มาดามหลูหลี / My Holo Love : โฮโลที่รัก

มาดามหลูหลี[email protected]

โฮโลแกรม (Hologram) คือรูปแบบของภาพที่สร้างขึ้นให้มีมิติ ด้วยกระบวนการที่เรียกว่าโฮโลกราฟี (Holography) เป็นภาพโฮโลแกรมในลักษณะของแสง 3 มิติ ลอยตัวเสมือนจริง สามารถมองได้รอบด้านจนเหมือนจับต้องได้

เช่น ในหนังของทอม แฮงก์ส เรื่อง “A Hologram for the King”

My Holo Love ซีรี่ส์เกาหลีที่ฉายภาพของโฮโลแกรมซึ่งเสมือนคนจริงๆ มีความคิดมีจิตวิญญาณแต่สัมผัสไม่ได้ มีรูปร่างที่มองเห็นแต่ไร้ตัวตน

โกยูจิน (ชเวยูจิน) ประธานจีโอ แล็บ แถลงข่าวเปิดตัวแว่นตาโฮโล เมื่อใส่แว่นตานี้แล้ว จะมีชายหนุ่มที่เรียกว่า “โฮโล” มาเป็นเพื่อนข้างกายทุกครั้งที่ใส่แว่น

ผู้ที่ใส่แว่นเท่านั้นที่จะได้ยินเสียงและมองเห็นโฮโล และเป็นเพื่อนคู่คิดข้างตัวไปตลอด มีโปรแกรมช่วยงานเอกสารสำคัญที่เป็นออนไลน์ได้ มีความสามารถรอบตัว

เป็นการเปิดตัวที่ฮือฮาน่าสนใจมาก เมื่อโกยูจินออกจากงานจึงมีผู้ไม่หวังดีที่ต้องการแว่นโฮโลนี้ ติดตามไล่ล่าเธอตลอดทาง โฮโลแนะนำให้โกยูจินเอาแว่นโฮโลกลาสใส่กระเป๋าหญิงสาวคนหนึ่ง

ซึ่งโฮโลได้สแกนตรวจสอบแล้วว่าเหมาะกับหญิงสาวคนนี้

 

ฮันโซยอน (โกซองฮี) ผู้หญิงเก่งทำงานบริษัทแว่นตา เธอคือหญิงสาวที่ถูกเลือก ได้รับแว่นตาโดยไม่รู้ตัว จนเสียงของชายหนุ่มโฮโลที่ตามเธอมาบอกให้เธอใส่แว่น

ฮันโซยอนตกใจกับสิ่งที่ปรากฏอยู่ต่อหน้าเธอ เมื่อใส่แว่นเธอมองเห็นหนุ่มหล่อ แต่ไม่อาจสัมผัสได้ราวกับเป็นวิญญาณ

สิ่งแปลกใหม่ที่เกิดขึ้นกับฮันโซยอนจนเธอแทบตั้งรับไม่ทัน หนุ่มโฮโลสามารถสร้างภาพจินตนาการต่างๆ เหมือนเธอก้าวสู่โลกในอีกมิติ ไปยังดินแดนต่างๆ เช่น นอนชมแสงเหนือโดยไม่ต้องทนหนาว ชื่นชมทุ่งดอกไม้โดยไม่ต้องเดินทาง เหมือนเปิดประตูวิเศษของโดราเอมอน

โกนันโด (ยูนฮยอนมิน) น้องชายของโกยูจินตามหาแว่นตาโฮโล และเขาเป็นผู้สร้างโฮโลขึ้นมาโดยมีโครงร่างจากตัวเขาเอง ทำให้โฮโลมีรูปร่างหน้าตาเหมือนโกนันโดทุกประการ ต่างกันแค่โกนันโดเป็นมนุษย์ แต่โฮโลเป็นโฮโลแกรม

เมื่อฮันโซยอนพบโกนันโด เธอจึงคิดว่าเป็นโฮโลแต่กลับสัมผัสจับต้องได้

 

โกนันโดเป็นเจ้าของบริษัทวิจัยไอที ในฐานะนักประดิษฐ์อัจฉริยะ เขาเริ่มต้นสร้างบริษัทและโครงการทั้งหมดถูกสร้างขึ้นด้วยมือของเขา และเคยเป็นแฮ็กเกอร์ในคดีสำคัญเมื่อ 10 ปีก่อนและเสียชีวิตขณะถูกตามล่า

เขาทำให้ตัวตนของเขาตายไป จนไม่มีหลักฐานแม้แต่ลายนิ้วมือ

ซีรี่ส์เกาหลีมักมีเรื่องราวความหลังของตัวละครที่มีความเชื่อมโยงกัน เพื่อให้เห็นภาพว่าทำไมตัวละครจึงเป็นคนแบบนี้ ทั้งเพราะอะไร

