มาดามหลูหลี / Prison Playbook : บันทึกคนคุก ลุกทุกครั้งที่ล้ม

มาดามหลูหลีhluhlee@gmail.com

ซีรี่ส์เกาหลีหลายเรื่อง เมื่อมีตัวละครติดคุก จะเห็นภาพเพียงตอนเข้าคุกและออกจากคุก ซึ่งมักมีญาติมารอรับพร้อมเต้าหู้ก้อนโตให้กินแก้เคล็ด

Prison Playbook (2017-2018) ซีรี่ส์เกาหลีเล่าเรื่องชีวิตของนักโทษคนคุกที่ทำความผิดมาต่างๆ กัน ทั้งพวกคนเลวจริงๆ และพวกที่ทำผิดเพียงเพราะอารมณ์ชั่ววูบ อย่างคิมเจฮยอค (พัคแฮซู) นักกีฬาเบสบอลคนดังมืออาชีพทีมเน็กเซน ฮีโร่ส์ ซึ่งมีโอกาสไปเล่นพรีเมียร์ลีกที่อเมริกา

ในคืนเกิดเหตุที่คิมเจฮี (อิมฮวายอง แสดงได้ดีน่ารัก) น้องสาวเกือบถูกข่มขืน คิมเจฮยอคช่วยได้ทัน และด้วยอารมณ์โกรธ เขาใช้ถ้วยรางวัลตีคนร้ายจนบาดเจ็บสาหัส ศาลพิพากษาให้เขาถูกจำคุกเป็นเวลา 1 ปี โดยที่ยื่นอุทธรณ์ไม่ผ่าน

คิมเจฮยอคนักเบสบอลดัง ในตำแหน่งพิตเชอร์มีแฟนคลับติดตามมากมาย ด้วยฝีมือขว้างลูกที่ทั้งเร็วและแรงด้วยมือซ้ายของเขา

เพียงชั่วข้ามคืนกลายเป็นไร้อิสรภาพอยู่ในคุกกับผู้คนที่เลวร้ายมากกว่าคนดี

 

ในคุก มีทั้งแฟนคลับของคิมเจฮยอค กับคนที่ไม่ชอบหน้าเขา และหลายคนคิดว่านักกีฬาระดับนี้ต้องมีรายได้สูง บางคนจึงคิดข่มขู่รีดไถเงิน ไม่เว้นแม้แต่พวกผู้คุม

คนในคุกนอกจากฆาตกร ยังมีทั้งพวกติดยาเสพติด พวกลักเล็กขโมยน้อย และพวกนักเลงยากูซ่าอีกหลายจำพวก และคนที่แสดงท่าทีอ่อนแอมักจะถูกคนพวกนี้ข่มเหงเอาเปรียบอย่างไร้เหตุผล และแทบจะไม่มีใครช่วยเหลือได้

อยู่ในสังคมปกติยังอยู่ได้ง่ายกว่าอยู่ในคุก นอกจากขาดอิสรภาพแล้ว ยังต้องเผชิญกับสิ่งอันตรายและความเลวร้ายที่คาดเดาไม่ได้

คิมเจฮยอคที่ดูเหมือนคนโง่ทึ่มพูดช้าความคิดช้า แต่เขากลับสู้กับคนในคุกด้วยวิธีการของเขา มีทั้งตอบโต้แบบรุนแรง และให้ความช่วยเหลือขอความร่วมมือ เปลี่ยนศัตรูให้กลายเป็นมิตร

แม้กระทั่งอีจุนโฮ (จองคยองโฮ) ผู้คุมซึ่งเป็นเพื่อนรักตั้งแต่วัยเด็กยังอดเตือนเขาไม่ได้ ว่าอย่าใจดีเกินไปหรือสนิทกับนักโทษง่ายๆ

เพราะคนดีๆ ไม่มีในคุก

 

ที่เรือนจำเขตตะวันตก คิมเจฮยอคได้เพื่อนร่วมห้องที่ดีกว่านักโทษทั่วไป และได้รับการสนับสนุนจากพัศดีเรือนจำ (อาห์ซังอู แสดงได้ดีมาก) ซึ่งเป็นแฟนคลับ ทำให้เขามีโอกาสฝึกซ้อมเบสบอล และฟื้นฟูร่างกายได้ทุกวัน โดยมีอีจุนโฮคอยดูแลช่วยเหลือ

คนคุกที่เหมือนคนไร้ค่า แต่เมื่อเป็นพวกเดียวกันแล้ว ก็จะดูแลกันและกัน คิมเจฮยอคที่ยื่นมือไปช่วยเพื่อนนักโทษด้วยกันตั้งแต่เรื่องเล็กๆ จนถึงเรื่องใหญ่ๆ โดยไม่คาดหวังสิ่งตอบแทน

