อาชญากรรม | คลี่ปมดีไซเนอร์คนดัง ดับสลด-คาบ้านพักหรู นานเป็นเดือนถึงเจอศพ วงการอาลัย‘ตั้ว-กีรติ

เป็นความสูญเสียของวงการแฟชั่นเมืองไทย

สำหรับการเสียชีวิตของ ตั้ว-กีรติ ชลสิทธิ์ ดีไซเนอร์ชื่อดัง เจ้าของห้องเสื้อดวงใจบิส ที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับในแวดวงมาร่วม 40 ปี

หลังเจ้าหน้าที่พบเป็นศพในสภาพเหลือแต่กระดูก ภายในบ้านพักหรูย่านลาดพร้าว

เสียชีวิตอย่างเดียวดาย โดยไม่มีใครทราบนานนับเดือน

กลายเป็นคำถามว่าถึงสาเหตุการเสียชีวิตครั้งนี้ มีเรื่องลึกลับซับซ้อนอะไรหรือไม่

แต่ด้วยการทำงานของเจ้าหน้าที่ ทั้งการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุที่ไม่มีแม้แต่ร่องรอยงัดแงะ

จนได้หลักฐานสำคัญเป็นภาพจากกล้องวงจรปิด พบว่าก่อนเกิดเหตุผู้ตายอยู่เพียงลำพังในบ้าน จวบจนกระทั่งเสียชีวิต

ส่วนที่ปล่อยศพเนิ่นนานนับเดือน ก็เพราะลักษณะนิสัยที่ชอบอยู่ลำพัง เป็นคนที่มีโลกส่วนตัวค่อนข้างสูง

สรุปสาเหตุเสียชีวิตจากโรคประจำตัว

ปิดตำนานดีไซเนอร์มือทองของประเทศไทย

● สลด‘ตั้ว-กีรติ’ตายลำพังในบ้านหรู

เรื่องราวของความสูญเสียครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อช่วงเย็นของ วันที่ 10 เม.ย. โดยเวลาประมาณ 18.00 น. ร.ต.อ.ชาตรี ขาวสะอาด รองสว. (สอบสวน) สน.โชคชัย รับแจ้งเหตุพบศพในบ้านพักเลขที่ 35 โชคชัย 4 ซอย 81 แขวงและเขตลาดพร้าว

พ.ต.อ.พรทวี สมวงศ์ ผกก.สน.โชคชัย พ.ต.ท.ไพจิตร คำยอด รองผกก.สส. รุดตรวจที่เกิดเหตุเป็นบ้านเดี่ยว 3 ชั้นครึ่ง ปลูกในพื้นที่ 100 ตารางวา ภายในรั้วบ้านพบรถเบนซ์สีเทา รุ่น ซีแอลเอส 250 ทะเบียน ศศ-6667 กรุงเทพมหานคร จอดอยู่ภายในบ้าน ขณะที่รั้วหน้าบ้านปิดล็อก เจ้าหน้าที่กดออดเรียก แต่ไม่มีเสียงตอบรับ

โดยเจ้าหน้าที่ได้กลิ่นเหม็นเน่าโชยออกมาจากภายในบ้าน จึงตัดสินใจปีนรั้วบ้านเข้าไปตรวจสอบ เมื่อชะโงกมองผ่านช่องประตู ก็พบศพมนุษย์ผู้ชายอยู่ภายใน จึงงัดประตูเข้าไป พบที่ห้องโถงชั้นล่าง มีศพซึ่งตรวจสอบภายหลังทราบว่าคือตั้ว-กีรติ ชลสิทธิ์ อายุ 66 ปี ดีไซเนอร์ชื่อดัง เจ้าของบ้าน

ตรวจสอบสภาพศพมีสภาพแห้งติดกระดูก ไม่สวมเสื้อผ้า คาดเสียชีวิตมาแล้วร่วมเดือน ตรวจสอบรอบบริเวณที่เกิดเหตุพบ อุลจาระแห้งเรี่ยราด ตั้งแต่ห้องน้ำชั้น 2 มาถึงจุดเสียชีวิต เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าเก็บหลักฐานและรอยนิ้วมือแฝง

พ.ต.อ.พรทวี สมวงศ์ ผกก.สน.โชคชัย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบของพฐ. พบประตูบ้านล็อกแน่นหนา ขณะที่ประตูรั้วบ้านเป็นรีโมตปิดสนิท และมีโซ่คล้องอีกชั้นหนึ่ง โดยรวมไม่พบร่องรอยการงัดแงะเข้ามาภายในเลย โอกาสที่จะมีคนร้ายเข้ามาก่อเหตุเป็นไปได้น้อยมาก

นอกจากนี้พบร่องรอยจากห้องน้ำมาถึงจุดที่พบศพ เชื่อว่า ผู้ตายอาจมีอาการป่วย อาจเข้าห้องน้ำแล้วเดินออกมาแบบหมดสภาพ ก่อนมาล้มนอนตายอย่างอนาถ ขณะเดียวกันไม่มีการรื้อค้นชิงทรัพย์สินใดๆ ภายในบ้าน

และขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน และส่งชุดสืบออกหาข่าว ก็ได้หลักฐานสำคัญนั่นก็คือ ภาพที่บันทึกจากกล้องวงจรปิดในบ้านของผู้ตาย ที่เจ้าตัวติดไว้เอง บันทึกภาพได้ทั้งจากรอบนอกและทุกมุมภายในบ้าน

ซึ่งปรากฏภาพชัดเจนว่า ตั้ว-กีรติ เดินทางกลับบ้านมาเมื่อวันที่ 23 ก.พ. เพียงคนเดียว

จากนั้นก็เริ่มมีอาการผิดปกติในวันที่ 25 ก.พ. ซึ่งอาจเกิดจากการใช้ยาบางชนิด ต่อมาเคลื่อนไหวเดินจากชั้น 2 ไปยังชั้นล่างที่ห้องรับแขก ในลักษณะไม่ปกติ แล้วล้มตัวอยู่บริเวณชั้นล่าง นอนทุรนทุราย

จนกระทั่งวันที่ 27 ก.พ. พบการดิ้นรนครั้งสุดท้าย จึงเชื่อว่า ตั้ว-กีรติ น่าจะเสียชีวิตลงในวันดังกล่าว

แต่ที่เพื่อนบ้านไม่สังเกตเห็นเพราะคิดว่าเดินทางไปต่างประเทศ

หลักฐานระบุว่าเสียชีวิตเพราะป่วย

● เพื่อนร่วมวงการร่วมอาลัย
ขณะที่ในแวดวงดารานักแสดง และนางแบบต่างพากันอาลัยดีไซเนอร์ชื่อดังคนนี้

โดย ‘ม้า อรนภา กฤษฎี’ พิธีกรและเมกอัพอาร์ติสต์ เพื่อนสนิท เปิดเผยว่า พอรู้ว่าตั้วเสียชีวิตแล้วก็ตกใจ มันใจหาย เขาก็มีโรคประจำตัวอยู่แล้วคือเบาหวาน ความดัน ตามประสาคนมีอายุ ที่ผ่านมาเขาก็ค่อนข้างใช้ชีวิตสุดฤทธิ์สุดเดชด้วย ช่วงหนึ่งเห็นว่าเขาดูแลออกกำลังกาย แต่มาช่วงหลังก็ไม่ทำ เพราะตั้งแต่มีเรื่องราวกับที่บ้าน เกี่ยวกับเรื่องของคุณแม่ ก็เลยเละเทะปล่อยเนื้อปล่อยตัว แล้วก็เพี้ยนไปหมด เราก็งงเพราะไม่รู้ว่าจะทำยังไง ไม่รู้ว่าจะช่วยอะไรได้

ช่วงหลังนี้ไม่ได้คุยกันเลย เพราะว่าพฤติกรรมของเขาเปลี่ยนไป เพื่อนๆ ก็กระเจิดกระเจิงกันหมด เป็นแบบนี้มาประมาณ 2-3 ปีแล้ว พอพฤติกรรมเขาแปลกมาก พวกตนก็เลยห่างๆ ออกมาดีกว่า จะได้ไม่ต้องทะเลาะกัน ภายหลังถึงมารู้ว่ายายเพ็ญที่เป็นคนรับใช้ดูแลสนิทและรู้ใจ ตั้วก็ให้ออกไปเป็นเดือนแล้ว รวมถึงคนขับรถด้วย กลายเป็นว่าเขาอยู่คนเดียวในบ้านหลังนั้น”

หมิว ลลิตา ปัญโญภาส ระบุว่า ขอให้นึกถึงแต่สิ่งดีๆ ที่พี่เขาทำเอาไว้ถึงสิ่งดีๆ ที่พี่เขาทำไว้กับวงการแฟชั่นมามากมายตลอด หมิวเองก็ทันที่จะเดินแฟชั่นกับเขาในยุคนั้นที่กำลังรุ่งเรือง พี่ตั้วนั้นยังเป็นคนตัดชุดแต่งงานให้กับหมิวด้วย เป็นชุดงานกลางคืนสีขาว

ลูกเกด เมทินี กิ่งโพยม เปิดเผยว่า มีโอกาสร่วมงานกับพี่ตั้ว พี่เขาเป็นคนจิตใจดีน่ารัก มีความรักให้เพื่อนๆ น้องๆ และก็เป็นคนอารมณ์ดีด้วย พี่ตั้วถือว่าเป็นดีไซเนอร์รุ่นแรกๆ ที่เกดร่วมงานด้วย เด็กรุ่นหลังจะไม่มีใครได้มีโอกาสร่วมงานกับพี่เขา จนภายหลังพี่เขาผันตัวไปทำร้านอาหาร ก็เลยไม่ได้ร่วมงานกับพี่เขาอีก พอทราบข่าวว่าพี่เขาเสียชีวิตในบ้านคนเดียว ก็รู้สึกตกใจและก็เสียใจ ถือว่าเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการนางแบบเหมือนกัน

