ผ่าคดีฆ่าโหดดับ 4 ศพ สยองบ่อนดังกลางกรุง ผบช.น.เครียด-เด้งรูด พท.ขย่มแฉมีนานแล้ว

กลายเป็นเรื่องโจษจันในสังคมทันที สำหรับคดีฆ่าโหด 4 ศพ ภายในบ่อนการพนันย่านพระราม 3

ด้วยความที่ 1 ในผู้เสียชีวิตเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซ้ำยังเกิดเหตุขึ้นในบ่อนการพนันกลางกรุง ที่ไม่ว่าจะเป็นนายกฯ หรือผบ.ตร. ผบช.น. ก็ไม่เคยยอมรับมาก่อนว่ามีบ่อนการพนันในพื้นที่

หนำซ้ำหลังเกิดเหตุก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้าตรวจสอบ ก็ปรากฏคลิปชายฉกรรจ์หลายคนเข้าขนอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการพนัน และกล้องวงจรปิดออกจากพื้นที่

ทั้งที่มีผู้เสียชีวิตนอนกองอยู่ที่พื้น และเก้าอี้ใกล้เคียง

พิษคดียิงสยอง4ศพ

ผบช.น.รุดตรวจ

กลายเป็นคำถามกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ไม่รู้เห็นเลยหรืออย่างไรว่ามีบ่อนการพนันอยู่ใจกลางกรุง แถมยังเหิมเกริมถึงขนาดเก็บพยานหลักฐานอื่นๆ ที่ส่งผลทางคดีออกไปก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจสอบ

แม้พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จะขีดเส้นให้สอบสวนเสร็จใน 3 วัน

ทุกคนก็ยังเฝ้ารอการดำเนินคดีที่จะต้องจริงจังถึงที่สุด

และมีใครที่ต้องรับผิดชอบจากกรณีดังกล่าวบ้าง

ยิงดับ 4 ศพคาบ่อนกรุง

เหตุฆาตกรรมสะเทือนวงการสีกากีครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงดึกของวันที่ 3 ส.ค. โดยพ.ต.ท.อาวุธ แก้วมณี สารวัตรสอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ รับแจ้งเหตุยิงกันมีผู้เสียชีวิตหลายราย ภายในอาคารพาณิชย์ เลขที่ 501/237 พระราม 3 ซอย 66 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กทม. จึงเดินทางไปตรวจสอบ โดยมีตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ประกอบด้วย พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รองผบช.น. ร่วมตรวจสอบด้วย

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์ 10 คูหา สูง 4 ชั้น ชั้นล่างเป็นโถงขนาดใหญ่ มีประตูเหล็กเข้า-ออกมิดชิด มีกล้องวงจรปิดติดตั้งไว้หลายตัวโดยรอบบริเวณ พร้อมห้ามให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในอาคารโดยเด็ดขาด

พิษคดียิงสยอง4ศพ

เก็บของเผ่นหนี

ตรวจสอบภายในอาคารพบผู้เสียชีวิต 4 คน เป็นชาย 2 คน และหญิง 2 คน พ.ต.ต.วัทธเศรษฐ์ หรือ แม็ก สำเนียงประเสริฐ อายุ 32 ปี ตร.สน.แสมดำ น.ส.พีรญา นุ่มละมูล อายุ 44 ปี นางเมา สะแลเปา อายุ 29 ปี ชาวกัมพูชา เสียชีวิตอยู่ภายในอาคาร

ภายในห้องน้ำด้านหลัง พบศพนายถาวร สีสด อายุ 51 ปี พร้อมอาวุธปืน 9 ม.ม. 1 กระบอก ซองกระสุน 2 ซอง ปลอกกระสุนปืน 14 ปลอก

ตรวจสอบพื้นที่ว่างด้านหลัง พบโต๊ะเล่นพนันบักคารา เปื้อนเลือด 1 ตัวซุกเอาไว้ คาดไม่สามารถขนย้ายออกจากพื้นที่ได้ทัน

ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่าจะมีการดวลปืนกันเกิดขึ้นเพราะตรวจสอบพบคราบเขม่าปืนที่มือของนายถาวร และพ.ต.ต.วัทธเศรษฐ์

ขณะที่การสืบสวนพบว่าสถานที่ดังกล่าวเป็นบ่อนการพนันชื่อดังย่านพระราม 3 ของ ‘เฮียตี้’ ซึ่งเปิดบริการมาเป็นเวลานานแล้ว ข้างในมีบริการลูกค้าเล่นการพนันหลากหลายประเภท แบ่งเป็นทั้งห้องวีไอพีบริการนักเล่นกระเป๋าหนักที่เล่นได้เสียครั้งตาละเป็นแสน กับในส่วนบริการลูกค้าทั่วไป

