เดินตามดาว / หมอทรัพย์ สวนพลู / ประจำวันที่ 29 พ.ค. – 4 มิ.ย. 2563

เดินตามดาว/หมอทรัพย์ สวนพลู

ประจำวันที่ 29 พ.ค. – 4 มิ.ย. 2563

 

ราศีเมษ 13 เม.ย. ถึง 14 พ.ค.

ท่านจะได้รับเชิญไปเลี้ยงดูครั้งใหญ่ ได้รับความสุขกายสุขใจเป็นอันมาก ญาติมิตรพากันรับรองความมั่นคงของท่านในอนาคต อาจจะมีการโต้เถียงกันเล็กน้อยในเรื่องอนาคตของท่าน ได้รับความรักอันมีค่าจากญาติผู้ใหญ่ ชนะการแข่งขันต่างๆ หรือการประกวดและการประมูล หนังสือดีมีค่าที่ได้มาใหม่ๆ จะหายไปอย่างลึกลับ ถ้าเป็นหนังสือที่ยืมเขามาท่านก็แย่ กว่าจะได้เบาะแสก็คงอีกนานและหนังสือนั้นก็ให้ประโยชน์แก่ท่านคุ้มค่า คนต่างภาษาจะให้ประโยชน์แก่ท่านอย่างสูง ท่านมีอำนาจพอที่จะคุ้มครองบริวารได้ จะเบื่อหน่ายในการแสวงหาความสนุกสนาน ควรระมัดระวังในการรับประทานอาหาร

 

ราศีพฤษภ 15 พ.ค. ถึง 14 เม.ย.

ท่านมีจิตใจเข้มแข็งกล้าหาญอดทน มีการพิจารณาเหตุการณ์ต่างๆ อย่างใกล้ชิด จนรู้เหตุผลพอที่จะกล้ารับหรือไม่รับสิ่งใดของใครๆ ก็ได้ มีบางเรื่องที่ยังไม่กระจ่างแจ้งสำหรับท่านซึ่งไม่ควรไปคิดถึงอีก ดาวมฤตยูถึงดาวเสาร์ ไม่น่าจะมีเหตุร้ายเกิดแก่ส่วนรวมแต่อย่างใด เพราะได้เกิดขึ้นเสียแล้ว บุคคลสำคัญอย่าเดินทางบ่อยนัก เก็บความไม่สบายใจไว้ได้ก็จะเป็นการดี ได้บริวารมาเพิ่มอีกมาก บริวารมีความไว้วางใจในความปกครองของท่าน ผู้ที่ทำงานใกล้ชิดกับเครื่องจักรกลขนาดใหญ่ หรือทำงานอยู่ในโรงไฟฟ้าระวังจะถูกไฟดูด ขณะที่ฝนตกฟ้าคะนองไม่ควรอยู่นอกบ้าน ไม่ควรร้องรำทำเพลง

 

ราศีมิถุน 15 มิ.ย. ถึง 15 ก.ค.

ท่านไม่ควรเข้าไปอยู่ในสถานที่ที่มีฝูงชนจำนวนมาก เช่น ท่ารถขนส่งและท่าอากาศยาน เป็นต้น การร้องเพลงเพื่อปลุกใจตนเอง อาจเป็นเรื่องที่ผู้อื่นทนฟังไม่ได้ การพูดจาอธิบายถึงการกระทำของผู้อื่นต่างๆ จะไปกระทบกระเทือนถึงผู้ร่วมงานอย่างรุนแรง เช่น ท่านพูดถึงชูชก เป็นต้น ไม่ควรพูดถึงเรื่องของผู้ใหญ่ให้เด็กๆ ได้ยิน มีผู้ช่วยเหลือแนะนำทางการงานโดยท่านไม่โกรธเคือง จะมีปัญหาข้อใดข้อหนึ่งเกิดขึ้นในสังคม เป็นเหตุให้ผู้ใหญ่ต้องคิดกันแทบแย่ หรือไม่เช่นนั้นก็พิศวงงงงวยไปตามๆ กัน การแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในถิ่นไกลได้รับความสำเร็จเรียบร้อยดี ท่านกับพี่น้องยังปรองดองกันดีอยู่เสมอ

 

ราศีกรกฎ 16 ก.ค. ถึง 16 ส.ค.

