คนของโลก : “ทรอย คอลลิงส์” ผู้ก่อตั้งบริษัททัวร์เปิดประตูสู่เกาหลีเหนือ

ทรอย คอลลิงส์ เจ้าของบริษัท “ยังไพโอเนียร์ทัวร์ส” หรือวายพีที บริษัทให้บริการท่องเที่ยวราคาประหยัดสู่ประเทศที่เข้าถึงยากอย่างเกาหลีเหนือ เสียชีวิตลงแล้วโดยวายพีทีแถลงว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากโรคหัวใจ

ชื่อของคอลลิงส์ ไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่วายพีทีเคยเป็นข่าวดังไปทั่วโลกในฐานะบริษัททัวร์ที่อ็อตโต เอฟ. วอร์มเบียร์ นักท่องเที่ยวชาวอเมริกันใช้บริการก่อนจะถูกจับกุมในเกาหลีเหนือฐานพยายามขโมยโปสเตอร์โฆษณาชวนเชื่อของเกาหลีเหนือ ก่อนที่วอร์มเบียร์จะล้มป่วยหนักจนเสียชีวิตในเวลาต่อมา

บริษัทวายพีทีวางตัวเองในฐานะบริษัทนำเที่ยวที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวอายุน้อยมีโอกาสเดินทางไปสัมผัสหนึ่งในประเทศเผด็จการที่ลึกลับและโดดเดี่ยวมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกในราคาประหยัด

“จุดหมายปลายทางที่แม่ของคุณเลือกที่จะอยู่ให้ห่างเอาไว้” วายพีทีระบุในคำโฆษณา

วายพีทีระบุถึงคอลลิงส์เช่นกันว่า “ทรอยเป็นตัวจักรสำคัญในการก่อตั้ง “ยังไพโอเนียร์ทัวร์ส” ให้เป็นหนึ่งในบริษัทนำเที่ยวเกาหลีเหนือชั้นนำ”

 

คอลลิงส์เกิดในเมืองอ๊อกแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ จบการศึกษาจากคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยอ๊อกแลนด์ ก่อตั้งบริษัทวายพีทีร่วมกับเพื่อนอย่างกาเร็ธ จอห์นสัน ในปี 2008 ขณะที่ประวัติส่วนตัวที่ลงเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ของบริษัทระบุว่า คอลลิงส์ “เดินทางไปเกือบทุกๆ ที่ที่นักท่องเที่ยวได้รับอนุญาตให้เข้าชมในเกาหลีเหนือ”

วายพีทีไม่เป็นที่รู้จักมากนักจนกระทั่ง “วอร์มเบียร์” นักท่องเที่ยวชาวอเมริกันถูกจับกุมในกรุงเปียงยาง เมื่อปี 2016 ผลจากการพยายามขโมยโปสเตอร์ที่ติดเอาไว้ที่กำแพงของโรงแรม

วอร์มเบียร์ถูกตัดสินให้ต้องโทษจำคุก 15 ปี ทว่าหลังจากถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 18 เดือนในเกาหลีเหนือ วอร์มเบียร์ที่เวลานั้นอยู่ในวัยเพียง 20 ปีถูกส่งตัวกลับด้วยร่างไร้สติด้วยอาการโคม่าในเดือนมิถุนายนปี 2017 ก่อนที่อีกไม่กี่สัปดาห์จะเสียชีวิตลง กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก และเกิดการถกเถียงถึงความปลอดภัยในการเดินทางเยือนเกาหลีเหนือกันอย่างกว้างขวาง

“แม้คุณจะได้ยินอะไรมา แต่สำหรับคนทุกชนชาติ เกาหลีเหนือเป็นหนึ่งในประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลกที่จะเดินทางท่องเที่ยวหากคุณปฏิบัติตามกฎหมาย” วายพีทีระบุในเว็บไซต์

