ยานยนต์ สุดสัปดาห์ / สันติ จิรพรพนิต/ ‘ไวรัส’ เขย่าวงการรถยนต์ไทย ‘มอเตอร์โชว์-โมโตจีพี’ กระอัก

สันติ จิรพรพนิต

ยานยนต์ สุดสัปดาห์/สันติ จิรพรพนิต [email protected]

‘ไวรัส’ เขย่าวงการรถยนต์ไทย

‘มอเตอร์โชว์-โมโตจีพี’ กระอัก

 

เดือดร้อนกันทุกหย่อมหญ้าจริงๆ กับมหาภัยไวรัส “โควิด-19” ที่สร้างความตื่นตระหนกไปทั่วโลก เพราะลุกลามจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน กระจายไปอย่างรวดเร็ว

ผลที่ตามมานอกจากสร้างความหวาดกลัวให้ผู้คน เนื่องจาก ณ ปัจจุบันยังไม่มีการรักษาอย่างแน่ชัด แม้บางส่วนจะหายจากการติดเชื้อ แต่มีอีกจำนวนมากที่เสียชีวิตจากไวรัสตัวนี้

นอกจากนี้ การทำธุรกรรม ธุรกิจ และกิจกรรมต่างๆ ได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน

สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนคือการเลี่ยงออกไปในสถานที่ชุมนุมชน หรือที่มีคนอยู่ด้วยกันหมู่มาก

ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ตัวผมเองที่ปกติวันหยุดมักนิยมไปเดินเที่ยวห้างสรรพสินค้า หาของกินหรือนั่งเล่น นั่งอ่านหนังสือ ฯลฯ ยังพยายามเลี่ยง และเวลาไปเดิน สังเกตได้ชัดว่าคนน้อยลงอย่างมาก

โดยก่อนหน้านี้จริงๆ คนก็เริ่มน้อยลงอยู่แล้วจากปัญหาเศรษฐกิจ แต่เมื่อเจอไวรัสตัวนี้มากระหน่ำซัมเมอร์เซลส์ ยิ่ง “โกโซบิ๊ก” หรือไปกันใหญ่มากขึ้น

 

สําหรับแวดวงยานยนต์ ไม่พ้นได้รับผลกระทบตามไปด้วย นอกจากอารมณ์ของผู้บริโภคส่วนหนึ่งจะหมดไปจากเรื่องเศรษฐกิจ และโรคระบาดแล้ว ความไม่แน่นอนทางการเงินเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ผู้บริโภคเลี่ยงที่จะใช้เงินก้อนใหญ่ หรือสร้างหนี้เพิ่มขึ้นโดยไม่จำเป็น

ไทยพึ่งพาเสาหลักคือการส่งออกและการท่องเที่ยว ที่มีธุรกิจเกี่ยวเนื่อง และคนทำงานจำนวนมหาศาล

แต่โควิด-19 ทุบทั้ง 2 เสาหลักของไทยอย่างรุนแรง

และยังกระทบไปอีกหลายธุรกิจ ก่อนหน้านี้กลุ่มค้าส่ง-ค้าปลีกออกมาประเมินแล้วว่าหากโควิด-19 สามารถคลี่คลายได้ภายในครึ่งปีแรก กลุ่มธุรกิจอาจได้รับผลกระทบไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท และอาจมากกว่านั้นหากปัญหาไวรัสยังลุกลามต่อเนื่อง

ประเมินว่ากลุ่มเอสเอ็มอีจะสาหัสสุดและคงล้มหายตายจากเป็นกลุ่มแรกๆ เนื่องจากส่วนใหญ่สายป่านไม่ยาวนัก

ที่มองว่าตลาดรถยนต์เมืองไทยปีนี้น่าจะกระทบพอสมควร เห็นได้จากตัวเลขการขายเดือนมกราคม แม้ปัญหาโควิด-19 ยังไม่ได้สะเทือนโลกเหมือนปัจจุบัน แต่ยอดขายรถยนต์ในไทยก็ร่วงลงถึง 8.2% เก็บตัวเลขได้ 71,688 คัน

ในจำนวนนี้รถยนต์นั่ง 30,331 คัน เพิ่มขึ้น 0.4% รถยนต์เพื่อการพาณิชย์ 41,357 คัน ลดลง 13.6% ขณะที่รถกระบะขนาด 1 ตัน ในเซ็กเมนต์นี้จำนวน 33,291 คัน ลดลง 16.1%

ปัญหาใหญ่ไม่พ้นเรื่องภัยแล้งและโควิด-19 ที่ระบาดในจีน ทำให้จีนซึ่งเป็นประเทศหลักที่ไทยส่งออกสินค้ามากที่สุด ไม่ได้มาเที่ยวเมืองไทย และไม่สั่งสินค้าไปมากเหมือนเวลาปกติ

นายสุรศักดิ์ สุทองวัน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด มองว่าเดือนกุมภาพันธ์ ยังคงเป็นที่น่าจับตามอง ถึงแม้ว่าหลายค่ายรถยนต์จะมีกิจกรรมส่งเสริมการขาย หากแต่ปัจจัยลบในเดือนมกราคมยังส่งผลอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้บริโภคระมัดระวังการใช้จ่าย

ถึงตอนนี้คงไม่ใช่แต่เดือนกุมภาพันธ์เท่านั้น แต่คาดว่าปัจจัยลบน่าจะลากยาวไปอีกหลายเดือน

 

