มาดามหลูหลี / A World of the Married : โลกในมือสองเรา

มาดามหลูหลีhluhlee@gmail.com

ภาพถ่ายคู่บ่าว-สาวแสนหวาน ไม่ใช่บทจบอันแสนสุขเหมือนในนิยาย แต่เป็นบทเริ่มของชีวิตครอบครัวที่แท้จริง

A World of the Married หรือ Couple”s World ที่นำเสนอชีวิตครอบครัวกับปัญหาสังคม การหย่าร้างจากการคบชู้ ซึ่งดูเหมือนเป็นปัญหาใหญ่ เป็นซีรี่ส์ดังที่คนพูดถึงกันมากแค่เริ่มออนแอร์ 6 ตอน จากตอนแรกมีเรตติ้ง 6.8% เพิ่มขึ้นเป็น 26.75% ในตอนที่ 12 (เมื่อ 2/5/2020) เป็นซีรี่ส์ที่มีเรตติ้งสูงสุดขึ้นเป็นอันดับ 1 ชนะ Sky Castle และ Crash Landing on You อย่างขาดลอย

ละครเปิดฉากแรกด้วย จีซอนอู (คิมฮีเอ) บรรจงจัดรูปถ่ายครอบครัวที่เธอกับสามีอีแทโอ (พัคแฮจุน) ใส่ชุดเหมือนคู่แต่งงาน มีลูกชายอีจุนยอง (จองจินซอ) อยู่ระหว่างกลาง เป็นภาพที่อบอุ่นสวยงาม

จีซอนอูเป็นคุณหมอด้านเวชศาสตร์ครอบครัว และเป็นรองผู้อำนวยการของโรงพยาบาล ซึ่งเมื่อมีปัญหาใหญ่ต้องจัดการ จีซอนอูมักเป็นคนออกหน้าจัดการแทน ในขณะที่ผู้อำนวยการได้แต่ยืนมองเฉยๆ

จีซอนอูเป็นคุณหมอที่ดี เป็นผู้บริหารที่เก่ง และเป็นแม่บ้านที่ดูแลจัดการทุกเรื่องราวในครอบครัวรวมทั้งเรื่องการเงิน

เธอเป็นคนออกค่าใช้จ่ายทุกอย่างในบ้าน และยังลงทุนให้บริษัทของอีแทโอซึ่งเป็นผู้กำกับภาพยนตร์

ละครทำให้เห็นความเป็นคนละเอียดเนี้ยบของจีซอนอู ที่แม้กระทั่งติดรูปถ่ายครอบครัวยังต้องตรงเป๊ะ เสื้อผ้าที่ดูเรียบแต่หรูมีรสนิยม ดูแลบ้านเป็นระเบียบสะอาด และไปรับลูกที่โรงเรียนเองอย่างตรงเวลา ดูเป็นคนที่สมบูรณ์แบบ

ยิ่งเธอดูดีเท่าไร อีแทโอสามียิ่งดูแย่ เป็นเหมือนไอ้ขี้แพ้ ที่ทุกสิ่งอย่างต้องพึ่งพาภรรยา

 

ความชุ่ยง่ายของอีแทโอปรากฏให้เห็น เมื่อเขาลากกระเป๋าเดินทางกลับบ้านในคืนฝนตก เตะรองเท้าที่วางเป็นระเบียบจนระเกะระกะ ลากกระเป๋าเดินทางเปียกน้ำเข้าบ้าน ถอดถุงเท้าเสื้อผ้าทิ้งสะเปะสะปะ เมื่อจะชิมเนื้อตุ๋นก็หยิบจากหม้อมาใส่ปาก จนหกเลอะเทอะ

ได้เห็นสีหน้าเอือมระอาไม่กล้าบ่นของจีซอนอู

เพราะลิปสติกที่พบในเสื้อสูทหลังจากแทโอกลับจากต่างจังหวัด และผมเส้นยาวสีน้ำตาลติดมากับผ้าพันคอ ที่สามี-ภรรยามักใช้ด้วยกัน จีซอนอูจึงเริ่มสงสัยพฤติกรรมของอีแทโอ ว่าอาจจะนอกใจเธอ

ความแคลงใจทำให้กังวลจนแทบไม่มีสมาธิทำงาน

เรื่องที่ทำให้จีซอนอูตกใจและเสียความรู้สึก คือเพื่อนๆ รอบตัวเธอกลับรู้เห็นเป็นใจกับสามีของเธอ พวกนั้นไปเที่ยวกับอีแทโอที่ควงชู้รักไปด้วย จีซอนอูเหมือนถูกทรยศหักหลัง

