ย้อนปม ก่อนอวสาน “ช่องส่องผี” บิดเบือนประวัติศาสตร์? จาก “ย่าโม” ถึง “พระเจ้าตาก”

ถือเป็นเรื่องบิดเบือนประวัติศาสตร์ที่รุนแรง และกระทบจิตใจของคนในสังคม

เมื่อรายการโทรทัศน์ช่องส่องผี ที่มีพิธีกรอ้างตัวเป็นผู้เห็นวิญญาณ พูดคุยกับผีได้ พร้อมอ้างเหตุการณ์เป็นตุเป็นตะ

แต่ดันไปพาดพิงถึงบุคคลในประวัติศาสตร์ อันเป็นที่เคารพรักของประชาชน ทั้งสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี หรือพระเจ้าตาก และท้าว สุรนารี หรือย่าโม

ทำให้เรื่องที่เริ่มต้นแค่การตรวจสอบเงินบริจาค ลุกลามบานปลาย

แม้จะเคลียร์ปมเรื่องเงินบริจาคไปได้แล้วส่วนหนึ่ง แต่เรื่องการดูหมิ่นความเชื่อของคนในสังคม
ถึงพิธีกรเจ้าของรายการจะแสดงความรับผิดชอบ ขอขมา ถอดรายการออกจากช่องโทรทัศน์ แต่ก็ไม่รอดถูกกสทช.สั่งจอดำ

และไม่ได้ทำให้ประชาชนที่เป็นเดือดเป็นแค้นลดระดับความไม่พอใจมากสักเท่าใด

ซึ่งต้องติดตามดูว่าจะมีบทสรุปอย่างไร

โวยช่องส่องผีบิดเบือนปวศ.

ต้องยอมรับว่ารายการ ‘ช่องส่องผี’ ที่มีพิธีกรหลักอยู่ 3 คน ประกอบด้วย บ๊วย-เชษฐวุฒิ วัชรคุณ เจมส์-ศราวุฒิ วรพัทธ์ทวีโชติ เรนนี่-น.ส.สุระประภา คำขจร ถูกวิพากษ์วิจารณ์อยู่บ้างในเนื้อหาการจัดรายการ

แต่ที่มาอยู่ในความสนใจของสังคมอย่างกว้างขวาง ก็เกิดจากเพจแหม่มโพธิ์ดำ ที่ออกมาตั้งคำถาม หลังจากที่ตรวจสอบไลฟ์โค้ชชื่อดังอย่าง ฌอน บูรณะหิรัญ ที่ขอรับบริจาคช่วยเหลือไฟป่าที่จ.เชียงใหม่ แต่กลับนำเงินไปใช้ผิดประเภท แถมยังเอาไปซื้อโฆษณาเฟซบุ๊กเพื่อเผยแพร่คลิปของตัวเอง

จนกระทั่งมาตั้งคำถามกับรายการช่องส่องผีที่เปิดบัญชีสารพัดเพื่อรับบริจาค จนกระทั่งบ๊วย-เชษฐวุฒิ ต้องออกมาตั้งโต๊ะแถลงเมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่โรงแรมเอสดี อเวนิว

โดยยืนยันว่าสเตตเมนต์ทุกอย่างถูกต้องพร้อมให้ตรวจสอบ พร้อมฝากไฟล์ทั้งหมดไว้ในกูเกิ้ลไดรฟ์ ให้เข้าไปสืบค้นตรวจสอบได้ พร้อมตัดพ้อว่าตกเป็นจำเลยสังคม กลายเป็นตัวซวย จะไปทำบุญพระก็ไม่รับ ยืนยันทำรายการด้วยความบริสุทธิ์ใจ อยากให้เป็นอุทาหรณ์ให้คนทำดี

ทั้งนี้เมื่อเพจแหม่มโพธิ์ดำที่เป็นผู้เปิดเรื่องนี้เข้าไปตรวจสอบ ก็ระบุว่าทุกอย่างมีที่มาตรวจสอบได้ ทำให้เรื่องราวเกี่ยวกับเงินบริจาคชะงักงันลงไป

แต่เมื่อเกิดเป็นเรื่องขึ้นมา การวิพากษ์วิจารณ์ถกเถียงย่อมขยายเป็นวงกว้าง จนกระทั่งกลับมาพูดถึงเนื้อหาของรายการอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งก็มีหลายต่อหลายตอน ที่พบว่าการบอกเล่าประวัติศาสตร์จากเรนนี่ ที่อ้างว่าสื่อสารกับวิญญาณหรือผีได้ ไม่เป็นไปตามที่บันทึกเอาไว้

โดยที่กลายเป็นประเด็นมากที่สุด ก็คือรายการที่ออกอากาศเมื่อวันที่ 7 ก.พ.2563 โดยเป็นการถ่ายทำที่วัดศาลาลอย อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นวัดที่บรรจุอัฐิของท้าวสุรนารี หรือย่าโม

