รายงานพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ/5 G เครือข่ายต่อเชื่อม 5 เทรนด์ในปี 2020 สุดล้ำภูมิภาคเอเชียด้วยเทคโนโลยี

รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

 

5 G เครือข่ายต่อเชื่อม 5 เทรนด์ในปี 2020

สุดล้ำภูมิภาคเอเชียด้วยเทคโนโลยี

 

ความทันสมัยของเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารไร้สาย 5 G ระบบการสื่อสารที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากระบบอะนาล็อก 1 G จากยุคแรก ส่งได้เพียง SMS ผ่านมือถือ

ยุคโทรศัพท์แบบเห็นหน้า ดูทีวี เล่นเกมออนไลน์ เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ตลอดเวลา ดูหนัง HD ดู YouTube HD บนมือถือ

จนมาถึงยุคที่มือถือสามารถต่อเชื่อมกับอุปกรณ์ทุกรูปแบบ ดาวน์โหลดไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ 8K ใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที

แม้กระทั่งการถ่ายโอนข้อมูลต่อวินาทีได้ปริมาณมากกว่า 4 G โดย 4 G นั้นโอนข้อมูลได้เพียง 1 GB ต่อวินาที แต่ 5 G จะทำได้ถึง 20 GB ต่อวินาที หรือ 20 เท่าของ 4 G

โลกของการติดต่อสื่อสารไร้สาย กลายเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจ, ด้านชีวิตประจำวัน, ด้านพาณิชย์และอุตสาหกรรม

สำหรับ 5 G เป้าหมายพัฒนาเพื่อตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงระบบเชื่อมต่อที่มีประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด การแสดงผลเรียลไทม์ ความรวดเร็วในการรับ-ส่งข้อมูล เช่น การศึกษา, การขนส่ง, การแพทย์

เป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนา สามารถดำเนินการได้ด้วยข้อมูลจำนวนมาก การถ่ายโอนข้อมูลที่มีค่า latency ต่ำ (ความล่าช้าน้อยที่สุด)

เทคโนโลยี 5 G จึงถูกออกแบบมาทะลวงขีดจำกัดนั้นให้สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ธุรกิจสื่อและบันเทิง ด้วยความที่เทคโนโลยี 5 G สามารถรองรับการส่งข้อมูลได้มหาศาลในเวลาอันรวดเร็ว ทำให้เราสามารถดาวน์โหลดและอัพโหลด ภาพยนตร์และสื่อวิดีโอระดับความคมชัด 4K ด้วยเวลาไม่กี่วินาที

อุตสาหกรรมการผลิต ภายใต้เทคโนโลยี 5 G การสื่อสารแบบไร้สายที่มีประสิทธิภาพสูง อุปกรณ์เครื่องจักรใดที่ไม่สามารถเชื่อมต่อด้วยสายได้ก็จะถูกเชื่อมต่อเข้าสู่ระบบด้วยเทคโนโลยีแบบไร้สาย

บริการทางสาธารณสุข ทคโนโลยี 5 G สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ติดตามตัวผู้ป่วยเป็นจำนวนมากพร้อมกันได้ อีกทั้งต้องรองรับการส่งข้อมูลสุขภาพอย่างละเอียดได้รวดเร็ว

บริการสาธารณูปโภค การขนส่ง การจัดการผังเมือง การบริหารเครือข่ายระบบไฟฟ้า น้ำประปา การขนส่ง ยานพาหนะแบบไร้คนขับ การควบคุมการจราจร การสร้างเมืองอัจฉริยะ

ภาคการเกษตร สร้างจุดแข็งให้ไทยเป็นผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ของโลก คาดว่าหลังใช้ระบบ 5 G มูลค่าการผลิตต่อไร่จะสูงขึ้น

ภาคการขนส่งโลจิสติกส์ มีการนําเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการขนส่ง เพื่อตอบสนองพฤติกรรมของผู้บริโภค ยานพาหนะถูกพัฒนาขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมด้วยการประยุกต์ใช้ IoT กับการคมนาคมขนส่ง เชื่อมต่อข้อมูลระหว่างยานพาหนะด้วยกันเอง

และเชื่อมต่อระหว่างยานพาหนะและระบบควบคุมการจราจร

 

