เชิงบันไดทำเนียบ : เหตุเพราะนามสกุล ‘จันทร์โอชา’ ?

แม้ชื่อ ‘บิ๊กติ๊ก’พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา จะเงียบหายไปนาน หลังเป็นข่าวเรื่องการ ‘ลาประชุม’ สนช. จำนวนมาก จนเป็นวิพากษ์วิจารณ์ในสังคม ซึ่ง ‘พรเพชร วิชิตชลชัย’ ในฐานะอดีตประธาน สนช. ได้ชี้แจงว่าช่วงมีกระแสข่าวว่า การประชุม สนช. ตั้งแต่ปี 2557 – 2562 รวม 387 ครั้ง พล.อ.ปรีชา มาประชุม 341 ครั้งลาประชุม 46 ครั้ง ซึ่งการลาประชุมของ พล.อ.ปรีชา จะค่อนข้างมากในช่วงปี 2557 – 2559 ส่วนการลงมตินั้น สนช. มีการลงมติ 7,085 ครั้ง พล.อ.ปรีชา ลงมติ 5,091 ครั้ง ขาดไป 2,000 กว่าครั้ง ซึ่งเป็นช่วง 3 ปีแรก พล.อ.ปรีชา ยังมีตำแหน่งในกองทัพ หลังจากพ้นจากตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ปรีชาก็มาลงมติเกือบเต็มจำนวน
.
แต่ ‘บิ๊กติ๊ก’ ก็ไม่ได้พัก หลังรับตำแหน่ง ส.ว. ที่ผ่านการพิจารณาจาก คสช. ที่รายชื่อ ส.ว. ส่วนใหญ่เป็น ‘อดีตนายทหาร’ จนได้รับฉายาว่า ‘สภาทหารเกณฑ์’ แต่ชื่อ ‘บิ๊กติ๊ก’ ก็นิ่งเงียบ ไม่ได้มีกระแสใดๆมากนัก จนมาถึงการเปิดประชุมร่วม 2 สภา เพื่อลงมติโหวตเลือก นายกฯ ได้เกิดวาทะใส่กันระหว่าง พล.อ.ปรีชา กับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย หลัง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวพาดพิงกรณีบุตรชาย พล.อ.ปรีชา ตั้งบริษัทในค่ายทหาร ทำให้ พล.อ.ปรีชา ต้องชี้แจงในสภา
.
ก่อนหน้านี้ พล.อ.ปรีชา เป็นกรรมาธิการใน กมธ.การสาธารณสุข วุฒิสภา โดยล่าสุด ‘บิ๊กติ๊ก’ ได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมาธิการ ใน กมธ.การท่องเที่ยว วุฒิสภา แทนตำแหน่งที่ว่าง แม้รายชื่อกรรมาธิการส่วนใหญ่จะเป็นอดีตนายทหาร แต่ตำบลกระสุนตก ก็ตกมาที่ พล.อ.ปรีชา เต็มๆอีกครา ซึ่งประกาศวุฒิสภามีผลย้อนหลังไปตั้งแต่ 12ก.พ.63 เท่ากับว่า พล.อ.ปรีชา ได้ทำหน้าที่ในกรรมาธิการชุดนี้มากว่า 2 เดือนแล้ว จน ‘บิ๊กติ๊ก’ ออกมาตัดพ้อ เป็นเพราะตนนามสกุล ‘จันทร์โอชา’