หลังการเสียชีวิตของวอร์มเบียร์ สหรัฐอเมริกาประกาศห้ามไม่ให้ชาวอเมริกันเดินทางไปยังประเทศเกาหลีเหนืออย่างเด็ดขาด

 

คอลลิงส์ให้สัมภาษณ์เอาไว้ผ่านเว็บไซต์ของวายพีที เมื่อปี 2018 ระบุว่า ตนเริ่มสนใจเกาหลีเหนือหลังจากได้ดูสารคดีออกฉายในปี 2004 ที่มีชื่อว่า “The State of Mind” ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับนักยิมนาสติกชาวเกาหลีเหนือที่ฝึกฝนเพื่อไปร่วมแสดงโชว์ระดับชาติอย่าง Mass Game

หลังจากนั้น คอลลิงส์เดินทางเยือนเกาหลีเหนือกับจอห์นสัน และได้มองเห็นโอกาสที่จะทำธุรกิจท่องเที่ยว “เพื่อช่วยคนท้องถิ่นและส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาในประเทศ” คอลลิงส์ระบุ

“ที่สำคัญกว่านั้น ผมได้สร้างปฏิสัมพันธ์ในแบบมนุษย์จริงๆ กับผู้คนที่ผมได้พบเจอ นั่นส่งผลอย่างลึกซึ้งกับผม และผมตัดสินใจระหว่างการเดินทางครั้งนั้นว่านั่นแหละคือสิ่งที่ผมต้องการจะทุ่มเทชีวิตให้” คอลลิงส์ระบุ

หลังจากลงหลักปักฐานในเกาหลีเหนือได้ บริษัทวายทีพีของคอลลิงส์ เริ่มต้นให้บริการโปรแกรมทัวร์ที่แตกต่างออกไป อย่าง “ปั่นจักรยานทัวร์กรุงเปียงยาง” “ทัวร์เกาหลีเหนือศึกษา” หรือแม้แต่ “ทริปเรือสำราญและเทศกาลเบียร์ครั้งแรกในเกาหลีเหนือ”

นอกจากนี้ คอลลิงส์ยังขยายธุรกิจไปทำทัวร์ในเส้นทางที่ไม่มีคู่แข่งอย่าง “เชอร์โนบิล” เมืองร้างหลังวิกฤตโรงงานนิวเคลียร์ในยูเครน ติมอร์ตะวันออก หรือเกาะห่างไกลในมหาสมุทรแปซิฟิกอย่างเกาะเนารู ในไมโครนีเซีย เกาะทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศออสเตรเลีย

 

สําหรับในเกาหลีเหนือนั้น นักท่องเที่ยวต่างชาติจะถูกจับตาโดยคนจากรัฐบาลที่ส่งมาดูแล โดยทางการเกาหลีเหนือจะจำกัดสถานที่ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติจะสามารถเยี่ยมชมได้เอาไว้

“คุณจะไม่ได้รับประสบการณ์ที่แท้จริงในเกาหลีเหนือในระดับเดียวกับที่คุณจะได้รับในประเทศอื่นๆ” คอลลิงส์ระบุในการให้สัมภาษณ์เมื่อปี 2018 และว่า “ในช่วงแรก สิ่งที่สร้างความประหลาดใจสำหรับผมคือความปกติธรรมดาของผู้คน มันอาจฟังดูน่าเบื่อ แต่ถ้าคุณสังเกตดีๆ แล้วชาวเกาหลีเหนือส่วนใหญ่ไม่ได้แตกต่างจากชาติอื่นๆ เลย”

เวลานี้วายพีทีได้สูญเสียหนึ่งในผู้ก่อตั้งอายุน้อยไปแล้วด้วยวัย 33 ปี

บทความก่อนหน้านี้สพฐ. แจ้งด่วนที่สุด! เลื่อนรับสมัคร-สอบเข้า นักเรียนม.1-ม.4 ทั่วประเทศ
บทความถัดไป“ไต้หวัน” สั่งแบนชาวต่างชาติเข้าประเทศ ยับยั้งอัตราติดเชื้อ “โควิด-19”