ทั้งนี้ ‘เรนนี่’ ระบุขณะที่อยู่หน้าพระอุโบสถเก่า ที่ประดิษฐานพระยาปลัดทองคำ เจ้าเมืองโคราช ที่เป็นสามีของท้าวสุรนารี ว่าตอนนี้ปลัดทองคำ ย่าโม และน.ส.บุญเหลือ ที่เป็นลูกสาวบุญธรรมของทั้งคู่ มาปรากฏให้เห็น ขณะที่ปลัดทองคำบอกว่า แม่บุญเหลือ เป็นเมียคนที่สอง ไม่ใช่ลูกบุญธรรม ขณะที่ย่าโม เป็นเมียแรก และอ้างว่าน.ส.บุญเหลือที่อยู่ตรงนั้นก็ยืนยันตรงกันว่าข้อมูลที่เธอพูดเป็น เรื่องจริง

ส่งผลให้เกิดปฏิกิริยาของคนในสังคมอย่างรุนแรง

ขอขมา‘ย่าโม’19ก.ค.

โดยกระแสสังคมโดยเฉพาะจากชาวโคราช ออกมาประณามเรื่องดังกล่าว เป็นเหตุให้เจมส์-ศราวุฒิ ออกมาโพสต์ชี้แจง ระบุขออโหสิกรรมให้กับคนที่เห็นต่างและด่าทอด้วยถ้อยคำไม่สุภาพ พร้อมยืนยันว่า เราได้แก้ไขคลิปแล้ว อย่างคลิป ย่าโม ก็ตัดส่วนที่พูดถึงย่าบุญเหลือที่ชาวโคราชไม่สบายใจออกไป อยากให้พี่น้องชาวโคราชได้ดูคลิปเต็มๆ จะได้ทราบเจตนารมณ์ว่าเรารักเทิดทูนย่าโมจริงหรือไม่

พร้อมระบุว่าก่อนหน้านี้เคยมีงานการศึกษาระบุว่าย่าโมไม่มีจริง เมื่อถามเรนนี่ในฐานะคนโคราชก็ยืนยันว่ามีจริง แถมเคยเห็นท่านด้วย จึงตั้งใจทำรายการเพื่อเชิดชูวีรกรรมของท่าน

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ได้ออกแถลงการณ์ตัดสินใจยุติการออกอากาศของรายการนี้ ระบุว่า จากกรณีรายการ ‘ช่องส่องผี’ ซึ่งออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 มีเนื้อหาบางส่วนที่สร้างความไม่สบายใจให้แก่ประชาชนทั่วไปและหน่วยงานต่างๆ

สถานีโทรทัศน์ช่อง 8 มิได้นิ่งเฉยกับประเด็นที่เกิดขึ้น ได้พิจารณาอย่างรอบคอบร่วมกับผู้ผลิตรายการ ‘ช่องส่องผี’ โดยยึดหลักการตามแนวทางของ กสทช. จึงเห็นควรระงับการออกอากาศรายการดังกล่าวตั้งแต่วันศุกร์ที่ 10 ก.ค.2563 เป็นต้นไป

ขณะที่บ๊วย-เชษฐวุฒิ ระบุว่าเป็นการตัดสินใจของตัวเองที่จะถอดรายการออกจากช่องโทรทัศน์ และจะเผยแพร่ในช่อทางยูทูบเท่านั้น

อย่างไรก็ตามเรื่องไม่จบลงง่ายๆ กลุ่มสตรีโคราชเรารักย่าโม กว่า 200 คน เดินทางไปแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาผิดพ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ฐานนำเข้าระบบข้อมูลอัน เป็นเท็จ พร้อมเรียกร้องให้พิธีกรทั้งสามทำพิธีกราบขอขมาย่าโม ย่าบุญเหลือ ด้วยความบริสุทธิ์ใจ จัดเครื่องเซ่นไหว้ชุดใหญ่ ตามประเพณีโบราณ

ขณะที่นางจงกลกร ผาสุขมูล อายุ 56 ปี ทายาทรุ่นที่ 6 ของย่าโม ระบุว่าหากผู้ดำเนินรายการสำนึกผิดและเดินทางมาขอขมาย่าโม ก็จะไม่ถือโทษอะไร เพราะไม่อยากให้เรื่องนี้กลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว ให้คนไทยทะเลาะกัน เป็นเรื่อง ใหญ่โต แต่ก็ขอบคุณชาวโคราชทุกคน ที่ออกมาปกป้องศักดิ์ศรี
ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯ นครราชสีมา ระบุว่า ทราบว่าคุณบ๊วยพร้อมกับพิธีกรดำเนินรายการช่องส่องผีทั้งหมด จะทำพิธีขอโทษและขอขมาที่ จ.นครราชสีมา ต่อดวงวิญญาณคุณย่าโมและคุณย่าบุญเหลือ ในวันที่ 19 ก.ค.นี้ เชื่อว่าในการมาขอขมาลาโทษ คงไม่มีเรื่องวุ่นวายขึ้น

