มาดามหลูหลี / My Secret, Terrius : พี่เลี้ยงหนูเป็นสายลับ

ช่วงเวลาที่มีภัยร้ายกับโรคหวัดอยู่ใกล้ตัว การใช้ชีวิตอยู่กับบ้าน ทำอาหารกินเอง ดูทีวีออนไลน์โดยไม่ต้องไปโรงหนัง คุยวิดีโอคอลล์กับเพื่อนๆ แบบใกล้ชิดอย่างปลอดภัย

My Secret, Terrius หรือ “Terrius Behind Me” ซีรี่ส์เกาหลีแนวตลกสืบสวน ดูแล้วผ่อนคลายจากข่าวร้ายๆ รอบตัว

มีโซจีซบพระเอกคนโปรด รับบทคิมบอน (เลียนแบบ “เจมส์บอนด์”? คนเกาหลีออกเสียง “คิมบน”) อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรอง (NIS) ที่ใช้นามแฝงว่า “เทอร์ริอุส” เขาได้สูญเสียคนรักชาวเกาหลีเหนือ เมื่อครั้งปฏิบัติการที่ต่างประเทศล้มเหลว กลายเป็นปมเศร้าฝังใจ

คิมบอนกลับมาเกาหลี พักที่คิงส์อพาร์ตเมนต์ (แอบเหมือน “Sky Castle”) ห้องของเขาอยู่ห้องตรงข้ามกับห้องของโกเอริน (จองอินซอน) คุณแม่ลูกแฝดชายหญิงชื่อชาจุนโซ (คิมกอนอู) กับชาจุนฮี (อ๊กเยริน) โกเอรินมีบุคลิกคล้ายๆ คนรักของคิมบอน ทำให้เขาสะดุดใจและอดคิดถึงเรื่องราวในอดีตไม่ได้

สามีโกเอรินถูกฆ่าตาย เพราะไปเห็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงถูกฆาตกรรม เมื่อสูญเสียเสาหลักของครอบครัวก็เหมือนคนเสียศูนย์ ชีวิตที่กระเบียดกระเสียรอยู่แล้ว ยิ่งลำบากมากขึ้น โกเอรินต้องหางานทำเพื่อเลี้ยงดูลูกๆ

แต่ปัญหาคือใครจะเลี้ยงลูกๆ ให้เธอถ้าเธอต้องไปทำงาน

 

จินยองแท (ซนโฮจอน) ประธานบริษัทขายกระเป๋าหรูราคาสูงแค่ฉากบังหน้า แต่เบื้องหลังมีทั้งงานจารกรรม ฆาตกรรมและเรื่องเลวร้ายสารพัด เขาจ้างโกเอรินมาเป็นเลขาฯ เพราะรู้ว่าการตายของสามีเธอเป็นฝีมือของเค (โชแทควอน) ลูกน้องฝีมือร้ายกาจโหดเหี้ยม และการจ้างโกเอรินไว้ใกล้ตัวเผื่อว่าจะพบหลักฐานอื่นๆ

โกเอรินจึงจ้างคิมบอนเป็นพี่เลี้ยงให้เด็กๆ ระหว่างที่เธอไปทำงาน ความน่ารักของเด็กๆ ที่แม่มักเรียกฝาแฝดพร้อมกันว่า “จุน จุน”

คิมบอนใช้กิจกรรมออกกำลังกายเล่นกับเด็กๆ จนเหนื่อยหลับง่ายไม่งอแง และความหล่อเท่ของพี่เลี้ยงคิมบอน ทำให้บรรดาแม่ๆ ของเด็กๆ เพื่อนบ้านเห็นแล้วใจละลาย อยากได้คิมบอนเป็นพี่เลี้ยงส่วนตัวบ้าง

เพื่อนบ้านหรือกลุ่มแม่บ้านที่คิงส์อพาร์ตเมนต์ มีชิมอึนฮา (คิมยอจิน ชอบนางในเรื่องนี้มาก แต่งตัวสวยตลอดทุกฉาก) เป็นเสมือนหัวหน้ากลุ่ม มีคิมซังรอล (คังกียอง เรื่องนี้ได้รางวัล Best Supporting Actor) เป็นสมาชิกชายหนุ่มเพียงคนเดียว และเหล่าสมาชิกช่วยกันสอดส่องสิ่งผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้นกับเด็กๆ ด้วยการใช้ไลน์กลุ่มในมือถือส่งรูปส่งข้อความอย่างรวดเร็ว ใช้พลังของกลุ่มคนจำนวนมากที่อยู่ในแต่ละแห่งต่างๆ กันส่งข่าวสาร นอกจากส่งรูปดอกไม้สวัสดีตอนเช้า

ดูน่าสนุกและตลกมาก

 

โกเอรินทำงานเลขาฯ มีหน้าที่แค่สั่งอาหารเครื่องดื่มให้เจ้านาย แต่เมื่อทำๆ ไปกลับพบสิ่งผิดปกติและความวุ่นวายต่างๆ อันซับซ้อน จากงานที่คิดว่าไม่มีอะไรกลับไปเกี่ยวข้องกับเรื่องอันตรายโดยไม่รู้ตัว

