กฎ7 ข้อ ในการเล่นกอล์ฟให้ปลอดภัยในช่วง Covid-19

พิศณุ นิลกลัด

กอล์ฟเป็นกีฬาที่ได้รับการผ่อนปรนให้กลับมาเล่นได้พร้อมๆ กับกีฬาอีกหลายอย่างที่เล่นในที่โล่งแจ้ง และรวมทั้งกีฬาที่ผู้เล่นไม่ใกล้ชิดกัน เช่น เทนนิส และปิงปอง

ในหลายประเทศ กอล์ฟจะเป็นกีฬาประเภทแรกๆ ที่รัฐบาลปลดล็อกให้เล่นได้ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ยังระบาดอยู่

ที่สหรัฐอเมริกามีสนามกอล์ฟหลายแห่งเริ่มทยอยกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง

ประมาณตัวเลขว่าสนามกอล์ฟที่นั่นกลับมาเปิดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถึง 95% ภายในเดือนพฤษภาคม

สําหรับแนวทางที่สนามกอล์ฟทั่วสหรัฐอเมริกาต้องปฏิบัติในระหว่างเปิดให้บริการในช่วงโควิด-19 เพื่อให้มั่นใจว่าทุกคนสามารถเล่นกอล์ฟได้อย่างปลอดภัย โดยกำหนดกฎกติกาอย่างละเอียดตั้งแต่นักกอล์ฟยังไม่ถึงสนามกอล์ฟ

เริ่มตั้งแต่การจองเวลาออกรอบที่ให้กลุ่มผู้สุ่มเสี่ยงได้เล่นก่อน การปฏิบัติตัวเมื่อถึงสนามกอล์ฟ รวมถึงเปลี่ยนกติกา เพื่อความปลอดภัยของนักกอล์ฟ

กฎกติกาที่สนามกอล์ฟทั่วสหรัฐอเมริกาต้องปฏิบัติ เพื่อให้นักกอล์ฟปลอดภัยจากการติดเชื้อโควิด-19

มี 7 ข้อดังนี้

1.กลุ่มเสี่ยง ได้เล่นก่อน

ที่สนามกอล์ฟ Cassel Hills Course ในรัฐโอไฮโอ นักกอล์ฟที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงอันตรายหากได้รับเชื้อโควิด-19 เช่น ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอจากโรคต่างๆ ทางสนามจะจัดเวลาให้คนกลุ่มนี้สามารถเลือกจองเวลาออกรอบชั่วโมงแรกที่สนามเปิดให้บริการในวันธรรมดา และช่วง 14.00-15.00 น. ในวันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อจะได้เล่นอย่างสบายใจโดยไม่ต้องกังวลว่าจะเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 จากก๊วนที่มาก่อนหน้า

2. จำกัดการมีปฏิสัมพันธ์

สนามกอล์ฟหลายแห่งพยายามกระตุ้นให้ลูกค้าใช้การจองและจ่ายเงินล่วงหน้าทางออนไลน์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และขอให้นักกอล์ฟแต่ละก๊วนเข้ามาเช็กอินก่อนถึงเวลาจองไม่เกิน 20 นาที

แปลว่า ยิ่งมาถึงสนามจวนเจียนจะถึงเวลาทีออฟยิ่งดี ทั้งนี้ เพื่อลดการรวมตัวสรวลเสเฮฮาของก๊วนกอล์ฟ

3. กติกาการเล่นแบบใหม่

สนามหลายแห่งออกกฎห้ามนักกอล์ฟสัมผัสหรือดึงคันธงออกจากหลุม โดยทางสนามมีการปรับหลุมด้วยการตัดโฟมเส้น (pool noodle) มาสวมไว้ที่โคนคันธง เพื่อให้ลูกกอล์ฟลงไปไม่ถึงก้นหลุม ทำให้หยิบลูกกอล์ฟออกมาได้ง่าย

นอกจากนั้น ทางสนามได้นำคราดที่มีไว้ให้นักกอล์ฟเกลี่ยทรายออกไปจากบังเกอร์ ใครตีตกทรายก็ใช้ไม้กอล์ฟของตัวเองเกลี่ยทรายแทนคราด

4. ทำความสะอาดในจุดที่มีการสัมผัส

เช่น ฆ่าเชื้อตรงประตูหรือลูกบิดให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ หรือเปิดประตูค้างไว้ในกรณีที่สามารถทำได้ เพื่อลดการสัมผัสของนักกอล์ฟแต่ละคน รถกอล์ฟต้องมีการฆ่าเชื้อทำความสะอาดทั้งก่อนและหลังใช้งานทุกครั้ง

5. เดินแทนการใช้รถกอล์ฟ

มีนักกอล์ฟจำนวนมากช่วงนี้ใช้การเดินตีกอล์ฟแทนการนั่งรถกอล์ฟ สนามกอล์ฟหลายแห่งก็พยายามกระตุ้นให้ลูกค้าทำแบบนั้น แต่ถ้าหากจำเป็นต้องใช้รถกอล์ฟ ก็ให้ใช้ 1 คนต่อ 1 คัน ยกเว้นว่าจะเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน และต้องทำความสะอาดก่อนและหลังใช้งานทุกครั้ง

ที่เข้มงวดมากคือสนาม Walden Ponds Golf Club ในรัฐโอไฮโอ จำกัดรถกอล์ฟแต่ละคันให้ออกใช้งานได้แค่ครั้งเดียวต่อวันเท่านั้น

แต่สนาม Heatherwoode Golf Club เข้มข้นกว่า สนามมีรถกอล์ฟ แต่ช่วงโควิดระบาด ไม่อนุญาตให้ใช้รถกอล์ฟทุกกรณี

6. ปิดกรีนซ้อมพัตต์และสนามไดรฟ์กอล์ฟ

สนามหลายแห่งในรัฐโอไฮโอ เช่นที่ Heatherwoode, Walden Ponds และ Reid Park ปิดกรีนซ้อมพัตต์และสนามไดร์ฟกอล์ฟซึ่งเป็นจุดที่เสี่ยงต่อการรวมตัวกันของนักกอล์ฟ

7. ปิดร้านค้าและส่วนอำนวยความสะดวก

สนามหลายแห่งปิดบริการในคลับเฮาส์ โปรช็อป หรือปิดแม้กระทั่งห้องน้ำ ที่ Locust Hills Golf Club เปิดคลับเฮาส์ให้ใช้เฉพาะส่วนของห้องน้ำอย่างเดียว แต่ที่ Walden Ponds Golf Club ปิดบริการทุกส่วนแม้แต่ห้องน้ำในอาคาร

ทั้งสนามมีห้องน้ำให้นักกอล์ฟปลดทุกข์แค่ 3 จุดเท่านั้น ใครปวดผิดที่ก็เข้าป่าหาทำเลยิงกระต่ายเอาเองตามอัธยาศัย