รายงานพิเศษ/ โชคชัย บุณยะกลัมพ/เทคโนโลยี ‘รถยนต์บินได้’ Joby พัฒนาธุรกิจขนส่งเชิงพาณิชย์ SkyDrive ลดปัญหาการจราจร

รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

 

เทคโนโลยี ‘รถยนต์บินได้’

Joby พัฒนาธุรกิจขนส่งเชิงพาณิชย์

SkyDrive ลดปัญหาการจราจร

 

เทคโนโลยีต่างๆ ถูกการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่รูปแบบใหม่ๆ หรือยานพาหนะที่มีประโยชน์ ที่มีบนโลก ล้วนได้รับการพัฒนาให้ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องอยู่ตลอดเวลา เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของมนุษย์ที่มีอยู่อย่างไม่สิ้นสุด

ปัจจุบันมีหลายบริษัทผู้ผลิตรถยนต์หรือกลุ่มสตาร์ตอัพ ที่นำเสนอผลงานล้ำๆ ให้เราได้เห็นเสมอ อย่างนวัตกรรม ‘รถบินได้’ คิดค้นและสร้างสรรค์เพื่อออกมาให้สามารถใช้งานได้จริง

“เจแปนไทม์ส” รายงานว่า “โตโยต้า มอเตอร์” ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ประกาศลงทุนมูลค่า 394 ล้านดอลลาร์สหรัฐในบริษัท “โจบี เอวิเอชั่น” (Joby Aviation) บริษัทผู้พัฒนารถยนต์บินได้พลังงานไฟฟ้าสำหรับธุรกิจขนส่งเชิงพาณิชย์ เพื่อบริการรับ-ส่งทางอากาศที่รวดเร็ว ปลอดภัย เงียบ และค่าบริการไม่แพง

โดยเป็นการลงทุนเพื่อออกแบบและพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าสามารถบินได้ หรือ “ฉ” ซึ่งเครื่องต้นแบบที่โจบีพัฒนาขึ้นมีลักษณะคล้ายโดรนขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 4 คน และโดยขับเคลื่อนขึ้น-ลงในแนวดิ่งเช่นเดียวกับเฮลิคอปเตอร์ แต่จะประกอบด้วยมอเตอร์ใบพัด 6 ตัว สามารถบินได้ไกล 241 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

และทำความเร็วได้สูงสุด 322 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

“อะกิโอะ โตโยะดะ” ประธานและซีอีโอของโตโยต้าระบุว่า “การขนส่งทางอากาศเป็นเป้าหมายระยะยาวของโตโยต้า และในขณะที่เรายังคงดำเนินธุรกิจยานยนต์ของเราต่อไป ข้อตกลงใหม่นี้ทำให้เรามีเป้าหมายไปที่การเดินทางทางอากาศ”

“เมื่อเราเผชิญกับความท้าทายในการขนส่งทางอากาศร่วมกับโจบี ผู้คิดค้นนวัตกรรม eVTOL ใหม่ เรามองเห็นศักยภาพในการปฏิวัติการขนส่งและวิถีชีวิตของผู้คนในอนาคต” โตโยะดะกล่าว

พร้อมทั้งระบุด้วยว่า “ด้วยความพยายามที่น่าตื่นเต้นครั้งใหม่นี้ เราหวังว่าจะส่งมอบอิสรภาพในการเดินทางและความเพลิดเพลินให้กับผู้โดยสารทั้งบนพื้นดินและบนท้องฟ้า”

ขณะที่ “เจแปนทูเดย์” รายงานว่า การลงทุนดังกล่าวเป็นช่วงที่โตโยต้ากำลังมุ่งความสนใจไปยังเทคโนโลยีการขนส่งแห่งอนาคต หลังจากที่อุตสาหกรรมรถยนต์มีความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน

โตโยะดะระบุว่า ต้องการเปลี่ยนบริษัท “จากผู้ผลิตรถยนต์ไปเป็นบริษัทโมบิลิตี้”

 

ทั้งนี้ โตโยต้ามีความเคลื่อนไหวเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีการขนส่งอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดในการประชุม “คอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ โชว์” (CES) ที่เมืองลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา โตโยต้าได้ประกาศแผนการสร้าง “เมืองเชื่อมประสาน” (Woven City) ในพื้นที่ใกล้ภูเขาไฟฟูจิ ด้วยการออกแบบถนนที่รองรับการใช้งานรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเอง รวมถึงนวัตกรรมด้านการขนส่งอื่นๆ