เหตุวิกฤตครอบครัวแบบนี้ ทำให้ช็อกตกใจและเศร้าเสียใจอย่างที่สุด มองหาเหตุผลหาฝ่ายผิดไม่เจอทั้งสองฝ่าย พูดคุยกันก็คงไม่รู้เรื่อง และไม่อาจยอมรับได้

การหย่าร้างอาจเป็นทางออกอันเจ็บปวด แต่เมื่อรู้ทุกอย่างจึงยากจะทำใจยอมรับหรืออยู่ต่อไปแบบหน้าชื่นอกตรม

สังคมเกาหลีซับซ้อนมาก ประเทศที่ร่ำรวยด้วยเทคโนโลยี แต่ความคิดแบบสังคมโบราณยังฝังรากลึกอยู่ การหย่าร้างของคู่สามี-ภรรยา ผู้หญิงมักตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบทั้งถูกสังคมประณาม ผู้หญิงส่วนใหญ่จึงอดทนอยู่อย่างกล้ำกลืน หรือทนอยู่เพื่อลูก

สำหรับแม่อย่างจีซอนอู ย่อมไม่ยอมเสียจุนยองลูกชายที่รักของเธอ และยังมีทรัพย์สมบัติที่เธอสร้างมาด้วยสองมือของเธอ

 

AWorld of the Married โดยผู้กำกับฯ โมวานอิลและนักเขียนจูฮยอก สร้างละครครอบครัวในสังคมปัจจุบันที่มีเรื่องราวทันสมัยแบบซับซ้อน ดำเนินเรื่องได้รวดเร็วฉับไวชนิดที่คาดเดาไม่ได้ ทำราวกับเป็นละครฆาตกรรมสืบสวน ทั้งคิดไม่ถึงว่าตัวละครหลักอย่างจีซอนอูจะตัดสินใจเช่นนั้นและวางแผนอย่างล้ำลึก

คิมฮีเอรับบทจีซอนอูได้อย่างกับเป็นตัวเธอเอง แสดงได้ดีมาก เป็นนักแสดงมากฝีมือ มีผลงานเด่นจากเรื่อง Midas (2011) อาจเป็นเพราะชีวิตความทุกข์ในวัยเด็กของจีซอนอูยังไม่ได้รับการปลดปล่อย ส่งผลต่อความคิดของเธอในปัจจุบัน

นักแสดงพัคแฮจุน ส่วนใหญ่รับบทรอง ได้แสดงบทหลักเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกก็มาแรงเลย เป็นตัวละครที่ชวนหลงใหลจริงๆ เป็นผู้กำกับฯ หนุ่มหน้าตาดีหุ่นฟิตแอนด์เฟิร์ม มีความรู้สึกเหมือนศิลปินที่ต้องการแรงบันดาลใจ จึงทำตัวเป็นหนุ่มวัยรุ่นที่ขาดความรับผิดชอบ

จอนจินซอนักแสดงวัยรุ่นที่แสดงละครมาตั้งแต่ปี 2012 มักรับบทพระเอกในวัยเด็ก หล่อน่ารักมากมีแววเป็นพระเอกในอนาคต เป็นลูกชายของจีซอนอูกับอีแทโอ อยู่ระหว่างพ่อแม่ ท่ามกลางความขัดแย้ง

เมื่อพ่อ-แม่จะหย่ากันไม่เคยถามความคิดเห็นของลูกเลยว่าคิดอย่างไร ลูกอยากอยู่กับใคร ลูกไม่ต้องการให้พ่อ-แม่หย่า เพราะช่วงเวลาที่ขาดพ่อหรือแม่ มันเป็นความรู้สึกที่เจ็บปวด

ความรักที่ไม่อาจครอบครองย่อมเจ็บปวด และความรักที่ครอบครองแต่ตัวก็เจ็บปวดไม่ต่างกัน อย่างที่บทเพลงบอกว่า “…ถ้าเธอไม่มีใจ ก็ออกไปเสียดีกว่า…”

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“พิจารณ์” ตั้งข้อสังเกต ร่างพรบ.โอนงบฯ “โอนช้า-โอนน้อย-โอนทะลุกรอบ-โอนไม่จริง”
บทความถัดไปถอดแนวคิด อาร์เอส กรุ๊ป ก้าวข้ามเทคโนโลยี ดิสรัปชั่น เพราะปรับตัวก่อนเสมอ และมองทุกความท้าทายเป็นเรื่องนอร์มอล