รู้จัก “หนุมาน” หน่วยปฏิบัติการพิเศษน้องใหม่ไฟแรง เขี้ยวเล็บกองปราบฯ

เปิดศักราชใหม่ไม่ถึง 2 เดือน “ปีหนูทอง” ก็กลายเป็น “หนูไฟ” ที่ร้อนแรงกับคดีอาชญากรรมสะเทือนสังคมที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ตั้งแต่คดีของนายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ ผอ.กอล์ฟ ที่ก่อคดีกราดยิงชิงทองกลางห้างสรรพสินค้าใน จ.ลพบุรี และตามกันมาติดๆ กับโศกนาฏกรรม 30 ศพ ในคดี จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา เจ้าหน้าที่ทหารกราดยิงประชาชนที่ห้างสรรพสินค้า จ.นครราชสีมา

“หนุมาน (HANUMAN)” หน่วยปฏิบัติการพิเศษน้องใหม่ของกองบังคับการปราบปราม ได้เข้าร่วมปฏิบัติการพิเศษในคดีเหล่านี้ และภายหลังปฏิบัติการจบลง “หน่วยหนุมาน” ก็ถูกพูดถึงอย่างมากในโซเชียลมีเดีย

ทีมงานเพจเฟซบุ๊ก Feed จึงได้ไปพูดคุยกับ “พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์” ผู้กำกับการกองกำกับการสนับสนุน กองบังคับการปราบปราม หรือ “หัวหน้าหน่วยหนุมาน”

ถึงที่มาที่ไปของหน่วยปฏิบัติการพิเศษนี้


พ.ต.อ.วิจักขณ์เล่าว่า “หน่วยหนุมาน” ถูกจัดตั้งขึ้นหลังมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้าง เพื่อทดแทน “หน่วยคอมมานโด” ของกองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ กองบังคับการปราบปราม ที่ถูกยกระดับขึ้นเป็นกองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904

หน้าที่หลักของ “หน่วยหนุมาน” คือสนับสนุนภารกิจของกองกำกับการตัวเลข หรือกองกำกับการ 1-6 กองบังคับการปราบปราม ในการปราบปรามอาชญากรรมที่มีความรุนแรงทั่วประเทศ เช่น ผู้มีอิทธิพลและกลุ่มมือปืน

สนับสนุนยุทโธปกรณ์ที่มีอานุภาพร้ายแรงกว่าปกติในการคลี่คลายสถานการณ์ต่างๆ อาทิ ปฏิบัติการพิเศษต่อต้านภัยคุกคามที่เป็นการก่อการร้าย การช่วยเหลือตัวประกัน การควบคุมการก่อจลาจล รักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญ

รวมถึงภารกิจรถวิทยุสายตรวจ งานเครื่องมือพิเศษ งานวิเคราะห์ และงานรักษาการณ์ด้วย

ส่วนที่มาของชื่อ “หนุมาน” นั้นเกิดจากแนวคิดของ “พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช” ผู้บังคับการกองปราบปราม ที่ต้องการตั้งชื่อหรือนามเรียกขานหน่วยปฏิบัติการพิเศษให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยมีการเสนอชื่อที่หลากหลาย ก่อนมาลงตัวที่ชื่อ “หนุมาน”

เนื่องจากกองบังคับการปราบปรามอยู่ภายใต้กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง มีผู้บังคับบัญชาสูงสุดคือผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ซึ่งมีฉายาว่า “นารายณ์ 1” มีร่างอวตารคือ “พระราม” และมีทหารเอกคู่ใจคือ “หนุมาน”

เมื่อพิจารณาคุณลักษณะของ “หนุมาน” ตามวรรณคดีพบว่าเป็นทหารเอกที่มีความเฉลียวฉลาด คล่องแคล่ว ว่องไว ซื่อสัตย์ มีอิทธิฤทธิ์ สามารถสู้รบกับ “ทศกัณฐ์” และบรรดายักษ์ต่างๆ ตรงตามคุณสมบัติของหน่วยปฏิบัติการพิเศษนี้พอดี

ส่วนสีของชุดที่หลายคนมองว่ามีสีที่แตกต่างจากหน่วยปฏิบัติการอื่นๆ นั้นก็มีที่มาที่ไป โดย พ.ต.อ.วิจักขณ์เล่าว่า สีชุดที่หน่วยหนุมานใส่ปฏิบัติงานเรียกว่าสี “Wolf Gray” ซึ่งเป็นสีที่ศึกษามาจากหน่วยปฏิบัติการพิเศษในต่างประเทศ ว่ามีความเหมาะสมกับการปฏิบัติภารกิจในเขตเมือง

“หน่วยหนุมาน” จึงเลือกเครื่องแต่งกายสีนี้

“หน่วยหนุมาน” เพิ่งก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2562 มีกำลังพลอยู่ 40 นาย คัดเลือกจากเจ้าหน้าที่ภายในกองบังคับการปราบปราม ทั้งชั้นสัญญาบัตรและชั้นประทวน

โดยทั้งหมดผ่านหลักสูตรปฏิบัติการพิเศษของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประกอบด้วย หลักสูตรการต่อต้านการก่อการร้าย หน่วยอรินทราช 26, หลักสูตรการต่อต้านการก่อการร้าย นเรศวร 261 และหลักสูตรสวาทขั้นชำนาญการ swat advance และพิจารณาประสบการณ์ทำงานร่วมด้วย