“ไม่มีอะไรเลย ผมเข้าไปทำงานตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ใน2 คณะ คือ คณะกรรมาธิการสาธารณสุข และคณะกรรมาธิการท่องเที่ยว และช่วยเหลืองานทั้ง 2 คณะมาโดยตลอด และยืนยันว่า ผมสมัครใจเข้าไปทำงาน ไม่ได้มีใครแต่งตั้ง อีกทั้งอยากใช้ประสบการณ์ ความรู้ที่มี ให้เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม สำหรับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ออกมานั้น น่าจะเป็นเพราะนามสกุลจันทร์โอชา” พล.อ.ปรีชา กล่าว 17เม.ย.63
.
ด้าน พล.อ.บุญธรรม โอริส รองเลขานุการ กมธ.การท่องเที่ยว วุฒิสภา ชี้แจงว่า เนื่องจากมีตำแหน่งในกมธ.ว่างลง พล.อ.ปรีชา จึงอาสาเข้ามาทำงาน ยืนยันว่าไม่ได้มีใครตั้งใคร แต่สมัครใจเข้ามาทำงาน เนื่องจากวิธีการเลือก กมธ.คือเอาคนที่สมัครใจและมีทักษะในด้านนี้มา โดย ส.ว. 1 คน เลือกเป็น กมธ.ได้ 2 คณะ
.
พร้อมกันนี้ พล.อ.บุญธรรม ชี้แจงถึงคุณสมบัติกรรมาธิการ หลังถูกวิจารณ์ส่วนใหญ่เป็นทหาร ว่า กมธ.ชุดนี้มีทั้งหมด 19 คน 14 คน เป็น ส.ว.ทหาร-ตำรวจ และอีก 5 คน เป็นพลเรือน ทั้งหมดมีความรู้ความสามารถ ซึ่ง กมธ.การท่องเที่ยว ทำงานกันมานานแล้ว ไม่ใช่เพิ่ีงมี เพียงแต่พอมี พล.อ.ปรีชา เข้ามาก็กลายเป็นเรื่อง ต้องให้ความเป็นธรรมกับ 12 นายพลที่นั่งอยู่ในกมธ.การท่องเที่ยว อยากให้ดูโปรไฟล์ของแต่ละคน ว่าผ่านงานอะไรมาบ้าง เป็นคนเก่งและมีประสบการณ์ อย่างตนทำงานด้านการท่องเที่ยวมาตลอด ตั้งแต่ปี 2550 เป็น กมธ.ท่องเที่ยวของสภา ช่วงที่ยังไม่มีรัฐประหารด้วยซ้ำ ทุกคนมีองค์ความรู้ เราทำงานปิดทองหลังพระตลอด

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ครั้งแรกที่ พล.อ.ปรีชา เจอมรสุมพัดผ่าน ด้วยเหตุผลนามสกุลจันทร์โอชา ย้อนไปราว 4 ปีก่อน เม.ย.59 พล.อ.ปรีชา ขณะดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม ก็ถูกวิจารณ์หนักกรณีการบรรจุนายปฏิพัทธ์ จันทร์โอชา บุตรชาย ในตำแหน่ง รรก.นายทหารปฏิบัติการกิจการพลเรือน กองทัพภาคที่ 3 และแต่งตั้งยศเป็นว่าที่ร้อยตรี โดยขณะนั้น พล.อ.ปรีชา ชี้แจงว่า เป็นไปตามขั้นตอนถูกต้องจากกองทัพภาคที่ 3 ที่มีตำแหน่งนายทหารปฏิบัติการด้านกิจการพลเรือนว่างอยู่ ซึ่งลูกชายตนมีคุณสมบัติตรง เพราะทำงานด้านงานมวลชนอยู่ใน ปตท. เคยทำงานกับชมรมสื่อในพื้นที่มาด้วย และจบนิเทศศาสตร์ ทั้งนี้การรับสมัครทหารมีคณะกรรมการที่ทำหน้าที่ในการคัดเลือกและพิจารณาคุณสมบัติ และจะมีการเสนอชื่อเข้ามาซึ่งทุกเหล่าทัพ ตนเป็นคนเซ็นอนุมัติ เนื่องจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (ตำแหน่งในขณะนั้น) มีภารกิจมากจึงมอบอำนาจให้กับ ตนซึ่งเป็นปลัดกลาโหม ลงนามแทน โดยในวันนี้ได้บรรจุแล้ว จะต้องไปรายงานตัว
.
“คงเพราะ เรานามสกุล จันทร์โอชา เลยโดนเพ่งเล็ง ทั้งๆที่ ลูกนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ก็มีเข้ามาเป็นนายทหาร กับจำนวนมาก เมื่อมีตำแหน่งว่าง แต่ก็ไม่อยากคิดว่า เป็นเรื่องการเมือง” พล.อ.ปรีชา ตัดพ้อ 18เม.ย.59
.
ต่อมา ส.ค.60 พล.อ.ปรีชา ยอมรับว่า ร.ต.ปฏิพัทธ์ บุตรชายได้ลาออกจากราชการทหารนานแล้ว หลังรับราชการมาได้ประมาณ 1 ปี เนื่องจากอยากไปศึกษาต่อด้านสาขานิเทศศาสตร์ที่ประเทศอังกฤษ เพราะจบปริญญาตรีด้านนี้มา เขาอยากไปเรียนภาษา ซึ่งทุกอย่างก็เพื่อความสบายใจของเขาเอง
.
นอกจากนี้ยังมีอีกหลายมหากาพย์ที่พัดผ่าน ‘ครอบครัวบิ๊กติ๊ก’ ทั้งกรณี ‘คุณอู๊ด’ผ่องพรรณ จันทร์โอชา ภรรยา ขณะดำรงตำแหน่งนายกสมาคมภริยาข้าราชการสำนักปลัดกระทรวงกลาโหม ถูกโจมตีเรืองการตั้งชื่อฝาย ‘แม่ผ่องพรรณพัฒนา’ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ที่ถูกถามถึงการใช้งบประมาณ ภาพถ่ายการร่วมงานทั้ง ‘บิ๊กติ๊ก-คุณอู๊ด’ ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม การปูพรม การตั้งแท่นรับความเคารพ การจัดพานมอบดอกไม้ เป็นต้น
.
โดย พล.อ.ปรีชา ชี้แจงเมื่อ 21ก.ย.59 ว่า การจัดสร้างฝายนั้น โดยศูนย์พัฒนาปิโตรเลียมภาคเหนือ กรมการพลังงานทหาร ศูนย์อุตสาหกรรมป้องกันประเทศ กระทรวงกลาโหม ที่จัดทำในรูปแบบอาสาสมัคร (CSR) หลังสำรวจความต้องการของชาวบ้าน ทางสมาคมก็เข้าไปช่วยและสนับสนุนเงินบางส่วน คือ การจัดซื้อหิน 7,800 บาท ส่วนชาวบ้านซื้อไม้ไผ่มาร่วมลงแรงและชาวบ้านตั้งชื่อเอง

