มาดามหลูหลี / Still 17 : สัมผัสด้วยใจ อย่าไปคิดเยอะ

มาดามหลูหลีhluhlee@gmail.com

Still 17 หรือ Thirty But Seventeen (2018) เล่าเรื่องราวของอูซอรีที่ฟื้นจากเงื้อมมือของมัจจุราช ในอุบัติเหตุครั้งใหญ่ (ละครเกาหลีมักให้ตัวละครประสบอุบัติเหตุ)

ทำให้อูซอรี (พัคซีอึน) เด็กสาวอายุ 17 ปีกลายเป็นเจ้าหญิงนิทราเป็นเวลาถึง 13 ปี ตั้งแต่ปี 1995 เธอนอนหลับยาวจนพยาบาลคิดว่าอาจจะไม่ฟื้น ญาติที่มีก็หนีหายเพราะคงรับค่าใช้จ่ายไม่ไหว

อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดจากความประมาทของคนขับรถ มีรถชนกันหลายคัน นอกจากคนตายคนเจ็บแล้ว ยังกระทบต่อญาติมิตรของคนเจ็บคนตาย ทั้งความเศร้าโศกเสียใจและทรัพย์สินที่ต้องใช้เยียวยาความเจ็บระยะยาว

ในวันที่เกิดอุบัติเหตุบนรถประจำทาง อูซอรีได้สอบถามเส้นทางกับกงอูจิน (ยูนชานยอง) นักเรียนชายต่างโรงเรียน ที่แอบชอบอูซอรี

กงอูจินคิดว่าตัวเองเป็นต้นเหตุให้อูซอรีเจออุบัติเหตุ และเพื่อนของเธอเสียชีวิต

 

อูซอรี (ชินฮเยซอน) ตื่นขึ้นมาอีกทีมีอายุ 30 ปี (ไม่ใช่ย้อนยุคย้อนเวลาเหมือนละครจีน) แต่ยังรู้สึกว่าตนเองยังแค่อายุ 17 ปี ความคิดอ่านและพฤติกรรมของเธอเหมือนเด็กวัยรุ่นอายุ 17 ปี เพียงแต่ว่าเธอหลับไปนาน จึงตามโลกที่เปลี่ยนแปลงไปมากนี้ไม่ทัน เหมือนอยู่ตัวคนเดียวบนโลกใบนี้

กงอูจิน (ยังเซจอง) เติบโตเป็นชายหนุ่มอายุ 30 ปีที่ปิดกั้นตัวเอง ซึ่งดูเหมือนความทรงจำอันเจ็บปวดในวันนั้นได้หยุดอายุเขาไว้ที่ 17 ปี แม้ว่าเขาจะไม่ได้นอนหลับอย่างไม่มีสติแบบอูซอรี หากพฤติกรรมแปลกๆ และมักเก็บตัวซ่อนตัวเองจากสังคมรอบข้าง วิธีปฏิบัติกับผู้คนจึงแปลกแยกจนถูกเข้าใจผิดอยู่บ่อยครั้ง

กงอูจินวิ่งหนีภาพทรงจำเดิมๆ ไปเรียนการออกแบบที่เยอรมันกับพี่สาวและได้ช่วยดูแลยูชาน (อันฮโยซบ) หลานชาย แต่กลับกลายเป็นหลานชายวัย 19 ปีดูเป็นผู้ใหญ่กว่าและคอยดูแลห่วงใยน้าชาย

 

โชคชะตาได้นำพาให้อูซอรีมาเจอกงอูจินอีกครั้ง ที่บ้านของกงอูจินซึ่งเป็นบ้านเดิมของอูซอรีที่พ่อของเธอสร้างให้ เหมือนได้กลับมาอยู่กับครอบครัวของเธอจริงๆ เพราะยูชานและแม่บ้านเจนนิเฟอร์ (เยจิวอน เรื่องนี้แสดงได้กินขาด) ปฏิบัติต่อเธอเหมือนคนในครอบครัว

เพราะอูซอรีทำให้กงอูจินก็ค่อยๆ ฟื้นตัวจากความเจ็บปวด เติบโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้น ปรับตัวให้อยู่ในสังคมแบบคนปกติได้

ขณะที่อูซอรีค่อยๆ ตามหาญาติมิตรเพื่อตามหาเรื่องราวของตัวเองในช่วงเวลา 13 ปีที่หายไป