ท่านมีดาวประจำราศีอยู่ในตำแหน่งที่ดี ทำงานด้วยความสบายใจแต่เพื่อนฝูงก็มาชวนเที่ยวเตร่อย่างไม่เห็นแก่นายของท่าน มีโชคลาภต่างๆ เป็นอันมาก ได้ลาภจากญาติผู้ใหญ่ ถ้าลาภที่ได้ในวันนี้เป็นลาภลอยแล้วอาจจะเกิดทะเลาะกันขึ้น ได้สิ่งใดดีๆ ไม่ควรบอกผู้อื่น ท่านมีบริวารเพิ่มขึ้นอีก บริวารช่วยให้ท่านได้ใกล้ชิดกับข่าวสารต่างๆ เป็นอันมาก ไม่มีอุปสรรคใดๆ ในการทำงานของท่าน ไม่สนใจในการเที่ยวเตร่สนุกสนานต่างๆ มีพลานามัยเข้มแข็งไม่มีโรคภัยใดๆ มีผู้เข้าร่วมกิจการต่างๆ เพิ่มขึ้นอีก ได้ผลดีพอสมควรจากการทำไร่นาสวน มีผู้อธิบายงานบางอย่างให้ฟังซึ่งเป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับท่าน

 

ราศีสิงห์ 17 ส.ค. ถึง 16 ก.ย.

ท่านมีการเผชิญหน้ากับหุ้นส่วนผู้ร่วมงาน ซึ่งท่านทราบดีว่าสิ่งใดควรสิ่งใดไม่ควร เพราะนั่นเป็นงานของท่าน มีบริวารมากและรู้เรื่องราวต่างๆ ของบริวารพอสมควร เช่น เรื่องขนบประเพณีของพวกเขา ผู้ที่ตั้งตัวเป็นศัตรูกับท่านจะเลิกราไปเอง หรือพวกเขาต้องแก้ปัญหาที่พวกเขาก่อไว้ บ้านเรือนของศัตรูคู่แข่งขันจะถูกพายุใหญ่พัดเสียหาย เพื่อนสนิทที่เดินทางไกลจะกลับมาพบกันอีก จะได้รับประทานอาหารหรือขนมที่ไม่ถูกใจท่าน จะรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ดร้อนเกินไป การเงินรายได้ไม่มีปัญหาอุปสรรคใดๆ ทำกิจการงานด้วยความเข้มแข็งทุ่มเท แต่มักมีผู้ห้ามปรามตักเตือนไม่ยอมให้ทำด้วยความห่วงใย

 

ราศีกันย์ 17 ก.ค. ถึง 16 ต.ค.

ท่านได้รับความช่วยเหลือจากญาติผู้ใหญ่ที่เป็นสตรี มีลาภทางการเงินหลายหน ศัตรูผู้แข่งขันกรีดกรายมาให้เห็นเป็นพักๆ เมื่อเบื่อหน่ายหนักเข้าก็หายไปเอง จะมีผู้ขอยืมเงินสดท่านเล็กน้อย ไม่ควรพูดถึงรายได้การเงินที่ท่านได้รับในปัจจุบัน มีผู้ชักชวนท่านเล่นการพนันหรือชักชวนให้เสี่ยงโชคโดยวิธีต่างๆ ไม่ควรมีปากเสียงกับผู้น้อย บริวารบางคนเริ่มดื้อดึงกับท่าน แต่บริวารที่ลาออกไปไกลๆ จะกลับมาหาสู่เยี่ยมเยียนท่านและมีของขวัญมาฝาก มีรายจ่ายสิ้นเปลืองมากสักหน่อย แต่รายได้ยังคงเดิม พี่น้องไปมาหาสู่คับคั่ง อาจมีการตกแต่งต่อเติมบ้านเรือนให้สวยงามและมั่นคงถาวรยิ่งขึ้น

 

ราศีตุลย์ 17 ต.ค. ถึง 15 พ.ย.

