ถนัดศรีชวนชิม | หมูสะเต๊ะ ตับสะเต๊ะ ร้าน “ชองกี่” ตรอกโรงหมู เยาวราช

ถนัดศรีชวนชิม

เยาวราชเป็นแหล่งรวมร้านอาหารอร่อยมากมายหลายร้าน เมื่อครั้งที่ส่งทีมงานไปถ่ายทำรายการครอบจักรวาล ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 มีแฟนรายการหลายคนบอกมาว่าดูรายการจบแล้วอยากจะตามไปกินของอร่อยๆ แถวเยาวราชกันเดี๋ยวนั้นเลย

สัปดาห์นี้จึงมีเรื่องราวของร้านอาหารอร่อยๆ ในย่านเยาวราชมาแนะนำกันอีก

ในซอยสุกร 1 หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า ตรอกโรงหมู มีของอร่อยสองร้านอยู่ติดกัน เป็นร้านอาหารสองร้านที่อยู่ด้วยกันอย่างเป็นมิตร ขายของแบบเอื้อซึ่งกันและกัน

ลูกค้านั่งร้านนี้ สั่งของอีกร้านมากินด้วยได้

ขอเล่าถึงร้าน “ชองกี่” เป็นร้านแรก ผมเคยชวนชิมไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2522 ร้านนี้ขายหมูสะเต๊ะ ตับสะเต๊ะ เป็นร้านเก่าแก่ขายมานานตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง สมัยผมยังเรียนที่ธรรมศาสตร์ คนขายรุ่นแรกเป็นรุ่นเตี่ย หาบหมูสะเต๊ะ ตับสะเต๊ะขายอยู่แถวย่านหัวลำโพง

ตอนนี้มาถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน รุ่นลูกคือ คุณวิชัย ล้ำเลิศกิจ ช่วยงานเตี่ยมาตั้งแต่เล็กๆ เรียนหนังสือจบก็มาเปิดร้านขายหมูสะเต๊ะอยู่ที่ตึกแถวตรงนี้นานกว่าห้าสิบปีแล้ว ปัจจุบันคุณวิชัยยังดูแลกิจการที่ร้านอยู่ และได้มอบหมายให้ลูกๆ ที่เรียนจบแล้วช่วยกันสืบทอดกิจการต่อ โดยมี คุณวุฒิพัฒน์ ล้ำเลิศกิจ ลูกคนที่สาม ดูแลเรื่องงานออกร้านนอกสถานที่ และ คุณสลิลา ล้ำเลิศกิจ ลูกสาวคนเล็ก ดูแลกิจการที่ร้าน

หมูสะเต๊ะร้านนี้แตกต่างจากร้านริมถนนทั่วไป ที่มักจะตั้งเตาย่างหมูสะเต๊ะไว้หน้าร้าน ส่งกลิ่นและควันรบกวนคนที่เดินผ่านไปผ่านมา แต่ที่ร้านชองกี่ เขาทำห้องสำหรับย่างหมูสะเต๊ะอยู่ด้านในร้าน เป็นห้องกระจก มีระบบดูดควันอย่างดี ทำเตาถ่านอย่างยาว จัดเรียงหมูสะเต๊ะย่างได้คราวละหลายสิบไม้

สนนราคาหมูสะเต๊ะ ตับสะเต๊ะ 10 ไม้ 80 บาท ขนมปังปิ้งสองแผ่น 15 บาท

ร้าน “ชองกี่” เปิดทุกวัน วันจันทร์ 09.00 ถึง 14.00 น. วันอังคารถึงวันอาทิตย์ 09.00 ถึง 18.00 น. มีบริการออกร้านนอกสถานที่ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2236-1171, 0-2233-4100 และ 0-2639-6584

ร้านอยู่ในซอยสุกร 1 (ตรอกโรงหมู) ถนนมิตรภาพไทย-จีน ปากซอยอยู่เยื้องๆ กับวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ควรเดินทางไปด้วยรถสาธารณะ หรือหาที่จอดรถเอกชนในย่านนั้นแล้วเดินต่อไปยังตรอกโรงหมู

ส่วนอีกร้านจะเป็นร้านอะไร ใครเคยไปแล้วคงร้องอ๋อ สำหรับท่านที่ยังไม่เคยไป ขอให้อดใจรอไปอีกหน่อย สัปดาห์หน้าจะมาเฉลย

บทความก่อนหน้านี้เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง : เจ้านายเล็กๆ ยุวกษัตริย์
บทความถัดไป4 คำที่ “เจ้าสัวเจริญ” สอนลูกชาย ก่อนส่งไม้บริหารอาณาจักรช้าง