พร้อมชี้แจงถึงกรณีบริษัทรับเหมาก่อสร้างของ ‘ปฐมพล จันทร์โอชา’ บุตรชายคนโต ที่กำลังดำเนินการก่อสร้างในพื้นที่กองทัพภาคที่ 3 รวม 2 โครงการ 26 ล้านบาท ช่วงปี2558-2559 ซึ่ง พล.อ.ปรีชา กล่าวเมื่อ 21ก.ย.59 ว่า ทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบราชการ มีหลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการปฏิบัติ ส่วนที่มองว่าเป็นเพราะนามสกุลจันทร์โอชาหรือไม่จึงถูกสังคมจับตามอง ตนมองว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ถ้าไม่ผิดก็ไม่มีปัญหา และเชื่อว่าสามารถชี้แจง ป.ป.ช. ได้
.
อย่างไรก็ตามสำหรับ ‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พี่ชาย ก็ระวังตัวเองในเรื่องเหล่านี้ตลอด โดย พล.อ.ประยุทธ์ จะมี ‘ความเป็นส่วนตัว’ ในเรื่องครอบครัวเป็นอย่างมาก มีเพียง ‘อ.น้อง’รศ.นราพร จันทร์โอชา ภริยา ที่ออกสื่อตามบทบาทและหน้าที่เท่านั้น ส่วนลูกสาวฝาแฝด ‘พลอย-ธัญญา จันทร์โอชา’ และ ‘เพลิน-นิฏฐา จันทร์โอชา’ ก็แทบไม่มีใครได้พบเห็น โดยทราบกันเพียงว่าเป็น ‘อดีตนักร้อง-นักดนตรี’ วง “BADZ” เจ้าของเพลงฮิต “ไม่ขอเป็นคนสุดท้าย” เท่านั้น ซึ่งตลอดการเป็น นายกฯ ของ พล.อ.ประยุทธ์ 6 ปีที่ผ่านมา ได้เล่าถึงเรื่องลูกสาวฝาแฝดไม่มากนัก อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ ไม่นิยมเปิดบ้านพักส่วนตัวรับแขกด้วย เพราะขอเป็นพื้นที่ส่วนตัวกับครอบครัว
.
เมื่อฝั่ง พล.อ.ประยุทธ์ ปิดช่องการถูกโจมตี จึงทำให้ พล.อ.ปรีชา ตกเป็นเป้านิ่งไปเต็มๆ ที่เรื่องราวในอดีตมักถูกขุดขึ้นมาตามวงรอบ ทำให้ พล.อ.ปรีชา ต้องออกมาชี้แจงอยู่ตลอด แน่นอนว่าสะเทือนไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะพี่ชายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
.
เหตุเพราะ ‘นามสกุลจันทร์โอชา’ ?

บทความก่อนหน้านี้‘พิชัย’ถามอายบ้างไหมไถเศรษฐีออกสื่อ ด้านจาตุรนต์ ชี้คอรัปชั่นอาจจะตามา
บทความถัดไปรายงานพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ/Work from Home ให้ลื่นไหล งานไม่สะดุด