ขณะที่คลิปรายการตอนดังกล่าวจะต้องให้ผู้ดำเนินรายการทางช่องส่องผีลบคลิปที่เกี่ยวข้องกับคุณย่าโมและคุณย่าบุญเหลือออกไป เพื่อไม่ก่อให้เกิดเป็นข้อถกเถียงในเชิงประวัติศาสตร์หรือข้อถกเถียงกันในอนาคตอีกต่อไป

เป็นคำยืนยันจากชาวโคราชเพื่อยุติปัญหาดังกล่าว

พาดพิงเจ้าตาก-กสทช.ฟัน

ไม่เพียงแค่กรณีย่าโม ยังมีรายการช่องส่องผีที่ออกอากาศเมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2562 ซึ่งถ่ายทำเรื่องของพระเจ้ากรุงธนบุรี หรือพระเจ้าตากสินมหาราช พระมหากษัตริย์ที่กู้บ้านเมืองจากพม่า และเป็นต้นราชวงศ์ธนบุรี โดยเป็นการจัดรายการที่วัดเขาขุนพนม จ.นครศรีธรรมราช

ซึ่งในรายการดังกล่าว เรนนี่ระบุว่าสามารถติดต่อกับดวงวิญญาณของสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีได้ แถมยังเล่าประวัติที่ไม่ตรงตามประวัติศาสตร์ อาทิ ระบุว่ากู้เงินยืมจากจีนแล้วไม่ใช้หนี้ หรือการออกรบโดยไม่สามารถทรงช้างได้ เพราะทรงช้างไม่เป็น

ส่งผลให้นายสุชาติ กนกรัตน์มณี นักประวัติศาสตร์ ในฐานะประธานชมรมตามรอยเจ้าตาก และสมาชิก ออกมาเรียกร้องขอให้พิธีกรและรายการแก้ไขข้อมูล โดยขอให้ดำเนินการ 3 ข้อ ดังนี้ 1.ขอให้ทีมพิธีกรของรายการไปขอขมาพระองค์ ที่พระบรมราชานุสาวรีย์วงเวียนใหญ่ เรื่องที่ไปกล่าวหาว่าพระองค์ทรงช้างไม่เป็น และทรงกู้ยืมเงินประเทศจีนแล้วหนีหนี้

2.ขอให้ลบคลิปของทางรายการทุกตอนที่มีการกล่าว อ้างถึงสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เพื่อไม่ให้คนรุ่นหลังสับสนในพระราชประวัติพระองค์

3.หากรายการจะผลิตรายการต่อไป และมีเนื้อหาที่อ้างถึงสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ขอไม่ให้เอ่ยถึงพระองค์ในเชิงแอบอ้างว่าสามารถสนทนาโดยตรงกับดวงพระวิญญาณได้

ขณะที่นายนิพนธ์ หนองริมบ้าน ประธานมูลนิธิอนุสรณ์สถาน สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อู่ต่อเรือบ้านเสม็ดงาม ต.หนองบัว อ.เมือง จ.จันทบุรี ระบุว่าตามประวัติศาสตร์ พระเจ้าตากทรงตีฝ่าวงล้อมจากกรุงศรี มารวบรวมไพร่พลกู้ชาติที่จันทบุรี โดยการพังประตูเมืองจันท์ ท่านทรงช้างอยู่แล้ว เป็นช้างพังคีรีบัญชร โดยให้ทางรายการไปศึกษาประวัติดูใหม่

นอกจากนี้ทางชมรมตามรอยเจ้าตาก ยังนัดชุมนุมกันที่อนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่วงเวียนใหญ่ เพื่อเรียกร้องให้พิธีกรช่องส่องผีเร่งขอขมา ไม่เช่นนั้นจะเพิ่มมาตรการกดดัน

ขณะที่พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เผยว่า ช่องส่องผีมีความผิด นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ที่บิดเบือนต่อความเป็นจริง โดยไม่มีข้อพิสูจน์

จึงมีคำตัดสินว่า ผิดต่อมาตรา 37 ต้องการลงโทษรุนแรงมากกว่าการปรับ 5 แสน จึงให้มีการยุติการออกอากาศ และระงับรายการให้จอดำ 1 ครั้ง แต่ทางช่องมีความผิดรับผิดชอบในการถอดรายการก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการของ กสทช. แต่การลงโทษยังคงเดิม

ได้รับผลกระทบไปตามๆ กันจากประวัติศาสตร์ผีบอก

บทความก่อนหน้านี้ย้อนเหตุการณ์- วิเคราะห์ “ปชป.” ปิดเกาะเสม็ดเคลียร์ใจ แค่พักยกขัดแย้ง หรือรอแตกหัก ?
บทความถัดไปอัญเชิญ ‘พระพุทธโสธร (องค์จำลอง)’ ประดิษฐาน ณ วัดโสธรฯ พร้อมถวายเงินบริจาคเพื่อนำไปทํานุบํารุงศาสนา