เปิดสถิติ “อภิปรายไม่ไว้วางใจ” จากYoutube MatichonTV “ใคร “เกิด” ใคร “ดับ”?

การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รวมถึงรัฐมนตรีอีก 5 ราย ยุติเสร็จสิ้นลงไปแล้ว

ท่ามกลาง “ควันหลง” หลายอย่าง

ทั้งเสียงไว้วางใจท่วมท้นที่มีต่อรัฐบาล ทว่ากลับมีรายละเอียดน่าสนใจบางประการ เช่น คะแนนไว้วางใจของ “บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” รองนายกรัฐมนตรีนั้นสูงกว่าของ “บิ๊กตู่” และเพื่อนร่วม ครม.ส่วนใหญ่ถึง 5 คะแนน

หรือการที่ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” รมช.เกษตรและสหกรณ์ ถูกอภิปรายว่าด้วยภูมิหลังของตนเองอย่างหนักหน่วงพอสมควร ผิดกับ “บิ๊กป้อม” และ “บิ๊กป๊อก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา” รมว.มหาดไทย ที่เอาตัวรอดไปได้แบบชิลๆ เพราะปัญหาเรื่องการจัดสรรเวลาของพรรคร่วมฝ่ายค้าน และความเขี้ยวของวิปรัฐบาล

ขณะเดียวกันก็บังเกิดรอยร้าวระหว่างอดีตพรรคอนาคตใหม่กับพรรคเพื่อไทย ซึ่งในเบื้องต้น น่าจะเป็นปัญหาเรื่องการประสานงาน รวมถึงยุทธศาสตร์-ความมุ่งหวัง-อารมณ์ความรู้สึกที่แตกต่างของพรรคการเมืองที่เพิ่งถูกสกัดดาวรุ่งกับพรรคการเมืองใหญ่ที่พยายามประคับประคองตัวเองกลางกระแสการต่อสู้เชี่ยวกราก

แต่หลายคนก็สงสัยว่าอาจมีอะไรลึกๆ ซ่อนอยู่ภายใต้ความร้าวฉานนั้น

หากพิจารณาผ่านข้อมูลสถิติที่ปรากฏในช่องยูทูบ “มติชนทีวี” (matichon tv) ซึ่งมียอดผู้ติดตามเกิน 2.7 ล้านคน

ดาวฤกษ์ที่เจิดจรัสในการอภิปรายไม่ไว้วางใจหนนี้คือ “ทิม-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์”

แม้จะมีเวลาอภิปรายเพียง 35 นาที และบางคนมองว่าการพูดของพิธามีลักษณะเป็นการอภิปรายนโยบายรัฐบาลมากกว่าจะเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ด้วยการเจาะลึกข้อมูลหรือแนวทางการปฏิบัติงานที่ผิดพลาดบกพร่องของฝ่ายรัฐบาล

แต่มิอาจปฏิเสธได้ว่านี่คือคลิปอภิปรายไม่ไว้วางใจที่มียอดผู้ชมมากที่สุดของช่องมติชนทีวี

ยืนยันด้วยตัวเลข 1.4 ล้านวิว

ที่น่าเซอร์ไพรส์คือ คลิปอภิปรายยอดนิยมอันดับสองกลับกลายเป็นการอภิปรายของ “สรัสนันท์ อรรณนพพร” ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย

นักการเมืองหญิงรุ่นใหม่ทายาทอดีต รมช.ศึกษาธิการผู้นี้ใช้เวลาการพูดในสภาเพียงราวๆ 30 นาที โดยนำเสนอคีย์เวิร์ด “นายกฯ 3 ไร้…” ได้แก่ ไร้น้ำยา ไร้ประสิทธิภาพ และไร้วิสัยทัศน์

ผลปรากฏว่าคลิปอภิปรายของสรัสนันท์โกยยอดผู้ชมไปถึง 1.2 ล้านวิว

คลิปอภิปรายไม่ไว้วางใจยอดนิยมอีกชุดหนึ่งในช่องยูทูบมติชนทีวี มีปริมาณคนดูอยู่ราวๆ 4 แสนวิวต่อคลิป

เริ่มต้นด้วยคลิปจับบรรยากาศชุลมุนก่อนการปิดอภิปรายในคืนวันที่ 27 กุมภาพันธ์

เมื่อฝ่ายรัฐบาลยืนกรานไม่ยอมต่อเวลาการประชุมไปจนถึงเที่ยงคืน ส่วนฝ่ายค้านก็ไม่ขออภิปรายสรุป ขณะที่อดีตพรรคอนาคตใหม่ตัดสินใจวอล์กเอาต์ ออกไปแถลงวิพากษ์วิจารณ์การจัดสรรเวลาอภิปรายของวิปฝ่ายค้านที่นำโดยพรรคเพื่อไทย และเริ่มกระบวนการอภิปรายนอก (หน้า) สภา

คลิปดังกล่าวมียอดผู้ชม 4.7 แสนวิว

แม้การอภิปรายไม่ไว้วางใจงวดนี้ “พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส” จะไม่ได้ฉายฟอร์มโดดเด่นมากนัก (มิหนำซ้ำการให้คำอธิบายเรื่อง 3 ส.ส.พรรคเสรีรวมไทยไปโหวตไว้วางใจ “บิ๊กป้อม” ก็ฟังดูแปลกหู) แต่โมเมนต์ที่หัวหน้าพรรคเสรีร่วมไทยปะทะคารมกับ “ศุภชัย โพธิ์สุ” หรือ “สหายแสง” รองประธานสภาผู้แทนราษฎร โควต้าพรรคภูมิใจไทย ก็สร้างสีสันไม่น้อย