พร้อมๆ กับตลาดที่ยังหดตัว ปัญหาไวรัสยังส่งผลให้ค่ายรถต่างๆ เลี่ยงการเปิดตัวรถใหม่ หรือหากเปิดตัวก็ทำเพียงส่งข้อมูลให้ผู้สื่อข่าวเท่านั้น

เพราะปกติแล้วปลายเดือนกุมภาพันธ์ลากถึงเดือนมีนาคมจะเป็นช่วง “พีก” ของการเปิดตัวรถใหม่ เนื่องจากใกล้งาน “มอเตอร์โชว์” ช่วงปลายเดือนมีนาคมนั่นเอง แต่ปีนี้ค่ายรถประกาศเลื่อนไปหลายงานแล้ว

ล่าสุดเป็น “นิสสัน” ที่เลื่อนเปิดตัว “นิสสัน คิกส์” มาพร้อมเทคโนโลยี e-POWER ระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 100% โดยไม่ต้องชาร์จไฟฟ้าจากภายนอก ที่มีกำหนดอวดโฉมในไทยวันที่ 19 มีนาคมนี้

ก่อนหน้านี้เป็น “มาสด้า ซีเอ็กซ์ 30” รถเอสยูวีอีกรุ่นที่จะมาเติมเต็มเซ็กเมนต์ของมาสด้า ที่กำหนดเปิดตัววันที่ 6 มีนาคม แม้ไม่เลื่อนชัดเจนเพราะยังส่งรถเข้าโชว์รูมอยู่และเปิดขายอย่างเป็นทางการ

แต่แน่นอนว่าความฮือฮาย่อมน้อยลง

อย่างไรก็ตาม การเลื่อนที่ถือว่ากระทบตลาดรถเมืองไทยมากที่สุดไม่พ้น “มอเตอร์โชว์ 2020” ที่ปกติจะจัดช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน

แต่ด้วยสถานการณ์ไวรัส ทำให้บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ผู้จัดงานต้องเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 22 เมษายน- 3 พฤษภาคม ที่อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

ปัญหาคือความดุเดือดของโรคระบาดที่ลุกลามมากขึ้น หากฝืนจัดงานในช่วงปลายเดือนมีนาคม ที่เชื่อว่าปัญหายังรุนแรงอยู่ โอกาสที่คนจะแห่กันมาแน่นฮอลล์เหมือนทุกปี เป็นไปได้ยาก

ที่สำคัญ อาจทำให้โรคลุกลามมากขึ้นเนื่องจากเป็นสถานที่ที่มีคนมาอยู่รวมกันจำนวนมากนั่นเอง

 

ยังไม่แน่ชัดว่าเมื่อถึงปลายเดือนเมษายน สถานการณ์จะเริ่มคลี่คลายไปได้หรือยัง

เชื่อว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องคงใจตุ๊มๆ ต่อมๆ เพราะแม้สถานการณ์ (อาจ) จะคลี่คลายไปได้ แต่คงไม่สะเด็ดน้ำ 100%

อาจทำให้คนยังผวาที่จะไปอยู่รวมกับคนอื่นๆ จำนวนมาก

แถมยังตอกย้ำเข้าไปอีกกับการประกาศยกเลิกจัดงานสงกรานต์ในหลายจังหวัด เพราะยังไม่อยากให้คนมาอยู่รวมกันมากๆ นั่นเอง

การเลื่อนงานมอเตอร์โชว์ออกไปอีกเกือบๆ 1 เดือน เชื่อว่าผู้จัดเองยังเสียวๆ อยู่ว่าปัญหาไวรัสจะคลี่คลายหรือยัง

แต่เป็นเรื่องลำบากเช่นกันที่จะขยับไปไกลกว่านั้น เนื่องจากช่วงกลางปียังมีคาร์โชว์อีก 2 งานรอจัดอยู่คือ “ฟาสต์ ออโต้โชว์” และ “บิ๊กมอเตอร์เซลส์”

ส่วนปลายปีเป็นอีกงานใหญ่ “มอเตอร์ เอ็กซ์โป”

 

ส่วนอีกงานใหญ่ระดับโลกที่ต้องเลื่อนออกไปคือการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก หรือ “โมโต จีพี” สนามที่ 2 รายการโออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2020

กำหนดเดิมจะแข่งที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต บุรีรัมย์ ในวันที่ 20-22 มีนาคม ต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด

โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ระบุว่าประเทศไทยและทั่วโลกมีสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทำให้การจัดกิจกรรม โครงการหรือการจัดงานต่างๆ ในช่วงนี้ที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางต่างประเทศ หรือมีการชุมนุมของคนจำนวนมากมารวมตัวกัน

เท่ากับเป็นการสร้างความเสี่ยงและโอกาสให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ง่ายยิ่งขึ้น

จึงตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันออกไป โดยให้การกีฬาแห่งประเทศไทยเจรจากับเจ้าของลิขสิทธิ์ เพื่อหาช่วงเวลาที่เหมาะสม

ผู้ถือกรรมสิทธิ์จากต่างประเทศประเมินว่าอาจจะขยับไปแข่งได้ช่วงต้นเดือนตุลาคม โดยจะร่นเวลารายการก่อนหน้าให้แข่งเร็วขึ้น

“โรคเลื่อน” ที่เกิดขึ้นกับวงการยานยนต์ ทั้งทางตรงและทางอ้อมสร้างความเสียหายมหาศาล

ได้แต่คาดหวังว่า “โควิด-19” จะคลี่คลายได้ภายในครึ่งปีแรก เพราะยิ่งยืดเยื้อไปมากกว่านี้

ทั้งเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทย จะ “เรือ” หายไปมากกว่านี้