ท่านได้บริวารที่มีความขยันหมั่นเพียรในการทำงาน รู้จักหน้าที่ของตนเองเป็นอย่างดี หมั่นดูแลรักษาความสงบสุขและความปลอดภัยของท่านด้วย ได้รับความสนุกสนานจากการแสดงต่างๆ ที่ท่านได้ชม เข้มงวดกวดขันในการรักษาพลานามัย เพราะเกรงว่าจะเป็นโรคอย่างนั้นอย่างนี้ ผู้ที่จะมาข่มเหงรังแกก็เกรงฝีมือลูกน้องท่าน มีข่าวดีหรือมีลาภจากทางไกล ไม่ควรหยอกเย้าเพศตรงข้ามที่ไม่ใช่พี่น้องของท่าน เพราะเขาอาจจะคิดว่าท่านพูดจริง ควรสะสางการงานที่คั่งค้างอยู่ให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว เพราะผู้ใหญ่อาจจะมาตรวจงานในไม่ช้า กลอนประตูหน้าต่างไม่ค่อยแข็งแรงควรสำรวจตรวจดูบ้าง ไม่ควรใช้บริวารถืออาวุธ

 

ราศีพิจิก 16 พ.ย. ถึง 15 ธ.ค.

ท่านทำงานใกล้ชิดกับบริวารอย่างเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน พูดให้บริวารที่เกียจคร้านขยันขันแข็งขึ้นได้ ความคิดเห็นที่เป็นศัตรูกับผู้อื่นค่อยบรรเทาเบาบางลง ท่านจะไปซื้อสิ่งของต่างๆ กับผู้ที่ประหยัดอย่างยิ่ง เขาอาจต่อราคาจนคนขายโกรธ มีความคล่องตัวในการเจรจาต่างๆ ความรักไม่ได้รับความสะดวกใดๆ ท่านอารมณ์ดีอดทนต่อการขัดคอต่างๆ ทุกรูปแบบได้ ไม่ควรเข้าไปอยู่ในหมู่ชนกลุ่มใหญ่ๆ โดยไม่จำเป็น เช่น ท่ารถขนส่งใหญ่ๆ เป็นต้น ญาติมิตรคนหนึ่งจะไปเป็นตำรวจ ไม่ควรยุ่งกับเพื่อนบ้านมากนัก ไม่ควรนำเรื่องที่ผู้อื่นติฉินนินทากันมาเป็นอารมณ์ ใช้ทรัพย์ด้วยความประหยัดอย่างมาก

 

ราศีธนู 16 ธ.ค. ถึง 14 ม.ค.

ท่านมีความคิดที่จะประหยัดทรัพย์ของท่าน แต่ในความเป็นจริงแล้วจะประหยัดไม่ได้เลย ไม่ควรซื้อขายหรือปลูกสร้างบ้านเรือนในระยะนี้ ผู้ที่ไม่มีอำนาจหน้าที่ในการใช้อาวุธ ถ้ามีอาวุธอยู่อาจทำหายก็ได้ ท่านได้รับความคุ้มครองป้องกันจากญาตมิตรเป็นอย่างดีในเรื่องต่างๆ ไม่ควรเข้าหุ้นส่วนกับเพื่อนเพื่อซื้อบ้านเรือนที่ดิน ญาติมิตรผู้มีอิทธิพลช่วยเหลือการงานท่านได้อย่างดี ผู้ใหญ่ให้ความสนใจในเรื่องการงานของท่าน ไม่ต้องเกรงว่าจะมีใครมาเลื่อยขาเก้าอี้ท่าน จะทุ่มเทแรงกายแรงใจให้แก่งานเล็กๆ สิ่งหนึ่งโดยไม่จำเป็น ท่านอยู่ในสถานที่ซึ่งเต็มไปด้วยความระแวงแคลงใจซึ่งกันและกัน

 

ราศีมังกร 15 ม.ค. ถึง 12 ก.พ.

