ศ. ดุสิต : รู้ชีวิต…ด้วยดวงดาว(๘๖๘)

อ่านอนาคตของคุณไม่ยากหรอก…แค่รู้จักดาว 10 ดวงเท่านั้น! เรื่องลึกในโหราศาสตร์ไทยชุด “คลังโหร” จุดพิเศษในดวงชาตา (ต่อ)

(ต่อจากตอนที่แล้ว)

ทีนี้มาดูอีกดวงหนึ่ง เกณฑ์หลักเดียวกันนี้แหละ

 

นี่เป็นดวงชาตาของนักร้องสาวผู้โด่งดังอีกคนหนึ่ง ดวงนี้มีดาว ๑ สถิตราศีกรกฎได้มหาจักรเช่นเดียวกับของคุณทักษิณ มีดาว ๔ ประกบดาว ๑ ได้คู่เด่นดังเหมือนกัน ดวงคุณทักษิณนั้นมีดาวจันทร์ได้เกษตรที่ราศีกรกฎภพลาภะ แต่ดวงนี้ดาวจันทร์ได้มหาจักรที่ราศีเมษภพมรณะ นี่คือความไม่เหมือนกัน มีหมือนกันอีกอย่างหนึ่งก็คือ มีดาวครุ ๕ สถิตที่ราศีมังกรได้นิจ อันแสดงถึงความอาภัพที่คล้ายกัน

(ตามกฎเกณฑ์ของผม ดวงที่มีดาวได้นิจในภพที่สำคัญของชาตาแล้ว จะเป็นดวงอาภัพอย่างใดอย่างหนึ่งเสมอ)

ยังไม่ได้บอกเลยว่าดวงตัวอย่างดวงนี้เป็นของใคร จะบอกเดี๋ยวนี้แหละครับ ดวงนี้เป็นดวงของนักร้องลูกทุ่งเสียงทองคำ (ไม่ใช่ทองธรรมดา)

พุ่มพวง ดวงจันทร์ ครับ

คนดังระดับนี้ผมคงไม่ต้องมาบรรยายถึงชีวิตของเธอให้คุณฟังกันอีกแล้ว

ประวัติของเธอนั้นใครๆ ก็รู้กันทั่วไปหมด จากคนระดับล่างสุดที่แม้แต่หนังสือก็อ่านเขียนไม่ออก แต่สามารถไต่ระดับขึ้นมาสู่เบื้องบนได้อย่างอัศจรรย์เป็นที่สุดเหมือนกัน คุณรู้ไหมล่ะว่าเป็นเพราะอะไร?

ถ้าไม่ใช่เพราะ จันทร์-ครุ-สุริยา นี่แล้ว จะมีอะไรเสียอีกล่ะ?

แต่ความอาภัพก็คือความอาภัพ ไม่มีใครที่จะไปหลีกเลี่ยงได้

คุณพุ่มพวงอาภัพในด้านของการที่ไม่ได้รับผลแห่งการกระทำของตนอย่างสมบูรณ์เลย ก็มาด่วนเสียชีวิตลงเสียก่อนด้วยวัยเพียง 31 ปีเท่านั้น

ซึ่งก็น่าจะเป็นเพราะดาวสามดวงคืออาทิตย์ดาวอายุสถิตเรือนจันทร์ลาภะ จันทร์สถิตเรือนอังคารมรณะ และอังคารสถิตเรือนอาทิตย์เจ้าเรือนภพวินาสน์ที่ยันหลังลัคนาของเธออยู่

ดาวอาทิตย์และจันทร์เป็นสองดาวในเกณฑ์หลักที่มาเสียไปเพราะการแลกเรือนของดาวลาภะ-มรณะ-วินาสน์

จึงเป็นการจากไปอย่างคาดไม่ถึงของผู้คนทั้งหลายอย่างนี้แหละ

ลาภะ-มรณะ-วินาสน์ การได้มาซึ่งความตายที่นึกไม่ถึง หรือ – การได้มาซึ่งความสูญเสียอย่างกะทันหัน!

