สมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์ลอส กษัตริย์ผู้เปลี่ยนสเปนเป็นประชาธิปไตย สู่ผู้ลี้ภัยหนีคดี

กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

เมื่อสมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์ลอส อดีตกษัตริย์แห่งสเปน พระชนมพรรษา 82 พรรษา ตัดสินใจประกาศผ่านสำนักพระราชวังว่า พระองค์จะเสด็จไปประทับในต่างประเทศ

ในช่วงเวลาเดียวกันกับที่พระองค์กำลังตกเป็นเป้าในการสืบสวนกรณีอื้อฉาวเกี่ยวกับการกระทำผิดทางด้านการเงิน

เอกสารเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์สำนักพระราชวังสเปน เมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา ถึงเหตุผลที่พระองค์เสด็จประทับที่ต่างประเทศว่าเป็นไปเพื่อให้สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเป พระราชโอรส ได้ตัดสินพระทัยตามบทบาทหน้าที่ที่รับผิดชอบ ในช่วงเวลาที่ต้องเผชิญกับ “ผลกระทบทางสังคมที่เกิดขึ้นกับชีวิตส่วนตัวในอดีตส่วนหนึ่งของข้าพเจ้า”

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลให้เกิดทั้งกระแสเรียกร้องให้ยุบเลิกสถาบันกษัตริย์ในสเปนลงโดยเฉพาะพรรคการเมืองฝ่ายซ้าย

อย่างไรก็ตาม พรรคฟากรัฐบาลยังคงสนับสนุนสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปต่อไป

 

สมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์ลอส ประสูติในกรุงโรม ประเทศอิตาลี ในปี ค.ศ.1938 กับองค์รัชทายาทที่ลี้ภัยในอิตาลีในเวลานั้นอย่างเจ้าชายอินฟันเตฆวน และเจ้าหญิงมารีอา เด ลัส เมอร์เซเดส

เจ้าชายการ์ลอสตกเป็นเครื่องมือของนายพลฟรานซิสโก ฟรังโก ผู้นำเผด็จการสเปนที่ประกาศตัวสนับสนุนราชวงศ์สเปน ในช่วงเวลาที่ต้องการสืบทอดอำนาจของตนเองต่อไป โดยนายพลฟรังโกแยกเจ้าชายการ์ลอสออกจากพระราชบิดาและพระราชมารดา ในช่วงเวลาที่ทรงมีพระชนมพรรษาได้เพียง 10 พรรษา และทรงถูกนายพลฟรังโกวางพระองค์ให้เป็นผู้ที่จะสืบทอดอำนาจของตนในฐานะประมุขแห่งรัฐต่อไป

สมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์ลอส ขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ปี ค.ศ.1975 ขณะที่พระองค์มีพระชนมพรรษา 39 พรรษา นับเป็นเวลาเพียง 2 วันหลังจากนายพลฟรังโกเสียชีวิต

สมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์ลอส ได้รับเสียงชื่นชมตลอดระยะเวลาครองราชย์เป็นเวลา 40 ปีในฐานะกษัตริย์ผู้ปฏิรูปประเทศสเปนจากรัฐเผด็จการไปสู่ระบอบประชาธิปไตย

นำไปสู่การเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยในปี ค.ศ.1977 ในที่สุด

 

กองทัพสเปนเคยพยายามก่อการรัฐประหารที่ไม่ประสบผลสำเร็จในปี ค.ศ.1981 ซึ่งสมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์ลอส ก็มีบทบาทสำคัญอีกครั้งในการมีพระราชดำรัสผ่านสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น ยืนยันว่าพระองค์ทรงสนับสนุนรัฐบาลสเปนในระบอบประชาธิปไตย

รวมถึงทรงสนับสนุนกลุ่มเยาวชนที่เคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในประเทศด้วย

สมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์ลอส อภิเษกสมรสกับสมเด็จพระราชินีโซเฟียแห่งกรีซ มีพระโอรสและธิดารวม 3 พระองค์ ขณะที่กษัตริย์หนุ่มรูปงามแห่งสเปนในเวลานั้นมีชื่อเสียงในฐานะคาสโนว่า ผู้ที่ชื่นชอบการแล่นเรือใบ เล่นสกี และมีงานอดิเรกเป็นการล่าสัตว์

สมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์ลอส ตกเป็นข่าวอื้อฉาวจากชีวิตส่วนพระองค์เมื่อปี 2012 ช่วงเวลาที่เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในประเทศ

ทว่าพระองค์กลับเดินทางร่วมทริปล่าช้างป่าที่ใช้เงินจำนวนมหาศาลในประเทศบอตสวานา เกิดเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง

หลังจากพระองค์ทรงประกาศสละราชสมบัติให้กับสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเป ในปี 2014 และทรงไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครองจากการดำเนินคดีอีกต่อไป

ล่าสุดในปี 2020 อัยการสูงสุดสเปนได้เปิดให้มีการสอบสวนกรณีสมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์ลอส ว่าพระองค์อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตโครงการก่อสร้างระบบรถไฟความเร็วสูงในประเทศซาอุดีอาระเบีย

 

รายงานข่าวในเวลาต่อมาที่เปิดเผยว่าสมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์ลอส ได้รับเงินมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากซาอุดีอาระเบียอย่างผิดกฎหมายหลังจากบริษัทสเปนแห่งหนึ่งได้รับสัมปทานในการก่อสร้างทางรถไฟมูลค่า 7,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเก็บเงินดังกล่าวไว้ในธนาคารที่สวิตเซอร์แลนด์

กรณีอื้อฉาวซึ่งมีการสืบสวนสอบสวนทั้งในสเปน และในสวิตเซอร์แลนด์ ส่งผลให้สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปต้องประกาศสละสิทธ์ในมรดกของพระองค์ และตัดสิทธิ์พระบิดาออกจากการได้รับงบฯ สนับสนุนจากสำนักพระราชวังลงในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

เวลานี้สื่อสเปนรายงานว่า สมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์ลอส ได้เสด็จไปยังสาธารณรัฐโดมินิกันแล้ว

ขณะที่ทนายความของอดีตกษัตริย์สเปนยืนยันว่า สมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์ลอส จะไม่ทรงหนีจากกระบวนการยุติธรรม

และพร้อมที่จะให้ข้อมูลกับอัยการสเปนเสมอ

ซึ่งอนาคตจะเป็นอย่างไรต่อไปนั้นก็คงต้องติดตาม

บทความก่อนหน้านี้‘โจ ไบเดน’ เลือก ‘คามาลา แฮร์ริส’ คู่หาเสียงชิงตำแหน่งรอง ปธน.
บทความถัดไป“สุริยะ”ปลื้มนิคมฯจ้างงานเพิ่มกว่า 1.4 หมื่นราย สร้างเม็ดเงินลงทุนกว่า 7 หมื่นลบ.