กระทั่งมีผู้คลิกเข้าชม 4.7 แสนวิว

รองประธานศุภชัยยังมีช่วงเวลาปะทะ-ประท้วงกับ “จิรายุ ห่วงทรัพย์” ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย จนถึงขั้นหลุดวลี “แลกกล้วย” กัน คลิปดังกล่าวมียอดวิว 4.8 แสนครั้ง

ขณะที่คลิปอภิปรายไม่ไว้วางใจของจิรายุที่กินเวลายาวนานหนึ่งชั่วโมงก็ได้ยอดวิวใกล้เคียงกันที่ 4.7 แสนครั้ง

ด้านคลิปอภิปรายของ “นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว” ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ซึ่งใช้เวลาไปราว 1 ชั่วโมงครึ่ง และมีประเด็นปัญหาเหมืองทองอัคราสอดแทรกอยู่ด้วย คว้ายอดวิวไป 4.2 แสนครั้ง

นักอภิปรายอีกรายของเพื่อไทยที่ยังได้รับความนิยมคือ “สุทิน คลังแสง” ส.ส.มหาสารคาม ทางมติชนทีวีได้ตัดแบ่งคลิปอภิปรายไม่ไว้วางใจของเขาออกเป็นสองตอน ตอนแรกมียอดวิว 2.2 แสนครั้ง ตอนสองมียอดวิว 1.4 แสนครั้ง

ส่วน “วิโรจน์ ลักขณาอดิศร” ส.ส.บัญชีรายชื่อ ดาวสภาจากพรรคอนาคตใหม่ ก็แจ้งเกิดจากการอภิปรายเรื่อง “ไอโอกองทัพ” ได้อย่างสวยงามตามสมควร

คลิปอภิปรายของเขาแบ่งซอยออกเป็นสองตน ตอนแรกมียอดวิว 8 หมื่นครั้ง ตอนสองมียอดวิว 2.7 แสนครั้ง

น่าสนใจว่าคลิปการอภิปรายไม่ไว้วางใจยาวนานร่วม 3 ชั่วโมงของ “ศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ” ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทยนั้นไม่เปรี้ยงปร้างเท่าที่ควร

โดยคลิปตอนแรกที่มีเนื้อหาเน้นหนักไปยังกรณี “ฟิลลิป มอร์ริส” มียอดวิว 4 หมื่นครั้ง ส่วนคลิปตอนสอง ซึ่งเน้นย้ำกรณีการจัดซื้อ “รถถังยูเครน” มียอดวิว 1.2 แสนครั้ง

ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะว่าหลังจากอภิปรายเสร็จไม่นาน ศรัณย์วุฒิก็โดนหลายฝ่ายวิจารณ์เรื่องอภิปรายยืดเยื้อ มีน้ำมากกว่าเนื้อ จนกินเวลาเพื่อนฝ่ายค้านรายอื่นๆ พรรคอื่นๆ

ยิ่งกว่านั้นยังมีการซัดข้อหาใส่พรรคเพื่อไทย และ ส.ส.อุตรดิตถ์ ว่าจงใจดึงเวลา เพื่อจะได้ไม่ต้องอภิปรายรองนายกฯ ประวิตร หรือไม่? อย่างไร?

ทั้งนี้ ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่อีกหลายรายที่เพิ่งได้โอกาสอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นครั้งแรกนั้น สามารถทำผลงานได้ดี และมียอดคนดูไม่น้อย

อาทิ “ธีรัจชัย พันธุมาศ” ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งรับผิดชอบตามติดรายละเอียดเกี่ยวกับคำพิพากษาที่ศาลออสเตรเลียมีต่อ ร.อ.ธรรมนัสเมื่อหลายปีก่อน

คลิปอภิปรายของธีรัจชัยมียอดผู้ชมเกือบ 1 แสนวิว

ขณะที่คลิปของ “ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์” ส.ส.บางขุนเทียน ซึ่งอภิปราย รมช.เกษตรฯ เรื่องวุฒิการศึกษาระดับปริญญาเอกและหุ้นตลาดคลองเตยก็มียอดวิวเกือบ 2 หมื่นครั้ง

สำหรับคลิปการอภิปรายของ “ศิริกัญญา ตันสกุล” ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่เจาะลึกเรื่องการผูกขาดธุรกิจ “ดิวตี้ฟรี” นั้นมีผู้เข้าชมใกล้ๆ หลัก 3 หมื่นวิว

อีกหนึ่งดาวรุ่งที่น่าจับตาคือ “ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ” ส.ส.เขตบางแค ที่อภิปรายถึงกระบวนการทำลายการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น ซึ่งเชื่อมโยงมาถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำของประเทศได้อย่างคมชัด

คลิปการอภิปรายไม่ไว้วางใจของเขามีผู้เข้าชม 2.6 หมื่นวิว

ปิดฉากด้วยการถ่ายทอดสดการอภิปรายไม่ไว้วางใจช่วงสุดท้าย ที่มีการอภิปรายนอกสภาเรื่อง “เครือข่ายมูลนิธิป่ารอยต่อฯ” โดย ส.ส. “รังสิมันต์ โรม” รวมอยู่ด้วย

ซึ่งมียอดผู้ชมมากกว่า 2.2 แสนวิว

บทความก่อนหน้านี้มหาดไทย แก้ไขปัญหาเชิงรุกอบรมการจัดทำหน้ากากอนามัยชนิดผ้าในทุกท้องถิ่นตามมาตรฐาน สธ. เป้าหมายผลิต 50 ล้านชิ้นทั่วประเทศ เพื่อป้องกันโรคให้กับ ปชช.
บทความถัดไป‘เทพไท’ แนะ ‘บิ๊กตู่’ ปรับลุค เปิดกว้างฟังทุกกลุ่ม ไม่เลือกปฏิบัติ ซีรีส์มีปัญหา ปรึกษานายกฯ