ดวงสี่มุม (โลงผี)

นี่ก็เป็นจุดพิเศษอีกแบบหนึ่งในการพยากรณ์ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักกันนัก แต่ก็เป็นจุดพิเศษที่ “วิเศษ” จริงๆ ด้วย เพราะคุณภาพของมันนั้นเป็นที่ต้องการของใครๆ ทั้งนั้น ดวงใครมีจุดพิเศษที่ว่านี้ก็นับว่าโชคดีทีเดียว

จุดนี้โบราณท่านเรียกว่าจุดสี่มุม แต่ผมเรียกสั้นๆ ง่ายๆ ว่า จุดโลงผี เพราะมันมีรูปร่างเหมือนโลงผีไม่มีผิด และที่สำคัญในอันที่จะส่งคุณวิเศษให้แก่เจ้าชาตานั้น ก็คือจะต้องมีอะไรอยู่ในโลงนั้นด้วยความพิเศษที่ว่านี้จึงจะสมบูรณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นลัคนาอยู่ในโลงจะวิเศษที่สุด รองลงมาก็คือดาวที่สำคัญในดวงนั้นเอง

โลงผีคืออะไร?

จุดที่จะเป็นโลงผีได้นั้นมีอยู่สี่ราศี คือราศีมิถุน, ราศีกุมภ์, ราศีธนู และราศีสิงห์

ดวงของใครถ้ามีดาวสถิตอยู่ในราศีทั้งสี่นี้แล้วก็นับได้ว่าครบสูตรจุดโลงผี แต่ถ้าในราศีกรกฎหรือมังกรไม่มีดาวหรือลัคนาสถิตอยู่ ก็ป่วยการอีกนั่นแหละ คือมีแต่โลงเปล่าๆ แต่หามีอะไรอยู่ในโลงไม่ การมีดาวอยู่ในโลงสำคัญอย่างไร?

สำคัญก็เพราะดาวหรือลัคนาที่สถิตอยู่ในโลงนั้นจะเป็นสิ่งที่ได้รับการปกป้องคุ้มครองจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มองไม่เห็น ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้ ตกอับคับขันเมื่อใดก็จะได้รับความช่วยเหลือให้พ้นทุกข์ภัยนั้นมาได้ทุกครั้งไป

ดีรึไม่ดีล่ะ?

มาดูตัวอย่างรูปดาวในโลงผีที่ว่านี้กันดีกว่า รูปดวงจุดโลงผีเป็นยังงี้

นี่เป็นรูปดวงชาตาของคนดังคนหนึ่ง บอกชื่อก็ได้ท่านคงไม่ว่าอะไรหรอก เพราะไม่ได้ทำให้ท่านเสียหายแต่อย่างใดเลยนี่นา นี่เป็นดวงของท่าน พล.ต.จำลอง ศรีเมือง นักต่อสู้ด้วยธรรมะคนสำคัญของเมืองไทยเลยทีเดียวละ

คุณจะเห็นดวงของคุณจำลองที่เป็นดวงเดิมนั้นเป็นโลงเปล่า มีดาวครบสี่มุมตามกฎ แต่การมีโลงเปล่านี่ก็อย่างที่ผมบอกแล้วว่าป่วยการนั่นแหละ คือไม่ค่อยได้อะไรขึ้นมาหรอก เพียงแต่บอกให้รู้ว่าเจ้าชาตานี้มีสิทธิ์ที่จะได้รับการปกป้องคุ้มครองจากสวรรค์เท่านั้นแหละ

แต่…ชีวิตย่อมมีความเปลี่ยนแปลง เมื่อตอนที่ท่านมีอายุ 65 ปีหนหนึ่ง กับตอนอายุ 77 ปีอีกหนหนึ่ง ทั้งสองปีนี้ท่านต้องประสบกับภาวะที่เกิดร้าวฉานกับผู้อื่นที่มีอำนาจ และอีกครั้งหนึ่งก็ตกเป็นจำเลยในการถูกฟ้องร้องต่อศาลในข้อหาสำคัญทั้งสิ้น ซึ่งในปีดังกล่าวนี้ผมได้ลองขับดาวในดวงของท่านไปตามอายุย่าง แล้วผมก็ได้พบว่าในปีดังกล่าวนั้นดาวได้ถูกขับไปเข้าจุดโลงผีอีก

