นิโคลา เทสลา อัจฉริยะนักฝันผู้เดียวดาย – บึงน้ำแห้ง – จีนมีเกร็ด – นิตยสารสารคดี

นิโคลา เทสลา อัจฉริยะนักฝันผู้เดียวดาย (Prodigal Genius The Life of Nikola Tesla) สำนักพิมพ์มติชน JOHN J.O”NEILL เขียน ยุทธนา ตันติรุ่งโรจน์ แปล จำนวน 374 หน้า ราคา 280 บาท

เรื่องราวโดดเดี่ยวอ้างว้างของนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง ที่ผลงานการคิดค้นเกี่ยวกับระบบไฟฟ้าของเขา กลายเป็นปัจจัยพื้นฐานสำคัญแทบจะขาดไม่ได้ของมนุษย์ ทั้งที่ในยุคของเขา มันช่างดูเพ้อฝันเกินจริง บางเรื่องก็ดูเหมือนเป็นเวทมนตร์ในเทพนิยาย ไม่ว่าจะเป็นการส่งพลังงานไฟฟ้าแบบไร้สาย ระบบบังคับกลไกผ่านคลื่นวิทยุ เป็นอาทิ

แต่จากที่เขาเลือกจะเป็นคนที่สันโดษอย่างยิ่ง ออกแบบตัวเองให้เป็นยอดจักรกลมนุษย์ที่อุทิศตนเพื่อวิทยาการอย่างแท้จริง โดยไม่สนใจในลาภ ยศ สรรเสริญ แม้กระทั่งความรัก ถึงขั้นวางกฎระเบียบในการใช้ชีวิตอย่างเข้มงวดว่า

“ผมวางแผนที่จะอุทิศชีวิตทั้งหมดให้แก่งาน ด้วยเหตุนี้ผมจึงปฏิเสธความรักและการมีความสัมพันธ์กับสตรี ผมเชื่อว่านักเขียนหรือนักดนตรีควรแต่งงาน พวกเขาจะได้รับแรงบันดาลใจจากการแต่งงานอันนำไปสู่ความสำเร็จชั้นเลิศ แต่นักประดิษฐ์คิดค้นนั้น มีลักษณะพื้นฐานโดยธรรมชาติที่เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์รักรุนแรง จนหากเขาเกิดความรักกับหญิงใด เขาจะมอบให้เธอทั้งกายและใจ ยอมสละทุกสิ่ง ละทิ้งทุกอย่างจากเส้นทางที่เขาเลือกเดิน มันเป็นเรื่องน่าเศร้าและบางครั้งก็ทำให้เรารู้สึกโดดเดี่ยว”

ชีวิตเขาจึงเหมือนดาบสองคม ทั้งยังเปิดช่องให้ผู้คนนำผลงานของเขาหลายชิ้นไปหาประโยชน์และชื่อเสียง โดยที่เขาไม่ได้รับค่าตอบแทนหรือการยกย่องใดๆ

เป็นตำนานของยอดคนผู้เดียวดายที่ทุ่มเททุกสิ่งเพื่อพัฒนาวิทยาการของมนุษย์โดยแท้

บึงน้ำแห้ง สำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์ โชติ ศรีสุวรรณ ผู้เขียน จำนวน 230 หน้า ราคา 160 บาท

นิยายอ่านเพลินจากปลายปากกานักเขียนมือรางวัลมากมาย ให้ภาพธรรมชาติของสัตว์โลกน่ารักที่ต้องเปลี่ยนแปลงไปเพราะฝีมือมนุษย์ที่ส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อทุกชีวิต โดยเฉพาะเมื่อถึงคราวน้ำแล้งที่ทุกชีวิตที่อาศัยอยู่ในบึงน้ำจะต้องดิ้นรนฟันฝ่าไปให้ได้