การออกแบบ eVTOL ในครั้งนี้ โจบีวางแผนให้เครื่องบินดังกล่าวเป็นรูปแบบการขนส่งเชิงพาณิชย์มากกว่าผลิตเพื่อจำหน่ายให้กับบุคคลทั่วไป

อีกทั้งโจบียังได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับ “อูเบอร์” สตาร์ตอัพไรด์แชริ่งรายใหญ่ เพื่อพัฒนา “บริการแท็กซี่ทางอากาศในเมือง” โดยจะมีนักบินที่ได้รับอนุญาตเป็นผู้ให้บริการ

“ชิเกอิ โทโมยามะ” รองประธานบริษัทของโตโยต้าจะเข้าร่วมเป็นหนึ่งในกรรมการของโจบีด้วย เพื่อร่วมกำหนดทิศทางเชิงกลยุทธ์ นอกจากการลงทุนกับโจบีแล้ว โตโยต้ายังลงทุนในโครงการพาหนะบินอื่น

อย่างโครงการ “เจแปนนีส สกายไดรฟ์” (Japanese SkyDrive) เพื่อพัฒนารถยนต์บินได้ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกอีกด้วย

 

ค่าย SkyDrive จากญี่ปุ่น ได้ทดสอบเทคโนโลยีรถยนต์บินได้ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ซึ่งมีเป้าขายออกสู่ท้องตลาดภายในปี 2023

ในส่วนของรถต้นแบบที่ทำการเรนเดอร์ออกมานั้นจะเห็นว่าตัวถังรถมีความมันวาวมีน้ำหนักเบา วัสดุคล้ายคาร์บอนไฟเบอร์ ที่นั่งค่อนข้างแคบ มองไปคล้ายๆ กับรถโกคาร์ต ติดใบพัดเข้าไป 4 ตัว มากกว่าตัวรถต้นแบบ มีความสูงราวๆ 1.5 เมตร กว้าง 3.6 เมตร ยาว 3.6 เมตร ประกอบด้วย 4 ใบพัดเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อน

การใช้งานเป็นรถยนต์บนภาคพื้นดินนั้นจะไม่มีล้อ แต่จะใช้ใบพัดทำให้ลอยตัวอยู่เหนือพื้นถนนราวๆ 90 เซนติเมตร ซึ่งเขาตั้งเป้าความเร็วสูงสุดในการวิ่งบนพื้นอยู่ที่ 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนความเร็วสูงสุดในการบินอยู่ที่ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รวมทั้งให้เทคโนโลยีอื่นๆ ที่อยู่ในรถบินได้คันนี้ เช่น กระจกรถจะใช้เทคโนโลยี AR มองเห็นข้อมูล เหมือนเรากำลังเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลความเร็ว การนำทาง แถมด้วย AI แนะนำได้ว่าถ้าบนภาคพื้นดินรถติดอยู่จะแนะนำว่าให้ใช้โหมดเครื่องบินแทน มีเทคโนโลยีจดจำใบหน้าให้รู้ว่าคันอื่นใครเป็นคนขับ เป็นต้น

ส่วนการขึ้น-ลงนั้นไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะอะไร เพราะบินขึ้นในแนวดิ่งเหมือนโดรนทั่วไป

ทาง SkyDrive ตั้งเป้ารถยนต์บินได้เพื่อที่จะช่วยลดปัญหาความหนาแน่นของการจราจรในเมืองใหญ่อย่างโตเกียว ซึ่งพวกเขาเชื่อว่ารถยนต์บินได้นั้นสามารถนำไปต่อยอดด้านอื่นๆ ได้อีก เช่น การค้นหาหรือกู้ภัยในเวลาที่ถนนหนทางไม่สามารถใช้งานได้

SkyDrive Inc เป็นบริษัทสตาร์ตอัพจากญี่ปุ่น ได้ทดสอบรถยนต์บินได้ต้นแบบโดยมีคนจริงๆ ควบคุมอยู่หลังพวงมาลัย ใช้งานจริงต่อหน้าสาธารณชนในช่วงฤดูร้อนที่จะมาถึงนี้ การพัฒนารถยนต์บินได้ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกเริ่มต้นเมื่อปี 2017 จากเงินลงทุนทางโตโยต้าจำนวน 40 ล้านเยนหรือประมาณ 11 ล้านบาทเพื่อพัฒนารถยนต์บินได้

 

ที่มา

https://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-7913505/Japanese-company-begins-test-flights-worlds-smallest-flying-car.html