ทุกสิ่งอย่างที่อูซอรีพบเจอหลังหลับไปยาวนาน เหมือนเป็นสิ่งแรกสัมผัสแรกของเธอ ราวกับเธอยังคงเป็นเด็กสาวอายุ 17 ปีที่สดใสร่าเริง เธอดื่มโซจูรสหวานอร่อยครั้งแรก ได้สัมผัสรสชาติของเบียร์รสขมครั้งแรก รวมถึงสภาพบ้านเมืองและย่านการค้าที่เปลี่ยนไป ความทรงจำแค่ตึกสูง 4-5 ชั้น กลายเป็นอาคารสูง 20-30 ชั้นที่ต้องแหงนคอดู

อูซอรีมีพรสวรรค์ด้านดนตรีไวโอลิน เธอเคยได้รับการคัดตัวไปเรียนที่เยอรมัน แต่เพราะการเจ็บป่วยอันยาวนาน ทำให้นิ้วมือกับการเคลื่อนไหวไม่ดีนัก จึงต้องเริ่มต้นฝึกฝนใหม่ และเพื่อการยังชีพก็ต้องหางานทำ อูซอรีจึงไม่ได้เล่นดนตรีอย่างที่ใจปรารถนา

 

Still 17 โดยผู้กำกับฯ โจซูวอน ร่วมกับนักเขียนโจซองฮี สร้างเรื่องราวได้น่ารักและมีความหวัง อูซอรีตัวละครหลักที่ยังคงอายุ 17 ปี มีความเป็นเด็กวัยรุ่นอยู่มาก พูดจารัวๆ เร็วๆ แบบคนรุ่นใหม่ อูซอรีจึงเข้ากันได้ดีกับยูชานหลานชายกงอูจินที่มีอายุ 19 ปี จึงเหมือนคนรุ่นราวเดียวกัน

อันฮโยซบแสดงเป็นยูชาน ด้วยความสามารถจากเรื่องนี้ เขาจึงได้รับบทพระเอกใน Abyss และเป็นหมอซออูจินใน Doctor Romantic 2 ส่วนคุณแม่บ้านเจนนิเฟอร์ที่ดูเย็นชา หากหัวใจอบอุ่นเหมือนแม่ผู้ใจดี ทำอาหารอร่อยๆ ให้ทุกคนในบ้านอย่างเต็มใจ ไม่ใช่ทำเพราะหน้าที่

กงอูจินตื่นตระหนกตกใจกลายเป็นผู้ใหญ่ที่โตแต่ตัว ความรู้สึกนึกคิดยังคงเป็นวัยรุ่นอายุ 17 คนนั้น เหมือนโลกตรงหน้าทลายลงจนไม่เหลืออะไร ติดกับอยู่ในช่วงเวลาเดิม ไม่เดินไปข้างหน้า ทำใจไม่ได้ทำตัวไม่ถูก ใช้ชีวิตเพี้ยนจนอายุ 30 ปี โชคดีที่ยังเรียนจบมีความรู้ประกอบอาชีพได้

ยูชานเด็กหนุ่มยังคิดได้มากกว่า แม้จะผิดหวังกับรักแรก แต่ก็เป็นความทรงจำที่ดี เก็บไว้เพื่อก้าวเดินต่อไป

อูซอรีที่ชีวิตเหมือนหยุดนิ่ง พลาดโอกาสดีๆ มากมาย แต่เธอกลับคิดว่า มันคือช่วงพักครึ่งเวลาของวงดนตรีออร์เคสตรา (Orchestra) พักให้ผู้ชมไปดื่มน้ำหรือเข้าห้องน้ำ เพื่อเตรียมชมการแสดงช่วงต่อไปจนจบ

อาจเพราะอูซอรีหลับไปในช่วงวัยรุ่น ช่วงวัยที่สดใส ความเป็นเด็กที่สดใสร่าเริง จึงมองโลกในแง่ดีมีความหวัง เช่นเดียวกับการเล่นดนตรี เธอเล่นเพราะอยากเล่น เล่นแล้วมีความสุข ไม่ใช่เพื่อไปแข่งขันกับใคร!

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ ลงพื้นที่สุราษฎร์ ย้ำกนป. ดันราคาปาล์ม 5 จว. ไม่ต่ำกก.ละ 4 บ.
บทความถัดไปต่างประเทศอินโดจีน : กระเป๋าของมาดาม