จรัญ พงษ์จีน : “ประยุทธ์-ธานอส-พล พต”

จรัญ พงษ์จีน

สู้กับ “ไวรัสโควิด-19” หนักมาก “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี ร่างกายทรุดโทรม ดูผ่ายผอม หน้าตอบ คอยาว สารรูปซูบบักโกรกลงมากกว่าเดิมหลายเท่าแล้ว ไหนยังจะมี “มารผจญ” – ปัญหาริดสีดวง ตุหรัดตุเหร่ ดราม่าขึ้นอีกหลายเรื่องราว

ล่าสุด “บิ๊กตู่” ยกระดับเพิ่มมาตรการสู้ “โควิด-19” โดยเลื่อนวันหยุดเทศกาลสงกรานต์-ปิดสถานที่ที่มีคนชุมนุม ครอบคลุมมหาวิทยาลัย โรงเรียน สนามมวย สนามกีฬาที่มีการสัมผัส เช่น สนามบอล-บาสฯ-โรงภาพยนตร์-ร้านนวด-สถานบันเทิง และอื่นๆ เป็นเวลา 14 วัน

แค่ “คุมเข้ม” ยังไม่ถึงขั้น “ปิดประเทศ” ทั้งๆ ที่เมื่ออัพเดตตัวเลขล่าสุดของกระทรวงสาธารณสุข ไทยมีผู้ป่วยสะสมทั้งหมด 177 ราย รักษาหายแล้ว 41 ราย เสียชีวิต 1 ราย แต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อทยอยพบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

“ไวรัสโควิด-19” ไม่เพียงแต่แพร่ระบาด คร่าชีวิตผู้คน “ม่องเท่ง” กันระนาว ด้วยความเสมอภาค ไม่เลือกวรรณะ-ชนชั้น-ผิวสี-ศาสนา-อ้วน-ต่ำ-ดำ-เหม็น มีสิทธิ์โดนได้เหมือนกันหมด

ความร้ายกาจไม่เพียงแต่ “กินคน” ตายเป็นเบือ ยังเข้าฮอส เข้าไปกัดกร่อน “ระบบเศรษฐกิจ” ทั่วโลกต้องหยอดน้ำข้าวต้ม “ประเทศไทย” ไม่เหลืออะไรเลย การท่องเที่ยวพังพาบ สนามบินสุวรรณภูมิเงียบวังเวงยิ่งกว่าป่าช้าเรไร ห้างสรรพสินค้าโหรงเหรง ภัตตาคาร ร้านอาหาร ไม่มีลูกค้าใช้บริการ ทุกธุรกิจโคม่าเข้าห้องไอซียู ทยอยปิดกิจการกันเป็นแถว

วัตรปฏิบัติชีวิตของทุกคนเปลี่ยนไป ตามเงื่อนไขของสังคม กลับบ้านกลับช่องเร็วกว่าปกติที่เคย มีเวลาอ่านหนังสือ เปิดทีวีดูหนัง ติดตามข่าวสารบ้านเมือง ฟังเพลงมากขึ้น

โชคดีเมื่อคืนเปิดช่องยูบีซี หรือ “ทรูวิชั่นส์” ในปัจจุบัน เพราะเป็นสมาชิกระดับแพงฉิบ แถมช่วงนี้กีฬาทั้งในร่ม กลางแจ้ง ฟุตบอล-กอล์ฟ-บาสฯ-สนุ้กเกอร์ ระงับการแข่งขัน เลื่อนโปรแกรมกันกราวรูด

หมุนไปหมุนมาเจอของดีเข้าใจได้ เป็น “หนังดี” ระดับสี่ซ้าห้าดาว Avengers Endgame นานๆ ได้มีเวลาดูหนังใหญ่ แม้จะเลยเวลา “ชนโรง” มานานพอสมควรแล้ว แต่สนุกอย่าบอกใครเชียว

 

“Avengers Endgame” เรื่องย่อโดยสรุปมีอยู่ว่า โลกกำลังเผชิญกับความหายนะ หลังจาก “ธานอส” ได้ดีดนิ้วใช้พลังหินอินฟินิตี้สังหารชีวิตผู้คนไปจำนวนมาก แม้แต่เหล่าอเวนเจอร์สต้านทานไม่ไหวยังแตกทัพพ่ายแพ้ยับเยิน

“ธานอส” จึงกลายเป็นผู้ยึดครองจักรวาลไป และได้วางแผนปกครองจักรวาลแบบ “เผด็จการ” โดยไม่ต้องใช้มาตรา 44 แต่มีถุงมือมหาประลัย ที่ประดับประดาไปด้วยอัญมณีครองพิภพทั้ง 6 ก้อน จึงครอบครองพลังได้เต็มเปี่ยมเกินที่จะจินตนาการถึง และได้ใช้พลังเปลี่ยนแปลงความจริงทั้งมวลของจักรวาล

ครั้นชะตากรรมทุกสิ่งทุกอย่างของโลกและจักรวาลประสบกับอันตรายครั้งใหญ่ มีความสั่นคลอนขนาดหนัก

ได้เกิดการหลอมรวมกันของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ แม้จะมีความบาดหมางกันในเชิงอุดมการณ์กันมาก่อน แท็กทีมกันทั้ง “อเวนเจอร์ส-ทีมกัปตันอเมริกา” ทั้งหมดซึ่งเคยพ่ายแพ้ “ธานอส” มาแล้ว โดยขอความช่วยเหลือจาก “กัปตันมาร์เวล” ในการกอบกู้ ทำให้จักรวาลกลับมาเหมือนเดิมอีกครั้ง

ท้ายที่สุดความหวังก็เป็นจริง การผนึกกำลังกันของเหล่าซูเปอร์สตาร์ก็สัมฤทธิผล สามารถโค่น “ธานอส” ให้ล้มทั้งยืนได้

หนังดูสนุก เพราะรวมขาดังฮีโร่รุ่นเก่าทุกตัวในจักรวาลหนัง “มาร์เวล” ซึ่งปรากฏตัวทั้งหมด เป็นขวัญใจเด็กๆ ขวัญใจคนดู คอหนังทั้งสิ้น มารวมพลังต่อเพื่อสู้กับ “ธานอส” และกองทัพของเขา

ดารานำแสดงระดับห้าดาวประกอบด้วย “โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์” โทนี่ สตาร์ก จากไอรอนแมน “คริส อีแวนส์” สตีฟ โรเจอร์ส จากกัปตันอเมริกา “มาร์ก รัฟฟาโล่” บรูซ แบนเนอร์ จากฮัลค์ “คริส เฮมส์เวิร์ธ” จากธอร์ “เวเรมี่ เร็นเนอร์” คลิน์ บาร์ตัน จากฮอร์กอาย “พอล รัดด์” สก๊อต แลงก์ จากแอนต์-แมน เป็นต้น กระจายบทกันครบเครื่อง

นอกจากนั้นแล้ว ฉากในอเวนเจอร์สก็ยิ่งใหญ่อลังการ เท่ สวยงาม ตื่นเต้นเร้าใจ โดยเฉพาะฉากสู้รบ

Avengers Endgame กำกับฯ โดยสองพี่น้อง “แอนโทนี่-โจ รุสโซ่” อำนวยการสร้างโดย “เควิน ไฟกี”

นักวิจารณ์หลายสำนักมีมุมมองว่า “ธานอส” ตัวชูโรงหมายเลขหนึ่ง ฝ่ายอธรรม ที่แผ่รังสีอำมหิตยึดจักรวาล มีลักษณะเกรี้ยวกราดดุดัน คุณสมบัติทั้งหลายทั้งปวงใกล้เคียง ไม่แตกต่างอะไรจาก “พล พต” ผู้นำเขมรแดงในอดีตที่อยู่เบื้องหลังการเข่นฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

“พล พต” หรือ “พล.อ.ซาลต ซอ” จากปูมประวัติเป็นนักปฏิวัติกัมพูชา เป็นผู้นำเขมรตั้งแต่ พ.ศ.2506 เขาเป็นเลขาธิการทั่วไปของพรรคคอมมิวนิสต์กัมพูชา และเป็นผู้นำกัมพูชาเมื่อปี 2518 ด้วยการนำกองกำลังเข้ายึดครองพนมเปญ

ระหว่างที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้เคลื่อนย้ายประชากรจำนวนมากไปชนบทให้ทำงานในนารวมและบังคับใช้แรงงาน ว่ากันว่าได้ประหารชีวิตฝ่ายตรงข้าม การทำงานหนัก การขาดแคลนอาหาร และการแพทย์ที่ย่ำแย่ ทำให้ประชากรกัมพูชาเสียชีวิตไปนับล้านๆ คน

ผลจากนโยบาย หลังจากรัฐบาลเขมรแดงล่มสลาย พล พต ถูกจับกุม และได้เสียชีวิตลงขณะที่ถูกคุมขังเมื่อ พ.ศ.2541 โดยยังมีข้อสงสัยว่าเขาฆ่าตัวตายหรือถูกวางยาพิษให้ตาย

เช่นเดียวกับหนังเรื่อง Killing Fields ที่ภาษาไทยแปลชื่อว่า “ทุ่งสังหาร” ที่ได้รับรางวัลลูกโลกทองคำ ก็มีการรวบรัดตัดตอนเปรียบเปรยว่า เป็นยุคสมัยที่ “พล พต” ยึดอำนาจปกครองเขมรเช่นเดียวกัน

“อเวนเจอร์ส ภาคสุดท้าย” ใครจะทึกทักนำไปเปรียบเทียบเป็นประเทศเขมรยุค “พล พต” ครองเมือง ก็ว่ากันไป

แต่ถ้าใครมีโอกาสได้กลับไปดูใหม่อีกรอบ อาจจะคิดใหม่ว่า หนังละม้ายคล้ายเหมือนกับเหตุการณ์บ้านเมืองที่ไหนสักแห่ง

ที่ไม่ใช่กัมพูชายุค “พล พต” นำเขมรแดงครองเมือง

รู้สึกว่ามันคุ้นๆ กว่านั้น

บทความก่อนหน้านี้อิตาลีไม่แผ่ว “โควิด-19” วันเดียวตาย793 ศพแน่นโบสถ์
บทความถัดไปวิเคราะห์ : การเมือง-เศรษฐกิจภาคใต้ เดินไปทางไหน ในห้วงดิสรัปต์ครั้งใหญ่