การมาของ 5 G จะเปลี่ยนรูปโฉมของเทคโนโลยีในปี 2020 ประสิทธิภาพของอินเตอร์เน็ตที่เหนือกว่าพร้อมกับเทคโนโลยี จีนจะเป็นผู้นำในเอเชีย ในการเป็นภูมิภาคที่พุ่งไปข้างหน้าด้วยเทคโนโลยี

ซึ่ง “Entrepreneur Asia Pacific” ได้คาดการณ์ถึง 5 เทรนด์ในปี 2020 ของเทคโนโลยีที่จะครองพื้นที่เอเชียและเปลี่ยนโฉมหน้าภูมิภาคนี้

  1. เทคโนโลยีเพื่อสุขภาพและเทเลเมดิซีน ได้รับความสนใจ เมื่อปัญหาการเชื่อมต่อเครือข่ายลดน้อยลงเรื่อยๆ เราจะเห็นการรักษาผ่านระบบเทคโนโลยีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และการพบแพทย์ผ่านวิดีโอเป็นส่วนหนึ่งของมาตรฐานบริการ ไม่เพียงแต่ช่วยลดช่องว่างการดูแลสุขภาพระหว่างพื้นที่ห่างไกลกับเมืองใหญ่ แต่ยังทำให้ผู้รักษาที่ยุ่งตลอดเวลาหรือมีปัญหาด้านการเดินทาง สามารถให้บริการที่มีคุณภาพได้เมื่อไรก็ได้ตามที่ต้องการ
  2. เทคโนโลยีการขนส่งจะส่งผลกระทบต่อชีวิตเรา ก่อนหน้านี้บิ๊กดาต้าขององค์กรใหญ่ๆ อาจเกี่ยวข้องเพียงเล็กน้อยกับชีวิตคนเดินดินอย่างเรา แต่เมื่อถึงปี 2020 นี้ เราจะเริ่มเห็นการผสานกันระหว่างบิ๊กดาต้ากับเทคโนโลยีการขนส่ง ที่จะเกิดผลที่แท้จริงในรูปแบบของการจัดการจราจรให้ดีขึ้น การขนส่งมวลชนที่อัจฉริยะขึ้น และรถยนต์อัจฉริยะที่สามารถทำให้การเดินทางเร็วขึ้นและง่ายขึ้นในการจัดการ
  3. เทคโนโลยีจะช่วยผลักดันการจ้างงานและเพิ่มผลดีต่อองค์กร โดยเทรนด์การใช้ระบบอัตโนมัติจะส่งผลต่อองค์กรอย่างต่อเนื่อง ด้วยความสามารถในการดูข้อมูล ไม่ว่าจะทักษะซอฟต์สกิล บุคลิกภาพ และความสามารถในการปรับตัว ซึ่งหมายถึงโอกาสที่ใหญ่มากในการเปลี่ยนพนักงานที่ได้รับผลกระทบ ไปสู่ตำแหน่งงานที่ให้ผลดีในด้านรายได้
  4. ฟินเทค ยังโต๊โต เนื่องจากคนที่ก่อนหน้านี้ไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินรูปแบบเดิม ได้เริ่มใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มทางออนไลน์ โดยเร็วๆ นี้คาดว่าปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) บล็อกเชนจะยิ่งผลักดันการเติบโตของฟินเทค ทำให้กระบวนการต่างๆ อาทิ ด้านเอกสาร, การอนุมัติ, การชำระ, การกู้ ฯลฯ ได้เร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยภายในปี 2568 เฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทางกูเกิล, เทมาเส็ก และเบน แอนด์ คอมปานี คาดว่าดิจิตอลเพย์เมนต์จะมีมูลค่าถึง 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ
  5. ผู้ช่วยอัจฉริยะ ถึงคราวเข้าใจหลากภาษาเอเชีย ซึ่งเรารู้จักเอลิซ่าและสิริกันมานานแล้ว แต่สิ่งที่เราจะเห็นในปี 2020 คือการปรับตัวของผู้ช่วยอัจฉริยะ เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นจะทำให้พวกมันเลือกสิ่งต่างๆ ที่เข้ากับอารมณ์ของเรา เป็นเอไอที่เราเชื่อได้และบอกได้ว่าเราเครียดตอนขับรถ หรือทำนายความต้องการเราได้จากอารมณ์ของเรา

และบริษัทเทคที่พัฒนาผู้ช่วยด้านเสียงที่เข้าใจและสื่อสารได้ในภาษาต่างๆ ของเอเชียจะช่วยบูมเทคโนโลยีด้านเสียงขึ้นมาด้วย