ทั้งนี้มีพยานระบุว่าหลังจากเกิดเหตุเสียงปืน มีกลุ่มชายฉกรรจ์เข้าเคลียร์พื้นที่ก่อน พร้อมเก็บข้าวของเครื่องใช้อุปกรณ์ที่แสดงให้เห็นว่าสถานที่แห่งนี้เป็นบ่อนการพนันไปก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้าตรวจสอบ สร้างความมึนงงให้กับชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์เป็นอย่างยิ่ง

พิษคดียิงสยอง4ศพ

เก็บหลักฐาน

นอกจากนี้มีรายงานว่าสำหรับเหตุการณ์ยิงกันอย่างอุกอาจครั้งนี้มีจุดเริ่มต้นจากที่นายถาวร และพ.ต.ต.วัทธเศรษฐ์ ที่รู้จักกันก่อนหน้านี้ เล่นการพนันที่โต๊ะเดียวกัน โดยนายถาวรเล่นเสียเป็นจำนวนมากเป็นหลักล้าน จากนั้นก็มีการกู้ยืมเงินจากคนในบ่อน โดยมีพ.ต.ต.วัทธเศรษฐ์ เป็นผู้ค้ำประกัน

ต่อมาเมื่อนายถาวรเล่นพนันเสียมากขึ้น พ.ต.ต.วัทธเศรษฐ์ก็ออกปากทวงเงินที่ยืมไป ทำให้นายถาวรเกิดอาการเครียด ชักปืนยิงใส่พ.ต.ต.วัทธเศรษฐ์ และหญิงสาวอีก 2 คน ที่ทำหน้าที่เป็นคนแจกไพ่ จนถึงแก่ความตาย ก่อนวิ่งหลบหนีเข้าไปในห้องน้ำ แล้วถูกมือปืนที่เป็นคนคุมบ่อนยิงเสียชีวิต ก่อนหลบหนีไป

เป็นคนร้ายที่ต้องเร่งติดตามตัว

เด้งผู้การฯ-สั่ง สอบ รูด

พิษคดียิงสยอง4ศพ

เจอวงจรปิด

หลังเกิดเหตุดังกล่าว บช.น. มีคำสั่ง 1. พล.ต.ต.สามารถ ศรีสิริวิบูลย์ชัย ผบก.น.5 2.พ.ต.อ.สุธี เสน่ห์ลักษณา ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ 3.พ.ต.ท.อดิเรก โปธิปัน รอง ผกก.ป.สน.ทุ่งมหาเมฆ 4.พ.ต.ท.ณรงค์ แป้นปลื้ม สวป.สน.ทุ่งมหาเมฆ 5.พ.ต.ท.ณัฐปกรณ์ หัดคำ สว.สส.สน.ทุ่งมหาเมฆ ช่วยราชการที่ศปก.ตร.

พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงว่ามีการปล่อยปละละเลยไม่สนใจปล่อยให้มีบ่อนการพนันหรือไม่ และยังให้ตั้งสำนวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง หากผู้ใดได้กระทำการเคลื่อนย้ายซึ่งพยานหลักฐานในคดี เป็นการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 184 ฐานช่วยผู้อื่นให้ไม่ต้องรับโทษ รับโทษน้อยลง ทำให้เสียหาย ทำลาย ซ่อนเร้น เอาไปเสีย หรือทำให้สูญหายหรือไร้ประโยชน์ ซึ่งพยานหลักฐานในการกระทำความผิด

พร้อมออกหมายจับนายพิพิธ หรือบอย ศรีสุวรรณ์ อายุ 61 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ เลขที่ จ.442/2563 ลงวันที่ 6 ส.ค. 2563 ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา

ขณะที่ พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผบช.น. ระบุว่า เชื่อว่าผู้ก่อเหตุมีมากกว่า 1 คนแน่นอน ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานพยายามสืบให้ได้ว่าใครเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องบ้าง มีการใช้อาวุธปืนมากกว่า 2 กระบอก กระบอกแรกเป็นของผู้ก่อเหตุคนแรก อีกกระบอกอยู่ระหว่างติดตามอาวุธปืนของนายบอยให้ได้ ส่วนอาวุธปืนที่เหลือขึ้นอยู่กับการสอบสวนต่อไป

จากนั้นเข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น เลขที่ 501/200 ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามประตูเข้าบ่อนเฮียตี้ มีเพียงถนนกั้นกลางกว้างเพียง 10 เมตรเท่านั้น ก็ถึงห้องที่ใช้เก็บอุปกรณ์พนัน พบอุปกรณ์การเล่นพนัน เช่น ชิปแลกเงินจำนวน 2 ถุงใหญ่ โต๊ะพนันไพ่เสือมังกร 6 ตัว เครื่องบันทึกภาพ 3 เครื่อง เซิร์ฟเวอร์กล้องวงจรปิด 3 เครื่อง และกล้องวงจรปิด จำนวน 8 ตัว ไพ่ 96 สำรับ ถาดวางไพ่ 6 อัน