จิม นิ่ม และ นิด เป็นนกเป็ดน้ำพันธุ์นกเป็ดลาย พวกมันออกจากไข่ที่แม่บินอพยพกลับถิ่นหนาวไปแล้ว เมื่อได้พบกับ กล้าและก้าน นกเป็ดน้ำพันธุ์ปากสั้น ต่างก็ได้ผูกมิตรและใช้ชีวิตร่วมกัน โดยพวกมันโชคดีที่ได้ “ลุงหญ้าไซ” คอยช่วยเหลือดูแลให้ความอบอุ่นในระยะแรก แต่เมื่อบึงน้ำเริ่มแห้งขอด ความเดือดร้อนแผ่ขยายไปทั่วทุกสารทิศ สัตว์ต่างๆ นอกจากนกเป็ดน้ำอย่างพวกมันแล้ว นกกระยาง นกกะรางหัวขวาน นกตีทอง กระทั่งอีกา อีกทั้งพืชพรรณไม้ เช่น ดอกบัว หญ้าไซ รวมทั้งไม้ยืนต้นอย่างต้นโพธิ์ ต้นไทร ก็ได้รับความเดือดร้อนไม่ต่างกัน ไม่เว้นแม้กับมนุษย์ที่เป็นต้นเหตุสำคัญของสถานการณ์เลวร้าย

เป็นงานเขียนที่ผ่านการศึกษาข้อมูลตัวละครทุกตัวที่มีชีวิตจริงมาอย่างละเอียดลออ อ่านเพลิน คลายร้อน ได้ความรู้ธรรมชาติศึกษาไปในตัว

จงหัวอี้ซื่อ จีนมีเกร็ด ยิปซีสำนักพิมพ์ สมชาย จิว ผู้เขียน จำนวน 288 หน้า ราคา 250 บาท

ผู้อ่านที่สนใจประวัติศาสตร์จีน ซึ่งมีอารยธรรมยาวนานหลายพันปี คงเคยศึกษาเรื่องราวต่างๆ ที่ชวนให้หฤหรรษ์ในแง่มุมหลากหลาย และอาจเคยได้เดินทางไปเยือนสถานที่จริงกันมาแล้วบ้าง ไม่ก็คงเคยได้อ่านเรื่องราวเกร็ดความรู้ต่างๆ ของอารยธรรมแดนมังกรมาบ้าง แต่ยังไงก็ต้องไม่พลาด “จีนมีเกร็ด” หรือ “จงหัวอี้ซื่อ” หนังสือซึ่งหยิบเอาเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในประวัติศาสตร์จีนโบราณมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวหลากหลาย ซึ่งผู้เขียนการันตีว่าหลายเรื่องน่าจะไม่เคยได้ยินฟังจากไหนมาก่อน

“สมชาย จิว” ได้ค้นคว้าข้อมูลเรื่องราวที่เกิดขึ้นในแต่ละยุคสมัยมาถ่ายทอด แรกเริ่มเดิมทีนั้นเขาเล่าผ่านหน้าเพจ “เกร็ดก็เก่า เกย์ที่เล่าก็แก่” เพื่อให้มิตรสหายได้แบ่งปันอรรถรสจากเรื่องที่เขาเขียน และจากเฟซบุ๊กก็เดินทางมาเป็นหนังสือเล่มนี้

เอาง่ายๆ มีใครเคยได้ยินเรื่อง “แอบเปิดหนังสือเกย์ปลายราชวงศ์หมิง” หรือเคยได้ยินเรื่อง “ชะตากรรมหลังความตายของพระนางซูสีไทเฮา” หรือเรื่อง “รถไฟจีนเกือบต้องใช้ลาเป็นหัวจักร” มาบ้าง หรือเคยรู้หรือไม่ว่า “เหยื่อ” รายแรกในสมัยปฏิวัติวัฒนธรรมคือใคร หรือเหตุการณ์ที่ประธานาธิบดีฮูเวอร์ของสหรัฐได้ช่วยชีวิตถังเส้าอี้ ที่ต่อมาได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกของสาธารณรัฐประชาชนจีน เกิดขึ้นอย่างไร