มดดำ คชาภา ตันเจริญ ดีเจ-พิธีกรชื่อดัง ซึ่งเป็นรุ่นน้องในกลุ่มสนิท เปิดเผยว่า พี่ตั้วกับมดดำเป็นพี่น้องกัน มดดำเป็นรุ่นน้องคนหนึ่งที่พี่ตั้วพาไปเที่ยว ตั้งแต่สมัยที่เพิ่งเริ่มจัดรายการวิทยุใหม่ๆ เรียกว่าอยู่ด้วยกันแทบจะทุกวัน จนมาช่วงหลังที่พี่ตั้วเครียดๆ เกี่ยวกับปัญหาเรื่องมรดกที่บ้าน อารมณ์เขาเลยจะเปลี่ยนไป สุดท้ายนี้อยากจะบอกว่าพี่ตั้วเหนื่อยมาเยอะแล้ว จากวันนี้ก็ไม่ต้องต่อสู้กับใครอีก

ถือเป็นคำอาลัยครั้งสุดท้ายจากพี่น้องร่วมวงการ

● เปิดประวัติดีไซเนอร์คนดัง
สำหรับ ตั้ว-กีรติ ชลสิทธิ์ ถือเป็นดีไซเนอร์ไทยคนแรกๆ ที่ปลุกกระแสแฟชั่นในเมืองไทย และเป็นเจ้าของห้องเสื้อชื่อดังอย่าง “ดวงใจบิส”

โดยตั้ว-กีรติ จบการศึกษาชั้นมัธยม จากโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย ปริญญาตรีเศรษฐศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หลังเรียนจบ ตั้ว-กีรติ เดินทางไปศึกษาต่อยังประเทศฝรั่งเศส เพื่อศึกษาด้านแฟชั่น ตามความตั้งใจตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากคุณแม่ ที่เป็นช่างเย็บผ้า และเปิดโรงเรียนสอนตัดเสื้อชื่อดวงใจ

หลังเรียนจบตั้วกลับมาเปิดห้องเสื้อของตัวเอง ใช้ชื่อ ‘ดวงใจ บิส’ ที่โอเรียนเต็ล พลาซ่า เมื่อประมาณปีพ.ศ. 2523

ก่อนที่จะโด่งดังเรื่อยมา ในการออกแบบเสื้อผ้าใช้ถ่ายแฟชั่นสำหรับนิตสารชั้นนำในสมัยนั้น

นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นเรื่องการจัดแสดงแฟชั่นโชว์ ซึ่งแฟชั่นจากห้องเสื้อดวงใจบิส มักใช้ดารานักแสดงที่มีชื่อเสียงโด่งดัง มาเดินแบบแทนนายแบบนางแบบทั้งหลาย อาทิ ธงไชย แมคอินไตย์ ลลิตา ปัญโญภาส คัทลียา แมคอินทอช

ต่อมาก็มีบุคคลชั้นสูงนิยมมาใช้บริการ สร้างชื่อให้โด่งดัง ยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ตั้ว-กีรติ ยังเคยได้รับรางวัลสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 7 สาขาออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง จักรยานสีแดง ด้วย นอกจากนี้ยังเปิดผับและร้านอาหารจนมีชื่อเสียงอีกด้วย

ต่อมาดีไซเนอร์ชื่อดัง เงียบหายไป จนกระทั่งปี 2559 ตั้ว-กีรติ เป็นข่าวอีกครั้ง เมื่อออกประกาศตามหาคุณแม่ที่ป่วยโรคอัลไซ เมอร์ แล้วหายตัวไป จนกระทั่งมีผู้ไปพบอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี

จากนั้นตั้ว-กีรติก็ประกาศยุติทำห้องเสื้อดวงใจบิส เพื่อทุ่มเทดูแลคุณแม่จนวาระสุดท้าย ซึ่งต่อมาตั้ว-กีรติก็ใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพังที่บ้านพักส่วนตัว และมีข่าวว่าเกิดข้อพิพาทกับญาติพี่น้องในเรื่องมรดก

ในที่สุดก็ถูกพบเป็นศพคาบ้านพักหรูเพียงลำพัง

ด้านพี่สาวของผู้ตายเปิดเผยว่า น้องชายนั้นมีโรคประจำตัวหลายโรค ส่วนตัวก็คุยกันบ้างเจอกันบ้าง เพราะเขามักใช้ชีวิตความเป็นส่วนตัวสูง ระยะหลังก็สังเกตเห็นว่า น้องชายค่อนข้างผอมน้ำหนักลดลง ภาพกล้องวงจรปิดก็ยืนยันว่าขณะเกิดเหตุไม่มีใครเข้าออก ไม่เคยมีเด็กที่บ้านโดนไล่ออก ที่มีก็แยกไปอยู่ข้างนอก ไม่ให้เข้ามายุ่มย่ามที่บ้านเด็ดขาด ญาติก็ไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ปิดตำนานดีไซเนอร์คนดัง