู้เข้าประกวดมิสฮ่องกง แสดงทัศนะ พร้อมกล่าวต่อว่า

“ฉันพบเห็นผู้หญิงจีนหลายรายที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานด้วยศักยภาพของพวกเธอเอง พวกเธอไม่ได้ถูกเหนี่ยวรั้งด้วยเพศสภาพและวัย ผู้หญิงยุคใหม่ควรจะอ่อนโยนแต่ก็เข้มแข็งไปพร้อมๆ กัน เพื่อจะสามารถรับมือกับสิ่งเลวร้ายทั้งหลายได้”

ที่มา https://www.scmp.com/lifestyle/entertainment/article/3095996/hong-kong-actress-kathy-chau-staying-young-single-and-happy