แต่คราวนี้ในโลงมีดาวอังคารเข้าไปอยู่ด้วย และดาวที่เข้าประจำการในจุดสี่จุดนั้นก็ไม่เหมือนกันด้วย มีดาวเดิมอยู่เพียงสองจุดคือเสาร์กับจันทร์คู่กับศุกร์ แต่ก็สลับจุดไม่ได้อยู่ที่จุดเดิม ซึ่งเป็นดวงที่หายากอย่างหนึ่งทีเดียวที่มีดาวในดวงในลักษณะเช่นนี้

ทั้งสองปีที่ว่านี้ ท่านก็ได้รับการปกป้องจริงๆ ด้วย คือไม่ได้กระทบกระเทือนอะไรทำให้ครอบครัวเดือดร้อนเลย แม้แต่เงินทองก็ไม่ได้สูญเสียไปเพื่อแก้ไขเหตุการณ์นี้ ที่เป็นเช่นนี้เห็นจะเป็นเพราะดาวอังคารนั้นเป็นเจ้าเรือนกดุมพะและปัตนิของลัคนาท่านนั่นเอง

นี่ก็เป็นเรื่องที่ยืนยันถึงอานุภาพของดวงโลงผีที่ว่านี้เป็นอย่างดีเชียวนะ ขอให้คุณพิจารณาดูให้จงดีเถอะ

ดาวที่สถิตอยู่ในจุดสี่มุมนั้น เปรียบเหมือนทหารที่ทำหน้าที่รักษาป้องกันนั่นเอง ดังนั้น เราจึงพิจารณาดาวที่อยู่สี่มุมนี้ได้ว่าเป็นดาวอะไร เข้มแข็งหรืออ่อนแอ ทำหน้าที่อะไรในดวงชาตา มาสถิตอยู่ในราศีสี่มุมนี้แล้วดีขึ้นหรือเลวลง

ถ้าเป็นดาวคู่ก็ตรวจด้วยว่าเป็นคู่ที่รักสามัคคีกันหรือไม่

ถ้าเป็นคู่ที่ดีต่อกันก็ยิ่งดีขึ้นอีก

ถ้าเป็นคู่ศัตรูกันหรือเป็นดาวบาปเคราะห์ทั้งคู่ ก็ให้พิจารณาว่าตกเป็นประเป็นนิจหรือไม่เท่านั้น แต่จะไม่ทำให้ผลการคุ้มครองเสียหายไปเลย

เช่นในตัวอย่างนั้น ดาวเสาร์รักษาการณ์อยู่ที่ราศีกุมภ์ถือว่าได้เกษตร แต่ในดวงจรย้ายมาเฝ้าที่ราศีมิถุนไม่มีตำแหน่ง แต่ดาวศุกร์นั้นเดิมเฝ้าอยู่ราศีสิงห์ไม่มีตำแหน่ง แต่ในดวงจรมาเฝ้าที่ราศีธนูได้มหาจักร เข้มแข็งขึ้นอีก

ในดวงจรที่มีดาวมาเฝ้าทั้งสี่มุมนั้น เสาร์เป็นเจ้าเรือนพันธุ บ่งถึงความมั่นคง พฤหัสฯ เป็นเจ้าเรือนสหัชชะ หมายถึงเพื่อนฝูงสังคม ศุกร์คือตนุลัคน์ และมฤตยูที่ราศีสิงห์ หมายถึงความเด็ดขาดฉับพลัน

และที่ให้คุณแก่ดวงชาตาดวงนี้ก็คือ ดาวทั้งสี่มุมสี่ราศีนี้ ทั้งสี่ราศีไม่ได้ถูกกำหนดให้เป็นภพทุสถานะเลย ดังนั้น จึงบอกได้ว่า ดวงชาตาของท่านจำลองนี้เป็นดวงชาตาที่ดีดวงหนึ่งทีเดียว