“ผมพูดไปหลายครั้งว่า สิ่งแรกที่ผมคัดคนเข้ามาแล้วเสนอผู้บังคับการ อันดับแรกหรือด่านแรกคือเรื่องของจิตใจ จะต้องเป็นคนที่ชอบแล้วก็รักในปฏิบัติการพิเศษอย่างนี้ เพราะเป็นงานที่เสี่ยงและอันตราย อันดับสองคือร่างกาย นอกจากความแข็งแรง ร่างกายจะต้องคล่องแคล่ว ว่องไว ปราดเปรียว และต้องมีความรู้ มีปฏิภาณไหวพริบด้วย” พ.ต.อ.วิจักขณ์กล่าว

มาตรฐานคัดกรองบุคลากรที่เข้มข้น การันตีได้จากรางวัลที่หน่วยหนุมานได้รับเมื่อเร็วๆ นี้ หลังไปร่วมแข่งขันรายการ SWAT Challenge 2019 ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ศูนย์ฝึกยุทธวิธีตำรวจกลาง หนองสาหร่าย จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นการแข่งขันระหว่างหน่วยปฏิบัติการพิเศษทั่วประเทศ

ผลการแข่งขันปรากฏว่า “หน่วยหนุมาน” สามารถทำคะแนนได้เป็นอันดับที่ 3 เรียกว่าถึงจะเป็นน้องใหม่แต่ไฟแรงสุดๆ

ปัจจุบัน “หน่วยหนุมาน” แบ่งเจ้าหน้าที่ออกเป็น 4 ชุดปฏิบัติการ ซึ่งกำลังพลทุกนายจะต้องผ่านการฝึกฝนร่างกายและยุทธวิธี เช่น การยิงปืน การใช้ยุทโธปกรณ์ที่ร้ายแรง การต่อสู้ป้องกันตัวโดยใช้อุปกรณ์ต่างๆ และฝึกร่วมกับหน่วยงานต่างประเทศ โดยจะมีการทดสอบร่างกายทุกเดือน

“เราถูกฝึกมาเพื่อปฏิบัติงานด้านนี้โดยเฉพาะ เพื่อให้เกิดความเคยชิน เราจะออกกำลังกายทุกเช้า-เย็นด้วยการวิ่งและฟิตเนสตามหลักวิทยาศาสตร์การกีฬา เพื่อพัฒนาร่างกายให้รวดเร็วถูกต้องตามหลักการ ซึ่งไม่ได้กำหนดว่าแต่ละนายจะต้องออกกำลังกายมากน้อยเท่าไหร่ แต่ทุกนายจะต้องผ่านเกณฑ์การทดสอบร่างกาย” หัวหน้าหน่วยหนุมานระบุ

ส่วนสาเหตุที่จะต้องปกปิดใบหน้าของตำรวจ “หน่วยหนุมาน” นั้นก็เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากการเข้าปฏิบัติงานต่างๆ ย่อมมีทั้งคนชอบและไม่ชอบ กำลังพลไม่สามารถระวังตัวได้ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังมีประเด็นความปลอดภัยของบุคคลใกล้ชิดเจ้าหน้าที่ด้วย

พ.ต.อ.วิจักขณ์แสดงความเห็นว่า ปัจจุบันหากพิจารณาจากข่าวที่สื่อมวลชนนำเสนอรายวัน ทั้งคดีชิงทรัพย์ ปล้นทรัพย์ ฆาตกรรม รวมไปถึงคดีความรุนแรงภายในครอบครัว จะพบว่าการก่อเหตุในคดีเหล่านี้มีความรุนแรงและอุกอาจมากขึ้นเรื่อยๆ

นั่นคือหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ “หน่วยหนุมาน” จะต้องฝึกฝนตัวเองอย่างหนักเพื่อรองรับสถานการณ์เหล่านี้ จึงขอให้ประชาชนมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่หน่วยนี้และหน่วยปฏิบัติการพิเศษทุกหน่วยเป็นมืออาชีพที่พร้อมดูแลประชาชน โดยยึดมั่นตามหลักปฏิบัติ “มืออาชีพ เป็นกลาง เคียงข้างประชาชน”

“ตำรวจเราก็มีต้นทุนต่ำมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว อย่างตัวผมเองเติบโตมาจากครอบครัวตำรวจ พ่อก็เป็นตำรวจ พอเรามาเป็นตำรวจเอง เราก็รู้อยู่อย่างหนึ่งว่า ที่เรามาเป็นเพราะว่าเราชอบ เรารักในอาชีพนี้ ยิ่งได้ทำงานก็ยิ่งรักมากขึ้นไปอีก

“ผมพูดกับตัวเองตลอดว่าเรามีต้นทุนทางสังคมต่ำ ถึงแม้ประชาชนอาจจะมีทัศนคติที่ไม่ดี เราไม่ต้องไปคาดหวังให้ใครมาชอบ แต่ถ้าเราทำงานให้ประชาชนอย่างเต็มกำลังความสามารถ เดี๋ยวผลที่ดีมันจะตอบกลับมาเอง ผมให้แนวคิดนี้กับลูกน้องตลอดเสมอ”

พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ กล่าวทิ้งท้าย

บทความก่อนหน้านี้เสียงเตือนหาก น.ศ.อยากลงถนน ในมุม ‘ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ’ ผู้ใช้กำลังปราบปรามในประเทศนี้ “ลอยนวลทุกราย”
บทความถัดไปคุยเปิดอก ปธ.จัดงานโทรทัศน์ทองคำ : งานแจกรางวัลกับผลที่ตามมา เรื่องธรรมดาโลกและการให้เกียรติกัน