แต่น้ำใจนี้ได้กลายเป็นแสงรัศมีที่ล้อมรอบตัวเขาไว้ ในทุกครั้งที่เขาประสบปัญหาหรือสิ่งอันตราย มักจะมีมือของเพื่อนๆ นักโทษยื่นมาช่วยเหลือเขาเกือบทุกครั้งราวกับคนดวงดี

Prison Playbook มีพระเอกถึง 3 คน นอกจากจองคยองโฮแล้ว ยังมีจองแฮอินมาร่วมแสดงเป็นร้อยเอกยู (ในตอนที่ 6) นายทหารที่ถูกกล่าวหาว่าซ้อมลูกน้องจนตาย (เหมือนเลียนแบบค่ายทหารไทย) เข้ามาอยู่ร่วมห้องขังกับคิมเจฮยอค ด้วยความโกรธแค้นต่อคำตัดสินจึงรู้สึกขวางโลกไปหมด

ทั้งจองคยองโฮและจองแฮอิน ต่างได้รับบทบาทการแสดงที่โดดเด่นไม่น้อยกว่าบทพระเอกของพัคแฮซู โดยเฉพาะจองคยองโฮเป็นผู้คุมที่เกลียดการพูดจาหยาบคายอย่างผู้คุมแพง (จองอุงอิน นักแสดงที่มักได้บทคนร้าย เรื่องนี้ได้บทคนดีที่หน้าไม่ให้) แต่กับพวกนักโทษถ้าพูดจาดีๆ ก็เหมือนจะไม่กลัว อยู่ๆ ไปอีจุนโฮจึงพูดคำด่าคำ!

พวกผู้คุมที่เข้มงวดดุด่าเหมือนใจดำ แต่ทุกคนกลับมีอีกด้านของหัวใจที่อ่อนโยน อยากให้นักโทษพ้นโทษไปใช้ชีวิตอย่างคนทั่วไปที่มีความหวัง

 

Prison Playbook เป็นละครดีดูอบอุ่น ผลงานผู้กำกับฯ ชินวอนโฮ จากผลงานดัง The Reply ทั้ง 3 ชุด (1997, 1994, 1988) ของค่าย TvN ได้รับรางวัลผู้กำกับฯ ยอดเยี่ยมจาก BaekSang Arts Awards 2018 (52th) และ APAN Star Awards 2016 (5th) จากเรื่อง Reply 1988 เขียนบทโดยนักเขียนจองโบฮุน สร้างตัวละครให้มีชีวิตทั้งด้านมืดและด้านสว่าง มีทั้งนักโทษคนเลวที่กลับตัวกลับใจได้ กับบางคนก็ทำไม่ได้

ละครย้อนเล่าชีวิตของตัวละครโดยใช้สีขาวดำในช่วงที่เล่าจบ ให้เห็นเบื้องหลังชีวิตให้คนดูเห็นก่อนตัดสินว่าตัวละครนั้นดีหรือเลว และเสียงดนตรีประกอบทำได้ดีมาก โดยเฉพาะเสียงนกหวีดกับมุขตลกหรือมุขฝืด/ไม่รับมุขของตัวละคร

ชเวมูซองเป็นคิมมินชอล นักโทษดีเด่นอดีตแก๊งมาเฟียได้อย่างเนียน และพัคโฮซานเป็นไคร้สนักโทษที่มีสีสันจนได้รางวัล BaekSang Arts Awards 2018 (54th) มีนักแสดงอีกสองคนที่น่าสนใจคือยอมเอรันและคิมซอนยอง แสดงเป็นตัวประกอบ หากในละครเกือบทุกเรื่องจะเห็นนักแสดงทั้งสองนี้เสมอ

ได้ชมการแสดงของพระเอกพัคแฮซูเป็นเรื่องแรกก็ชอบใจเต็มร้อย แสดงได้ดีเหมือนนักกีฬามาก กับทรงผมม้า (ราวกับกำลังเป็นที่นิยม?) รูปตาเรียวที่แสดงได้ทั้งน่ารักและโหด และคิ้วที่ตั้งใจวาดให้ดูเป็นเอกลักษณ์ แสดงเป็นคิมเจฮยอคที่ดูเหมือนคนโง่แต่สามารถพูดจาหว่านล้อมได้ฉลาดมาก

สมเป็นนักกีฬาที่มีน้ำใจเป็นนักกีฬา ไม่โกรธแค้น และสู้ยิบตาอย่างไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง / รู้จัก “อารยสมาช” : องค์กรฮินดูปฏิรูปอีกแห่งในสังคมไทย
บทความถัดไปหมอแจง ค้นหาเชิงรุกในกทม. กลุ่ม “ผู้ไม่มีอาการป่วย” กว่า 3,100 ราย เจอติดโควิด-19 รายเดียว