จุดโลงผีหรือจุดสี่มุมนี้ถูกกำหนดไว้ตายตัวว่าจะต้องเป็นราศีทั้งสี่นี้เท่านั้น จะดัดแปลงหรือโยกย้ายไปเป็นอย่างอื่นไม่ได้

แต่ลัคนานั้นขึ้นอยู่กับบุญบารมีของเจ้าชาตาแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน เพราะลัคนาสถิตได้ทุกราศี อาจทำให้จุดสี่มุมนี้เป็นทุสถานภพก็ได้

การเป็นทุสถานภพก็เป็นไป แต่จะไม่ทำให้คุณสมบัติในการปกป้องดูแลนั้นเสียไปเลย

ถ้าจุดใดเป็นทุสถานภพ ก็เสมือนกับป้อมทหารรักษาการณ์ที่จุดนั้นตั้งอยู่ในที่ไม่ดี ใกล้กองขยะหรือใกล้กลิ่นปฏิกูล ทำให้ทหารที่รักษาการณ์อยู่นั้นไม่ค่อยสบายเท่าใดนักแค่นั้นเอง

แต่นี่ก็เป็นแนวทางพิจารณาความหนักเบาและคุณภาพของจุดโลงผีว่าของใครสูงของใครธรรมดา แต่มีข้อยกเว้นอยู่อย่างหนึ่งว่า ถ้าลัคนาสถิตในสองราศีคือกรกฎกับมังกร ก็แน่ละที่จุดรักษาการณ์ของทหารที่ปกป้องอยู่นั้นจะต้องเป็นทุสถานภพทั้งสามจุด คืออริ-มรณะ-วินาสน์

ดังนั้น ถ้าใครมีลัคนาอยู่ในโลง จะได้รับการยกเว้นว่าไม่ทำให้จุดสี่มุมนี้เสียหายเลย เพราะลัคนาได้รับการปกป้องคุ้มครองอยู่แล้ว พิษร้ายของทุสถานภพจึงไม่รุนแรงเหมือนกับธรรมดาที่มีลัคนาอยู่ข้างนอกตามปกติ

ดาวที่อยู่ในโลงก็เช่นกัน ไม่ต้องสนใจว่าจะเป็นดาวดีหรือดาวร้าย ถ้าได้เข้าไปอยู่ในโลงแล้วจะถือว่าได้รับการปกป้องคุ้มครองทั้งนั้น

ดาวกัมมะก็ได้รับคุ้มครองด้านการงาน

ดาวกดุมพะก็ได้รับคุ้มครองด้านการเงินหรือรายได้

ดาวอริก็ได้รับคุ้มครองจากศัตรูที่จะมาทำอันตราย

ดาวมรณะก็จะได้รับคุ้มครองจากหนักเป็นเบา (แต่ถ้าครบอายุขัยก็ต้องลาโลกไปเหมือนกันนะ)

ดาววินาสน์ก็ได้รับคุ้มครองเรื่องความเสียหายที่จะได้รับ โอย-จาระไนไม่ไหวหรอกครับ ก็ขอให้รู้ก็แล้วกัน การอยู่ในโลงคือการได้รับคุ้มกันจากมือที่มองไม่เห็น (หรือมองเห็นได้ก็มี) หรือจากสวรรค์นั่นแหละ

ก็แจงมาละเอียดพอควรแล้ว ขอยุติลงเพียงนี้แหละนะครับ เขียนกว่าจะจบเรื่องนี่ก็เหนื่อยพอแรงทีเดียว จะไม่เขียนก็เกรงวิชาจะตกหล่นสูญหายไปเมื่อผมหมดแรงเขียนแล้ว

พบกันใหม่สัปดาห์หน้ากับเรื่องใหม่ๆ ที่น่าติดตาม

บทความก่อนหน้านี้ปี2560 อสังหาฯ ตั้งรับ ลดโหลด! “ทุนจม” ทำใจยอมรับกันเถอะ มันเป็นขาลงแล้ว…
บทความถัดไปแม่หนอมสุพรรณบุรี บายศรีระดับประเทศ อนุรักษ์การทำบายศรีประเพณีไทยโบราณ ‘ถวายกตัญญูกตเวที ครูใหญ่ หลวงพ่อพูล’