ยูจิยอน (อิมเซมี) และราโดอู (ซองจู) เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองที่เคยร่วมงานกับคิมบอน ดีใจที่ได้พบคิมบอนซึ่งนึกว่าตายไปแล้วเมื่อหลายปีก่อน ได้กลับมาร่วมมือกันอีกครั้ง โดยใช้ห้องลับของร้านกระเป๋าเหมือนร้านของจินยองแท

จินยองแทและเคแอบให้สติ๊กเกอร์รูปหัวใจที่เด็กๆ อนุบาลติดให้กันในวันวาเลนไทน์ กลายเป็นเครื่องดักฟังที่ติดอยู่ทุกบ้านของคิงส์อพาร์ตเมนต์ เป็นมุขที่มีความเป็นไปได้ในอนาคต

เมื่อกลุ่มแม่บ้านได้ช่วยกันติดตามช่วยจุนจุนจากเคได้ จึงเรียกกลุ่มแม่บ้านนี้เองว่า “KIS” เลียนแบบ “NIS” และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ด้วยพลังของเหล่าแม่บ้านที่มีเวลามาก ใช้ตรวจหาสิ่งต่างๆ ได้

พลังของคุณแม่ที่ไหนๆ ก็ยิ่งใหญ่เสมอ เช่น ในช่วงวิกฤตเรื่องไข้หวัดโควิด-19 (Covid-19) หน้ากาก, กับพวกเจลแอลกอฮอล์ที่หาซื้อได้ยาก แต่คุณแม่ๆ ย่อมหาได้

 

โกเอรินถูกไล่ออกจากงาน เพราะความซุกซนของลูกแฝด คิมบอนได้ช่วยหางานให้ จึงได้ทำงานที่ร้านขายกระเป๋าของยูจิยอน กลุ่มแม่บ้าน KIS จึงให้ความช่วยเหลือโกเอริน เช่น วางแผนการขายการตลาดให้ และยังช่วยกันซื้อกระเป๋าจากร้านสัปดาห์ละหนึ่งใบ ดูเป็นเพื่อนบ้านที่จริงใจมากแม้จะแอบนินทากันบ่อยๆ

ละครตัดภาพไปมาเล่าเรื่องราวในอดีตของคิมบอนกับเงื่อนงำต่างๆ ซึ่งไปๆ มาๆ คนที่ทรยศหักหลัง กลับเป็นคนใกล้ตัวที่ทุกคนคาดไม่ถึง ส่วนคนที่มักไม่เห็นด้วยกับปฏิบัติการต่างๆ และปากร้ายจิกด่า กลับเป็นคนจริงที่ทุ่มเทให้กับองค์กรนี้

พระเอกโซจีซบ (เรื่องนี้ได้รางวัล Grand Prize และ Best Actor/Wednesday & Thursday Drama) ยังหล่อปังมาดเท่ให้สาวๆ เทใจจนหมดหน้าตัก นางเอกจองอินซอนสวยสดใสน่ารักมาก และยูจิยอน (ได้รางวัล Excellent Actress 2018 MBC Drama Awards) รับบทเจ้าหน้าที่ NIS ได้อย่างเท่ น่าจะเป็นนางเอกเรื่องต่อไปได้เลย

ละครเกาหลีมักจะมีเด็กๆ มาเสริมบทให้มีความน่ารัก คิมกอนอูและอ๊กเยรินเด็กทั้งคู่ได้รางวัล Best Child Actor & Atress

My Secret, Turrius ของ MBC ได้รับรางวัลมากมาย จากผลงานผู้กำกับฯ พัคซังฮุน และนักเขียนบทโอจียองได้รางวัลบทละครยอดเยี่ยมจากเรื่องนี้ ด้วยเรตติ้งกว่า 10% เล่าเรื่องได้ทันสมัย พวกคนร้ายคิดจะล็อบบี้ (Lobby) ให้รัฐมนตรีสาธารณสุขซื้อวัคซีน แต่ไม่สำเร็จ จึงวางแผนชั่วร้ายใช้ระเบิดเคมีเชื้อโรคหวัดสายพันธุ์ใหม่ ให้ระเบิดในขณะที่รัฐมนตรีไปตรวจเยี่ยมโรงเรียนอนุบาล วางแผนได้เลวร้ายน่ากลัวมากๆ

หรือว่าโรคภัยติดต่อซึ่งเกิดขึ้นอยู่ขณะนี้ เป็นแผนการร้ายของกลุ่มคนที่ไม่หวังดี!!!

บทความก่อนหน้านี้“โควิด-19” : ญี่ปุ่นยัน ไม่จำเป็นประกาศเคอร์ฟิวตอนนี้ โสมขาววอนประชาชนอยู่ในบ้านต่อ แม้อากาศดี
บทความถัดไปอนุสรณ์ ติปยานนท์ : ประโยชน์ของ “ความเค็ม”