เพราะนี่เป็นเพียงตัวอย่างใน 46 เกร็ด กับอีก 4 เรื่องน่ารู้ ในหนังสือเล่มนี้ ที่ชวนให้ผู้อ่านมาเปิดโลกแดนมังกร ค้นหาทั้งร่องรอยอารยธรรมที่น่าสนใจและเรื่องเล่าอันเร้นใจไปด้วยกัน


นิตยสารสารคดี ฉบับประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ราคา 120 บาท

“…การแล่นใบ สอนให้คนคิดเอง ทำเอง เพราะเมื่อเราลงไปเล่นเรือใบแล้วเรือไม่วิ่ง จะไม่มีใครมาคอยสอน เราต้องคิดเอง ทำเอง ว่าลมมาทางไหน…” พระราชดำรัสในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานถึงกีฬาเรือใบ กีฬาทรงโปรดและทรงมีพระอัจฉริยภาพเป็นที่ประจักษ์ระดับนานาชาติ

นั่นคือที่มาของเรื่องจากปกฉบับนี้ คือ “กีฬาเรือใบ” สารคดีพาเราไปสัมผัสกับเสน่ห์แห่งการขับเคลื่อนไร้เครื่องยนต์ ที่ว่ากันว่าเป็นกีฬาที่ผู้เล่นต้องใช้สติปัญญาและไหวพริบอย่างดี เพื่อรับมือกับความผันผวนของธรรมชาติทั้งลมและน้ำขณะแล่นใบ

ในเล่มยังมีบทสัมภาษณ์ของ “วริศรา ศรเพชร” ผู้อำนวยการด้านการรณรงค์ Change.org ประเทศไทย เว็บไซต์ที่สามารถเปลี่ยนปัญหาใกล้ตัว ให้กลายเป็นเรื่องรณรงค์เปลี่ยนแปลงสังคม

ถ้าใครจำได้ปลายปีที่ผ่านมา Change.org ได้สร้างปราฏการณ์ในการเป็นกระบอกเสียงของพลเมืองไทยกว่า 300,000 ราย ในการคัดค้าน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฉบับแก้ไขใหม่ เกิดเป็นแรงกระเพื่อมในสังคมอย่างกว้างขวาง

อะไรที่อยู่เบื้องหลังแพลตฟอร์มนี้? เคล็ดลับปลุกแคมเปญให้ปังต้องปั้นอย่างไร? ติดตามได้ที่เธอคนนี้

ส่วนฟรีก๊อบปี้ “วามูส” ฉบับนี้ พาไปพักผ่อนสร้างงาน DIY ในแบบของคุณเองกับ 5 สถานที่เวิร์กช็อปเก๋ๆ และชวนเดินสำรวจซอยประชานฤมิตร ย่านสนิทคนรักงานไม้สารพัดรูปแบบ ส่วนในคอลัมน์ฟู้ดนั้น ยังคงไม่ทิ้งคอนเซ็ปต์ DIY พาเราไปอร่อยและสนุกกับการประดิดประดอยเมนูของคุณเอง!

 

คํา คม คิด

“ในโลกแห่งความเป็นจริงของความขัดแย้งที่หยั่งรากลึก ไม่มีวลีที่ว่า “แล้วหลังจากนั้นพวกเขาก็อยู่ด้วยกันอย่างสงบสุข ตลอดชั่วกาลนาน””

จอห์น พอล เลเดอรัค จากหนังสือ “เมื่อเลือดและกระดูกโหยไห้”

บทความก่อนหน้านี้รายงานพิเศษ : รัสเซียนโอเปร่า กับ “ดนตรีในสวน” วง RBSO
บทความถัดไป“บิ๊กตู่”ยัน เป็นนักปชต.ไม่เคยรังแกใคร เปรียบไทยเป็นอัลไซเมอร์-ใช้สมองไม่ครบโทษทุกรบ.