ท่านได้รับข่าวดีจากกุลบุตรที่เป็นญาติมิตรขอให้อุปสมบทให้ หรือมีบางคนในครอบครัวของท่านถือศีลกินเจด้วยความสมัครใจ ทำการงานที่ต้องขุดคุ้ยความลับต่างๆ ด้วยความสามารถ มีผู้อธิบายถึงผลประโยชน์จากการลงทุนต่างๆ ซึ่งถ้าท่านเชื่อเขาก็สบาย ถ้าท่านไม่เชื่อท่านก็สบาย มีความกล้าหาญในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ ทำงานอย่างไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อยจริงๆ ของหายได้คืนโดยไม่บุบสลาย ไม่ควรให้ผู้อื่นยืมเงินหรือยืมทรัพย์สินของผู้อื่นโดยไม่จำเป็น เพราะเป็นการขัดลาภที่จะได้ในระยะนี้ จะไม่ถูกกับคนข้างบ้าน บริวารของเพื่อนบ้านขอมาอยู่กับท่าน มีอาการเจ็บปวดที่ข้อต่างๆ

 

ราศีกุมภ์ 13 ก.พ. ถึง 14 มี.ค.

ท่านได้รับแต่งตั้งให้มีอำนาจในสังคมที่ท่านอยู่ เช่น ให้เป็นหัวหน้าหมู่บ้าน ดูแลความปลอดภัยของผู้คนในหมู่บ้านเดียวกัน ในการนี้ท่านย่อมมีมิตรและศัตรูเพิ่มขึ้น บ้านท่านก็มีบริวารเพิ่มขึ้นด้วย โทรศัพท์มือถือจะหายหรือโทรศัพท์ที่บ้านชำรุด ท่านที่เบื่อหน่ายและเกียจคร้านในการทำงานมาระยะหนึ่ง จะมีสิ่งมากระตุ้นเตือนจิตใจของท่านให้คึกคักเข้มแข็งขึ้นเป็นอันมาก มองเหตุการณ์ต่างๆ โดยอาศัยความเป็นธรรมเป็นสิ่งสำคัญ ญาติมิตรของท่านไปมาหาสู่กันคับคั่งกว่าแต่ก่อน บางคนก็มีบริวารมาช่วยเหลือทำกิจการในบ้านของท่าน ความเป็นอยู่ในบ้านไม่ค่อยสงบสุข มีเสียงเป่าแตรตีกลองบ่อยๆ

 

ราศีมีน 15 มี.ค. ถึง 12 เม.ย.

ท่านได้รับข่าวเอกสารและบันทึกเรื่องราวต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ ได้เครื่องประดับอันมีค่าและสวยงาม มีทัศนคติที่แปลกใหม่ในชีวิตของท่าน ไม่ตื่นเต้นในเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น มองสิ่งต่างๆ ไปในแง่ศิลปะและความเจริญรุ่งเรืองของมวลมนุษย์ โบราณสอนว่าคบคนให้ดูหน้า ซื้อผ้าให้ดูเนื้อ ท่านควรหลีกเลี่ยงการตัดสินใจเด็ดขาดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับญาติมิตร โดยเฉพาะในเรื่องการเงินและผลประโยชน์ของเขา ควรรอบคอบระมัดระวังในเรื่องการเยี่ยมเยียนคนเจ็บไข้ จะมีการคบหาสมาคมกับคนแปลกหน้ามากขึ้น มีการขัดแย้งกันในเรื่องงานบันเทิงธุรกิจ จะซื้อเครื่องมือการช่างต่างๆ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า

 

พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ทราย เจริญปุระ | มนุษย์วางแผน พระเจ้าหัวเราะ
บทความถัดไปเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ | อโคโรนา ปรมาลาภา