ฟ้า พูลวรลักษณ์ : หนังสือเรียนสำหรับเด็ก (163) : บิ๊กตู่ สะท้อนคนไทย

ฟ้า พูลวรลักษณ์
AFP

ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา มีชื่อเรียกแต่ละยุคแตกต่างกัน เช่น ในศตวรรษที่สิบแปด เราเรียกโลกในยุคนั้นว่า ยุค Enlightenment และฉันจะเรียกยุคปัจจุบันนี้ว่า ยุค sweet dream

ยุคนี้ เริ่มจากมีอินเตอร์เน็ต และผู้คนหลงใหลในโลกของไซเบอร์ แต่ละคนที่ยืนนิ่ง ส่งหรืออ่านข้อความ เล่นเกม เล่นโซเชียลมีเดีย ดูยูทูบ หรืออื่นๆ พวกเขาล้วนอยู่ในโลกส่วนตัว อยู่ในโลกที่มีคนรู้จักกลุ่มหนึ่ง อยู่กับความบันเทิง ความเพลิดเพลิน ไม่ต่างอะไรกับคนที่นอนหลับแล้วฝัน ความฝันที่วนเวียนในสิ่งแคบๆ และคนที่รู้จักไม่กี่คน และส่วนใหญ่เป็นฝันดี

หากโลกนี้สงบ ปลอดภัย ก็ไม่เป็นไร

แต่โลกนี้ ไม่ได้เป็นอย่างนั้นเลย หากเราเบิ่งตาสักนิด สังเกตหน่อย ที่จริงโลกของเรากำลังตกอยู่ในอันตรายใหญ่หลวง เราสามารถสังเกตได้ รู้สึกได้ มันอยู่ในอากาศ มันอยู่ในมิติรอบตัว เราดมกลิ่นได้

ไม่นานมานี้ตูแตร์เต ประธานาธิบดีคนใหม่ของฟิลิปปินส์ ได้ให้สัมภาษณ์อย่างภาคภูมิใจว่า เขาเคยโยนผู้ต้องสงสัยในคดีค้ายาเสพติดลงจากเฮลิคอปเตอร์ที่กำลังบินอยู่

หากผู้นำของชาติใด จะสะท้อนประชากรในชาตินั้น ยกตัวอย่าง

๑ บิ๊กตู่ สะท้อนคนไทย

๒ ดูแตร์เต สะท้อนชาวฟิลิปปินส์

๓ ทรัมป์ สะท้อนชาวอเมริกัน

๔ ปูติน สะท้อนชาวรัสเซีย

๕ คิม จอง อึน สะท้อนคนเกาหลีเหนือ

มองแค่นี้ เราก็หนาวแล้ว

นิยายเรื่อง Titan ของ Stephen Baxter ตีพิมพ์ในปี 1997 ในนั้นเขียนถึงตัวละครตัวหนึ่ง ชื่อ Maclachlan เขาได้เป็นประธานาธิบดีของอเมริกาในปี 2008 ที่น่าตื่นตะลึงเมื่ออ่านในวันนี้คือ เขาเหมือนทรัมป์เกือบทุกประการ ทำไมคนในจินตนาการคนนี้ กลายเป็นจริงได้

เขาได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีด้วยการปลุกระดม ด้วยการโกหก และเป็นขวาจัด ในนิยายเรื่องนี้ เมื่อเขาได้รับเลือกตั้งแล้ว

๑ เขาถอนทหารออกจากบอลข่าน

๒ เขาหยุดการช่วยเหลือต่างประเทศ

๓ สหประชาชาติต้องย้ายสำนักงานออกจากอเมริกา

๔ เขาเตรียมตัวจะยึดคลองปานามาคืน

๕ เขาสร้างกำแพงยาวสองพันไมล์กั้นพรมแดนสหรัฐกับเม็กซิโก

๖ เขาออกคำสั่งให้ยิงทิ้งได้ คนที่แอบลักลอบเข้าเมือง

๗ เขาถอนตัวออกจาก World Trade Organization และ GATT

๘ เขาทบทวนสถานภาพการเป็นสมาชิกของธนาคารโลกและ IMF

๙ เขาขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนห้าสิบเปอร์เซ็นต์ ทำให้การค้าระหว่างประเทศล่มสลายลง และเป็นจุดเริ่มต้นในการทำสงครามกับจีน