ด้านพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กำชับ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.ให้จับกุมคนร้ายให้ได้ภายใน 3 วัน พร้อมระบุว่าตนเหลือเวลารับราชการอีก 50 วัน ทำงานเต็มที่ ยอมรับองค์กรตำรวจต้นทุนต่ำ ใครมาเป็นผบ.ตร.ก็ต้องทำงานเต็มที่เช่นกัน

ส่วนพล.ต.ท.ภัคพงศ์ ก็ยืดอกรับผิดชอบเอง ระบุไม่เกี่ยวกับนายกฯ และผบ.ตร.

รอดูว่าจะรับผิดชอบกันอย่างไร?

เผยส.ส.แฉในสภาตั้งแต่ปี 62

หลังเกิดเหตุ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าย้ำเตือนแล้วไม่ว่าจับกุมที่ไหนก็ตาม มีการลงโทษทุกราย แต่จะมาบอกว่าไม่กวาดล้างเป็นเฉพาะพื้นที่หรือเป็นคนๆ หรือเปล่า

ที่ผ่านมีการจับกุมกวาดล้างให้เห็น รวมถึงมีการลงโทษ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปล่อยปละละเลยอยู่บ่อยครั้ง เหมือนแมวไล่จับหนู บ่อนลอย บ่อนวิ่ง เยอะแยะไปหมด จับตรงนี้ก็หนีไปตรงโน้น ใครอยู่เบื้องหลังเรื่องเหล่านี้ต้องรับผิดชอบด้วย ขอประชาชนร้องเรียนมา ตนยินดีรับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวเพื่อที่จะสอบสวนจับกุมดำเนินคดีให้หมด

“ขอให้มีการสอบสวนก่อนว่าต้องมีใครรับผิดชอบบ้าง ไม่ต้องกังวล นายกฯ ยืนยันอยู่ตรงนี้ว่านายกฯ เป็นคนคุมตำรวจ เข้าใจไหม นายกฯก็ลงโทษทั้งหมด แล้วมีอะไรอย่างอื่นจากนี้ไหมก็ไม่ได้ละเว้นใครทั้งสิ้น”

พิษคดียิงสยอง4ศพ

หน้าทางเข้าบ่อน

ขณะที่นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย อภิปรายในสภาในการตั้งกระทู้ถามสด ระบุว่า บ่อนดังกล่าว ตนเคยพูดในสภาไปแล้ว เมื่อเดือน ต.ค.2562 แต่นายกฯ และตำรวจปฏิเสธว่าไม่มี กระทั่งมาเกิดเหตุล่าสุดยิงกันตาย 4 คนในบ่อน ถือเป็นอาชญากรรมร้ายแรงไม่เกรงกลัวกฎหมาย

ขณะที่ตำรวจ สน.ทุ่งมหาเมฆ ไปถึงที่เกิดเหตุช้า เหตุเกิด 22.00 น. ไปถึงจุดเกิดเหตุ 24.00 น. ทั้งที่สน.อยู่ห่างจากบ่อนแค่ 2.5 กิโลเมตร เดินทางไม่ถึง 10 นาทีก็ถึง แสดงว่ามีการ รับส่วยเป็นทอดๆ ไม่ใช่แค่เฉพาะในบก.น.5

“เรื่องที่เกิดขึ้นถือว่ารัฐบาลล้มเหลวสิ้นเชิงต่อการควบคุม โควิด-19 ปล่อยให้มีคนเข้าบ่อนเป็นร้อยคน มีคนต่างประเทศเข้าไปเล่นด้วย จะเป็นการแพร่กระจายเชื้อโควิด ถามว่าเหตุใดนายกฯ จึงละเลยปล่อยให้มีการตั้งบ่อนเกิดขึ้น ทั้งที่เป็นผู้ควบคุมดูแล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบทั้งระบบเหมือนคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือไม่ และจะรับผิดชอบกรณีที่เกิดขึ้นอย่างไร จะจัดการกับนายตำรวจที่เกี่ยวข้องอย่างไรบ้าง”

หวังว่าคงมีความคืบหน้าเร็วๆ นี้

บทความก่อนหน้านี้สุจิตต์ วงษ์เทศ ตรวจอาการ ‘หูเสื่อม’ โรคพวกหลงอำนาจ
บทความถัดไป“พี่แดง” สอน “น้อง”