มาดามหลูหลี / Kinou Nani Tabeta : เมื่อวานนี้คุณกินอะไร

มาดามหลูหลี[email protected]

ถ้ามีใครถามว่า “เมื่อวานคุณกินอะไร?” อาจจะถามนำเพื่อเข้าสู่บทสนทนา หรือถามอย่างจริงจังด้วยความห่วงใยอยากรู้จริงๆ ซึ่งบางทีก็ตอบไม่ได้ เพราะว่าลืมไปแล้วว่าเมื่อวานกินอะไร!

Kinou Nani Tabeta หรือ What Did You Eat Yesterday? ซีรี่ส์ญี่ปุ่นน่ารักอบอุ่น เป็นเรื่องราวของชายหนุ่มสองคนที่เป็นกลุ่มเพศทางเลือก (LGBT) ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในอพาร์ตเมนต์เล็กๆ ที่หารแบ่งค่าใช้จ่ายด้วยกัน โดยกำหนดค่าอาหารเดือนละ 25,000 เยน (ประมาณ 7,500 บาท)

งบประมาณนี้สำหรับที่โตเกียวไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ชิโระ คาเคย์ (ฮิเดโทชิ นิชิจิมะ ดาราดังมีผลงานมากมาย) ทำได้ เพราะเขาจะทำอาหารเองและจ่ายตลาดซื้อสินค้าลดราคา โดยเฉพาะที่ร้านนากามูรายะ ร้านค้าท้องถิ่นขายอาหารสดทุกชนิด มีช่วงเวลาลดราคา เช่น ทุกวันศุกร์ หรือหลังหกโมงเย็น

ชิโระมีอาชีพเป็นทนาย ทำงานในสำนักงานทนายเล็กๆ เขาชวนเค็นจิ ยาบุกิ (เซย์โยะ ยูจิโนะ) ช่างตัดผมที่พบกันโดยบังเอิญหลายครั้งให้มาอยู่ด้วย โดยหารค่าเช่าห้องกัน และกลายเป็นคู่รักที่อยู่กันมา 3 ปี

ชิโระเป็นคนชอบทำอาหาร ที่เคยอยู่คนเดียวทำกินได้แค่อาหารจานเดียว เมื่อมีเค็นจิมาอยู่ด้วย เขาได้ทำอาหารหลายอย่างขึ้น เป็นมื้ออาหารจัดเต็มสำหรับครอบครัว ไม่ต้องนั่งกินคนเดียวอย่างเหงาๆ ถ้าอาหารเหลือเขาก็ปรับเมนูเป็นมื้อต่อไปอย่างประหยัดคุ้มค่า ไม่มีการเหลือทิ้ง

เค็นจิดูเป็นเกย์สาวที่เป็นคนง่ายๆ มีชีวิตชีวา ได้ช่วยเติมเต็มชีวิตให้ชิโระ

 

ทนายหนุ่มบุคลิกดีอย่างชิโระที่กลับบ้านตรงเวลา ทำให้เพื่อนร่วมงานสงสัยว่าทำไมเขายังไม่มีครอบครัว และเขาก็ไม่อยากให้เพื่อนร่วมงานรู้ว่าเขาเป็นเกย์หนุ่ม ขณะเดียวกันก็ไม่อยากให้สาวๆ มาคาดหวังในตัวเขา ช่างเป็นเรื่องยากเสียจริง

เพื่อนร่วมงานต่างคิดว่าชายหนุ่มเนี้ยบอย่างชิโระ คงซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ตหรูๆ ซื้อวัตถุดิบแพงๆ มาทำอาหาร

กับเพื่อนบ้าน ชิโระก็ไม่อยากให้รู้ว่าเขาเป็นเกย์ ด้วยกลัวว่าจะเอาไปพูดซุบซิบนินทา แต่เพราะต้องการประหยัดค่าอาหาร เพื่อนบ้านสาวชวนซื้อแตงโมแล้วแบ่งคนละครึ่ง และชวนไปดื่มน้ำชาที่ห้อง ทำให้เข้าใจผิดจนชิโระต้องออกตัวว่าเขาเป็นเกย์ เป็นฉากตลกขำๆ ที่เป็นไปได้