๑๐ เขายกเลิกโปรแกรมใดที่ช่วยเหลือคนดำ หรือคนหมู่น้อย

๑๑ เขาเข้มงวดกับกฎหมายการทำแท้ง ให้การทำแท้งในทุกรูปแบบ เป็นสิ่งผิดกฎหมาย

๑๒ ต่อมา มีบางรัฐในสหรัฐขอแยกตัวออกไป

เขาเป็นคนขยัน และทำอะไรมากมาย

เขาเป็นเพียงตัวละครเล็กๆ คนหนึ่งในเรื่อง แต่ทำไมเขาช่างเหมือนทรัมป์ขนาดนี้ แสดงว่าเชื้อพันธุ์ของขวาจัด เป็นสิ่งมีอยู่จริง รอโอกาสกำเริบ มันวนเวียนอยู่รอบตัวเรา ไม่ใช่ของใหม่

เป็นไปได้สูง ที่สหรัฐจะบุกเกาหลีเหนือ

เป็นไปได้สูง ที่สหรัฐจะทำสงครามกับจีน

ที่จริงแล้ว เขาสามารถทำลายโลก

ทำให้มนุษยชาติสูญพันธุ์

คนที่หัวเราะชอบใจ สะใจ ที่ทรัมป์ได้เป็นประธานาธิบดี ไม่ทราบว่ากำลังคิดอะไรอยู่ กำลังฝันหวานอะไร คนที่นอนหลับฝันดี จะไม่เชื่อว่าความจริงแบบนี้จะมาถึงครอบครัวตัวเอง

ถ้ามีคนเชื่อว่า การทำให้มนุษย์สูญพันธุ์จะช่วยโลกได้ หรือเป็นอุดมการณ์ที่สูงส่งขึ้นไปอีก พวกเขาก็คงไม่ลังเลที่จะทำ หากทำได้

ตัวอย่างชัดๆ ก็คือผู้ก่อการร้ายมุสลิม นี่คือเชื้อโรคที่น่าสะพรึงกลัว พวกเขาเพิ่มจำนวนได้ คนที่พร้อมจะระเบิดฆ่าตัวตาย ย่อมไม่ลังเลที่จะทำให้มนุษย์สูญพันธุ์ ขอเพียงโอกาสนั้นมาถึง หรือเทคโนโลยีสูงพอ แต่เทคโนโลยีล้างโลก กำลังง่ายขึ้นเรื่อยๆ กำลังหย่อนตัวลงมา ให้ใครก็ได้ใช้มัน

พวกเขาใช้ผู้หญิง หรือแม้แต่เด็กผู้ชาย เด็กผู้หญิง มาเป็นระเบิดพลีชีพ เด็กอายุเพียงไม่กี่ขวบหากนี่ยังไม่ร้ายแรง จะมีอะไรร้ายแรงกว่านี้อีก

ที่น่ากลัวไม่ใช่ประสิทธิภาพของมัน แต่อยู่ที่จิตของมัน มันเป็นจิตที่ไปไกลมาก หากเป็นเหว ก็ลึกเหลือหลาย

แต่เหตุการณ์เหล่านี้ล้วนเกิดในยุค sweet dream มันขัดแย้งกันเหลือเกิน ยุคสมัยที่ผู้คนพร้อมจะฝันดี ในโลกไซเบอร์ของตัวเอง มันเป็นโลกส่วนตัว ที่แสนสงบ หากแต่มันเป็นความสงบจอมปลอม โลกแห่งความฝัน คือโลกไม่จริง

