วิเคราะห์ : ธุรกิจอสังหาฯทำไมยังเดินต่อ แม้เจอโควิด-19

ในสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด ตั้งแต่หลังตรุษจีน กุมภาพันธ์ มีนาคม เมษายน และต้นพฤษภาคมในปัจจุบัน เวลาช่วง 3 เดือนนี้ถ้าเป็นปีปกติถือว่าไม่นานเท่าไหร่ แต่สำหรับปีนี้ถือเป็น 3 เดือนที่ยาวนานมาก เป็น 3 เดือนที่เกิดอะไรต่อมิอะไรขึ้นมากมายทีเดียว

เริ่มตั้งแต่การคาดการณ์ความรุนแรงของสถานการณ์แพร่ระบาด ก็มีบทเรียนให้จำมากมาย ตั้งแต่คิดว่าไม่เป็นอะไรมาก จนไปขั้นจะมีคนตายเรือนพันเรือนหมื่น ผลกระทบต่อธุรกิจจะเป็นระดับวูบวาบไปแล้วก็กลับมา หรือจะดิ่งทรุดอีกนาน

สรุปแล้วคาดการณ์ทั้งหลายมีทั้งถูกทั้งผิดปะปนกันไป

 

แต่ชีวิตจริงของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์นั้นเหมือนกันทุกบริษัท

ไม่มีโครงการไหนหยุดการขาย ไม่มีไซต์งานก่อสร้างไหนหยุดการก่อสร้าง เพื่อรอโควิด-19 หายไปก่อน

พนักงานขายมีเข้าประจำสำนักงานขาย มีทั้ง Work from Home ทั้งหมดสื่อสารติดต่อลูกค้าที่มีรายชื่อการติดต่อกันอยู่แล้วตลอด

ที่ไม่เคยทำกันมาก่อนก็มาได้ทำคราวนี้ คือ ประหยัดงบฯ การตลาด โดยให้พนักงานขาย Live สดทางเฟซบุ๊กขายบ้าน ขายห้องชุดกันทางออนไลน์ มีผู้ชมบ้างไม่มีบ้าง มากบ้างน้อยบ้าง ไม่มีท้อ สุดท้ายก็มียอดจองติดไม้ติดมือ หรืออย่างน้อยก็มีรายชื่อเบอร์โทรศัพท์คนสนใจติดต่อเข้ามา

มีบริษัท Sold Agent รวบรวมห้องชุดลดราคาต่ำกว่าทุนจากบริษัทอสังหาฯ เจ้าของโครงการหลายบริษัทมารณรงค์ขายผ่านการไลฟ์สดเป็นโซนๆ อย่างเป็นระบบ ก็สามารถดึงดูดความสนใจผู้ซื้อในสถานการณ์โควิดได้มากทีเดียว

 

แม้ยังไม่มีการสำรวจอย่างเป็นทางการ มีเพียงการพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ก็พอสรุปเลาๆ ได้ว่า ระหว่างสถานการณ์โควิด-19 กำลังแรงๆ อยู่นั้น จำนวนคนเยี่ยมชมโครงการแนวราบลดน้อยลง แต่ยอดจองมีทั้งน้อยลง มีทั้งระดับเดิม และมีบ้างที่ยอดจองมากกว่าเดิม จนต้องประกาศหาผู้รับเหมาเพิ่ม

ส่วนตลาดคอนโดฯ นั้น เนื่องจากมีปัญหาล้นเกินเดิมก่อนโควิดมาอยู่แล้ว เมื่อโควิดรุกกระหน่ำ คอนโดฯ ที่สามารถสร้างยอดจองได้จึงมีแต่แคมเปญกระหน่ำลดราคาหนักๆ เริ่มจากผู้นำตลาดอย่างค่ายแสนสิริ จนสามารถทำสถิติยอดจองไตรมาสแรกปีนี้สูงกว่าปีที่ผ่านๆ มา

จนถึงต้นพฤษภาคม ณ ขณะนี้ พบว่า พอการแพร่ระบาดลดลง ผู้ติดเชื้อใหม่ต่ำสิบ บริษัทอสังหาฯ ต่างๆ เตรียมการเตรียมเครื่องมือการตลาดกันทันที เพื่อออกแคมเปญทันที ตัดกังวลเรื่องการระบาดรอบสองออกไปก่อน มีโอกาสแค่ไหนทำแค่นั้น

เดือนพฤษภาคมนี้ แคมเปญอสังหาฯ ก็จะกลับมาคึกคักอีกรอบ

ช่วงเวลา 3 เดือนที่ผ่านมา ระหว่างการกักตัวที่บ้านเพื่อหยุดการแพร่เชื้อ การออกจากบ้านได้บ้างแต่ต้องระมัดระวังก็ดี สำหรับโครงการที่อยู่อาศัยบ้าน คอนโดฯ มีการปรับตัวตามสถานการณ์ตลอดเวลา ไม่หยุดนิ่ง

ผ่านเหตุวิกฤตครั้งนี้ไป ทั้งบริษัท ทั้งพนักงานอสังหาริมทรัพย์ แข็งแรงขึ้น เก่งมากขึ้น และรอดแน่นอน

ไม่เหมือนใครบางคนบางองค์กรที่ “หนี้ท่วมฟ้า” ต้องแบมือขอเงินช่วยเหลือ แต่ยังต้องการใช้ชีวิตเหมือนเดิม หยั่งงี้รอดยากว่ะ

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ปธ.ชมรมเยาวชนรุ่นใหม่ไม่ใส่ใจบุหรี่ จัดโครงการ “สถานศึกษายุค 5 G สู้ภัยโควิด-19 ปลอดบุหรี่ จัดการแข่งคณิตศาสตร์
บทความถัดไป“แอนโทนี ฟาวซี” ผู้สื่อสารในวิกฤตโควิด-19 ของสหรัฐ