เมื่อชิโระและเค็นจิกล้าเปิดตัวยอมรับ ก็มีคนแนะนำกลุ่มเพศทางเลือกให้ และเข้าหาคบกันอย่างสบายใจ ไม่มีอะไรต้องปิดบัง ชิโระถึงกับชวนมากินอาหารที่บ้านแทนการไปกินร้านอาหารราคาแพง

ได้รู้ว่ามีร้านอาหาร ผับบาร์ที่เป็นสถานที่เฉพาะของกลุ่มคนเพศทางเลือก ทำให้พูดคุยได้อย่างเปิดเผยสะดวกใจ

 

ชิโระเป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัว ซึ่งพ่อ-แม่คงคาดหวังมากในตัวเขา แต่พ่อ-แม่ของชิโระกลับเป็นผู้ใหญ่ที่ทันสมัย ยอมรับในตัวลูกชาย แม่ (เมย์โกะ คาจิ) บอกชิโระว่า “ไม่ว่าลูกจะเป็นเกย์ หรือเป็นฆาตกร แม่ก็เตรียมใจยอมรับลูกทั้งหมดที่เป็น” อย่างไรก็ตาม แม่ยังยอมรับว่าพ่อ-แม่เป็นสิ่งมีชีวิตที่ประหลาด อะไรก็จะกังวลไปหมด

แม่ที่เป็นแม่บ้านมาตลอดชีวิต ดูแลงานบ้านและสามีจนแก่เฒ่า ใส่ชุดกิโมโนอยู่ในบ้านแบบญี่ปุ่น แต่กลับมีความคิดทันสมัย ยอมรับความเป็นไปของวิถีโลกสมัยใหม่ ขอเพียงลูกมีความสุข

ที่ตลกน่ารักคือ พ่อกับแม่อยากรู้ว่าชิโระกับแฟนหนุ่ม ใครเป็นเกย์คิง เพราะพ่อกับแม่ก็ยังอยากให้ชิโระเป็นผู้ชายในผู้ชายมากกว่า พ่อ-แม่คงกลัวว่าร่างกายที่เป็นหนุ่มของลูกจะมีหัวใจของสาวน้อยแอบอยู่

 

Kinou Nani Tabeta สร้างจากการ์ตูนมังงะของนักเขียนฟูมิ โยชินากะ พิมพ์ตอนแรก 22 พฤศจิกายน 2007 ในนิตยสารรายสัปดาห์ ร่วมเขียนบทกับนาโอโกะ อาดาจิ เป็นซีรี่ส์จำนวน 12 ตอน และตอนพิเศษอีก 2 ตอน กำกับฯ โดยคาซูชิโตะ นาคาเอะ, คัทซึมิ โนจิริ และเค็นจิ คาตากิริ

ซีรี่ส์เล่าเรื่องน่าอร่อยในทุกตอน ด้วยมื้ออาหารที่ชิโระทำอย่างตั้งใจ กับขั้นตอนง่ายๆ ที่ดูแล้วเอาไปทำได้ การทำอาหารเหมือนได้ปรับอารมณ์ จากที่พบเจอสิ่งต่างๆ จากงานมาทั้งวัน ให้อารมณ์ดีขึ้น และคนทำอาหารจะมีความสุขที่สุดเมื่อเห็นคนกินอาหารกินอย่างเอร็ดอร่อยกินหมดจาน

และสิ่งที่กังวลในใจของคนเพศทางเลือก ที่กลัวการไม่ยอมรับจากเงื่อนไขทางสังคม ซีรี่ส์นี้นำเสนอให้เห็นด้วยหัวใจเปิดกว้าง ให้สังคมอนุรักษนิยมของญี่ปุ่นยอมรับ

ไม่ว่าจะเป็นคนทั่วไปหรือใครก็ตาม การมีเพื่อนคู่คิดคู่ใจ หรือมีใครสักคนอยู่ด้วย อยู่เป็นเพื่อนกินข้าวพูดคุยและผ่านคืนวันในแต่ละฤดูกาลไปด้วยกัน ให้ชีวิตไม่เงียบเหงา…

บทความก่อนหน้านี้‘ชวน’ ไม่ตำหนิใครทำสภาฯล่ม เตือนอย่าประมาท เรื่องอย่างนี้เกิดขึ้นได้
บทความถัดไปผบ.ทบ.สหรัฐพำนักและเยือนไทย 26.30 ชั่วโมง พบ ‘บิ๊กตู่’ เช้าศุกร์ที่ 10 ก.ค.ก่อนบินต่อไปญี่ปุ่น