ในหนัง เรามียานอวกาศสวยงาม มหึมา มหัศจรรย์มากมาย แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง เรามียานอวกาศที่บินเร็วกว่าจรวดอพอลโลเพียงนิดเดียว

นิทานอีสปเรื่องแรกที่ฉันได้ยิน ยังคงเป็นเรื่องที่ประทับใจที่สุด ดีที่สุด คือเรื่องกระต่ายกับเต่า ไม่น่าเชื่อว่าเต่าจะวิ่งเอาชนะกระต่ายได้ แต่มันก็ทำได้ ไม่นานมานี้ฉันดูคลิปการวิ่งแข่งระหว่างเต่ากับกระต่าย กระต่ายวิ่งได้หน่อย ก็หยุดพัก มันหยุดนิ่งเพราะอะไรไม่รู้ ราวกับมีมนต์สะกด ส่วนเต่าก็เดินหน้าต่อไปจนถึงเส้นชัย น่าขบขันยิ่งนัก ตอนแรกฉันคิดว่ามันเป็นเพียงนิทานซ่อนคติธรรม ไม่คิดว่าวิ่งจริงก็ยังแพ้

แต่หัวใจของนิทานเรื่องนี้อยู่ที่คติธรรม

และมันจริงเหลือเกิน

ที่น่าเศร้าคือ เผ่าพันธุ์มนุษย์เป็นกระต่าย เราว่องไว แต่พอวิ่งได้หน่อย เราก็หยุดพักใต้ต้นไม้ แล้วนอนหลับอย่างยาวนาน เรานอนหลับใต้ต้นไม้ไซเบอร์ เทคโนโลยีของไซเบอร์ที่จริงกำเนิดมาจากการเดินทางสู่อวกาศ แต่เราไปได้แค่ดวงจันทร์เท่านั้นเอง เราก็หยุดพัก แล้วฝัน

คนที่อยู่ในโลกไซเบอร์ ส่วนใหญ่กำลังอยู่ในโลกแห่งความฝัน

และการบันเทิงในยุคนี้พัฒนาไปไกลมาก เรียกว่าสวยจนตื่นตะลึง สวยอย่างไม่น่าเชื่อ อะไรจะสวยปานนั้น แค่พลุในยามราตรี ก็สวยเจิดจ้า หนังมากมายดูสนุกจนตาค้าง

แต่ภัยพิบัติมากมาย ก็กำลังคืบคลานมาอย่างช้าๆ แต่หยุดไม่ได้ มันคือเผ่าพันธุ์เต่า

มันช้า แต่มาถึงแน่

น่าคิดถึงคนที่กำลังนอนหลับฝันดี แล้วสะดุ้งตื่น เมื่อเต่าไปถึงเส้นชัย เมื่อภัยพิบัติมาถึง พวกเขาจะรับได้หรือ จะรู้ตัวไหม ว่าเกิดอะไรขึ้น

ดาวเคราะห์น้อยบางดวง กำลังวิ่งมาสู่โลก

เชื้อโรคหลายตัวกำลังกลายพันธุ์ มันกำลังพัฒนาตัวเองอย่างขยันขันแข็ง และหยุดไม่ได้

มันไม่ใช่ตัวใหม่อะไรเลย เพียงแต่เราไม่อยากคิดถึงมัน ไม่อยากยอมรับว่ามันกำลังเดินอยู่

อาวุธร้ายแรงทุกชิ้นที่ถูกสร้างขึ้นมา สามารถทำงานได้

อาจด้วยนิ้วมือมนุษย์

หรือโปรแกรมที่ถูกผู้ไม่หวังดี สร้างขึ้นมากำหนดให้อาวุธนั้นทำงานเอง

หรือไวรัสในโปรแกรม ที่กำลังกลายพันธุ์

บทความก่อนหน้านี้กรินทร์ จิรัจฉริยากูล : นกรัฟ
บทความถัดไปเหรียญที่ระลึก 90 ปี หลวงปู่ดูลย์ อตุโล วัดบูรพาราม สุรินทร์