โกนันโดมีความทรงจำฝังใจในวัยเด็ก เขาเหมือนถูกแม่ทอดทิ้ง แต่มีเด็กหญิงคนหนึ่งมาดูแลอยู่เป็นเพื่อน และฮันโซยอนช่วงวัยเด็กเคยพบเจอเหตุฆาตกรรม อาการช็อกตกใจทำให้เธอกลายเป็นโรคจำหน้าคนไม่ได้ (Face Blindness) เป็นภาวะไม่รู้ใบหน้า เรียกอีกอย่างว่า “Prosopagnosia” เห็นเป็นรูปหน้าที่ไม่ชัดเจนจนดูเบลอๆ

เมื่อจดจำหน้าคนไม่ได้ ทำให้ฮันโซยอนมีปัญหาเรื่องมนุษยสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน เธอกลายเป็นคนหยิ่งในสายตาเพื่อนๆ เพราะเธอไม่อาจทักทายผู้คนได้ถูก

โฮโลช่วยเธอได้มากในเรื่องนี้ คอยบอกเธอว่าคนที่เดินสวนมาเป็นใคร นอกจากการช่วยเหลือเรื่องงานอันละเอียดขั้นทำเอกสารนำเสนองานอย่างน่าทึ่ง

 

ความอัจฉริยะอันพิเศษของโฮโลเป็นที่หมายปองของนักธุรกิจอย่างนัมมยองรยอล (แบคนัมกยู) เขาจึงใช้นัมชานซอง (ฮวังชานซอง จากวง 2PM) ลูกชายมาตีสนิทกับโกยูจินเพื่อสืบหาโฮโลโปรแกรมอัจฉริยะ

ถ้าคนเลวครอบครองโฮโล สร้างแว่นตาโฮโลออกมามากมายเพื่อขายในราคาถูก ซึ่งดูเหมือนเป็นเรื่องที่ดี ได้หยิบยื่นของดีให้คนทั่วไปมีโอกาสได้ใช้ ให้คนขี้เหงามีเพื่อนพูดคุย มีใครสักคนให้ปรับทุกข์ หรือให้คำแนะนำต่างๆ

แต่ในอีกแง่มุมหนึ่ง สำหรับนักธุรกิจที่เป็นเจ้าของสินค้า เจ้าของระบบ สามารถรับรู้ถึงความคิดและความเป็นอยู่ของผู้คน อันเป็นช่องทางนำไปสู่ธุรกรรมต่างๆ ที่เหนือความคาดหมายได้ และมักเป็นเรื่องร้ายมากกว่าเรื่องดี

เหมือนเราใช้เฟซบุ๊ก (Face Book) ที่แม้แต่เรื่องราวซึ่งผ่านมาในแต่ละปี ที่อยู่ดีๆ ก็มีข้อความรูปภาพขึ้นมาเตือนความทรงจำ ที่แม้แต่ตัวเองอาจจะลืมไปแล้ว

 

My Holo Love โดยผู้กำกับฯ อีซังยอบ และนักเขียนรยูยองแจ ละครจำนวน 12 ตอนมีรายละเอียดที่มาที่ไปของตัวละครและเรื่องราวการพัฒนาระบบไอทีของโฮโลกลาส ที่มีความเป็นไปได้ในอนาคต

โกซองฮีนางเอกที่มีบุคลิกดีได้บทนำเป็นเรื่องแรก ดูน่ารักดีแต่ยังไม่โดดเด่น สู้บทรองในเรื่อง “While You Were Sleeping” ไม่ได้ ส่วนพระเอกยูนฮยอนมินดูฉลาดและอบอุ่น

My Holo Love หรือ I am Alone หรือ Me Alone and You ชีวิตบนโลกใบนี้มีแต่คนขี้เหงา ถ้ามีโฮโลกลาสแบบนี้ คงต้องสั่งซื้อไว้เป็นเจ้าของบ้าง ให้เป็นเพื่อนคลายเหงา แม้จะไม่อาจจับต้องได้ และพาไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ตามจินตนาการ ในวันที่ถูกกักตัวอยู่บ้านเพื่อชาตินี้!

 

 

บทความก่อนหน้านี้สอท.-สกญ.ไทยในออสเตรเลียร่วมส่ง 293 คนไทยกลับบ้าน
บทความถัดไป“บุญรอดฯ” เริ่มโครงการ 3 “สิงห์อาสาสู้น้ำท่วม” เร่งจ้างงานอาสาสมัครในพื้นที่